Khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ

Khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ rộng 4000 m2 với những cây gừa trăm tuổi sở hữu bộ rễ khổng lồ, vườn cao chằng chịt như đang “bước đi” trên mặt đất.  Khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ ở đâu? Cần Thơ để lại dấu ấn gì trong lòng bạn – những người yêu thích du lịch và cảnh đẹp Việt Nam? Có lẽ, miền đất Tây Đô sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ với chợ nổi Cái Răng sầm uất, với bến Ninh Kiều mộng mơ, với những khu sinh thái nhiều cây trái xum xuê mỗi độ hè về.    Ngoài chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ có gì vui? Ảnh:haiduong8899 Là một thành phố phát

Khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ rộng 4000 m2 với những cây gừa trăm tuổi sở hữu bộ rễ khổng lồ, vườn cao chằng chịt như đang “bước đi” trên mặt đất. 

Khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ ở đâu?

Cần Thơ để lại dấu ấn gì trong lòng bạn – những người yêu thích du lịch và cảnh đẹp Việt Nam? Có lẽ, miền đất Tây Đô sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ với chợ nổi Cái Răng sầm uất, với bến Ninh Kiều mộng mơ, với những khu sinh thái nhiều cây trái xum xuê mỗi độ hè về.   

Ngoài chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ có gì vui? Ảnh:haiduong8899

Là một thành phố phát triển sôi động bậc nhất miền Tây nên du lịch Cần Thơ cũng được đầu tư mạnh mẽ. Ngày nay, ngoài các địa điểm du lịch “vang danh thiên hạ” kể trên, Cần Thơ còn có nhiều điểm đến thú vị, độc đáo mà không phải ai cũng biết.   

Thành phố này có một điểm đến độc đáo mang tên Khu di tích Giàn Gừa. Ảnh:yubi186 

Một trong số đó là khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ – một điểm đến lịch sử nổi tiếng với cả đẹp hoang sơ, huyền bí và có ý nghĩa về mặt tâm linh. Giàn Gừa thuộc địa bàn ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Từ trung tâm thành phố đến đây khoảng 14 km.   

Từ trung tâm thành phố đến đây 14 km. Ảnh:vishy_t 

Để đến được khu di tích này, bạn có 2 đường. Thứ nhất là đi theo hướng lộ Vòng Cung xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, qua phà rồi đến xã Nhơn Nghĩa. Sau đó tiếp tục hỏi thăm đường đi. Thứ hai, từ Cần Thơ đi về Hậu Giang, đi vào quốc lộ 61B đến gần chân cầu Rạch Sung, rẽ trái là thấy bảng chỉ dẫn vào di tích.  

Khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ hoang sơ, huyền bí. Ảnh:hoami.phamtruong 

Ngày nay, Giàn Gừa là một điểm đến độc lạ ở Cần Thơ, thu hút đông đảo du khách xa gần ghé thăm. Nơi này có những cây gừa hơn 100 năm tuổi với bộ rễ khổng lồ, mọc chi chít và giăng đầy trên mặt đất, tạo nên một bức tranh vô cùng độc đáo, ma mị. Đến đây, du khách như lạc vào một thế giới của phim ảnh – nơi mà góc nào cũng cho ảnh check in lạ mắt. 

Vẻ đẹp hoang sơ, ma mị của Khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ

Với nhiều người, cây gừa có vẻ còn quá xa lạ vì không phải ở đâu cũng có loài cây này. Gừa còn có tên gọi khác si quả nhỏ, thuộc họ dâu tằm, có nguồn gốc ở Đông Nam Châu Á.  

Đây là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách check in. Ảnh:nhuanhnguyenthi

Ở nước ta, cây gừa thường mọc hoang ở nhiều kênh rạch, sông suối. Vốn là cây thân gỗ nên nếu gặp điều kiện tốt, cây gừa có thể cao đến 15 - 20 mét. Điều thú vị của cây gừa chính là sở hữu bộ rễ phụ mọc ra từ thân và các cành trên cao. Vì thế, hình dáng của cây lúc nào trông cũng đồ sộ và có phần ma mị.   

Cây gừa có tuổi đời trăm năm, tán lán rộng lớn. Ảnh:Thanh Niên Mê Kông

Có lẽ chính hình dáng độc lạ của bộ rễ mà khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ trở thành một điểm đến đẹp, thu hút đông đảo du khách ghé thăm. Tại đây, có rất nhiều cây gừa hơn trăm tuổi phát triển. Tán lá vươn rộng ra một vùng mênh mông xanh mát. Trong khi đó những bộ rễ trên cạn đan xen chằng chịt, trông như những con rắn khổng lồ. 

Địa điểm sống ảo tuyệt đẹp mà du khách không thể bỏ qua. Ảnh:VnExpress 

Đến thăm khu di tích lịch sử ở Cần Thơ này, hẳn bạn sẽ ngạc nhiên vì trên đất miền Tây lại có một nơi huyền bí như vậy. Vẻ đẹp hoang vu, cảm giác ma mị mà Giàn Gừa mang lại dễ khiến người ta liên tưởng đến khung cảnh rừng cây phủ đầy rêu trên đỉnh Tà Xùa.   

Tán lá xanh um của Giàn Gừa nhìn từ trên cao. Ảnh:VnExpress

Tuy nhiên, nhờ địa thế ở đồng bằng không gian khoáng đạt và đón trọn ánh nắng mặt trời nên trong khu rừng gừa ấy không có cảm giác âm u. Đến đây vào ngày nắng ấm, bạn sẽ chụp được nhiều bức ảnh nghệ thuật với backround là những bộ rễ điệu nghệ cùng những tán lá cây xanh mướt mát.   

Bộ rễ chằng chịt trên mặt đất như những con rắn khổng lồ. Ảnh:Thanh Niên Mê Kông

Trước đây, giàn gừa này có diện tích rất lớn. Tuy nhiên bom đạn vô tình của chiến tranh đã tàn phá rất nhiều. Sau này, giàn gừa còn lại khoảng 2.700 m2, dần dần phát triển trở lại. Đến này, diện tích khu di tích Giàn Gừa khoảng 4000 m2, sở hữu không gian khoáng đạt trong lành.   

Vẻ đẹp bình yên, tĩnh lặng của Khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ. Ảnh: Eva

Nếu bạn lần đầu tiên du lịch xứ Tây Đô, có lẽ sẽ đi từ cảm giác ngạc nhiên đến choáng ngợp trước một giàn gừa nguyên sinh tuyệt đẹp thế này. Mỗi cây gừa bám chặt vào đất, vươn bộ rễ lên trên và đan xen nhau, trông cứ như một tấm lưới to lớn. Trên những cành cây, bộ rễ ấy vẫn còn đâu đó vết tích mà chiến tranh để lại.   

Ánh nắng xuyên qua cành cây, tán lá. Ảnh:Thanh Niên Mê Kông

Thời gian đi qua, lịch sử lùi lại. Giờ đây giàn gừa đã có thể tự nhiên phát triển, đâm chồi và tỏa bóng mát tự do. Du khách đến thăm khu di tích có thể ngồi hàng giờ hóng mát, tận hưởng không khí trong lành và thoải mái check in cùng những bộ rễ tuyệt đẹp. 

>> Xem thêm: Có một tiệm trà Cỏ Ngọt xinh xinh, được ví như 'góc Đà Lạt giữa lòng Cần Thơ'

Khu di tích Giàn Gừa mang ý nghĩa lịch sử, tâm linh 

Không chỉ là địa điểm du lịch đặc biệt của Cần Thơ, khu di tích lịch sử này còn là một hiện thân trong chiến tranh. Xưa kia, Giàn Gừa từng là nơi nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng, là địa bàn cất giấu vũ khí, tài liệu gắn liền với cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm. Năm 2013, UBND thành phố Cần Thơ đã xếp hạng Giàn Gừa là di tích lịch sử cấp thành phố.  

Nơi này là điểm đến đẹp, có ý nghĩa lịch sử quan trọng. Ảnh:Nguyễn Đức Tính 

Hàng năm, khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ tổ chức có 3 dịp lễ vào ngày 27/7, 22/12 và ngày 28 tháng 2 âm lịch. Dịp lễ ngày 28/2 âm lịch là để tưởng nhớ bà Thượng Động Cố Hỉ và các thần linh. Theo kinh nghiệm du hí Cần Thơ của nhiều du khách, đến đây vào dịp này bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về các nghi thức cúng bái đặc biệt.   

Hàng năm, ở Khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ có tổ chức nhiều dịp lễ quan trọng. Ảnh:VnExpress

Ngoài vẻ đẹp đầy huyền bí, khu di tích Giàn Gừa còn gắn liền với nhiều câu chuyện lịch sử, tâm linh. Vì thế có dịp về miệt Tây Đô du lịch, bạn nhớ dành ít thời gian khám phá điểm đến này để thấy Việt Nam ta còn rất nhiều nơi sở hữu cảnh đẹp “đỉnh của đỉnh”. 

Bảo An

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Có thể bạn muốn xem