Hội An nỗ lực tạo dựng điểm đến du lịch cộng đồng bền vững đầu tiên tại Việt Nam

Hội An nỗ lực tạo dựng điểm đến du lịch cộng đồng bền vững đầu tiên tại Việt Nam "Đến một ngày nào đó, ngành du lịch bắt buộc phải hướng đến phát triển sâu, bền vững, góp phần phục dựng và bảo tồn tài nguyên, giảm phát thải ra môi trường…". Chính định hướng này kích thích các lãnh đạo cùng doanh nghiệp du lịch địa phương khai thác và phát triển loại hình “du lịch xanh” tại Hội An, trong đó có mục tiêu tạo dựng điểm đến du lịch cộng đồng bền vững được chứng nhận đầu tiên tại Việt Nam. Đoàn khách tham gia chương trình "Doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An - Điểm đến xanh 2021-2023" hôm 7/12  Hội An - Điểm đến xanh và thân thiện   Mới đây, hơn 20 nhà quản lý và nhân viên của nhiều doanh nghiệp du lịch ở Quảng Nam đã cùng tham gia chương trình “Doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An...

"Đến một ngày nào đó, ngành du lịch bắt buộc phải hướng đến phát triển sâu, bền vững, góp phần phục dựng và bảo tồn tài nguyên, giảm phát thải ra môi trường…". Chính định hướng này kích thích các lãnh đạo cùng doanh nghiệp du lịch địa phương khai thác và phát triển loại hình “du lịch xanh” tại Hội An, trong đó có mục tiêu tạo dựng điểm đến du lịch cộng đồng bền vững được chứng nhận đầu tiên tại Việt Nam.

Hội an nỗ lực tạo dựng điểm đến du lịch cộng đồng bền vững đầu tiên tại việt nam
Đoàn khách tham gia chương trình "Doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An - Điểm đến xanh 2021-2023" hôm 7/12 

Hội An - Điểm đến xanh và thân thiện

Hội an nỗ lực tạo dựng điểm đến du lịch cộng đồng bền vững đầu tiên tại việt nam

 

Mới đây, hơn 20 nhà quản lý và nhân viên của nhiều doanh nghiệp du lịch ở Quảng Nam đã cùng tham gia chương trình “Doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An - Điểm đến xanh 2021-2023” do UBND TP.Hội An và Hiệp hội Du lịch Quảng Nam phối hợp tổ chức. Theo lịch trình, đoàn chủ yếu di chuyển quanh khu vực làng chài Tân Thành (Cẩm An), bởi nơi đây hiện tập trung hầu hết các điểm đến, cơ sở thu gom, tái chế và phục hồi rác thải - tài nguyên cùng cửa hàng cộng đồng đồ tái chế, sản phẩm gia dụng theo đúng kiểu tuần hoàn khép kín.

Hội an nỗ lực tạo dựng điểm đến du lịch cộng đồng bền vững đầu tiên tại việt nam

 

Điểm đến đầu tiên trong chuyến tham quan chính là cơ sở phục hồi tài nguyên. Tính đến nay, cơ sở này đã hoạt động được hơn 7 tháng; được các doanh nghiệp và người dân thuộc cộng đồng nhận bàn giao và quản lý, triển khai hoạt động từ Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, Green Youth Collective và Reform Plastic. Được biết, đây chính là điểm tập kết các loại chất thải rắn, bao gồm tất cả đồ nhựa, giấy, kim loại, chất thải nguy hại… trong cộng đồng rồi được phân loại và chuyển giao cho thành viên của 2 đơn vị sau (trên đây) đến thu gom và chuyển về cơ sở tái chế đặt tại Trung tâm xử lý rác thải Hội An.

Hội an nỗ lực tạo dựng điểm đến du lịch cộng đồng bền vững đầu tiên tại việt nam

 

Tiếp đến là cửa hàng cộng đồng, nơi tập hợp nhiều sản phẩm tái chế từ chính số rác thải nhựa hay đồ bỏ đi. Tại cửa hàng Đong Đầy (Refillables) hiện thực hiện mô hình tái sử dụng sản phẩm và mua sắm không bao bì. Các sản phẩm được giới thiệu chủ yếu thân thiện với môi trường như: xà phòng làm từ dầu mỡ thực phẩm thừa; tái chế bao bì thay thế đồ nhựa dùng một lần hay sáng tạo các đồ dùng làm từ tre, cỏ, vật liệu sẵn có của địa phương…

Hội an nỗ lực tạo dựng điểm đến du lịch cộng đồng bền vững đầu tiên tại việt nam

 

Rồi đến nhà hàng Chùm Ngây, nơi cũng đang thực hiện “sứ mệnh” phát triển “du lịch xanh” - giảm phát thải ra môi trường với việc tái chế rác hữu cơ đô thị và cho cơ sở kinh doanh; nuôi trùn quế và ruồi đen làm phân hữu cơ chăm sóc cây trồng; sản xuất nước rửa chén từ vỏ trái cây; ủ rác thực vật thành phân hữu cơ; nuôi gà theo phương pháp hữu cơ…

Thậm chí đến cuối chương trình, du khách còn được thưởng thức “bữa ăn tuần hoàn” được chế biến theo công thức hạn chế rác thải với nguyên liệu là các loại lá, rau được trồng theo phương pháp hữu cơ đúng chuẩn.

Hội an nỗ lực tạo dựng điểm đến du lịch cộng đồng bền vững đầu tiên tại việt nam

 

Hiện tại, tất cả cá nhân, doanh nghiệp tham gia vào du lịch cộng đồng làng chài Tân Thành đều cam kết hưởng ứng mô hình “biến rác thành tài nguyên”, định hướng phát triển làng chài chuẩn “du lịch xanh”, bền vững bên cạnh phát huy và gìn giữ giá trị di sản bản địa.

Đánh giá từ Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, ý tưởng này giúp Hội An nâng tầm giá trị, tạo điểm nhấn riêng thu hút du khách đến nhiều hơn, tất cả cùng hưởng lợi.

Nỗ lực tạo dựng điểm đến du lịch cộng đồng bền vững đầu tiên tại Việt Nam

Với nhiều nỗ lực tạo sản phẩm du lịch đặc thù mới cho khu vực biển Tân Thành nói riêng và Hội An nói chung, 13 cá nhân hiện mở cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch dọc tuyến đường Nguyễn Phan Vinh đã cùng nhau lên ý tưởng và hiện thực hóa “sản phẩm” Chợ phiên làng chài Tân Thành, diễn ra vào 2 ngày cuối tuần, kéo dài từ 8h sáng đến 8h tối - với mong muốn xây dựng chợ phiên trở thành điểm du lịch văn hóa mới lạ, độc đáo, giàu bản sắc biển và làng chài của Hội An - tạo ra một cộng đồng du lịch làng chài theo mục tiêu gắn kết với cộng đồng địa phương và tôn vinh giá trị bền vững để cùng nhau phát triển.

Hiện Chợ phiên làng chài Tân Thành đang trong quá trình đăng ký là “sản phẩm OCOP Quảng Nam”, mang thương hiệu được chứng nhận để quảng bá và phát triển mạnh mẽ, hiệu quả, bền vững hơn.

Hội an nỗ lực tạo dựng điểm đến du lịch cộng đồng bền vững đầu tiên tại việt nam
Hội An hướng đến phát triển "du lịch xanh" dựa vào cộng đồng

 

(Theo Saigon Times)

Có một cộng đồng du lịch làng chài như thế...

Có thể bạn muốn xem