Khám phá chùa Dơi Sóc Trăng – Ngôi chùa cổ tuyệt mỹ của người Khmer

Khám phá chùa Dơi Sóc Trăng – Ngôi chùa cổ tuyệt mỹ của người Khmer Lịch trình du lịch miền Tây thơ mộng sẽ trở nên hấp dẫn, lôi cuốn hơn với trải nghiệm khám phá chùa Dơi Sóc Trăng – địa điểm tâm linh nổi tiếng với vẻ đẹp kiến trúc độc đáo, thú vị. Nếu bạn và người thân đang tìm kiếm một địa điểm du lịch mới mẻ, độc đáo cho kỳ nghỉ của mình thì đừng quên note lại tọa độ chùa Dơi Sóc Trăng để có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc tráng lệ mà nơi đây sở hữu cũng như tìm kiếm cho mình vô vàn background check-in lý tưởng cho hành trình vi vu đáng nhớ.   Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm du lịch mới mẻ, độc đáo cho kỳ nghỉ của mình thì đừng quên note lại tọa độ chùa Dơi Sóc Trăng. Ảnh: @dollinatran >>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Sóc...

Lịch trình du lịch miền Tây thơ mộng sẽ trở nên hấp dẫn, lôi cuốn hơn với trải nghiệm khám phá chùa Dơi Sóc Trăng – địa điểm tâm linh nổi tiếng với vẻ đẹp kiến trúc độc đáo, thú vị.

Nếu bạn và người thân đang tìm kiếm một địa điểm du lịch mới mẻ, độc đáo cho kỳ nghỉ của mình thì đừng quên note lại tọa độ chùa Dơi Sóc Trăng để có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc tráng lệ mà nơi đây sở hữu cũng như tìm kiếm cho mình vô vàn background check-in lý tưởng cho hành trình vi vu đáng nhớ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm du lịch mới mẻ, độc đáo cho kỳ nghỉ của mình thì đừng quên note lại tọa độ chùa Dơi Sóc Trăng. Ảnh: @dollinatran

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Sóc Trăng đầy đủ từ A-Z

Đôi nét về chùa Dơi Sóc Trăng – Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại miền Tây

Chùa Dơi hay còn được biết đến với cái tên chùa Mã Tộc, chùa Mahatup nằm tại phường 3, TP. Sóc Trăng là địa điểm tâm linh gắn với quần thể kiến trúc tiêu biểu về tín ngưỡng của dân tộc Khmer và đã được công nhận là di tích nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1999. Đây là nơi sinh hoạt cộng đồng và tổ chức các lễ hội truyền thống của người Khmer.

Chùa Dơi là địa điểm tâm linh gắn với quần thể kiến trúc tiêu biểu về tín ngưỡng của dân tộc Khmer. Ảnh: @hoaquann

Địa điểm tôn giáo ấn tượng này đã được công nhận là di tích nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1999. Ảnh: @hm.hm293

Theo lịch sử ghi chép, chùa Dơi ở Sóc Trăng được khởi công xây dựng từ năm 1569, cách đây đã hơn 440 năm. Ban đầu, chính điện của chùa chỉ được xây dựng bằng tre lá, sau đó được xây lại bằng gạch, mái lợp ngói và đến năm 1960, chùa được sửa chữa lớn ở chánh điện. Cho đến khi có được vẻ khang trang đẹp đẽ như hình ảnh du khách thấy hiện nay, chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu tôn tạo, phục chế sau nhiều biến cố.

Để có được vẻ khang trang như hình ảnh du khách thấy hiện nay, chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu tôn tạo. Ảnh: @huynhanhz

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Dơi Sóc Trăng

Du khách mong muốn ghé thăm chùa Dơi Sóc Trăng có thể di chuyển theo lộ trình sau đây:

Đi về hướng Nam khoảng 800m lên đường Hai Bà Trưng giao cắt với Trần Hưng Đạo, hay cũng là hướng về phía đường 30 tháng 4. Di chuyển trên đường Trần Hưng Đạo khoảng 800m để tới vòng xuyến. Tại vòng xuyến, đi theo lối ra thứ 2 vào Lê Hồng Phong bạn chạy thêm chừng 850 m Rẽ phải vào Văn Ngọc Chính khoảng 1,0 km là tới được Chùa Dơi.

Du khách mong muốn ghé thăm chùa Dơi Sóc Trăng có thể di chuyển theo lộ trình như trên. Ảnh: @nanas.98

Trải nghiệm các hoạt động du lịch ấn tượng tại khu vực chùa Dơi

Chiêm ngưỡng nét đẹp kiến trúc độc đáo

Chùa Dơi Sóc Trăng là một tổng thể kiến trúc bao gồm ngôi chánh điện có chiều dài 20m8, chiều rộng 11m3 được xây dựng trên nền cao hơn mặt đất tự nhiên 1m bao quanh là đá kết xi-măng với khu vực cửa chính quay ra hướng Đông; Sala; nhà hội của sư sãi và tín đồ, phòng ở của sư sãi và trụ trì, các tháp để tro người chết, phòng khách…Toàn bộ các công trình toạ lạc trong một khuôn viên rộng có nhiều cây cổ thụ, diện tích khoảng 4 hecta vô cùng rộng lớn.

Chùa Dơi Sóc Trăng là một tổng thể kiến trúc bao gồm nhiều hạng mục đều sở hữu nét đẹp kiến trúc độc đáo và tráng lệ. Ảnh: @hm.hm293

Tuy là không gian thờ Phật Thích Ca nhưng kiến trúc chùa Dơi ở Sóc Trăng vẫn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi văn hóa Khmer được thể hiện rõ nét thông qua sắc màu vàng cam Khmer đặc trưng. Đặc biệt, tọa độ tâm linh này sở hữu phần mái được lợp ngói, bốn đầu mái cong vút chạm trổ hình rắn Naga, trên đỉnh mái có một ngọn tháp nhọn. Bao quanh khu vực chánh điện là các hàng cột đỡ, mỗi cột có một tượng tiên nữ Kemnar chắp hai tay trước ngực…tạo nên bầu không khí uy nghi, tráng lệ đầy lôi cuốn.

Các hạng mục sơn son thếp vàng góp phần tạo nên bầu không khí uy nghi, tráng lệ ấn tượng cho ngôi chùa. Ảnh: @chiithanh

Tiến sâu vào thánh điện, du khách sẽ được chiêm ngưỡng pho tượng Phật Thích Ca bằng đá nguyên khối đặt trên một tòa sen cao khoảng 2m vô cùng đồ sộ và một pho tượng miêu tả Đức Phật cưỡi trên rắn thần Muchalinda cũng không kém phần nguy nga, ấn tượng.

Chùa Dơi ở Sóc Trăng bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi văn hóa Khmer được thể hiện rõ nét thông qua sắc màu vàng cam Khmer đặc trưng. Ảnh: @khen.__

Đến với chùa Dơi Sóc Trăng, bên cạnh các công trình kiến trúc ấn tượng, độc đáo, du khách còn có cơ hội tìm hiểu cặn kẽ về cuộc đời đức Phật thông qua những bức tranh miêu tả Đức Phật, từ lúc ra đời cho tới khi được khai minh, nhập Niết bàn…Các bộ kinh ghi trên lá cây thốt nốt cùng những hiện vật quý hiếm tại nơi đây đều mang giá trị đặc sắc về văn hóa tín ngưỡng của vùng đất Nam Bộ.

Đến với chùa Dơi Sóc Trăng, du khách có cơ hội tìm hiểu cặn kẽ về cuộc đời đức Phật thông qua những bức tranh miêu tả theo từng hành trình. Ảnh: @tramnguyen.79

Câu chuyện về loài dơi tại chùa Mã Tộc

Du khách ghé thăm địa điểm tâm linh trên chắc chắn sẽ được nghe qua những câu chuyện bí ẩn về loài dơi làm nên cái tên gọi của ngôi chùa uy nghi này. Khuôn viên chùa có nhiều cây sao và dầu – nơi trú ẩn của hàng vạn con dơi và cứ độ chiều thì loài vật này lại kéo về sân chùa che kín cả bầu trời. Chúng chỉ đậu trên những tán cây trong khuôn viên chùa, tuyệt nhiên không đậu ở bên ngoài nên các vị sư ở đây cho rằng việc dơi đổ về chùa là phúc lành nhà Phật ban cho ngôi chùa.

Du khách ghé thăm địa điểm tâm linh trên chắc chắn sẽ được nghe qua những câu chuyện bí ẩn về loài dơi. Ảnh: VnExpress

Check-in với vô vàn background ấn tượng

Du khách du lịch Sóc Trăng mong muốn tìm kiếm những background độc lạ ấn tượng đừng quên note lại tọa độ chùa Dơi ở Sóc Trăng để có cho mình những trải nghiệm “chụp choẹt” hấp dẫn.

Du khách du lịch Sóc Trăng mong muốn tìm kiếm những background độc lạ đừng quên note lại tọa độ chùa Dơi ở Sóc Trăng. Ảnh: @lehatruc

Không thiếu những góc sống ảo thú vị dành cho các tín đồ "chụp choẹt". Ảnh: @phuonguyen1512_

Địa điểm du lịch tâm linh này nổi tiếng nhờ nét đẹp kiến trúc ấn tượng, độc đáo với những hạng mục được xây dựng tráng lệ, uy nghi chắc chắn sẽ mang đến nhiều góc view ấn tượng cho bộ ảnh của bạn. Đặc biệt, vì ngôi chùa này sở hữu diện tích tương đối rộng lớn nên du khách nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội dạo bộ khám khám thêm các ngóc ngách thú vị để lưu giữ lại nhiều khoảnh khắc check-in lôi cuốn nhé.

Background toàn cảnh chùa Dơi với nét đẹp tráng lệ luôn là góc view được nhiều du khách ưa chuộng. Ảnh: @ngduhuy

Đừng quên rong ruổi khám phá thêm nhiều góc view ấn tượng nhé. Ảnh: @nanasunset98

Khám phá các địa điểm du lịch khác tại Sóc Trăng

Bên cạnh chùa Dơi Sóc Trăng, địa phương này còn sở hữu rất nhiều hạng mục kiến trúc tôn giáo sở hữu nét đẹp kiến trúc tráng lệ, uy nghi mà du khách có thể kết hợp lịch trình để ghé thăm khám phá như chùa Chén Kiểu (QL1A, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên), chùa Đất Sét (286 Tôn Đức Thắng, phường 5), chùa Kh’leang (71 đường Mậu Thân, khóm 5, phường 6), chùa Wat Pătum Wôngsa Som Rông (367 Tôn Đức Thắng, phường 5)…

Ngôi chùa Wat Pătum Wôngsa Som Rông là một trong những địa điểm "must try" không thể bỏ lỡ khi đến Sóc Trăng. Ảnh: lythanhco

Ngoài ra, các địa điểm du lịch hấp dẫn khác như chợ nổi Ngã Năm, bảo tàng Khmer, vườn cò Tân Long, cồn Mỹ Phước, khu du lịch sinh thái Bình An, khu du lịch sinh thái Hồ Bể…đều là các tọa độ thú vị hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ, độc đáo và giúp du khách có cơ hội tham gia nhiều hoạt động gắn liền với thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng hay đời sống thường nhật của người dân địa phương.

Đừng quên hòa mình vào nhịp sống thường nhật của người dân địa phương tại chợ nổi Ngã Năm. nhu.nguyen__

>>Xem thêm: Kiến trúc 'dát vàng' của ngôi chùa Peam Buol Thmay Sóc Trăng

Nếu du khách đang tìm kiếm một trong những địa điểm du lịch mang tính biểu tượng tại miền Tây thơ mộng thì đừng nên bỏ lỡ cơ hội ghé thăm tọa độ chùa Dơi Sóc Trăng để tận mắt chiêm ngưỡng nét đẹp kiến trúc lâu đời cổ kính, tráng lệ và có cho mình nhiều trải nghiệm sống ảo thú vị, hấp dẫn trong hành trình khám phá đáng nhớ.

Đỗ Hằng

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Có thể bạn muốn xem