Khám phá Hay-on-Wye, thị trấn sách độc nhất vô nhị trên thế giới

Hay-on-Wye là thị trấn nhỏ nằm ven sông Wye, thuộc xứ Wales của Vương quốc Anh. Nơi đây được mệnh danh là "thị trấn của những cuốn sách" bởi có tới hơn 40 hiệu sách cũ với hàng triệu cuốn sách thu hút hàng trăm ngàn du khách tới đây mỗi năm để mua về cho mình những cuốn sách quý với mức giá vô cùng hấp dẫn. Vào cuối tháng Năm hàng năm, Hay-on-Wye lại tổ chức "Hay Festival of Literature & Arts" – "Ngày hội Văn học và Nghệ thuật Hay", thu hút khoảng 80,000 tác giả trong đó có nhiều tác giả nổi tiếng như David Simon, Stephen Fry, Salman Rushdie và Simon Singh, cùng các nhà

Hay-on-Wye là thị trấn nhỏ nằm ven sông Wye, thuộc xứ Wales của Vương quốc Anh. Nơi đây được mệnh danh là "thị trấn của những cuốn sách" bởi có tới hơn 40 hiệu sách cũ với hàng triệu cuốn sách thu hút hàng trăm ngàn du khách tới đây mỗi năm để mua về cho mình những cuốn sách quý với mức giá vô cùng hấp dẫn.

Vào cuối tháng Năm hàng năm, Hay-on-Wye lại tổ chức "Hay Festival of Literature & Arts" – "Ngày hội Văn học và Nghệ thuật Hay", thu hút khoảng 80,000 tác giả trong đó có nhiều tác giả nổi tiếng như David Simon, Stephen Fry, Salman Rushdie và Simon Singh, cùng các nhà xuất bản và người hâm mộ văn học từ khắp nơi trên thế giới. Hay Festival of Literature & Arts được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1988 và vào năm 2001 lễ hội được Bill Clinton miêu tả như "Hội Woodstock trí tuệ". Ngày nay lễ hội này ngày càng được mở rộng và những năm gần đây còn có biểu diễn âm nhạc, giới thiệu phim.

"Thị trấn sách" được bắt đầu từ năm 1961, khi Richard Booth mở hiệu sách cũ trong một trạm cứu hỏa ở Hay. Ông thuê vài người khỏe mạnh từ thị trấn và đưa họ đến Mỹ, nơi các thư viện đang kéo nhau đóng cửa một cách nhanh chóng. Tại đó, ông thu mua sách và đóng hàng container, chuyển về Hay-on-Wye.

Về sau, các thư viện cũng cùng tham gia. Họ dựng lên những sạp sách, mở tiệm và nhiều kiểu khác để bán ở khắp mọi ngóc ngách thị trấn. Đến những năm 1970, Hay-on-Wye đã trở thành địa danh nổi tiếng thế giới với tên "thị trấn sách". Ngày nay, nơi này tiếp đón khoảng 500.000 lượt khách tham quan mỗi năm.

Điều khiến Hay-on-Wye trở nên khác biệt ngoài những kệ sách được bày bên ngoài trời là có rất nhiều hiệu sách ở đây không hề có người trông coi, nó vô cùng tuyệt vời thú vị và được gọi là "Honesty Bookshops" – "Tiệm sách chân thật". Mọi người chỉ đơn giản chọn sách và bỏ tiền trong một hộp thư nhỏ.

Bạn có thể tìm đến một Tiệm sách chân thật thú vị như thế, đó là tiệm sách ở khuôn viên Lâu đài Hay – pháo đài từ thế kỷ thứ 12 nằm giữa trung tâm thị trấn. Tiệm sách với không gian mở này chỉ có hàng dãy giá gỗ, dựa vào tường bao của lâu đài. Giá của những cuốn sách đóng bìa mềm có giá 10 pound (khoảng 3.000 đồng) và sách bìa cứng có giá £1 (khoảng 30.000 đồng). Người mua sẽ chọn sách và tự thả tiền vào những hòm thư nhỏ được đặt sẵn.

Đến với Hay-on-Wye , bạn sẽ tìm được vô vàn những cuốn sách hay, thậm chí là những cuốn sách cổ vô cùng giá trị và có những ngày nghỉ vô cùng tuyệt vời.

Có thể bạn muốn xem