Kinh nghiệm tham quan nghĩa trang Quốc gia Đường 9 Quảng Trị

Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 Quảng Trị là nơi yên nghỉ của hàng ngàn chiến sĩ vô danh, từng đóng vai trò là cầu nối biên giới Việt - Lào với thị trấn Đông Hà.  Hiện nay, nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 trở thành địa điểm tham quan nổi tiếng, thu hút đông đảo người dân đến thăm viếng khi có dịp tới Quảng Trị.  Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 ở đâu? Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 nằm trên Quốc lộ 9, P. 4, nằm ở phía Tây, cách trung tâm thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị khoảng 6km. Vì vậy, du khách có thể lựa chọn rất nhiều phương tiện khác nhau để di chuyển

Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 Quảng Trị là nơi yên nghỉ của hàng ngàn chiến sĩ vô danh, từng đóng vai trò là cầu nối biên giới Việt - Lào với thị trấn Đông Hà.  Hiện nay, nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 trở thành địa điểm tham quan nổi tiếng, thu hút đông đảo người dân đến thăm viếng khi có dịp tới Quảng Trị. 

Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 ở đâu?

Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 nằm trên Quốc lộ 9, P. 4, nằm ở phía Tây, cách trung tâm thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị khoảng 6km. Vì vậy, du khách có thể lựa chọn rất nhiều phương tiện khác nhau để di chuyển tham quan và viếng mộ các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang này. 

Riêng về thời điểm du lịch, vì nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 thuộc  tỉnh Quảng Trị, một tỉnh nằm ở miền Trung, vùng đất có khí hậu khá là khắc nghiệt. Mùa khô ở đây bắt đầu từ tháng 3 kéo dài tới cuối tháng 9, mùa này thường xảy ra hạn hán và rất nóng. Mùa mưa từ tháng 10 tới tháng 2, do tác động của gió mùa Đông Bắc nên mùa này thường có mưa nhiều và lũ lụt. Những cơn bão thường diễn ra vào tháng 9 và 10. Những ai có ý định đi du lịch nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 thì nên đi vào mùa hè sẽ thuận lợi hơn. 

Nghĩa trang Quốc gia Đường 9

Cách di chuyển tới nghĩa trang Quốc gia Đường 9

Từ các tỉnh khác bạn có thể tới nghĩa trang Quốc gia Đường 9 bằng nhiều phương tiện khác nhau như máy bay, xe khách, tàu hỏa thậm hoặc xe máy. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể: 

- Xe khách: Từ Hà Nội, các bạn hãy mua vé các chuyến từ Hà Nội đi Quảng Trị hoặc từ Hà Nội đi Huế rồi xuống Quảng Trị. Một số nhà xe để bạn tham khảo như: Hoa Hồng, Quang Luyến, Quang Tửu, Minh Mập. Nếu khởi hành từ Sài Gòn bạn có thể chọn nhà xe Quang Lộc, Đức Trang, Tiến Thành, Tiến Đạt Thành.  

- Đường sắt: Các chuyến tàu từ Hà Nội đến Tp Đông Hà sẽ mất thời gian di chuyển khoảng 12 tiếng, tàu từ ga Sài Gòn sẽ mất thời gian khoảng 20-24 tiếng. 

- Máy bay: Những bạn ở các tỉnh xa hơn có thể sử dụng máy bay để tiết kiệm thời gian di chuyển. Tuy nhiên,  hiện nay Quảng Trị vẫn chưa có sân bay nên bạn cần đi các chuyến tới sân bay tại Quảng Bình -hoặc Huế. Khi xuống sân bay, bạn đến bến xe bắt xe khách hoặc cũng có thể đi tàu hỏa tới Quảng Trị, mất khoảng 2 tiếng sẽ đến nơi.

Khi tới được trung tâm thị trấn Đông Hà, các bạn có thể thuê xe máy hoặc đi taxi để tới được nghĩa trang Đường 9 Quảng Trị một cách thuận tiện và nhanh chóng. 

Cách di chuyển tới nghĩa trang Quốc gia Đường 9

Tham quan nghĩa trang Quốc gia Đường 9

Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 được xây dựng từ 1983, đến nay nghĩa trang này đã trở nên điểm đến của nhiều người dân và du khách. Nghĩa trang liệt sỹ đường 9, được xây dựng năm 1995, là nơi yên nghỉ của hàng ngàn các anh hùng, liệt sỹ, đầy đủ cấp bậc, quân hàm. Họ là những bộ đội, những dân quân, những thanh niên xung phong xả thân quên mình cứu nước. 

Nghĩa trang có 16 hạng mục với số vốn 13 tỷ đồng, bao gồm cả khu tượng đài và khu hành lễ trang trọng. Tổng diện tích khu vực này là 13 ha, với khoảng 1 vạn ngôi mộ anh hùng, liệt sỹ. Trong đó mới chỉ có hơn 3000 ngôi mộ có danh tính chính xác.  

Tham quan nghĩa trang Quốc gia Đường 9

Khu vực phần mộ của các anh hùng, liệt sỹ

- Khu 1 (88 ngôi mộ): Khu vực mộ của các cán bộ lão thành cách mạng và anh hùng quân đội.

- Khu 2 ( 332 mộ): mộ phần của liệt sỹ ở Vĩnh Phúc.

- Khu 3 (449 mộ): mộ của các liệt sỹ ở Thanh Hóa.

- Khu 4 (17 phần mộ) : khu vực mộ của liệt sỹ ở Quảng Ninh và Cao Bắc Lạng.

- Khu 5 (36 mộ):  khu vực mộ phần của liệt sỹ ở Đà Nẵng trở vào trong.

- Khu 6 (135 mộ): dành cho liệt sỹ ở Hà Nội.

- Khu 7 (321 mộ): dành cho liệt sỹ Thái Bình.

- Khu 8 (145 mộ): khu vực liệt sỹ Hà Bắc.

- Khu 9 (295 mộ): mộ phần tỉnh Hải Dương.

- Khu 10 ( 278 mộ): dành cho liệt sỹ ở Bình -Trị -Thiên.

- Khu 11 (340 mộ): khu vực mộ phần Hà - Nam - Ninh.

- Khu 12 (252 mộ): khu vực mộ cho liệt sỹ ở Hà - Sơn - Bình.

- Khu 13 (144 mộ): mộ phần dành cho người ở Hải Phòng.

- Khu 14 (275 mộ): mộ phần cho khu vực Nghệ - Tĩnh.

Khu vực phần mộ của các anh hùng, liệt sỹ

Khu vực tượng đài 

Tượng đài tại nghĩa trang Quốc gia Đường 9 cao 18m với bệ tượng gồm 2 mộ. Phần mộ phía Đông và mộ tượng phía Tây đều mang ý nghĩa riêng. Tượng đài là hình ảnh anh bộ đội và em bé người Lào cùng cô thiếu nữ mang trong mình sự vui mừng ngày giải phóng quân. Tượng đài thể hiện sự gắn kết láng giềng giữa Việt Nam và nước bạn.

Khu vực tượng đài 

Khu hành lễ

Khu hành lễ gồm 4 cụm tượng, nhà tưởng niệm và bức phù điêu. Nhà tưởng niệm và 3 bức phù điêu. Diện tích khu vực này là 90 mét vuông với cấu trúc 4 cột tròn và 4 mái. Nóc nhà tưởng niệm có gắn sao 5 cánh của Việt Nam. Nhà tưởng niệm gồm 3 bức phù điêu nằm phía Đông, phía Tây và phía Nam. 

Khu hành lễ

Khu vực 4 cụm tượng

- Cụm 1: Tượng anh bộ đội cầm súng B41 cùng với bộ đội của Pathết Lào.

- Cụm 2: Tượng về lực lượng 3 thứ quân sau ngày giải phóng.

- Cụm 3: Tượng cô gái Lào buộc chỉ đỏ vào cổ tay bộ đội Việt Nam ngày bộ đội ta về nước.

- Cụm 4: Tượng của anh du kích cùng cô gái thanh niên xung phong.

Khu vực 4 cụm tượng

Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 tỉnh Quảng Trị là địa điểm ghi dấu ấn hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ của cả nước, điểm tham quan lịch sử ấn tượng tại Quảng Trị. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất lửa Quảng Trị, bạn hãy một lần tham quan nghĩa trang nổi tiếng này để cùng thể hiện lòng thành kính với các vị anh hùng đã anh dũng hy sinh tại đây. 

Phương Nga (tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem