Hành trình chinh phục cột mốc biên giới cao nhất Việt Nam

Nằm trên biên giới Việt Nam và Trung Quốc, cột mốc 79 thuộc xã Mồ Sì San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Đây được xem là cột mốc biên giới cao nhất Việt Nam. Mốc làm bằng đá hoa cương được cắm tại vùng yên ngựa núi Khang Su Văn (Phàn Liên San) vào ngày 24/10/2004 ở độ cao 2880m.   Trên đường lên đỉnh Khang Su Văn. (Ảnh: Nguyễn Trọng Sơn). Muốn đi chinh phục cột mốc 79, bạn phải liên hệ trước và xin giấy phép của Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu và sau đó qua đồn biên phòng Vàng Ma Chải nằm cách Sapa 140km để làm thủ tục cần thiết.

Nằm trên biên giới Việt Nam và Trung Quốc, cột mốc 79 thuộc xã Mồ Sì San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Đây được xem là cột mốc biên giới cao nhất Việt Nam.

Mốc làm bằng đá hoa cương được cắm tại vùng yên ngựa núi Khang Su Văn (Phàn Liên San) vào ngày 24/10/2004 ở độ cao 2880m.  

Trên đường lên đỉnh Khang Su Văn. (Ảnh: Nguyễn Trọng Sơn).

Muốn đi chinh phục cột mốc 79, bạn phải liên hệ trước và xin giấy phép của Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu và sau đó qua đồn biên phòng Vàng Ma Chải nằm cách Sapa 140km để làm thủ tục cần thiết.  

Trên đường chinh phục cột mốc 79. (Ảnh: Đức Hùng).

Huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu là huyện có vùng rừng núi hiểm trở bậc nhất Tây Bắc và cột mốc 79 nằm trong khu rừng hoang sơ và bí ẩn nên trước khi bắt đầu hành trình, đoàn chúng tôi đã liên hệ và nhờ những người dân bản địa dẫn đường.  

Tổng quãng đường đi và về từ đồn biên phòng lên tới cột mốc chưa tới 20km. (Ảnh Đức Hùng). 

Tổng quãng đường đi và về từ đồn biên phòng lên tới cột mốc chưa tới 20km nhưng chúng tôi phải mất tới 2 ngày 1 đêm để vượt qua, điều đó cho thấy cung đường đi khó khăn chừng nào.  

Hành trình chinh phục cột mốc mất tới 2 ngày 1 đêm. (Ảnh: Đức Hùng).  Ăn tối tại khu lán nghỉ ở độ cao 2600m.

Băng qua các con suối nhỏ và khu rừng thảo quả, rừng trúc, rừng gỗ cây lớn phủ đầy rong rêu, chúng tôi đến được với khu lán để ngủ đêm và chuẩn bị cho ngày hôm sau đi lên cột mốc 79.  

Trời sương mù dày đặc. (Ảnh: Đức Hùng) 

Thời tiết trên núi thay đổi liên tục. Ngày đầu tiên của hành trình trời nắng nóng nhưng ngay đêm đó có mưa to và ngày thứ hai khi chúng tôi đi từ lán lên cột mốc 79 trời mưa và sương mù dày đặc cả ngày.  

Nhiều đoạn dốc cao, trơn trượt. (Ảnh: Thu Lai).

Dốc 3h là con dốc mà dân địa phương leo mất khoảng 3 giờ, dân leo núi bình thường leo mất 4-5 giờ. Đường trơn, dốc cao dựng đứng liên tục. Địa hình có nhiều đất đá, chúng tôi phải chia tách ra, không leo cùng lúc với nhau để tránh đá lở.

Đoạn đường từ lán nghỉ lên tới cột mốc là quãng đường khó khăn nhất với con dốc cao gần như dựng đứng và dài như bất tận cùng thời tiết không thuận lợi làm cho chuyến đi của chúng tôi gian nan hơn nhiều.  

Đoạn đường lên mốc rậm rạp, các porters phải đi trước mở đường. (Ảnh: Đức Hùng).

Đoạn đường lên mốc ít người đi nên rất rậm rạp, các porters đi trước phải dùng dao chặt cành cây để mở đường cho chúng tôi đi. Địa hình có nhiều đất đá chúng tôi phải chia tách ra, không leo cùng lúc với nhau để tránh đá lở.  

Đoạn đường chinh phục cột mốc băng qua những khu rừng cổ thụ tuyệt đẹp. (Ảnh: Trần Minh Thoa).

Khu rừng cổ thụ với những thân cây to, rong rêu có tuổi đời vài trăm năm. Sương mù che kín tầm mắt cùng tiếng gió rít mạnh và tiếng nước suối rì rào làm cho khu rừng càng thêm ma mị.

Cột mốc biên giới 79.

Sau gần 4h30 phút leo liên tục, cột mốc 79 linh thiêng hiện ra giữa đất trời biên cương của tổ quốc. Cảm giác vỡ òa hạnh phúc vì đã vượt qua được những chặng đường cực kỳ khó khăn mà nhiều thành viên trong đoàn chưa từng trải qua.  

Trên đỉnh Khang Su Văn - đỉnh núi cao thứ 5 Việt Nam.

Lúc này trời bắt đầu mưa và có gió mạnh, thời tiết khá lạnh với nhiệt độ khoảng 5-6 độ c nên sau khi chụp ảnh cùng cột mốc, chúng tôi nhanh chóng leo lên đỉnh Khang Su Văn, cách cột mốc khoảng 200m. Đây là ngọn núi cao thứ 5 Việt Nam.

Không gì tuyệt vời hơn là trên hành trình chinh phục và khám phá vẻ đẹp của đất nước chúng tôi có dịp ghé thăm cột mốc 79 linh thiêng, đang làm nhiệm vụ giữ gìn biên giới lãnh thổ và chủ quyền của tổ quốc.

Hồng Ánh

(Theo: dantri)

Có thể bạn muốn xem