Khám phá những điều thú vị về Vatican

Khám phá những điều thú vị về Vatican Với Diện tích 0,44 km2, dân số  khoảng 900 người và đường biên giới chỉ vỏn vẹn 3.2km, Vatican được công nhận là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới về góc độ diện tích và dân số. Cái tên Vatican có trước khi Kitô giáo ra đời, xuất phát từ chữ La tinh Mons Vaticanus, nghĩa là ngọn đồi Vatican.   Vatican được thành lập năm 1929 theo Hiệp ước Laterano với tư cách là hậu thân của Quốc gia Giáo hoàng, vốn rộng lớn hơn, tồn tại từ năm 756 tới 1870 sau Công Nguyên và là một nền quân chủ chuyên chế do Giáo hoàng đứng đầu. Giáo hoàng nắm quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp tối cao. Các viên chức cao cấp nhất của nhà nước cũng đều là các giáo sĩ thuộc Giáo hội công giáo Roma, đến từ nhiều quốc gia khác...
quảng cáo

Với Diện tích 0,44 km2, dân số  khoảng 900 người và đường biên giới chỉ vỏn vẹn 3.2km, Vatican được công nhận là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới về góc độ diện tích và dân số.

Cái tên Vatican có trước khi Kitô giáo ra đời, xuất phát từ chữ La tinh Mons Vaticanus, nghĩa là ngọn đồi Vatican.

 

Vatican được thành lập năm 1929 theo Hiệp ước Laterano với tư cách là hậu thân của Quốc gia Giáo hoàng, vốn rộng lớn hơn, tồn tại từ năm 756 tới 1870 sau Công Nguyên và là một nền quân chủ chuyên chế do Giáo hoàng đứng đầu. Giáo hoàng nắm quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp tối cao. Các viên chức cao cấp nhất của nhà nước cũng đều là các giáo sĩ thuộc Giáo hội công giáo Roma, đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Thành quốc Vatican và Tòa Thánh là hai thực thể riêng biệt. "Vatican" là thuật ngữ thường để chỉ lãnh thổ của một quốc gia, gắn bó mật thiết với thành phố Roma, văn kiện chính thức được ban hành bằng tiếng Ý và cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân của mình.

"Tòa Thánh" là thuật ngữ bao hàm ý nghĩa rộng lớn trên khía cạnh tôn giáo và cơ cấu điều hành trên 1,2 tỷ tín hữu trên thế giới, văn kiện chính thức được ban hành chủ yếu bằng tiếng Latin và cấp hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

Văn kiện chính thức của thành phố Vatican được ban hành bằng tiếng Ý, còn của Tòa Thánh được ban hành chủ yếu bằng tiếng Latinh.

Theo Hiệp ước Laterano, một số tài sản của Tòa Thánh nằm trong lãnh thổ Ý, nổi tiếng nhất là lâu đài Gandolfo và Thánh đường Phêrô, được trao quy chế lãnh thổ bên ngoài tương tự như các đại sứ quán.

Được xem là trung tâm của Giáo hội Công giáo La Mã, Vatican nằm dưới sự điều hành của một cơ quan trung ương gọi là Giáo triều La Mã, với sự ủy quyền của giáo hoàng. Tất cả quan chức cao cấp của nhà nước đều là giáo chức của Giáo hội Công giáo La Mã. Giáo triều gồm Phủ Quốc vụ khanh, 9 Thánh bộ, 3 tòa án, 11 hội đồng và 3 văn phòng hoạt động tương tự cơ chế lập pháp, tư pháp, hành pháp. Vatican sử dụng đồng euro với hệ thống tài chính riêng nhưng công tác quốc phòng do Ý đảm nhiệm.

Vatican cũng có con tem, hộ chiếu, biển số xe, quốc kỳ và quốc ca riêng. Điều thú vị là hệ thống thư tín nước này khá phổ biến vì dịch vụ nhanh hơn so với hệ thống của Italy. Vatican có ga xe lửa với tổng chiều dài chỉ hơn 800 m, nhưng không có hệ thống thuế. Việc bán tem bưu chính, đồ lưu niệm phục vụ khách du lịch đem lại nguồn thu nhập lớn cho nền kinh tế của Vatican .

 

Vatican tuy nhỏ bé nhưng là nơi thu hút lượng khách khổng lồ đến thăm. Lượng khách trong một ngày có thể lớn hơn rất nhiều số dân của quốc gia này.  Tuy nhiên, vì là quốc gia mang nặng tính Tôn giáo nên trang phục, lời nói của du khách khi đến đây được quy định rất nghiêm ngặt. Du khách không được mặc các loại Quần áo hở rốn, trễ ngực, không có tay áo, quần sooc, đội mũ nón hay đeo nhiều trang sức. Du khách cũng không được phép hò hét, nhảy nhót, hạn chế chụp ảnh...

Bản thân Vatican là một công trình văn hóa, Thánh đường Phêrô và nhà nguyện Sistine là nơi tập hợp nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới, trong đó có những tác phẩm của những nhà nghệ thuật lừng danh như Botticelli, Bernini và Michelangelo. Lượng của cải cất giữ trong thánh đường này cũng rất lớn, ngoài những kiệt tác nghệ thuật châu Âu còn có vô số vàng và ngoại tệ.

Vatican có một đài thiên văn tại lâu đài Gdandolfo và một trung tâm nghiên cứu trang bị chiếc kính viễn vọng hiện đại đặt trên đỉnh Graham, phía đông nam Arizona (Mỹ).

Thư viện Vatican là một trong các thư viện cổ nhất thế giới (chính thức thành lập từ năm 1475, dù trên thực tế nó đã tồn tại từ rất xa xưa) sở hữu 75.000 văn bản quý hiếm, xuyên suốt lịch sử.

Dù diện tích lãnh thổ và thực lực về quân sự kém nhất thế giới, nhưng ảnh hưởng về chính trị và văn hóa của Vatican sánh vai với các cường quốc hàng đầu vì đứng sau nó là 1/6 dân số thế giới (tín đồ Thiên Chúa giáo).

Năm 1984, Vatican được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, là di sản duy nhất gồm trọn vẹn một quốc gia. Du khách đến Ý không thể bỏ qua thành Rome và một khi đến Rome, họ nhất định ghé thăm Vatican - quốc gia bé nhỏ và nhưng có sức hút bậc nhất hành tinh.