Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn Bạn muốn biết Lý Sơn có những địa điểm nào đẹp, món ăn nào ngon và thời điểm nào lý tưởng để du lịch thì hãy tham khảo ngay kinh nghiệm du lịch Lý Sơn siêu chi tiết dưới đây. Tổng quan về đảo Lý Sơn Lý Sơn là một huyện đảo được tách ra từ huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi từ năm 1992, với diện tích gần 10 km², có hơn 20 nghìn dân cư và trở thành huyện đảo duy nhất ở phía Đông Bắc của Quảng Ngãi, cách đất liền 15 hải lý (tức khoảng 30km). Đảo Lý Sơn được hình thành sau sự kiến tạo địa chấn cách đây 23 - 30 triệu năm, và 5 hòn núi trên đảo chính là vết tích còn lại của ngọn núi lửa 5 miệng đã phun trào, tạo thành các mạch nước ngầm chính, cung cấp...
quảng cáo
Bạn muốn biết Lý Sơn có những địa điểm nào đẹp, món ăn nào ngon và thời điểm nào lý tưởng để du lịch thì hãy tham khảo ngay kinh nghiệm du lịch Lý Sơn siêu chi tiết dưới đây.

Tổng quan về đảo Lý Sơn

Lý Sơn là một huyện đảo được tách ra từ huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi từ năm 1992, với diện tích gần 10 km², có hơn 20 nghìn dân cư và trở thành huyện đảo duy nhất ở phía Đông Bắc của Quảng Ngãi, cách đất liền 15 hải lý (tức khoảng 30km).

Đảo Lý Sơn được hình thành sau sự kiến tạo địa chấn cách đây 23 - 30 triệu năm, và 5 hòn núi trên đảo chính là vết tích còn lại của ngọn núi lửa 5 miệng đã phun trào, tạo thành các mạch nước ngầm chính, cung cấp nguồn nước sinh sống cho toàn dân trên đảo.

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn - Quảng Ngãi từ A - ZHoàng hôn thơ mộng trên đảo Lý Sơn (Ảnh @xuu_6799)

Huyện đảo Lý Sơn gồm có 2 đảo chính là đảo Lớn (đảo Lý Sơn hay Cù Lao Ré vì trước đây nơi đây là một cù lao có rất nhiều cây Ré) và đảo Bé ( Cù Lao Bờ Bãi) và hòn Mù Cu, đồng thời có 3 xã là An Vĩnh, An Hải và An Bình.

Không chỉ là một điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Ngãi, Lý Sơn còn có một vị trí quan trọng về mặt an ninh - quốc phòng, vì nằm gần quần đảo Hoàng Sa nhất, vì vậy, nó luôn rất được coi trọng.

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn: Thời điểm lý tưởng để ghé thăm

Lý Sơn được chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa khô trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 8 và mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau.

Theo đó mùa khô chính là thời điểm lý tưởng để du lịch Lý Sơn vì thời tiết lúc này ấp áp, bầu trời trong xanh, cao vời vợi và hiếm khi có mưa, sẽ rất thuận lợi cho những chuyến tham quan và trải nghiệm dưới nước của bạn. Hơn nữa, trong khoảng thời gian này diễn ra lễ khao thề lính Hoàng Sa vào ngày 18, 19 và 20 tháng 3 âm lịch, cực kỳ đông vui và nhộn nhịp.

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn - đi du lịch mùa khôMùa khô biển rất đẹp (Ảnh @arisa283)

Nhưng chính vì là thời gian cao điểm của du lịch nên số lượng khách rất đông, kéo theo đó là nhà nghỉ và vé máy bay hay tàu có thể nhanh hết và tăng giá, vì thế nếu có dự định du lịch thời gian này thì hãy đặt trước thật sớm.

Còn theo kinh nghiệm du lịch Lý Sơn của nhiều người đi trước thì vào mùa mưa, nhất là tháng 12 là thời điểm thu hoạch tỏi Lý Sơn nức tiếng, có thể quan sát và mua về làm quà với giá khá rẻ.

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn - đi vào mùa thu hoạch tỏiMùa thu hoạch tỏi Lý Sơn (Ảnh @christinanguyen115)

Nhưng thời tiết đôi khi lại khá xấu, thường xuyên xảy ra mưa to, mưa nhiều, và gió lớn khiến thời tiết có phần se lạnh, thậm chí còn có bão làm biển động, thuyền bè không thể di chuyển và nước đục ngầu, rất mất mĩ quan. Chính vì vậy, nếu có ý định đến tham quan đảo thì phải liên tục theo dõi dự báo thời tiết thật kỹ đấy.

Phương tiện di chuyển khi du lịch Lý Sơn

Đến cảng Sa Kỳ - Quảng Ngãi

Bằng máy bay

Đây là phương tiện đắt nhất nhưng nhanh chóng nhất để đến Quảng Ngãi, nhất là với những du khách ở xa. Từ Hà Nội hoặc từ Sài Gòn, các bạn mua vé đến sân bay Chu Lai - Quảng Ngãi từ các hãng hàng không vietjet, jetstar, bamboo hoặc vietnam airlines...với giá vé khứ hồi dao động trong khoảng từ 3 triệu đến 3 triệu rưỡi cho 1 người. Bật mí, càng săn vé sớm thì vé sẽ càng rẻ.

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn - di chuyển bằng máy bayMáy bay đi quảng ngãi

Sau khi xuống sân bay thì các bạn bắt taxi hoặc xe bus tới cảng Sa Kỳ. Vì cảng cách sân bay Chu Lai khoảng 50km nên kinh nghiệm du lịch Lý Sơn của người đi trước cho biết nếu bắt taxi sẽ mất khoảng 270.000 đồng / chuyến. Còn đi xe buýt thì phải bắt 2 chuyến là chuyến số 12 rồi xuống tại bến xe trung tâm thành phố bắt tiếp tuyến số 3 để đi với giá 40.000 đồng / vé / lượt. Như vậy, nếu đi đông thì nên đi taxi, còn đi 1, 2 người thì nên đi xe buýt.

Bằng tàu hỏa

Với những bạn muốn an toàn và tiết kiệm chi phí thì có thể sử dụng tàu hỏa để du lịch đảo Lý Sơn, với giá vé đi từ Sài Gòn dao động từ 475.000 đồng đến 1.000.000 đồng / vé tùy loại ghế và đi từ Hà Nội thì giá vé dao động từ 550.000 đồng đến 1.200.000 đồng / vé tùy loại ghế.

Trong đó, mỗi ngày sẽ có 5 chuyến tàu Thống Nhất ra Bắc vào Nam và đi qua Quảng Ngãi để bạn lựa chọn là:

- Tàu SE1 và SE2 xuất phát từ Hà Nội lúc 9 giờ và xuất phát từ Sài Gòn lúc 19 giờ.

- Tàu SE3 và SE4 xuất phát từ Hà Nội lúc 23 giờ và xuất phát từ Sài Gòn lúc 23 giờ.

- Tàu SE5 và SE6 xuất phát từ Hà Nội lúc 9 giờ và xuất phát từ Sài Gòn lúc 9 giờ.

- Tàu SE7 và SE8 xuất phát từ Hà Nội lúc 6 giờ 15 phút và xuất phát từ Sài Gòn lúc 6 giờ 25 phút.

- Tàu TN và TN1 xuất phát từ Hà Nội lúc 13 giờ 15 phút và xuất phát từ Sài Gòn lúc 13 giờ 25 phút.

Bằng xe khách

Có thể nói xe khách là phương tiện rẻ nhất để di chuyển, mà thời gian cũng khá nhanh. Theo đó, nếu sử dụng phương tiện này thì ở Sài Gòn các bạn đến bến xe miền Đông bắt xe Phương Trang, Nhật Còn hoặc Quang Hiền đi Quảng Ngãi với giá từ 300.000 đồng đến 320.000 đồng / vé / lượt, còn ở Hà Nội thì đến bến xe Nước Ngầm bắt xe Chín Nghĩa với giá 400.000 đồng / vé / lượt.

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn - di chuyển bằng xe kháchNhà xe Phương Trang

Và sau khi xuống xe thì các bạn có thể bắt taxi hoặc xe buýt tuyến số 03 đến cảng Sa Kỳ. Nhưng theo gợi ý du lịch Lý Sơn của những người đi trước thì nếu sử dụng xe buýt các bạn phải bắt chuyến sớm nhất lúc 5 giờ sáng để không bị lỡ tuyến, vì xe chạy mất hơn 1 tiếng đồng hồ đấy.

Đến đảo Lý Sơn

Có 2 loại vé tàu đi đến đảo Lý Sơn là tàu cao tốc có giá là 135.000 đồng / vé và tàu siêu tốc có giá 155.000 đồng / vé. Mặc dù giá cả không chênh nhau nhiều nhưng tàu siêu tốc lại đi nhanh hơn một nửa thời gian và hạn chế tình trạng mệt mỏi hay say sóng, nên mọi người thường chọn đi tàu siêu tốc.

Lưu ý khi mua vé:

  • Muốn mua vé thì bạn phải có chứng minh thư hoặc hộ chiếu.
   

  • Khi mua vé thì phải xếp hàng và mỗi người chỉ được mua 2 vé.
   

  • Vé được bán lúc 6 giờ sáng, nên hãy đến đúng giờ.
   

  • Tàu xuất phát lúc 7 giờ 30 phút, 9 giờ 30 phút, 13 giờ 30 phút và 15 giờ 30 phút.
 

Di chuyển trong đảo Lý Sơn

Phương tiện để đi lại trong đảo Lý Sơn khá đa dạng, có cả xe máy, xe điện, tuk tuk và taxi, riêng muốn đi sang đảo khác thì phải sử dụng cano.

Đặc biệt, hầu như nhà nghỉ hay khách sạn nào trên đảo cũng có thuê xe máy với giá 150.000 đồng / xe / ngày (đã đổ đầy xăng) và 130.000 đồng / xe / ngày (chưa có xăng).

Xe điện cũng khá rẻ, đi lại êm mà mát, xe tuk tuk thì hơi sóc còn taxi thì khá cao vì xăng đắt, tầm 20.000 đồng / km, vì vậy nếu đi nhiều nơi thì sẽ rất tốn kém.

Nơi lưu trú khi du lịch Lý Sơn

Khách sạn

- Khách sạn Mường Thanh: gần biển, có hồ bơi, spa, tắm hơi, quầy bar, karaoke và nhà hàng...với giá từ 1.200.000 đồng đến 2.500.000 đồng / phòng / đêm.

- Khách sạn Central Lý Sơn: nằm ngay cầu cảng với giá khoảng 1.000.000 đồng / phòng /đêm.

- Ly Son Pearl Island Hotel anh Resort: mô hình resort duy nhất trên đảo, nằm ngay bên bờ biển với sức chứa trên 200 khách, có giá từ 1.080.000 đồng / đêm / phòng.

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn - ở tại khách sạn Mường ThanhKhách sạn Mường Thanh sang xịn (Ảnh @madibu.27)

Nhà nghỉ

- Nhà nghỉ Phát Thịnh có giá từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng / phòng / đêm.

- Nhà nghỉ Viễn Đông có giá từ 150.000 đồng / phòng / đêm.

- Nhà nghỉ Hoa Biển có giá dao động từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng / phòng / đêm.

- Nhà nghỉ Quỳnh Trang có giá từ 180.000 đồng / phòng / đêm.

- Ly Ti Motel có giá từ 200.000 đồng / phòng / đêm.

Homestay

Homestay ở Lý Sơn còn khá ít, thường tự phát từ nhà dân, nhưng khá đẹp và độc đáo như: Gió Biển, Alabin, Athena và Bếp House's...Đặc biệt là có giá khá rẻ từ 200.000 đồng đến 450.000 đồng / phòng / đêm / 2 người, mà bạn còn có thể tìm hiểu cuộc sống hàng ngày của người dân.

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn - ở tại homestayHomestay xinh xẻo ở Lý Sơn

Ngủ lều

Đây là lựa chọn khá thú vị và độc đáo. Tuy nhiên, qua kinh nghiệm du lịch Lý Sơn của những người từng trải thì nó chỉ phù hợp với nhóm bạn đông người và chỉ có thể thực hiện trên đảo Bé hoặc khu vực hang Câu mà thôi.

Du lịch Lý Sơn ăn gì?

Hải Sản

Cũng như bao vùng biển đảo khác, hải sản cũng là một món đặc sản mà du khách không thể không thử khi du lịch huyện đảo Lý Sơn. Hầu hết các nhà hàng hay các khu chợ (cả ngày và đêm) ở đây đều bán rất đa dạng các loại hải sản và món ăn thơm ngon được chế biến từ chúng.

Một số món hải sản mà bạn nhất định phải thử khi đến hòn đảo xinh đẹp này là: cua Huỳnh Đế, vẹm, cá tà ma, cá nục, nhum (hay cầu gai, nhím biển) và ốc tượng...

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn -ăn cua huỳnh đếCua Huỳnh Đế thơm ngon (Ảnh @the1992corner)

Cháo nhum

Bên cạnh món nhum nướng thơm nức thì cháo nhum cũng khiến những du khách có kinh nghiệm du lịch Lý Sơn phải say đắm không thôi bởi hương vi thơm của hành, ngọt, béo ngậy nhưng không ngán của thịt nhum và chút cay cay của tiêu, lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, ăn một miếng là không thể ngừng lại được.

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn - ăn cháo nhumCháo nhum dinh dưỡng (Ảnh @l.ly.y)

Gỏi tỏi Lý Sơn

Tỏi là một sản phẩm đặc trưng của vùng đất này nên người dân rất biết tận dụng nó để làm ra những món ăn ngon, tiêu biểu như món gỏi tỏi. Tỏi được sử dụng rất các các phần của cây trừ rễ, trộn cùng với đường, tiêu, bột ngọt, chanh, muối và đậu phộng rang...vừa thơm vừa cay cực cuốn.

Chả cá Lý Sơn

Vẫn được lấy từ thịt của những con cá tươi rói mới được bắt từ biển lên nhưng điểm đặc biệt của món chả cá mang phong cách Lý Sơn chính là sự tham gia của tỏi trong quá trình ướp, nên không chỉ khi chế biến mùi tỏi bốc lên thơm phức mà lúc ăn hương vị cũng rất lạ miệng và hấp dẫn.

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn - ăn chả cá Lý SơnChả cá Lý Sơn độc lạ (Ảnh @bepnharom)

Gỏi bòng bòng

Những cọng bòng bòng giòn sừn sựt có vị rong biển đặc trưng, kết hợp với lá thơm thanh mát, chanh chua chua, ớt cay cay và đậu phộng thơm bùi...khiến cho món gỏi bòng bòng ở Lý Sơn dễ dàng chinh phục dạ dày của cả những thực khách khó tính nhất.

Tuy nhiên, mặc dù bòng bòng là một loài thực vật khá phổ biến ở Lý Sơn nhưng chỉ sinh trưởng từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch, vì vậy nếu không đến đúng thời điểm thì du khách sẽ không được thưởng thức món đặc sản Lý Sơn nức tiếng này đâu nhé.

Xu xoa Lý Sơn

Xu xoa là một món trắng miệng vô cùng độc đáo mà những ai ghé thăm Lý Sơn nhất định phải thử qua. Món ăn này được làm từ rau đông, chỉ mọc lên vào mùa mưa, sau khi được chế biến sẽ có vị thanh mát, ngọt dịu, nhất là ăn kèm cùng đường sên vàng và gừng tươi nướng thì lại càng cuốn hơn.

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn - ăn xu xoaXu xoa thanh mát (Ảnh @hienhomhinh199x)

Các điểm du lịch nổi tiếng tại Lý Sơn

Cổng Tò Vò

Cổng Tò Vò được xem là điểm du lịch hấp dẫn nhất Lý Sơn. Nó được hình thành hoàn toàn tự nhiên từ nham thạch núi lửa đá hóa thạch thành đá, cao 2,5m, có hình vòm giống một chiếc cổng, xung quanh được ôm lấy bởi những làn nước biển trong vắt, trông cực kỳ cuốn hút. Tại đây mà làm vài hình sống ảo thì chỉ có mê chữ ê khéo dài thôi nhé.

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn - chụp ảnh ở cổng tò vòCổng Tò Vò ảo diệu (Ảnh @kisimpham)

Núi Thới Lới

Thới Lới là một ngọn núi cao nhất Lý Sơn, được hình thành từ nham thạch, vì vậy khi đứng trên đỉnh bạn có thể thu trọn vẻ đẹp thơ mộng của hòn đảo với những ruộng tỏi xanh mướt và những hòn đá nhiều hình thù thấp thoáng trong sóng biển trắng xóa hay khung bình minh và hoàng hôn huyền ảo đẹp nhất đảo.

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn - ngắm bình minh trên đỉnh thới lớiBình minh quyến rũ trên đỉnh núi (Ảnh @trangsammm)

Hơn nữa, trên đỉnh còn được đặt một Cột cờ Tổ quốc cao trên 20m và bên dưới chân được đổ trụ bê tông bằng cốt thép vững chắc, mặt thì hướng ra quần đảo Hoàng Sa như một lời tuyên bố đanh thép về chủ quyền lãnh thổ của biển đảo Việt Nam.

Đảo Bé

Không có diện tích lớn nhưng đảo Bé với những bãi tắm xanh biếc, trong veo, bờ cát trắng mịn trải dài ngút ngàn cho đến những vách đá cao vút hình cáng cung ôm lấy bờ biển, khiến ai du lịch Lý Sơn Quảng Ngãi khi đặt chân đến đây đều say mê không thôi.

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn - khám phá đảo BéNước ở đảo trong veo có thể nhìn tận đáy (Ảnh @n.ph_m)

Đặc biệt, nơi đây còn có một rạn san hô siêu lớn với vô vàn các loại san hô đầy màu sắc rực rỡ, có thể dễ dàng nhìn thấy qua làn nước biển trong veo, khi có ánh nắng mặt trời chiếu vào tựa như phát sáng, nên được rất nhiều người yêu thích.

Hang Câu

Nghe cái tên có thể không thú vị nhưng chắc chắn khi đặt chân đến hang Câu du khách sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, hùng vĩ giữa 1 bên là núi cao vời vời, 1 bên là biển xanh trong vắt quanh năm sóng vỗ.

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn - chụp ảnh ở Hang CâuHang Câu hoang sơ, hùng vĩ (Ảnh @hanavy)

Vì chưa được đầu tư nhiều về du lịch nên nơi đây còn khá hoang sơ và yên bình, vì vậy sẽ rất thích hợp để bạn cắm trại nghỉ ngơi qua đêm, để được những làn sóng vỗ đưa vào giấc ngủ, sáng sớm thì thức dậy thật sớm đón bình minh lung linh trên mặt biển, chắc chắn sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ đấy nhé.

Hòn Mù Cu

Bên cạnh làn nước biển trong xanh như muốn hòa với màu trời thì hòn Mù Cu còn gây ấn tượng với những hòn đá có nhiều hình dáng kỳ lạ, độc đáo nhô lên giữa biển tựa những tác phẩm nghệ thuật, trông cực kỳ ấn tượng.

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn - khám phá hòn Mù CuHòn Mù Cu bình yên (Ảnh @baodie103)

Hơn hết, theo những người có kinh nghiệm du lịch Lý Sơn chia sẻ thì đây là nơi nghỉ mát và ngắm mặt trời mọc cực kỳ lý tưởng trên đảo vì không gian trong lành và yên bình, khiến bạn có thể dễ dàng quên đi những muộn phiền.

Chùa Hang

Chùa Hang là chốn tâm linh nổi tiếng mà những khách hành hương không nên bỏ qua khi đến thăm đảo Lý Sơn. Chùa nằm ngay dưới chân núi Thới Lới và được xây theo kiểu hàm ếch, đi sâu vào núi khoảng 30m.

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn - viếng thăm chùa HangChùa Hang độc lạ (Ảnh @nganpiie)

Bên trong chùa có khung cảnh rất thanh tịnh và mát mẻ, nhất là có những ngóc ngách, con đường lên trời, xuống địa ngục với khung cảnh nên thơ, hữu tình, nên thu hút rất nhiều người trải nghiệm.

Chùa Đục

Tọa lạc ở lưng chừng sườn núi Giếng Tiền - ngọn núi lửa đã ngủ quên hàng nghìn năm trên đảo, chùa Đục gây ấn tượng với khung cảnh hùng vĩ, thơ mộng và bức tượng Quán Thế Âm hướng biển cao 27m màu trắng muốt, khiến ai cũng bị thu hút ngay từ xa.

Theo người dân, đây là bức tượng vô cùng linh thiêng vì đã giúp cho dân đảo tránh được những cơn thiên tai và trấn giữa bình yên cho hòn đảo, vì thế dù phải bước qua hơn 100 bậc thang theo sườn núi mới có thể đặt chân đến cổng chùa nhưng nhiều người vẫn không quản ngại mà chinh phục.

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn - chiêm bái chùa ĐụcBức tượng quan âm nổi bật ở chùa Đục (Ảnh @trantuananh_ken)

Đài tưởng niệm Hải đội Hoàng Sa

Tọa lạc ngay trung tâm huyện đảo Lý Sơn, quần thể tượng đài và nhà lưu niệm Hoàng Sa đứng sừng sững trước nắng gió và sóng biển như một sự khẳng định đanh thép chủ quyền của quần đảo Hoàng Sa với Việt Nam.

Hơn nữa, khi bước vào bên trong, du khách còn được chiêm ngưỡng rất nhiều những hiện vật của những người lính Hoàng Sa như: chiếu cói, dây mây, nẹp tre, lu đụng nước, thuyền nan và thẻ tre...để chúng ta có thể hiểu thêm phần nào về cuộc sống của những người lính trên đảo, từ đó thêm yêu và biết ơn sự hi sinh của họ hơn.

Du lịch Lý Sơn mua gì làm quà?

Bên cạnh việc ăn uống, vui chơi thì việc mua quà về cho gia đình bạn bè cũng là một hoạt động vô cùng quan trọng trong các chuyến đi, và đương nhiên khi du lịch Lý Sơn cũng không ngoại lệ. Theo đó, những món quà nên mua khi du lịch Lý Sơn mà du khách có thể tham khảo là: tỏi Lý Sơn, mắm nhum, chả cá Lý Sơn, mực 1 nắng hay kẹo gương đậu phộng,...

Mong rằng kinh nghiệm du lịch Lý Sơn trên đây có thể giúp bạn có một chuyến du lịch tuyệt vời và đáng nhớ nhất!