Hướng dẫn chi tiết dành cho người lần đầu đi máy bay

I - HƯỚNG DẪN TRƯỚC CHUYẾN BAY 1. Chuẩn bị hành lý Hành lý mang theo khi đi máy bay được chia làm 2 loại là hành lý xách tay và hành lý ký gửi. Với mỗi loại hành lý, mỗi hãng hàng không sẽ có quy định cụ thể về kích thước, trọng lượng cũng như số kiện mà bạn được phép mang theo. Vậy nên bạn cần đảm bảo kiểm tra kỹ chính sách hành lý của hãng hàng không mà mình đặt chuyến bay để tránh bị phạt lố ký hay phải bỏ lại đồ tại sân bay. Với hãng hàng không giá rẻ, kinh nghiệm là bạn nên mua hành lý ký gửi ngay lúc đặt vé,

I - HƯỚNG DẪN TRƯỚC CHUYẾN BAY

1. Chuẩn bị hành lý

Hành lý mang theo khi đi máy bay được chia làm 2 loại là hành lý xách tay hành lý ký gửi. Với mỗi loại hành lý, mỗi hãng hàng không sẽ có quy định cụ thể về kích thước, trọng lượng cũng như số kiện mà bạn được phép mang theo. Vậy nên bạn cần đảm bảo kiểm tra kỹ chính sách hành lý của hãng hàng không mà mình đặt chuyến bay để tránh bị phạt lố ký hay phải bỏ lại đồ tại sân bay.

Với hãng hàng không giá rẻ, kinh nghiệm là bạn nên mua hành lý ký gửi ngay lúc đặt vé, như vậy sẽ tích kiệm thêm chi phí cũng như thời gian cho bạn và những người đi cùng.

2. Làm thủ tục trực tuyến trước khi bay (check in online)

Việc làm thủ tục trực tuyến trước khi bay có tác dụng vừa đảm bảo ghế của bạn sẽ được giữ cho bạn vừa chủ động chọn được ghế ngồi gần nhau. Nếu để tới tận sân bay mới thực hiện thủ tục này thì khả năng là không còn đủ ghế cạnh nhau.

Ngoài ra, việc check in online từ nhà còn giúp bạn đi lên máy bay nhanh hơn (nếu bạn không có hành lý ký gửi), hoặc tốn ít thời gian xếp hàng hơn (nếu có gửi hành lý).

3. Chuẩn bị giấy tờ tùy thân

Trước khi lên máy bay, bạn sẽ được yêu cầu xác nhận danh tính thông qua CMTND / Thẻ căn cước / Bằng lái xe (với chuyến bay nội địa) hoặc Hộ chiếu (với chuyến bay quốc tế).

Vậy nên tốt nhất là hãy nhét sẵn những thứ này vào balo để khỏi quên vì chẳng may không mang theo chúng, bạn sẽ phải chạy về lấy, như vậy rất mất công, và có thể làm bạn trễ chuyến bay.

II - HƯỚNG DẪN TỪ LÚC Ở SÂN BAY ĐẾN KHI LÊN MÁY BAY

1. Đến sân bay trước bao nhiêu tiếng?

+ Với chuyến bay nội địa, bạn nên tới sân bay trước 1 tiếng.

+ Với chuyến bay quốc tế, hãy đến trước 2 tiếng.

Tuy nhiên, với tình trạng tắc đường dữ dội tại cửa ngõ sân bay thì tốt nhất bạn vẫn nên đến trước 2 tiếng cho an tâm. Lỡ có kẹt xe thì bạn vẫn còn kịp thời gian mà lên máy bay đúng giờ.

Quầy làm thủ tục trong sân bay thường đóng cửa trước giờ cất cánh 45ph với chuyến nội địa hoặc 60ph với chuyến quốc tế (sẽ có sự chênh lệch giữa các hãng hàng không khác nhau). Hãy hỏi thẳng hãng hoặc đơn vị đặt vé cho bạn để biết nên tới sớm khoảng bao nhiêu là vừa, và đừng quên kiểm tra thông tin trên vé nhé!

2. Làm thủ tục tại sân bay

Nếu bạn đã check in online và không cần gửi hành lý, bạn có thể đi thẳng vào khu vực an ninh phía trong. Cổng ra máy bay cũng đã được in trên vé của bạn.

Nếu bạn chưa check in online, hoặc đã check in online nhưng cần gửi hành lý, hãy ghé qua quầy làm thủ tục của hãng hàng không mà bạn đã chọn. Ví dụ, đi Vietnam Airlines thì tới quầy Vietnam Airlines, đi Vietjet thì tới quầy Vietjet, đi Singapore Airlines thì ra quầy của hãng. Bạn có thể hỏi thăm nhân viên bay để biết được quầy đó nằm ở đâu. Đừng ngại hỏi, hãy hỏi tất cả những gì bạn không biết nhé.

3. Qua cổng an ninh

Đa phần các sân bay mà người Trái Đất sử dụng đều có các lớp như: Cổng > Khu vực làm thủ tục > Hải quan / xuất cảnh > An ninh, soi chiếu hành lý xách tay > Cổng ra máy bay. Bạn sẽ cần đi qua tất cả những lớp này trước khi ra được đến cổng chờ máy bay. Cứ đi lần lượt qua từng cái. Trên đường đi, nhớ nhìn các bảng chỉ dẫn được gắn trên tường hoặc trần để biết bạn nên đi đâu nhé. Các bảng đó thường được làm rất to và rõ, dùng tiếng Anh và cả tiếng Việt, kết hợp với ký tự dễ hiểu lắm. Đừng lo lắng khi bạn tới một sân bay lạ.

Riêng ở khu vực an ninh, bạn sẽ phải lấy riêng laptop, tablet ra trong khay riêng, sau đó đẩy tất cả qua máy X quang để an ninh soát xem bạn có mang chất nổ hay vật liệu có thể uy hiếp an toàn bay hay không. 

4. Ra máy bay

Khúc này thì không có nhiều thứ để nói, chỉ chia sẻ nhanh với anh em là anh em có thể sẽ ra máy bay bằng đường ống hoặc xe buýt chở ra chỗ máy bay đậu. Mình thì thích đi đường ống hơn :D.

5. Trên máy bay

Sau khi ngồi và ổn định chỗ ngồi, hãy thắt dây an toàn. Đây là điều kiện tiên quyết nhất và bạn cần thắt dây mọi lúc có thể vì sự an toàn của chính bạn. Dây an toàn là thứ giúp bạn còn dính vào ghế mỗi khi đi qua vùng nhiễu động hay lỡ máy bay có bị mất độ cao đột ngột. Những vùng nhiễu động bình thường chỉ nhẹ thôi, nhưng cũng có trường hợp đi qua vùng có nhiễu động mạnh hoặc thời tiết xấu thì cực kì đau khổ.

Nếu không thắt dây, khả năng cao là bạn sẽ bị bật lên bật xuống rất đau mông và lưng, chưa kể những rủi ro khác như té khỏi ghế chẳng hạn. Ngay cả khi ăn bạn cũng nên thắt dây, lúc ngủ cũng thắt dây luôn, chỉ khi nào đi toilet mới không cần.

Nếu bạn bay lần đầu, đừng ngần ngại hỏi tiếp viên cách thắt dây an toàn nếu bạn chưa biết tự làm. Thực ra mỗi chuyến bay đều có video hoặc người hướng dẫn cho bạn làm vụ này nên không lo lắm. Nhớ để ý những gì tiếp viên dặn dò và hãy để ý nhìn xem họ đang hướng dẫn bạn cái gì.

6. Ăn trên máy bay

Thường ít ai đem đồ ăn lên máy bay, nhưng về cơ bản bạn có thể mang những món khô như bánh mì, bánh dày, xôi để ăn. Tuy nhiên, đảm bảo rằng món ăn của bạn không có mùi nặng và không dơ, ví dụ như bún mắm, bánh canh, hủ tiếu...

Trên những chuyến bay dài trên 1 tiếng 30 phút, Vietnam Airlines có phục vụ suất ăn cho bạn như hình bên dưới, những chặng bay dài như đi Âu, Mỹ có khi bạn còn được ăn 2 lần. Phần ăn này đã bao gồm trong tiền vé của bạn. Tuy nhiên, một số hãng hàng không giá rẻ như Jetstar hay Vietjet Air sẽ không có dịch vụ ăn uống nào trên máy bay, muốn thì bạn phải mua thêm.

III - HƯỚNG DẪN KHI MÁY BAY HẠ CÁNH

1. Xuống sân bay

Khi nào máy bay dừng hẳn, không còn trên đường lăn (còn gọi là taxi) thì bạn mới tháo dây an toàn và đừng dậy lấy đồ. Bình tĩnh đợi người ta lấy xong rồi tới lượt mình, không cần gấp vì có lấy nhanh bạn cũng chẳng được xuống máy bay sớm hơn đâu. Tuyệt đối không được sử dụng điện thoại, laptop, tablet và các thiết bị phát sóng nói chung vì có thể chúng sẽ ảnh hưởng đến đường liên lạc giữa đài kiểm soát với phi hành đoàn.

2. Lấy hành lý

Khi đi ra chỗ lấy hành lý, bạn hãy để ý nhìn các bảng thông báo xung quanh, thường là những màn hình TV hoặc các tấm bảng lật lớn, trên đó sẽ cho bạn biết chuyến bay nào đi lấy hành lý ở băng chuyền số mấy.

Nếu là hành lý ký gửi, có thể bạn sẽ được yêu cầu đối chiếu tem dán trên hành lý với tem dán trên vé xem có khớp hay không. Đây là cách mà các hãng hàng không đảm bảo người khác không lấy nhầm hành lý của bạn, tuy nhiên không phải sân bay nào cũng bắt bạn dừng lại để họ đối chiếu, nhất là sân bay nước ngoài, nên tình trạng mất hành lý vẫn có khả năng xảy ra. Nếu bị như vậy, hãy vào khu vực Lost & Found để làm thủ tục tìm hành lý bị thất lạc.

Cuối cùng, chúc các bạn có một chuyến đi an toàn cùng những trải nghiệm thú vị trong lần đầu đi máy bay nhé!

Có thể bạn muốn xem