Lạ kỳ quán mì 30 năm tuổi khách hàng kiên nhẫn chờ cả tiếng để được ăn

Lạ kỳ quán mì 30 năm tuổi khách hàng kiên nhẫn chờ cả tiếng để được ăn

Ẩm thực Hải Phòng: Lạ kỳ quán mì 30 năm tuổi khách hàng kiên nhẫn chờ cả tiếng để được ăn - Ảnh 1.

Nằm ở một góc đường tại số 56 Kỳ Đồng (quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng), quán “mì chờ” của gia đình anh Lâm Sĩ Hải chỉ mở bán buổi tối nhưng luôn kín khách. Lúc cao điểm, thực khách xếp hàng dài, sẵn sàng chờ cả nửa tiếng đồng hồ để thưởng thức món mì nức tiếng nơi đây.

Ẩm thực Hải Phòng: Lạ kỳ quán mì 30 năm tuổi khách hàng kiên nhẫn chờ cả tiếng để được ăn - Ảnh 2.

Ẩm thực Hải Phòng: Quán mì gây “sốt” khách hàng chờ cả tiếng để được ăn

Thực chất, quán bán mỳ vằn thắn. Đây là món ăn có xuất xứ từ vùng Quảng Đông (Trung Quốc), sau này được những người gốc Hoa như gia đình anh Hải đưa về Việt Nam. Để phù hợp với khẩu vị người Hải Phòng, anh Hải cùng các thành viên trong nhà đã khéo léo thay đổi chút nguyên liệu và hương vị cho món mỳ này. Tính đến nay, quán đã hoạt động được gần 30 năm.

Ẩm thực Hải Phòng: Lạ kỳ quán mì 30 năm tuổi khách hàng kiên nhẫn chờ cả tiếng để được ăn - Ảnh 3.

Sở dĩ có tên gọi là “mì chờ” bởi quán luôn đông khách xếp hàng dài, chờ đợi để thưởng thức món mì vằn thắn thơm ngon. Lâu dần, người địa phương và thực khách tới đây hài hước đặt cho món ăn cái tên “mì chờ”, như một cách phân biệt món mì này với mì các quán khác.

Ẩm thực Hải Phòng: Lạ kỳ quán mì 30 năm tuổi khách hàng kiên nhẫn chờ cả tiếng để được ăn - Ảnh 4.

Chia sẻ với PV Dân trí, anh Hải cho biết, món mì gia truyền của gia đình được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công với từng nguyên liệu đều được tuyển chọn kỹ càng. “Mỗi ngày, gần 10 nhân công là các thành viên trong gia đình tham gia vào toàn bộ công đoạn, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến món ăn mới làm xuể. Các công đoạn như làm mì tươi, chế biến nhân,… đều được thực hiện thủ công, giúp món ăn có hương vị thơm ngon, khó hòa lẫn”, vị chủ quán “mì chờ” tiết lộ.

Ẩm thực Hải Phòng: Lạ kỳ quán mì 30 năm tuổi khách hàng kiên nhẫn chờ cả tiếng để được ăn - Ảnh 5.

Mỗi bát “mì chờ” gồm hai phần là mì và nhân. Phần mì tươi ngon được làm thủ công trước khi quán mở cửa khoảng 4-5 tiếng. Trong đó, công đoạn nhào, trộn bột và cán mỏng, cắt nhỏ thành sợi mì tốn từ 1-2 giờ đồng hồ, tùy lượng bột. Đây cũng là khâu khó nhất, đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm và sự tỉ mỉ. Anh Hải đảm nhiệm khâu làm mì.

Ẩm thực Hải Phòng: Lạ kỳ quán mì 30 năm tuổi khách hàng kiên nhẫn chờ cả tiếng để được ăn - Ảnh 6.

Trung bình, anh Hải sử dụng 25kg bột mì và khoảng 130 quả trứng gà mỗi ngày. Tùy điều kiện thời tiết mà lượng nước, trứng dùng để nhào bột, làm mì cũng khác nhau. Nếu trời nóng, bột nhanh khô, anh phải dùng nhiều nước và trứng hơn. Bột được nhào đều tay, lặp đi lặp lại cho thật mịn, đảm bảo mì khi nấu chín sẽ có độ dai, mềm, không bị nát. Sau công đoạn nhào, trộn, bột sẽ được đem cán mỏng nhiều lần và cắt thành từng sợi nhỏ xíu.

Ẩm thực Hải Phòng: Lạ kỳ quán mì 30 năm tuổi khách hàng kiên nhẫn chờ cả tiếng để được ăn - Ảnh 7.

Điểm nhấn của món “mì chờ” chính là phần nước dùng trong vắt, vị ngọt thanh từ xương ninh, kết hợp cùng một số gia vị và nguyên liệu gia truyền, làm dậy mùi thơm nức mũi.

Ẩm thực Hải Phòng: Lạ kỳ quán mì 30 năm tuổi khách hàng kiên nhẫn chờ cả tiếng để được ăn - Ảnh 8.

Cuối cùng là phần nhân đa dạng, gồm nhiều thành phần như há cảo, xúc xích, xá xíu, gan, thịt, trứng, thêm chút rau và hành lá, giúp món ăn hài hòa từ nguyên liệu lẫn hương vị để khách dễ ăn, không cảm giác ngán.

Ẩm thực Hải Phòng: Lạ kỳ quán mì 30 năm tuổi khách hàng kiên nhẫn chờ cả tiếng để được ăn - Ảnh 9.

Há cảo được chế biến thủ công, làm từ thịt vai hoặc thịt mông để có độ mềm, dậy mùi thơm của thịt và gia vị. Trung bình mỗi ngày, quán làm vài nghìn chiếc há cảo nhỏ xíu, phục vụ nhu cầu thưởng thức của thực khách.

Ẩm thực Hải Phòng: Lạ kỳ quán mì 30 năm tuổi khách hàng kiên nhẫn chờ cả tiếng để được ăn - Ảnh 10.

Vì các công đoạn làm thủ công, mì được chế biến tươi nguyên mỗi ngày nên quán cũng phục vụ số lượng giới hạn, đảm bảo phục vụ món mì luôn nóng hổi, thơm ngon đến khách hàng.

Ẩm thực Hải Phòng: Quán mì ngày bán 500 bát, chủ quán không ngơi tay

Trung bình mỗi ngày, gia đình anh Hải bán được 400 – 500 bát. Lúc cao điểm, cả nhà 6 người cả bán và phục vụ, làm không ngơi tay. Chủ quán cho hay, quán không muốn mở rộng quy mô vì nhân lực có hạn, mọi quá trình phải làm thủ công để đảm bảo chất lượng đặt lên hàng đầu.

Quán mở cửa từ 6-10 giờ tối. Có ngày, quán bán vỏn vẹn vài tiếng đồng hồ đã hết sạch đồ. Khách đến nơi đành “quay xe” vì không còn mì để thưởng thức. Nhiều thực khách cho biết, dù phải chờ “dài cổ”, có khi tới nửa tiếng đồng hồ nhưng vẫn cảm thấy xứng đáng với thời gian đã bỏ ra vì được ăn món mì ngon nức tiếng.

Ẩm thực Hải Phòng: Lạ kỳ quán mì 30 năm tuổi khách hàng kiên nhẫn chờ cả tiếng để được ăn - Ảnh 11.

Chị Nguyễn Vân (sống ở phố Kỳ Đồng) ăn “mì chờ” tại đây từ hồi còn nhỏ, đến nay khoảng chục năm. Vị khách này ấn tượng với sợi mì mềm, nước dùng ngọt thanh không có vị mì chính. Riêng há cảo làm từ thịt vai được xay nhuyễn, trộn nhiều nguyên liệu nên dậy mùi thơm, có độ mềm.

“Tôi đã ăn thử nhiều quán mì vằn thắn nhưng không hợp bằng mì chờ ở đây. Dù một vài lần phải chờ đợi, có khi nửa tiếng mới được ăn nhưng mình vẫn chấp nhận và hài lòng vì món ăn có hương vị thơm ngon và xứng đáng để thưởng thức. Thời điểm quán đông khách nhất là từ 7h30 đến 8 giờ tối nên khách muốn ăn phải đến sớm, lúc quán vừa mở bán”, chị Vân chia sẻ.

Ẩm thực Hải Phòng: Lạ kỳ quán mì 30 năm tuổi khách hàng kiên nhẫn chờ cả tiếng để được ăn - Ảnh 12.

Mỗi bát “mì chờ” có giá 35.000 đồng, ăn kèm tương ớt chua ngọt lạ miệng. Nếu muốn thưởng thức thêm há cảo hay xúc xích riêng, thực khách phải trả thêm vài chục ngàn đồng/suất. Những thực khách từng ăn “mì chờ” nhận xét, món này có nước dùng đậm đà, vị ngọt thanh, hài hòa với sợi mì dai mềm và rau xanh thanh mát, kèm chút há cảo, gan nướng thơm nức mũi.

Homestay gợi ý cho bạn

Khách sạn gợi ý cho bạn

Wise Stay Panorama Nha Trang

Lộc Thọ, Nha Trang, Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
564.000 

Wise Stay Panorama Nha Trang Nằm ở thành phố Nha Trang, Wise Stay Panorama Nha Trang có Wi-Fi miễn phí, hồ bơi ngoài trời, trung tâm thể dục và quầy bar. Bãi đậu xe riêng có sẵn trong khuôn viên. Chỗ ở được trang bị máy lạnh, nhà bếp đầy đủ tiện nghi, TV màn […]

FLC Sea Tower Quy Nhon Seaview Aparment

02 Nguyễn Trung Tín, Thành phố biển, Quy Nhơn (Bình Định), Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
799.000 

FLC Sea Tower Quy Nhon Seaview Aparment Khách Sạn FLC Sea Tower Quy Nhơn là tổ hợp căn hộ khách sạn 5 sao đầu tiên tại Quy Nhơn. Nếu bạn đang có dự định nghỉ dưỡng tại thành phố biển xinh đẹp này thì đây là điểm lưu trú lý tưởng dành cho bạn. Hãy […]

FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Khách sạn Căn hộ (FLC Sea Tower Quy Nhon – HATA Condotel)

01 nguyen trung tin, nguyen van cu, quy nhon, binh dinh, Thành phố biển, Quy Nhơn (Bình Định), Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
700.000 

FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Khách sạn Căn hộ (FLC Sea Tower Quy Nhon – HATA Condotel) Cách Bãi biển Quy Nhơn 200 m. FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Condotel có hồ bơi ngoài trời, quầy bar và các phòng nghỉ máy lạnh với ban công cùng Wi-Fi miễn phí. Tất cả […]

TÌM KIẾM CHỖ Ở GIÁ TỐT NHẤT

GTOP hiện là nền tảng đặt phòng trực tuyến tại Việt Nam liên kết trực tiếp với AGODA. Đồng hành cùng chúng tôi, bạn có những chuyến đi mang đầy trải nghiệm. Với GTOP, việc đặt chỗ ở, biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà riêng, chung cư... trở nên nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng. Thanh toán và nhận phòng đảm bảo với hệ thống chuyên biệt của AGODA