Háo hức chuyến hành trình khám phá cửa Ba Lạt Nam Định

Về thăm cửa Ba Lạt Nam Định, du khách không chỉ được nghe những huyền thoại ly kỳ mà còn bị choáng ngợp bởi khung cảnh rộng lớn, bao la của đất trời, sông biển. Cửa Ba Lạt Nam Định hay còn gọi là cửa sông Ba Lạt nơi con sông Hồng chảy ra biển Đông. Đến đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của cửa biển Ba Lạt mà sẽ được nghe kể về nhiều câu chuyện đẹp cũng như huyền thoại ly kì nơi đây.  Cửa Ba Lạt bình yên Cửa Ba Lạt ở đâu Nam Định? Cửa Ba Lạt Nam Định là cửa biển thuộc miền Bắc Việt Nam - nơi sông Hồng

Về thăm cửa Ba Lạt Nam Định, du khách không chỉ được nghe những huyền thoại ly kỳ mà còn bị choáng ngợp bởi khung cảnh rộng lớn, bao la của đất trời, sông biển.

Cửa Ba Lạt Nam Định hay còn gọi là cửa sông Ba Lạt nơi con sông Hồng chảy ra biển Đông. Đến đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của cửa biển Ba Lạt mà sẽ được nghe kể về nhiều câu chuyện đẹp cũng như huyền thoại ly kì nơi đây. 

Cửa Ba Lạt bình yên

Cửa Ba Lạt ở đâu Nam Định?

Cửa Ba Lạt Nam Định là cửa biển thuộc miền Bắc Việt Nam - nơi sông Hồng đổ ra biển Đông. Cửa sông Ba Lạt có tọa lạc nằm ở phía Bắc - xã Giao Thiện - huyện Giao Thủy - tỉnh Nam Định. Phía Nam giáp với xã Nam Phú - Tiền Hải - Thái Bình. Doi đất ngay bờ tại Bắc chính là Cồn Vành thuộc huyện Tiền Hải, doi đất ngay bờ Nam chính là Cồn Lu thuộc huyện Giao Thủy. Trước đây, cửa Ba Lạt chính là cửa ngõ quan trọng về đường thủy để vào Thăng Long và nay nó là ranh giới tự nhiên giữa 2 tỉnh Nam Định và Thái Bình.

Cửa Ba Lạt Giao Thủy ở đâu?

Huyền thoại về cửa Ba Lạt Nam Định

Huyền thoại cửa Ba Lạt Nam Định luôn ẩn chứa những câu chuyện li kỳ và bí ẩn. Người ta thường truyền miệng rằng tên cửa Ba Lạt bắt nguồn từ những xác người chết đói vào những năm 1945 khi không được chôn cất, phải cột 3 mối lạt tre và thả trôi ra sông Hồng để đến nấm mồ lớn ở Biển Đông. Nhiều người khác thì kể lại rằng tên Ba Lạt xuất phát từ thời xa xưa khi cửa sông được phân ra làm 3 nhánh nhỏ chứ không như bây giờ. Còn một số tài liệu ghi chép khách thì cho rằng Ba Lạt chính là một cái tên làng xưa.

Theo ghi chép lịch sử, cửa sông Ba Lạt cho đến thế kỷ 18 vẫn thuộc nhánh sông nhỏ khi nhánh sông chính là sông Sò với 2 cửa Lân và cửa Hà Lan. Năm 1787, một cơn lũ lớn dâng nước ngập và đã khai thông cửa Ba Lạt thành cửa lớn trong khi sông Sò đã bị lấp. Sự kiện đó đã được lịch sử ghi lại là "Ba Lạt phá hội" với nhiều ruộng vườn đã biến mất khi dải đất màu mỡ xuất hiện.

Cửa biển Ba Lạt có dòng chảy vô cùng phức tạp với nhiều thay đổi thất thường. Mỗi năm, nơi đây lại có những biến đổi nhất định không năm nào giống năm nào. Tại cửa biển có nhiều rừng ngập mặt, nhiều chỗ xoáy sâu, chỗ quẩn. Nơi tiếp giáp giữa biển và sông, giữa nước mặn và nước ngọt đã tạo lên một hệ sinh thái nước lợ phong phú mang phù sa màu nâu đỏ rất đặc trưng. Từ đó hình thành những khu rừng ngập mặn bạt ngàn tươi tốt như: cây vẹt, cây đước, cây sú với nhiều thảm động thực vật phong phú.

Từ bờ Bắc có cồn Vành (Thái Bình) sở hữu nhiều khu nuôi trồng thủy hải sản, đánh bắt hải sản và khu du lịch sinh thái cồn Vành. Bờ Nam có cồn Lu - Nam Định với vườn quốc gia Giao Thủy - nơi muôn loài lựa chọn để sinh sống và phát triển những loài chim quý hiếm.

Ngọn hải đăng Ba Lạt

Những trải nghiệm thú vị khi đến cửa Ba Lạt Nam Định

Từ thị trấn Ngô Đồng xinh đẹp thuộc huyện Giao Thủy ra tới cửa sông Ba Lạt chính là một con đường nhựa phẳng lì chạy giữa những cánh đồng xanh tươi, ngút ngàn. Thêm sự chấm phá của những giáo đường cổ kính khiến cho con đường đến cửa Ba Lạt gần hơn. Đến đây du khách sẽ cảm nhận rõ hơn về con gió biển mang theo chút vị nồng mặn của muối cộng với hương rừng sú, rừng đước...mang đến sự thân thương, giao hòa với thiên nhiên.

Những trải nghiệm thú vị khi đến cửa Ba Lạt

Tham quan vườn quốc gia Xuân Thủy

Những đầm nước lợ ở đây chỉ có cây sú, cây đước là sống được. Vẻ đẹp tươi xanh của những cồn đước giữa vùng đầm phá ven biển đã tô vẽ lên một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ. Con sông hồng đến cửa Ba Lạt Nam Định đã được hòa phối ăn ý với nhau tạo thành dòng nước lợ với gam màu rất đặc trưng.

Vườn quôc gia Giao Thủy

Cả một vùng nước lợ kết hợp với kênh rạch, đầm phá, rừng đước, rừng sú chằng chịt giống như mạng nhện đã tạo nên vườn quốc gia Xuân Thủy. Nơi đây chính là nguồn cung thủy hải sản phong phú, trù phú và cũng là điểm đến của nhiều loài chim di trú từ phương Bắc đến. Và đó cũng là lý do mà nhiều du khách đến thăm cửa sông Ba Lạt để được tham quan vườn quốc gia Xuân Thủy và lưu lại nhiều hình ảnh đẹp của các loài chim.

Nơi di trú của nhiều loài chim

Ngắm công trình cổ bên cửa Ba Lạt

Thay vì thuê thuyền ngắm trên cửa sông Ba Lạt thì du khách có thể đi bộ và tìm hiểu nếp sống, văn hóa, công trình kiến trúc đặc trưng của những ngôi làng bên cửa Ba Lạt.

Dạo quanh những ngôi làng ven sông, du khách sẽ bắt gặp những giáo đường cổ kính như: giáo xứ vùng Giao Thiên, Giao An đã có tuổi đời trên 100 năm. Nhà thờ cổ ở nơi đây không chỉ thiết kế lộng lẫy mà kiến trúc rất độc đáo toát lên vẻ đẹp riêng biệt. Và đây cũng là vùng đất của thiên chúa giáo.

Công trình kiến trúc cổ bên cửa Ba Lạt

Trải nghiệm bắt ngao, bắt cá cùng người dân

Bên cửa Ba Lạt Nam Định - nơi sông hòa mình với biển và đây cũng chính là mảnh đất mưu sinh, kiếm sống của biết bao người dân từ thế hệ này đến thế hệ khác. Và du khách có thể trải nghiệm bắt ngao, bắt cá cùng người dân để thấu hiểu hơn về cuộc sống thường nhật của họ.

Trải nghiệm bắt ngao bên cửa Ba Lạt

Du khách có thể tham gia cào ngao, bắt cá, mò cua...bằng cách ngâm mình trong bùn đất, trong dòng nước lợ, nước mặn. Và chắc chắn, bạn sẽ được cảm nhận sự khắc nghiệt của nắng và gió của cư dân miền biển.

Ngao hấp

Đến tối, bạn có thể thưởng thức bữa tối bên cửa Ba Lạt cùng người dân bản địa với nhiều món hải sản chân quê được chế biến từ ngao, sò, ốc, cá... nhìn rất ngon và dân giã.

Và với những ai yêu thích nét đẹp thiên nhiên, hoang dại và thích nghe những huyền thoại bí ẩn bên sông thì cửa Ba Lạt Nam Định sẽ là điểm đến hấp dẫn cho chuyến hành trình về Giao Thủy - Nam Định sắp tới.

Nguyễn Chiên (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem