Hủ tiếu Mỹ Tho, đặc sản nức tiếng của ẩm thực Tiền Giang

Du lịch Tiền Giang mà không dừng chân thưởng thức món hủ tiếu Mỹ Tho trứ danh thì quả thật chuyến đi của bạn chẳng thế trọn vẹn được. Hủ tiếu Mỹ Tho, đặc sản đậm đà của miền sông nước Nhắc đến ẩm thực Tiền Giang là nhắc đến vô vàn những món đặc sản mang đậm chất miền sông nước như cháo cá lóc rau đắng, cá lóc nướng trui, bánh giá,… trong đó có một món đặc sản không thể không nhắc tới chính là món hủ tiếu Mỹ Tho nổi tiếng khắp ba miền.   Nhắc đến ẩm thực Tiền Giang không thể không nhắc hủ tiếu Mỹ Tho. Ảnh: austinnguyen02hcm Nếu như ẩm thực miền

Du lịch Tiền Giang mà không dừng chân thưởng thức món hủ tiếu Mỹ Tho trứ danh thì quả thật chuyến đi của bạn chẳng thế trọn vẹn được.

Hủ tiếu Mỹ Tho, đặc sản đậm đà của miền sông nước

Nhắc đến ẩm thực Tiền Giang là nhắc đến vô vàn những món đặc sản mang đậm chất miền sông nước như cháo cá lóc rau đắng, cá lóc nướng trui, bánh giá,… trong đó có một món đặc sản không thể không nhắc tới chính là món hủ tiếu Mỹ Tho nổi tiếng khắp ba miền.  

Nhắc đến ẩm thực Tiền Giang không thể không nhắc hủ tiếu Mỹ Tho. Ảnh: austinnguyen02hcm

Nếu như ẩm thực miền Bắc có phở, ẩm thực miền Trung nổi tiếng với bún bò Huế, mì quảng thì miền Nam lại có món hủ tiếu Mỹ Tho. Có thể nói đây không chỉ là món ăn đặc sản của Tiền Giang mà nó còn là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Nam.  

Đây là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Nam. Ảnh: foody

Bởi thế mà không chỉ người dân địa phương ưa chuộng mà ngay cả du khách khi có dịp ghé thăm mảnh đất này đều mong muốn được thử hủ tiếu Mỹ Tho một lần. Và dường như bất cứ ai khi đã từng ăn qua đều ấn tượng và vương vấn cái hương vị dân dã nhưng đầy hấp dẫn.

 Xuất xứ của món hủ tiếu Mỹ Tho

Hủ tiếu vốn là món ăn lâu đời của người Triều Châu và người Mân Nam ở Trung Quốc. Khi được du nhập vào Việt Nam và đến Mỹ Tho, Tiền Giang thì món ăn này được biến tấu, gia giảm các nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương và dần dần cũng trở thành món ăn được ưa chuộng.  

Hủ tiếu vốn là món ăn lâu đời của người Triều Châu và người Mân Nam ở Trung Quốc. Ảnh: grab

Đặc biệt, khu vực miền Tây Nam bộ lại là nơi sinh sống của người Khmer, thế nên hủ tiếu ở đây cũng có khá nhiều phiên bản hấp dẫn có thể kể tên như hủ tiếu Nam Vang và hủ tiếu Mỹ Tho. Về cơ bản, hai món hủ tiếu này khá giống nhau, nhưng vẫn có chút khác biệt về hương vị cũng như các nguyên liệu dùng để làm sợi hủ tiếu.  

Đặc trưng của hủ tiếu Mỹ Tho

Một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất của món đặc sản Tiền Giang này là sợi bánh hủ tiếu. Sợi hủ tiếu Mỹ Tho đúng chuẩn sẽ khá nhỏ, khô và dai dai, ngoài ra khi ăn sẽ đọng lại chút dư vị hơi chua chua đặc trưng mà hiếm có loại hủ tiếu nào có được và đặc biệt là phải sử dụng trong ngày.  

Một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất của món đặc sản Tiền Giang này là sợi bánh hủ tiếu. Ảnh: bb_foodie09

Theo một số người dân địa phương chia sẻ hủ tiếu ngon nhất phải được làm từ loại gạo ngon của xứ Gò Cát nằm ở ngoại thành của thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang. Song hiện nay, xứ này không còn trồng lúa nữa nên gạo Gò Cát cũng từ đó mà không còn, thay vào đó là các loại gạo ngon của nhiều vùng khác cũng có vị thơm và dai không kém là bao.  

Hủ tiếu ngon nhất phải được làm từ loại gạo ngon của xứ Gò Cát. Ảnh: hutieumythocotuoi

Nhưng linh hồn của món hủ tiếu này chính là ở phần nước lèo được chế biến theo công thức riêng. Nước lèo phải ninh từ xương ống heo, một ít mực khô, tôm khô và củ cải trắng để tạo được vị ngon ngọt đậm đà và mùi thơm phức khiến bao người mê mẩn. Đặc biệt là phải hạn chế dùng đường cát, bột ngọt hay bột nêm vì như vậy nồi nước lèo sẽ không còn giữ được vị ngọt tự nhiên nữa.  

Nhưng linh hồn của món hủ tiếu này chính là ở phần nước lèo được chế biến theo công thức riêng. Ảnh: ngocbanvo

Có thể nói sợi hủ tiếu và nồi nước lèo là hai yếu tố quan trọng tạo nên hương vị riêng của hủ tiếu Mỹ Tho. Nhưng để tạo nên sức hấp dẫn khó thể nào cưỡng lại được cho món ăn này chính là ở các nguyên liệu topping đi kèm.  

Có thể nói sợi hủ tiếu và nồi nước lèo là hai yếu tố quan trọng tạo nên hương vị riêng của hủ tiếu Mỹ Tho. Ảnh: theblogofsalt

Một tô hủ tiếu Mỹ Tho đầy đủ thường sẽ có một ít thịt heo thái mỏng, xương heo hoặc giò heo, gan heo, lòng heo, một ít tép mỡ, thịt bằm, sườn non, tim,… Ngoài ra, một số quán cũng có phục vụ cả thịt xá xíu, bánh mì hay hoành thánh để ăn kèm. Thế nên tùy vào sở thích cũng như khẩu vị của thực khách mà có thể lựa chọn thoải mái.  

Sức hấp dẫn nữa cho món ăn này chính là ở các nguyên liệu topping đi kèm. Ảnh: hutieumythocotuoi

Ngoài ra, một điều không thể không nhắc đến ở món ăn này chính là cách bày biện món ăn vô cùng bắt mắt với đủ màu sắc tạo nên từ các nguyên liệu trên. Khi có thực khác vào gọi món, người ta sẽ múc một muỗng thịt bằm đã được xào thấm gia vị vào trong tô hủ tiếu trụng.  

Một tô hủ tiếu Mỹ Tho đầy đủ thường sẽ rất nhiều topping. Ảnh: vietfoodforever

Tiếp đến là cho thêm một giá nước lèo thơm phức, nóng hổi vào bát. Cuối cùng là phủ thêm thêm các loại topping ăn kèm, chút hành phi, hành lá, cải thảo, ngò tây cắt nhỏ,… rồi bưng ra cho thực khác. Nếu ai không ăn được cái gì thì có thể dặn chủ quán trước để họ chuẩn bị.   

Bạn có thể nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của mình bằng các đủ loại gia vị. Ảnh: toplist

Cuối cùng là công đoạn dành cho thực khách, bạn có thể nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của mình bằng các đủ loại gia vị như nước mắm, tương ớt, tương đen, nước tương, chanh, ớt sừng trâi, tỏi ngâm,… Ngoài ra không thể thiếu đĩa rau sống ăn kèm như cải, ngò, quế, giá để tăng thêm hương vị và chống ngán khá hiệu quả.  

Bạn có thể nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của mình bằng các đủ loại gia vị. Ảnh: vietnammoi

Giờ đây, hủ tiếu Mỹ Tho ngày càng được ưa chuộng và nó có mặt ở nhiều nơi, mà mỗi nơi lại có sự biến tấu khác nhau trong cách chế biến và nguyên liệu ăn kèm. Một số nơi còn thêm đủ loại topping như tôm thẻ, trứng cút, thậm chí có nơi còn cho cả thịt bò viên, thịt gà, cá mực và tương đen nữa. 

Điều đó đã khiến cho nhiều người khó thể nào nhận biết được đâu là tô hủ tiếu Mỹ Tho chính gốc. Bởi vậy mới nói phải đến Mỹ Tho thì bạn mới có thể thưởng thức một tô hủ tiếu thơm ngon đúng điệu được. 

>> Xem thêm: Khó cưỡng với những món đặc sản Tiền Giang dân dã mà hấp dẫn đến lạ

Một số địa chỉ hủ tiếu Mỹ Tho nổi tiếng thơm ngon

Hủ tiếu Mỹ Tho Thúy Loan, số 10 Trần Quốc Toản, TP Mỹ Tho Giờ mở cửa: 06h30 – 17h00 Giá tham khảo: 20.000đ - 30.000đ / 1 tô

Hủ tiếu Hạnh, số 21/1 Nguyễn An Ninh, Tp. Mỹ Tho Giờ mở cửa: 05h00 – 11h00 Giá tham khảo: 20.000đ - 35.000đ / 1 tô

Hủ tiếu sa tế Phan Văn Khỏe, số 152 Phan Văn Khỏe, TP Mỹ Tho Giờ mở cửa: 06h30 – 21h00 Giá tham khảo: 25.000đ - 35.000đ / 1 tô

Hủ tiếu Tuyết Ngân, số 481 Ấp Bắc, TP Mỹ Tho, Tiền Giang Giờ mở cửa: 06h00 – 22h00 Giá tham khảo: 27.000đ - 42.000đ 

Hủ tiếu Dì Tư, số 38/3 Hùng Vương (Nối Dài), TP Mỹ Tho Giờ mở cửa: 06h00 – 10h00 Giá tham khảo: 20.000đ - 25.000đ

Hủ tiếu Bánh Cam, số 215 Ấp Bắc, Thành phố Mỹ Tho Giờ mở cửa: 05h30 – 15h00 Giá tham khảo: 10.000đ - 40.000đ / 1 tô

Hủ tiếu chay cây Bồ Đề, số 24 Nam Kỳ Khởi Nghĩa,  TP Mỹ Tho Giờ mở cửa: 07h00 – 21h00 Giá tham khảo: 20.000đ - 30.000đ 

Hủ tiếu sa tế Chín Hoàng, 206A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP Mỹ Tho Giờ mở cửa: 06h30 – 22h00 Giá tham khảo: 30.000đ - 50.000đ 

Chẳng cầu kỳ cũng chẳng sang trọng nhưng hủ tiếu Mỹ Tho vẫn khiến bao tín đồ ẩm thực Việt Nam mê mẩn. Vậy nên nếu có dịp du lịch Tiền Giang, ghé ngang thành phố Mỹ Tho thì bạn nhớ thưởng thức món đặc sản thơm ngon này nhé.

Minh Nguyên

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem