Hà Nội liên kết du lịch an toàn với 11 địa phương

Hà Nội liên kết du lịch an toàn với 11 địa phương Các tỉnh, thành phía Bắc cùng Hà Nội thiết lập hành lang an toàn, đảm bảo doanh nghiệp du lịch tổ chức tour thuận lợi giữa các địa phương. Chiều 17/12, đại diện các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang và Điện Biên đã ký kết hợp tác phát triển du lịch an toàn trong trạng thái bình thường mới.Theo đó, các bên cùng tham gia xây dựng chính sách hỗ trợ chung, cụ thể sẽ đơn giản hóa thủ tục, công khai điểm đến an toàn, doanh nghiệp đạt chuẩn an toàn đón khách. Ngoài ra các địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp du lịch đưa đón khách trong vùng, đảm bảo...

Các tỉnh, thành phía Bắc cùng Hà Nội thiết lập hành lang an toàn, đảm bảo doanh nghiệp du lịch tổ chức tour thuận lợi giữa các địa phương.

Chiều 17/12, đại diện các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang và Điện Biên đã ký kết hợp tác phát triển du lịch an toàn trong trạng thái bình thường mới.

Theo đó, các bên cùng tham gia xây dựng chính sách hỗ trợ chung, cụ thể sẽ đơn giản hóa thủ tục, công khai điểm đến an toàn, doanh nghiệp đạt chuẩn an toàn đón khách. Ngoài ra các địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp du lịch đưa đón khách trong vùng, đảm bảo "2 điểm đến, 1 hành trình xuyên suốt". Một bộ nhận diện sẽ được xây dựng dành cho các doanh nghiệp lữ hành đủ điều kiện tham gia.

Du khách Hà Nội trở lại Lào Cai đông trở lại. Ảnh: Giang Huy

Du khách Hà Nội đến Lào Cai đông trở lại. Ảnh:Giang Huy

Tại buổi ký kết, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, Đặng Hương Giang, đề xuất trong năm 2022 các địa phương tập trung vào thị trường khách nội địa và từng bước thu hút khách ở Đông Nam Á, Hàn Quốc, Nhật Bản, sau đó là Bắc Mỹ, châu Âu. Riêng với Hà Nội, cụ thể ở nửa đầu năm 2022, thủ đô sẽ đón khách nội địa theo mô hình an toàn, nửa năm còn lại khôi phục tất cả hoạt động và đón khách quốc tế. Dự kiến năm 2022, du lịch Hà Nội đặt mục tiêu đón 9-10 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 8 triệu lượt khách nội địa và 1,2-2 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu trên 27.000 tỷ đồng.

Chia sẻ ý kiến về quy trình đón khách chung, ông Trần Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, đề xuất các địa phương cùng bám sát theo hướng dẫn số 3862 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như quyết định 4800 của Bộ Y tế. Trong đó, không yêu cầu xét nghiệm, cách ly đối với du khách, trừ khi có điều tra dịch tễ hoặc đến từ vùng nguy cơ.

Ông cũng cho biết trong suốt đợt dịch thứ tư, Lào Cai không thông báo đóng cửa du lịch để tạo niềm tin cho du khách. Mỗi cuối tuần gần đây, tỉnh đón trung bình 20.000 khách. Sa Pa liên tục kín phòng là tín hiệu rất tốt. Trong trường hợp khách có ca F0 sẽ được đưa đi cách ly tại bệnh viện hoặc dùng xe chuyên trở về địa phương, theo nhu cầu du khách. Tất cả chi phí tỉnh sẽ hỗ trợ cho du khách.

Đồng tình với đại diện tỉnh Lào Cai, ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang đề nghị các địa phương thống nhất theo hướng dẫn chung của Bộ, để tránh mỗi nơi một quy định, là rào cản để khôi phục du lịch.

Tới nay, Hà Giang đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 cho 100% nhân lực ngành du lịch và mở cửa đón khách hoàn toàn từ 23/11, không cách ly, không xét nghiệm. Ngoài ra, tỉnh cũng công bố đường dây nóng của Sở Y tế địa phương để hỗ trợ cho du khách, doanh nghiệp về các vấn đề phát sinh liên quan đến Covid-19.

Cũng trong cuộc họp, đại diện các doanh nghiệp du lịch như Golden Tours, Vietfoot Travel đặt câu hỏi tới đại diện du lịch Ninh Bình về việc địa phương ban hành quy định cách ly người từ Hà Nội sẽ gây ra nhiều khó khăn khi đưa khách. Trả lời vấn đề này, ông Bùi Văn Mạnh phân tích rõ quy định rằng du khách đã tiêm đủ vaccine, đến từ vùng 1-2 sẽ không phải cách ly mà cần kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Đoàn Văn Việt, nhận định việc liên kết 12 tỉnh thành phát triển du lịch an toàn rất phù hợp với kế hoạch "An toàn điểm đến - Trải nghiệm trọn vẹn" của Bộ. Thứ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương thống nhất quy trình đón khách để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và doanh nghiệp, tránh quá khắt khe mà làm mất đi cơ hội phát triển du lịch.

Lan Hương

Có thể bạn muốn xem