Khách sạn Việt tăng cường hoạt động bảo vệ môi trường

Khách sạn Việt tăng cường hoạt động bảo vệ môi trường Hướng tới ngày Môi trường thế giới 5/6, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng đưa vào sử dụng thẻ phòng bằng gỗ, tổ chức workshop hướng dẫn làm túi vải... Nhiều khu nghỉ dưỡng đã và đang tích cực hòa hợp với thiên nhiên đưa ra nhiều giải pháp, hành động để hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường, hướng tới phát triển bền vững.Tại Khánh Hòa, khu nghỉ dưỡng The Anam Cam Ranh đưa vào sử dụng thẻ khóa từ bằng chất liệu gỗ thay thế cho thẻ nhựa PVC, cho toàn bộ hệ thống phòng và biệt thự. Ông Peter Ye, quyền tổng giám đốc khu nghỉ dưỡng, cho biết thẻ khóa bằng gỗ không độc hại và dễ phân hủy, hình thức cũng cao cấp hơn nhiều so với thẻ nhựa cũ và chip gắn bên trong cũng hoạt động mạnh hơn, giúp khách mở...

Hướng tới ngày Môi trường thế giới 5/6, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng đưa vào sử dụng thẻ phòng bằng gỗ, tổ chức workshop hướng dẫn làm túi vải...

Nhiều khu nghỉ dưỡng đã và đang tích cực hòa hợp với thiên nhiên đưa ra nhiều giải pháp, hành động để hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường, hướng tới phát triển bền vững.

Tại Khánh Hòa, khu nghỉ dưỡng The Anam Cam Ranh đưa vào sử dụng thẻ khóa từ bằng chất liệu gỗ thay thế cho thẻ nhựa PVC, cho toàn bộ hệ thống phòng và biệt thự. Ông Peter Ye, quyền tổng giám đốc khu nghỉ dưỡng, cho biết thẻ khóa bằng gỗ không độc hại và dễ phân hủy, hình thức cũng cao cấp hơn nhiều so với thẻ nhựa cũ và chip gắn bên trong cũng hoạt động mạnh hơn, giúp khách mở được cửa phòng ngay khi để thẻ gần ổ khóa.

Chất liệu gỗ làm thẻ được chứng nhận bởi tổ chức quản lý rừng FSC (Forest Stewardship Council).

Chất liệu gỗ làm thẻ được chứng nhận bởi tổ chức quản lý rừng FSC (Forest Stewardship Council). Ảnh: TAC.

Trước đó, khu nghỉ dưỡng đã đưa vào sử dụng toàn bộ chai nước bằng thủy tinh có thể tái chế, ống hút gạo, túi tre... để giảm thiểu việc sử dụng nhựa và ni lông. Khu nghỉ dưỡng cũng thường xuyên dọn dẹp bãi biển, dùng nước giặt cho việc tưới cây và sử dụng năng lượng mặt trời.

Alma Resort Cam Ranh ra mắt ứng dụng di động nhằm gia tăng giao tiếp không chạm giữa khách hàng và nhân viên, đồng thời hạn chế việc in ấn các thông tin trên giấy, góp phần bảo vệ môi trường. Ứng dụng tích hợp trên hệ điều hành iOS và Android, với các tiện ích từ thực đơn, khuyến mãi, voucher, đến các chương trình livestream, thông tin sự kiện. Ngoài ra ứng dụng còn hướng dẫn về sức khỏe và an toàn liên quan đến Covid-19.

Laguna Lăng Cô, Thừa Thiên Huế nổi danh với các sáng kiến bảo vệ môi trường như dần loại bỏ nhựa sử dụng một lần, sân golf có ruộng lúa được chăm sóc quanh năm và sản xuất lúa gạo hỗ trợ cho cộng đồng địa phương. Năm 2020, khu nghỉ dưỡng đã khuyến khích các dự án khác trên khắp cả nước đăng ký các khoản tài trợ từ công ty mẹ - Tập đoàn Banyan Tree, qua chương trình "Greater Good Grants", dự án mới do Quỹ Toàn cầu của tập đoàn đưa ra vào cuối tháng 10/2020. Dự án đã hỗ trợ tài chính lên tới 10.000 USD cho các cá nhân hoạt động trong sáu lĩnh vực phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Đường dẫn ra sân golf với cánh đồng lúa bao quanh giúp tạo cảnh quan gần gũi thiên nhiên, vừa giúp đem lại công việc và thu nhập cho cộng đồng địa phương. Ảnh: LLC.

Đường dẫn ra sân golf với cánh đồng lúa bao quanh giúp tạo cảnh quan gần gũi thiên nhiên, vừa giúp đem lại công việc và thu nhập cho cộng đồng địa phương. Ảnh: LLC.

INNSiDE by Meliá Saigon Central, TP HCM tài trợ cho dự án công trình mô phỏng phần tháp của nhà thờ Đức Bà Paris bằng tre, vật liệu thiên nhiên do nghệ sĩ Holland (quốc tịch Mỹ, đến từ Zero Waste Sài Gòn) thực hiện. Mô hình tháp nhọn có chiều cao 5,4 m, áp dụng kỹ thuật đan và tạo hình nghệ thuật.

Ông Arturo Reguero Gomez, Quản lý khách sạn chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng dự án sẽ thu hút sự quan tâm của người dân giúp họ nhận thức rõ hơn tác hại của biến đổi khí hậu, để có những thay đổi trong cách sinh hoạt, như hạn chế sử dụng đồ nhựa sử dụng một lần". Sắp tới khách sạn dự định tổ chức workshop hướng dẫn làm túi vải để thay thế túi ni lông.

Tọa lạc trên Cồn Ấu hoang sơ của Cần Thơ, khu nghỉ dưỡng Azerai Cần Thơ hướng tới phát triển bền vững và gắn kết với cộng đồng địa phương. Tại đây, du khách hầu như không thấy những sản phẩm làm từ nhựa, đồ không thể tái chế hay phương tiện di chuyển chạy bằng xăng dầu. Những đồ dùng phục vụ du khách được thay thế hoàn toàn bằng túi từ vải bố, ống hút từ gạo, chai lọ thủy tinh, xe chạy bằng năng lượng mặt trời. Khu nghỉ dưỡng cũng thường xuyên tham gia các hoạt động dọn rác trên sông và tham gia bảo tồn rừng ngập mặn của địa phương.

Khu nghỉ dưỡng có một nhà máy sản xuất nước uống đóng chai thủy tinh với quy trình sản xuất và lọc nước kín. Ảnh: ACT.

Khu nghỉ dưỡng có một nhà máy sản xuất nước uống đóng chai thủy tinh với quy trình sản xuất và lọc nước kín. Ảnh: ACT.

Ngày 5/6 hàng năm được được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lựa chọn là ngày Môi trường Thế giới kể từ năm 1972, nhằm nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích các Chính phủ, người dân tổ chức hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường. Chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới năm 2021 là "Generation Restoration" - Phục hồi Thế hệ, khuyến khích các thế hệ sống hòa hợp với thiên nhiên, có thể bắt đầu từ trồng cây, phủ xanh thành phố, sửa sang vườn tược, làm sạch các con sông và bãi biển, thay đổi chế độ ăn lành mạnh.

Lan Hương

Có thể bạn muốn xem