Hấp dẫn với những trải nghiệm đời sống loài chim nước tại rừng tràm U Minh Hạ

Du lịch Cà Mau: Hút khách du lịch với tour trải nghiệm khám phá đời sống các loài chim nước Khu du lịch sinh thái Hương Tràm, nằm trong rừng Tràm U Minh Hạ. Ảnh: Báo Cà Mau Nhận lời mời của một người bạn, tôi quyết định đặt vé bay vào Cà Mau, đến với vùng đất mà với tôi đó còn rất mới và lạ lẫm. Bước chân xuống sân bay, di chuyển từ Cần Thơ về thành phố Cà Mau, cảm nhận trong tôi là vùng đất này có quá nhiều nước với kênh rạch, ao, hồ, cây tràm, đước và cỏ… Biết tôi lần đầu tiên vào Cà Mau nên bạn tôi đã lên lịch trình

Du lịch Cà Mau: Hút khách du lịch với tour trải nghiệm khám phá đời sống các loài chim nước

Khu du lịch sinh thái Hương Tràm, nằm trong rừng Tràm U Minh Hạ. Ảnh: Báo Cà Mau

Nhận lời mời của một người bạn, tôi quyết định đặt vé bay vào Cà Mau, đến với vùng đất mà với tôi đó còn rất mới và lạ lẫm. Bước chân xuống sân bay, di chuyển từ Cần Thơ về thành phố Cà Mau, cảm nhận trong tôi là vùng đất này có quá nhiều nước với kênh rạch, ao, hồ, cây tràm, đước và cỏ…

Biết tôi lần đầu tiên vào Cà Mau nên bạn tôi đã lên lịch trình dày đặc để tôi có thể khám phá quê hương của bạn, đặc biệt là những địa điểm nổi tiếng, đặc trưng như:  Vườn Quốc gia U Minh Hạ, khu du lịch sinh thái Hương Tràm (nằm giữa rừng Tràm U Minh Hạ), đất Mũi... 

Sáng sớm ngày lên đường, trời thành phố Cà Mau có chút âm u, mây giăng, bạn tôi lo ngại sẽ có mưa, nên rào trước với tôi: Nếu mưa sẽ không vào rừng được, sẽ không thể trải nghiệm lấy mật ong, bởi mùa mưa, con nước lên, ong rừng tràm rất dữ, nhiều du khách vẫn cố tình đi đã bị ong chích khắp người. Nghe nói vậy, tôi ngầm ngùi đồng ý. 

Con đường bê tông nhỏ xinh, với hai bên là rừng chuối xanh mướt làm mát không gian khi bước vào khu du lịch sinh thái - Rừng Tràm U Minh Hạ. Ảnh chụp ngày 1/7/2022. Huy Hoàng

Vườn quốc gia U Minh Hạ cách thành phố Cà Mau 25km và khu du lịch sinh thái Hương Tràm (tọa lạc giữa rừng Tràm U Minh Hạ) cách thành phố 30km thuộc ấp 16, kênh T27, xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Để đến được hai địa điểm du lịch này, du khách có thể đi ô tô hoặc xe máy bắt đầu từ Bưu điện trung tâm TP.Cà Mau du khách sẽ đi đến đường Ngô Quyền, đi theo vòng xoay rẽ vào đường Võ Văn Kiệt rồi rẽ vào đường 986A và điểm dừng chân bên cây cầu bắc qua con kênh đi vào rừng Tràm U Minh Hạ.

Ở đây du khách có thể chọn một trong hai phương án di chuyển để đi vào cánh rừng Tràm U Minh Hạ, khu du lịch Hương Tràm bằng xe máy hoặc đi xuồng máy.

Chúng tôi bắt đầu hành trình vào rừng Tràm U Minh Hạ bằng xe máy và đi qua cây cầu nhỏ dựng đứng. Với nhiều du khách ưa cảm giác mạnh thì đi qua cây cầu dựng đứng này sẽ thấy thích thú nhưng với du khách nhút nhát như tôi thì có một chút sợ hãi, tuy nhiên khi đi qua cây cầu thì mở ra trước mắt là con đường bê tông nhỏ với hai bên đường xanh mướt một màu bởi xanh của rừng chuối. Con đường chuối dường như hun hút, đẹp đến kỳ lạ và bình yên, sẽ khiến du khách cảm thấy sảng khoái, không khí trong lành.

Sau con đường hun hút đó chúng tôi bước vào khu du lịch và cũng là bước vào rừng Tràm U Minh Hạ.

Học sinh lớp 12A trường THPT Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) vui chơi xả stresst trước kỳ thi tốt nghiệp. Ảnh chụp ngày 1/7/2022. Huy Hoàng

Điều gây bất ngờ cho tôi, là khi bước vào đây, không khí oi bức đã không còn mà sự mát dịu của những tán dừa chạy dọc con đường và hồ nước trong xanh in bóng những căn nhà sàn.

Một hồ nước rộng chừng 4000m2 với một tốp học sinh đang nô đùa, cùng nhau tham gia các trò chơi dân gian như: đi xe đạp trên tấm ván gỗ bắc qua hồ, cầu trượt, cầu treo, cầu lắc, cầu khỉ, chèo xuồng ba lá… khiến mặt hồ bắn tung từng giọt nước mát lành cùng tiếng cười đùa vang vọng cả một không gian rộng lớn.

Chia sẻ với tôi, cô giáo Phạm Minh Lý – Trường THPT Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết: "Tôi tổ chức buổi đi chơi này vì muốn các em được thoải mái, xả hết lo âu, căng thẳng để có động lực bước vào kỳ thi tốt nghiệp và đại học được tốt hơn.

Sở dĩ, chúng tôi chọn điểm đến này là bởi nơi đây là khu vực rộng, có nhiều điều kiện thuận lợi cho các hoạt động tập thể, cùng với đó, nơi đây cũng không thu tiền vé, chỉ mất tiền thuê bộ áo bà ba và áo phao mỗi bộ hết 30.000 đồng, sau đó các em được thoải mái vui chơi các trò chơi như cầu khỉ, đi thuyền, đi xe đạp, đi cầu lắc, bơi xuồng, khám phá sông nước...".

Học sinh lớp 12A trường THPT Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) vui chơi xả stresst trước kỳ thi tốt nghiệp. Ảnh chụp ngày 1/7/2022. Huy Hoàng

Theo cô giáo Phạm Minh Lý, cuộc sống hiện tại, các em học sinh sử dụng điện thoại quá nhiều, em nào cũng lăm lăm trên tay và nhìn vào màn hình điện thoại, như vậy là các em chỉ ở trong một không gian hẹp, và môi trường ảo, trên mạng internert, trong khi với những hoạt động ngoài trời sẽ giúp các em có không gian mở, được giao lưu, chơi đùa trực tiếp với các bạn, sẽ giúp các em thực sự xả stresst và có những kỷ niệm đáng nhớ của tuổi thanh xuân, điều này có ý nghĩa hơn. 

Bởi sau kỳ thi tốt nghiệp này, mỗi em sẽ có một hướng đi riêng trong cuộc đời của mình, có em thì sẽ vào đại học, có em thì đi học nghề, có em thì lấy chồng, lấy vợ, nhưng khi cô trò, bạn bè gặp lại sẽ được ôn, nhớ lại những ngày tháng bên nhau trước đó.

Bạn Nguyễn Hữu Chí – học sinh lớp 12A Trường THPT Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho hay: "Tôi cảm thấy vui và thích thú khi cả lớp cùng nhau vui chơi trước kỳ thi tốt nghiệp. Điều này giúp cho tôi cảm thấy bớt lo âu trước kỳ thi".

Trích Cồ” – Động vật quý hiếm đặc trưng rừng U Minh Hạ. Ảnh: báo Cà Mau

Chia tay nhóm học sinh lớp 12A Trường THPT Khánh Hưng, chúng tôi tiếp tục hành trình đi vào rừng Tràm U Minh Hạ. Cảm nhận của tôi về khu rừng Tràm với hàng nghìn cây mọc san sát bên dưới là dòng nước đỏ au, màu nước đặc trưng của rừng Tràm.

Có lẽ chuyến đi khám phá này điểm hấp dẫn nhất đó là được trải nghiệm tìm hiểu đời sống của các loài chim nước: Trích cồ, trích ré, le le, vịt trời, diệc, điên điển…

Chúng tôi dễ dàng bắt gặp một vài con le le đang thư giãn trên mặt nước, nghe tiếng động vội vàng bay vút đi.

Du lịch Cà Mau: Hấp dẫn với những món ăn đặc sản, đặc trưng vùng sông nước

Theo ông Hoàng Hon – Giám đốc Công ty Khu du lịch sinh thái Hương Tràm, mùa này chưa phải là mùa các loài chim di cư về đây sinh sống. Đúng mùa phải là mùa hạn từ tháng 8 âm lịch đến tháng 4 âm lịch sang năm, hàng đàn chim, cỡ vài trăm con với nhiều loài khác nhau bay về đây cư trú. Tuy nhiên mùa này vẫn có nhưng ít hơn.

"Chúng tôi đã tận dụng những lợi thế thiên nhiên đã xây dựng tour trải nghiệm để du khách khám phá, tìm hiểu về những loài chim nước ở nơi đây. Có thể nói, đây là điểm hấp dẫn, thu hút du khách nhất khi đến với khu du lịch sinh thái, đến với rừng Tràm U Minh Hạ. 

Khu du lịch sinh thái Hương Tràm có tổng diện tích gần 30ha. Trong đó, có khoảng 20ha rừng tràm với nhiều sản vật tự nhiên mà không phải nơi nào cũng có. Ngoài ra, chúng tôi tổ chức những mô hình trải nghiệm tuyệt vời như: Gác kèo ong, đặt lờ bắt cá, tát mương bắt cá, bơi xuồng tham quan xuyên rừng...", ông Hoàng Hon cho hay.

Ông Hoàng Hon cho biết, rừng tràm U Minh Hạ tiếp giáp với rừng tràm U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang), có tổng diện tích khoảng 35.000 ha. Trong đó, có 8.256 ha được công nhận Vườn quốc gia U Minh Hạ. 

Năm 2009, vườn quốc gia U Minh Hạ được UNESCO công nhận là một trong 3 vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Mũi Cà Mau và có nhiệm vụ bảo tồn, tái tạo các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái và đa dạng sinh học của hệ sinh thái đất ngập nước đặc thù, rừng tràm trên đất than bùn; bảo tồn và phát triển nguồn gen các loài động thực vật quý, các giá trị văn hóa, tinh thần, di tích lịch sử, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, tham quan và phát triển du lịch.

Nơi đây có hệ sinh thái rừng tràm với hai mùa, đó là mùa nước ngập và mùa khô. Tuy nhiên dù chỉ có hai mùa nhưng hệ thống động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng với gần 250 loài thực vật, 182 loài chim, 20 loài bò sát sát và lưỡng thể như: Tê Tê, trăn, rắn...40 loài thú và nhiều loài côn trùng khác, trong đó có nhiều loài được ghi vào sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế. Ngoài ra còn có 60 loài cá nước ngọt và cá nước lợ sinh sống trú ngụ.

Ở rừng Tràm U Minh Hạ còn có rất nhiều ong xây tổ và hút mật hoa tràm quanh năm. Vào mùa ăn ong, du khách sẽ được theo chân những người thợ gác kèo ong để vào rừng cùng ăn ong, lấy mật. Tại đây, du khách được thưởng thức món ăn ong non vừa được cắt xuống, chấm thêm tí mật của hương rừng tràm U Minh thì ngọt thanh mãi không thôi.

Theo ông Hoàng Hon, bên cạnh những khám phá và tour trải nghiệm thì ẩm thực nơi đây cũng là một điểm cộng, bởi rừngTràm U Minh Hạ được thiên nhiên ban tặng hệ sinh thái, động thực vật quá phong phú. Vì thế mà những món ăn toàn là đặc sản được bàn tay chế biến khéo léo theo văn hóa ẩm thực của người dân Cực Nam của tổ quốc cũng khiến du khách thích mê.

Đặc biệt là những món ăn mang hương vị của rừng Tràm như: lươn đồng; gỏi ong; ong non chiên giòn; rắn hổ hành kho nước dừa; lẩu chua nấu với cá lóc…

Đàn Cò bay về trú tại Vườn quốc gia U Minh Hạ. Ảnh: H. L

Đàn Cò bay về trú tại Vườn quốc gia U Minh Hạ. Ảnh: H. L

Chim le le làm tổ và bay theo đàn sống tại Vườn quốc gia U Minh Hạ. Ảnh: H.L

Vườn quốc gia U Minh Hạ được nhìn từ trên cao, một màu xanh biếc ngút ngát mướt mắt. Ảnh: H.L

Chim le le làm tổ và bay theo đàn sống tại Vườn quốc gia U Minh Hạ. Ảnh: H.L

Có thể bạn muốn xem