Hành trình khám phá cửa khẩu Bờ Y Kon Tum

Hành trình khám phá cửa khẩu Bờ Y Kon Tum Một trong những chuyến hành trình thú vị khi đặt chân về với mảnh đất Tây Nguyên được nhiều lữ khách yêu thích đó là cửa khẩu Bờ Y Kon Tum - khu kinh tế trung tâm trong tam giác phát triển 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Với những tín đồ mê xê dịch thì Tây Nguyên luôn là mảnh đất được nhiều tín đồ ghé thăm. Và một trong những địa điểm hấp dẫn du khách khi về với Kon Tum đó chính là cửa khẩu quốc tế Bờ Y và ngã ba Đông Dương. Giờ hãy chuẩn bị hành trang thật tốt cho mình khi về với cửa khẩu Bờ Y bạn nhé!   Cửa khẩu quốc tế Bờ Y Kon Tum   Định vị tọa độ cửa khẩu Bờ Y Kon Tum - Tên: Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y - Huyện Ngọc...

Một trong những chuyến hành trình thú vị khi đặt chân về với mảnh đất Tây Nguyên được nhiều lữ khách yêu thích đó là cửa khẩu Bờ Y Kon Tum - khu kinh tế trung tâm trong tam giác phát triển 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Banner Tour

Với những tín đồ mê xê dịch thì Tây Nguyên luôn là mảnh đất được nhiều tín đồ ghé thăm. Và một trong những địa điểm hấp dẫn du khách khi về với Kon Tum đó chính là cửa khẩu quốc tế Bờ Y và ngã ba Đông Dương. Giờ hãy chuẩn bị hành trang thật tốt cho mình khi về với cửa khẩu Bờ Y bạn nhé!

 

 

Định vị tọa độ cửa khẩu Bờ Y Kon Tum

- Tên: Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y - Huyện Ngọc Hồi - Tỉnh Kon Tum

- Địa điểm: Khu I, Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y - xã Bờ Y - Ngọc Hồi - Kon Tum

- Thời gian thành lập: Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y (gọi tắt là KKT cửa khẩu) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định 225/QĐ-TTg ngày 08/02/2007 với quy mô rộng đến 70.438 ha bao gồm những xã: Đắk Sú, Đắk Dục, Đắk Nông, Đắk Kan, Saloong, Bờ Y và thị trấn Plei Kần của huyện Ngọc Hồi.

- Giờ đóng mở cửa: Từ 7h00 phút - 19h30 phút tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ, ngày Tết.

Bờ Y chính là cửa khẩu giáp biên với 2 nước Việt Nam và Lào và nằm gần ngã ba Đông Dương. Đây chính là trung tâm trong tam giác đường biên giới thuộc 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Về phía Việt Nam, cửa khẩu quốc tế Bờ Y thuộc địa phần huyện Ngọc Hồi - Kon Tum; phía nước Lào thì cửa khẩu thuộc địa phận của Attapư; bên phía Campuchia thì Bờ Y thuộc tỉnh Ratanakiri. Cửa khẩu cách xã Plei Kần huyện Ngọc Hồi khoảng 14km, cách TP. Kon Tum là 74km. Và đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch về đây tham quan đặc biệt là giới trẻ có niềm đam mê xê dịch theo hình thức phượt bụi.

 

 

Giới thiệu khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y

Cửa khẩu quốc tế Bờ Y chính là khu kinh tế động lực, trung tâm trong tam giác phát triển của 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Hiện nay, khu cửa khẩu có quy chế hoạt động riêng biệt và được xây dựng, phát triển cơ sở kỹ thuật hạ tầng xã hội hiện đại; thúc đẩy phát triển thành đô thị loại II vùng biên giới và gắn kết với hàng lang kinh tế Đông - Tây. Tại cửa khẩu quốc tế có vai trò quan trọng trong việc khai thác hiệu quả về điều kiện vật lý - kinh tế - chính trị - xã hội. Bên cạnh đó thúc đẩy vấn đề an ninh, quốc phòng.

Cửa khẩu Bờ Y hiện nay có 1 cửa khẩu quốc tế với Lào và 1 cửa khẩu quốc tế với Campuchia gắn kết với hành lang kinh tế Đông - Tây. Đây cũng là khu vực và cũng là điểm nhất trong chiến lược liên kết để tạo ra những cơ hội hợp tác, phát triển đồng đều giữa các nước ASEAN và tiểu vùng sông Mê Kông. Đồng thời cũng là giao điểm quan trọng nối liền giữa các tỉnh Tây Nguyên, duyên hải miền Trung và Đông Nam Bộ Việt Nam cụ thể là: tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Thái Lan, Myanma, Campuchia. Và nơi đây cũng có vị trí thuận tiện để giao lưu và thúc đẩy kinh tế của cả nước.

Hiện nay những quốc gia như Việt Nam, Lào, Thái Lan đã và đang tiến hành xây dựng nhiều hệ thống tuyến đường nối đến những vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan thông  qua cửa khẩu Bờ Y như:

- Đường Hồ Chí Minh Việt Nam

- Quốc lộ 16A từ PakSế đến thị xã Attapư - Lào

- Cầu PăkSế bắc qua sông Mê Kông (Lào - Thái Lan)

- Tuyến đường 18B từ thị xã Attapư (Lào) đến cửa khẩu PhuCưa nối với Quốc Lộ 40 của Việt Nam

 

Chuyến hành trình khám phá cửa khẩu Bờ Y Kon Tum
 

Di chuyển

Đặt chân về phố núi Kon Tum, để thăm khu vực kinh tế cửa khẩu Bờ Y thì du khách có thể đi theo tuyến đường lên đến xã Bờ Y - Ngọc Hồi - Kon Tum bằng cách đi xe đò hoặc xe khách.

Tuy nhiên, với dân mê xê dịch phượt bụi, hình thức di chuyển tuyệt vời và hợp gu với những con người yêu sự bụi bặm, tự do, yêu khám phá pha chút mạo hiểm đó chính là phượt bụi bằng xe máy. Với hướng di chuyển này, team xê dịch sẽ có thời gian lang thang qua tuyến đường Nha Trang, trải nghiệm leo đèo Phượng Hoàng rồi bắt đầu bẻ lái vào địa phận Đak Lak. Sau đó, vượt qua những chặng đường vùng đất đỏ hướng đến đích cửa khẩu rồi nha bạn.

 

 

Đặt chân đến cửa khẩu

Tới Đắk Tô đi tầm khoảng 80km là bạn sẽ thấy cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Khi đến ngã ba có biển chỉ dẫn Campuchia - cửa khẩu Lào thì rẽ phải, đi thẳng là bạn đặt chân đến cửa khẩu. 

Cảm nhận khi đặt chân đến biên giới Bờ Y thật là thanh mình và dường như bạn đã rũ bỏ được hết những mệt nhọc, vất vả sau chuyến hành trình phượt dài. Cửa khẩu quốc tế rộng tới 70.438ha và được phân ra nhiều khu vực chức năng riêng biệt: cửa làm thủ tục hải quan, cửa khẩu bên phía nước Lào...Và đến đây rồi nhớ check-in bức hình làm kỷ niệm nha bạn.

 

 

 

 

Chinh phục ngã ba Đông Dương

Từ cửa khẩu Bờ Y đến ngã ba Đông Dương - cột mốc ranh giới giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia chạy quanh mấy vòng đồi tầm 10km là đến. Vượt qua đoạn đường trải xi măng là đến đường đất đỏ dẫn lên đỉnh núi với màu trắng tinh khôi của cây lau mọc ven đường. Và leo hết các bậc thang đá là bạn chạm chân đến cột mốc giữa 3 nước.

Cột mốc ngã ba Đông Dương được đặt trên đỉnh núi có độ cao là 1.086m so với mực nước biển, thiết kế hình trụ tam giác, mỗi mặt hướng về quốc gia có tên nước và quốc huy trang trọng. So với 4 điểm cực Đông - Tây - Nam - Bắc của Tổ quốc thì ngã ba Đông Dương không quá khó để bạn chinh phục. Nhưng cảm giác được chạm đến cột mốc thiêng liêng này và được view tầm mắt ra xa ngắm vùng biên trù phú ai cũng có một cảm xúc bồi hồi mạnh mẽ.

 

 

 

 

Ghé thăm chợ xã Bờ Y

Sau khi đã chạm chân đến cột mốc ngã ba Đông Dương thì lúc này bạn có thể trở về và ghé thăm chợ ven đường xã Bờ Y. Tại đây, du khách có thể tìm mua cho mình nhiều sản vật, đặc sản của địa phương như: xôi măng, măng khô, gà nướng. Và nếu chưa được thưởng thức hương vị cà phê Tây Nguyên thì bạn nên dừng xe dọc đường vào quán cà phê vườn mở ngay bên nương rẫy để thưởng thức và nghe kể chuyện nương rẫy, mùa màng, thu hoạch...đậm chất Tây Nguyên.

 

 

Thưởng thức ẩm thực phố núi

Sau chuyến hành trình khám phá cửa khẩu Bờ Y thì bạn đừng quên lấp đầy chiếc bụng đói của mình với nhiều món ẩm thực, đặc sản của phố núi như: gỏi lá hay cá niệng muối chua - đặc sản của người Giẻ Triêng với nguyên liệu đặc trưng của núi rừng. Ngoài ra còn có nhiều đặc sản đậm chất Tây Nguyên bạn nên thưởng thức: gà nướng, cơm lam, gỏi cá…chắc chắn ăn một lần nhớ thương cả đời.

 

 

Bên cạnh du khách có thể kết hợp và khám phá thêm nhiều điểm đến thú vị ở Kon Tum khi đến cửa khẩu Bờ Y như: tham quan nhà thờ gỗ 100 tuổi, ghé thăm bảo tàng Kon Tum, khu di tích chiến thắng Đăk Tô, check-in cầu treo Kon Klor

Khép lại chuyến hành trình khám phá cửa khẩu quốc tế Bờ Y chắc chắn sẽ đọng lại trong lòng mỗi du khách một cảm xúc riêng biệt khó tả về sự phấn khởi, tự hào khi đã chinh phục được một đỉnh cao thiêng liêng của Tổ quốc tại biên cương.

 

Nguyễn Chiên (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem