Không thiếu những đặc sản Đà Nẵng làm quà ấn tượng

Nếu bạn đang phân vân đặc sản Đà Nẵng làm quà dành cho người thân, bạn bè sau chuyến du lịch thủ phủ miền Trung thì đừng quên tham khảo danh sách hấp dẫn của Du lịch Việt Nam. Thành phố đáng sống luôn nổi tiếng với nhiều đặc sản nổi tiếng được nhiều du khách thập phương ưa chuộng. Đừng quên tìm hiểu thông tin về các loại đặc sản Đà Nẵng làm quà hấp dẫn để có cho mình nhiều lựa chọn mua sắm sau chuyến du lịch đáng nhớ. Thành phố đáng sống luôn nổi tiếng với nhiều đặc sản nổi tiếng được nhiều du khách thập phương ưa chuộng. Ảnh: Hanami Hotel Danang >>Xem thêm: Kinh

Nếu bạn đang phân vân đặc sản Đà Nẵng làm quà dành cho người thân, bạn bè sau chuyến du lịch thủ phủ miền Trung thì đừng quên tham khảo danh sách hấp dẫn của Du lịch Việt Nam.

Thành phố đáng sống luôn nổi tiếng với nhiều đặc sản nổi tiếng được nhiều du khách thập phương ưa chuộng. Đừng quên tìm hiểu thông tin về các loại đặc sản Đà Nẵng làm quà hấp dẫn để có cho mình nhiều lựa chọn mua sắm sau chuyến du lịch đáng nhớ.

Thành phố đáng sống luôn nổi tiếng với nhiều đặc sản nổi tiếng được nhiều du khách thập phương ưa chuộng. Ảnh: Hanami Hotel Danang

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng đầy đủ từ A-Z

Tham khảo danh sách đặc sản Đà Nẵng làm quà hấp dẫn dành tặng người thân, bạn bè

1. Rong biển Mỹ Khê

Đà Nẵng nổi tiếng với vùng biển Mỹ Khê thơ mộng, hữu tình cùng loại đặc sản rong biển - một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ luôn được du khách đánh giá cao với độ tươi ngon và thanh mát tự nhiên hiếm có.

Đặc sản rong biển - một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ luôn được du khách đánh giá cao. Ảnh: SPK

Du khách ghé thăm thành phố đáng sống thường lựa chọn đặc sản Đà Nẵng làm quà là rong biển Mỹ Khê về tặng cho bạn bè, người thân. Sản phẩm này thường sẽ được sấy khô - cách làm giúp rong biển giữ được lâu, tránh hao hụt hàm lượng dinh dưỡng và đóng gói đẹp mắt để bạn tiện bảo quản cũng như dễ dàng mang về sau chuyến du lịch thú vị.

Rong biển có nhiều cách chế biển như làm súp hoặc gỏi, vừa giữ được vị thanh ngọt tự nhiên, độ giòn và màu xanh bắt mắt. Ảnh: Cho thuê xe du lịch

Đặc sản Đà Nẵng này có nhiều cách chế biển như làm súp hoặc gỏi, vừa giữ được vị thanh ngọt tự nhiên, độ giòn và màu xanh bắt mắt, vừa giữ nguyên giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

Sản phẩm này thường sẽ được sấy khô - cách làm giúp rong biển giữ được lâu, tránh hao hụt hàm lượng dinh dưỡng. Ảnh: chingngoc.vn

2. Chả bò Đà Nẵng

Các vị khách du lịch Đà Nẵng chắc chắn không còn xa lạ với đặc sản chả bò, một trong những món ăn nổi tiếng tại thủ phủ miền Trung gây ấn tượng với hương vị đậm đà, ngọt dịu vô cùng lôi cuốn.

Đặc sản chả bò - một trong những món ăn nổi tiếng tại thủ phủ miền Trung. Ảnh: Du lịch Hoàng Việt

Chả bò là đặc sản Đà Nẵng làm quà sở hữu cách thức chế biến rất công phu khi nguyên liệu để làm nên món ăn này muốn ngon chuẩn phải được làm từ thịt bò tươi, có màu hồng đỏ hấp dẫn. Những con bò được chăn thả tự nhiên và thức ăn của chúng là cỏ xanh mướt ven sông Thu Bồn, sông Vu Gia nên thịt thường săn chắc. Thành phẩm chả bò khi hoàn thành sẽ sở hữu lớp vỏ bên ngoài có màu sắc tươi sáng của thịt bắt mắt, hương vị ngọt dịu và không ngán khiến bao thực khách say mê.

Nguyên liệu để làm nên món ăn này muốn ngon chuẩn phải được làm từ thịt bò tươi, có màu hồng đỏ hấp dẫn. Ảnh: Vinpearl

Chả bò đặc sản Đà Nẵng thường bán theo cây khoảng kg với giá trung bình tầm 280.000 – 350.000 VND/kg và bảo quản tầm 5 – 7 ngày trong ngăn mát, tới 2 tháng khi để trong tủ đông -18 độ C nên luôn được du khách ưu ái mua về làm quà dành tặng người thân. Một số địa chỉ uy tín bạn có thể đến lựa chọn chả bò bao gồm chợ Cồn, chả bò Đà Nẵng bà Hường (Số 4 Hoàng Diệu, quận Hải Châu), chả bò Lộc (Số 54 Hà Huy Tập, quận Thanh Khê)…

Chả bò khi hoàn thành sẽ sở hữu lớp vỏ bên ngoài có màu sắc tươi sáng của thịt bắt mắt, hương vị ngọt dịu. Ảnh: Món ngon Đà thành

3. Nước mắm Nam Ô

Nhắc đến đặc sản Đà Nẵng làm quà chắc chắn nhiều du khách sẽ nghĩ ngay đến nước mắm Nam Ô, sản phẩm thủ công truyền thống đến từ một vùng biển tại xứ này và nổi tiếng với làng nghề lâu đời gắn liền với lịch sử - văn hóa của thành phố.

Nhắc đến đặc sản Đà Nẵng làm quà chắc chắn nhiều du khách sẽ nghĩ ngay đến nước mắm Nam Ô. Ảnh: VOVTV

Làng nghề nước mắm Nam Ô thường có mặt trong các tour du lịch Đà Nẵng như một cách để truyền bá giá trị văn hóa hàng trăm năm tuổi của thành phố đến với du khách thập phương. Để làm nên thương hiệu lâu đời như vậy, người dân bản địa gìn giữ các bí quyết riêng thông qua từng công đoạn thủ công tỉ mỉ từ lựa chọn nguyên liệu đến từ cá cơm than đánh bắt nhiều vào khoảng tháng 3 âm lịch, sau đó ướp cá bằng muối Cà Ná rồi tiến hành cho ủ cá vào hũ sành và đặt tại những nơi khô, thoáng.

Người dân bản địa gìn giữ các bí quyết riêng thông qua từng công đoạn thủ công tỉ mỉ từ lựa chọn nguyên liệu đến ủ cá. Ảnh: Da ThanhTravel

Các mẻ cá sẽ được ủ trong thời gian từ 1 năm đến 18 tháng. Đa số người dân đều sử dụng cách lọc nước mắm thủ công là dùng vuột tre và lấy một tấm vải sạch lót lên, phía dưới để một cái thau để hứng nước mắm. Sau đó, tiếp tục ủ trong chum sành rồi mới đóng chai để có được vị thơm ngon, dịu không nơi đâu có được.

Đa số người dân đều sử dụng cách lọc nước mắm thủ công là dùng vuột tre và lấy một tấm vải sạch lót lên. Ảnh: VOVTV

4. Bánh khô mè bà Liễu

Bánh khô mè bà Liễu là một đặc sản Đà Nẵng làm quà hấp dẫn luôn được gợi ý để du khách mua về dành tặng người thân, bạn bè sau chuyến du lịch thú vị. Hiện nay, tại quận Cẩm Lệ có nhiều cơ sở sản xuất bánh khô mè hoặc nổi tiếng hơn cả là cơ sở của bà Huỳnh Thị Liễu ở Khuê Trung đều là những gợi ý địa chỉ uy tín để bạn ghé thăm mua bánh.

Bánh khô mè bà Liễu là một đặc sản Đà Nẵng làm quà hấp dẫn luôn được gợi ý để du khách mua về dành tặng người thân. Ảnh: Báo Người lao động

Để tạo nên một chiếc bánh khô mè đặc sản Đà Nẵng này, người dân ở đây sử dụng các nguyên liệu gồm hỗn hợp gạo – nếp, mè, đường, gừng tươi và bột quế, sau đó tẩm bột với nước để tạo độ ẩm rồi đổ vào khuôn tạo hình, đem hấp cách thủy, cuối cùng là nướng trên than hoa cho giòn. Công đoạn này sẽ trải qua 7 lần lửa nên món bánh này còn được gọi với cái tên độc đáo là “bánh bảy lửa”.

Các nguyên liệu gồm hỗn hợp gạo – nếp, mè, đường, gừng tươi và bột quế. Ảnh: Dulichkhampa24.com

Tiếp đó, bánh sẽ được nhúng qua lớp đường mía non, sau đó lăn qua mè hoặc nếp rang. Bánh mà lăn qua nếp gọi là bánh khô nổ và bánh lăn qua mè gọi là bánh khô mè. vị Loại bánh này có vị ngọt thanh, nồng nàn hương thơm của mè và khi cắn giòn tan hấp dẫn.

Loại bánh này có vị ngọt thanh, nồng nàn hương thơm của mè và khi cắn giòn tan hấp dẫn. Ảnh: Đặc sản Đà Nẵng Hồ Ngọc Hà

5. Hải sản rim cay

Một trong những đặc sản Đà Nẵng làm quà được nhiều du khách ưa chuộng mua sắm sau chuyến du lịch chính là hải sản rim sở hữu hương vị cay nồng, đậm đà hấp dẫn.

Hải sản rim Đà Nẵng sở hữu hương vị cay nồng, đậm đà hấp dẫn. Ảnh: Đặc sản Đà Nẵng Hồ Ngọc Hà

Một số lựa chọn hải sản rim mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến thành phố đáng sống có thể kế đến như mực sữa rim me khi ăn có mùi thơm của vừng, vị chua cay nhẹ và độ ngọt dai của mực; cá bò khô rim cay có vẻ ngoài hấp dẫn nhờ lớp nước đường bao bọc và mùi ớt cay nồng; ghẹ sữa rim chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao, cung cấp nhiều chất đạm và canxi…đều rất thích hợp để làm quà tặng người thân, bạn bè.

Cá bò khô rim cay có vẻ ngoài hấp dẫn nhờ lớp nước đường bao bọc và mùi ớt cay nồng. Ảnh: Đặc sản Đà Nẵng Hồ Ngọc Hà

Ghẹ sữa rim chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao, cung cấp nhiều chất đạm và canxi. Ảnh: VIGIFT

>>Xem thêm: Top quán bánh mỳ ngon nhất Đà Nẵng – Tinh hoa ẩm thực đường phố không thể bỏ lỡ

Tham khảo các đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng để có cho riêng mình check-list hấp dẫn để mua về làm kỷ niệm hoặc dành tặng gia đình sau hành trình du lịch thủ phủ miền Trung đáng nhớ.

Đỗ Hằng

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Có thể bạn muốn xem