Ghé thăm khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ Lạng Sơn tìm hiểu văn hóa

Ghé thăm khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ Lạng Sơn tìm hiểu văn hóa Lạng Sơn nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử, trong đó phải kể đến khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ. Ghé thăm khu di tích nổi tiếng này của xứ Lạng bạn sẽ được tham quan tượng đài, khu di tích lưu niệm và tìm hiểu những câu chuyện lịch sử. Khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ ở đâu Lạng Sơn?  Khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ có địa chỉ tại xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Khu di tích cách trung tâm thành phố Lạng Sơn khoảng 26km về hướng Bắc. Tham quan khu tưởng niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ bạn có thể kết hợp ghé thăm tượng đài và di tích Nhà số 8 phố Chính Cai. Khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ là địa điểm thu hút du khách ở Lạng Sơn Từ trung tâm Lạng Sơn bạn có thể dễ...
quảng cáo
Lạng Sơn nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử, trong đó phải kể đến khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ. Ghé thăm khu di tích nổi tiếng này của xứ Lạng bạn sẽ được tham quan tượng đài, khu di tích lưu niệm và tìm hiểu những câu chuyện lịch sử.

Khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ ở đâu Lạng Sơn? 

Khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ có địa chỉ tại xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Khu di tích cách trung tâm thành phố Lạng Sơn khoảng 26km về hướng Bắc. Tham quan khu tưởng niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ bạn có thể kết hợp ghé thăm tượng đài và di tích Nhà số 8 phố Chính Cai.

Khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ - địa chỉ ở đâuKhu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ là địa điểm thu hút du khách ở Lạng Sơn

Từ trung tâm Lạng Sơn bạn có thể dễ dàng di chuyển tới khu di tích này bằng nhiều loại phương tiện khác nhau. Chủ động nhất bạn có thể đi bằng xe máy theo hướng đường QL1A khoảng 45 phút sẽ tới được khu di tích. Còn nếu không biết đường bạn nên đi taxi để được đưa đón tận nơi, giá dao động 200.000/lượt.

Khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ - cách di chuyểnCách di chuyển tới khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ

Đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp của Hoàng Văn Thụ 

Đồng chí Hoàng Văn Thụ sinh năm 1909 và mất năm 1944 là chiến sĩ cộng sản, nhà cách mạng của dân tộc. Ông sinh ra trong một gia đình dân tộc Tày, sớm có tinh thần yêu nước và giác ngộ cách mạng. Vào năm 1928, đồng chí Hoàng Văn Thụ cùng bạn thân tới Trung Quốc để tìm hiểu con đường giải phóng dân tộc. Tới năm 1930 đồng chí trở về quê hương nơi sinh sống và bắt đầu hoạt động cách mạng bằng cách thành lập chi bộ đảng Cộng sản Đông Dương. Năm 1938 ông được bầu trong danh sách ban Thường vụ trung ương Đảng. Tới năm 1943 Hoàng Văn Thụ bị quân giặc bắt tại Hà Nội, sau đó tử hình sau một năm.

Khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ - cuộc đời sự nghiệpGhé thăm khu di tích bạn sẽ được tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Hoàng Văn Thụ

Mặc dù quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Văn Thụ không kéo dài, nhưng đã để lại nhiều ý nghĩa to lớn đối với cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc. Để tưởng nhớ những công lao to lớn của đồng chí người dân Lạng Sơn đã cho xây dựng khu tưởng niệm tại chính quê hương ông sinh ra. Khu di tích Hoàng Văn Thụ ở Lạng Sơn trở thành điểm tham quan thu hút du khách mỗi khí có dịp tới xứ Lạng.

Tham quan khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ ở Lạng Sơn 

Khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ có gì? Khu di tích được xây dựng bao gồm các hạng mục gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Hoàng Văn Thụ. Công trình được khánh thành vào đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (1909 - 2009). Khu tưởng niệm tọa lạc trong khuôn viên rộng rãi và thoáng mát với nhiều cây xanh tại trung tâm phường Hoàng Văn Thụ. Về kiến trúc, khu mộ được quy hoạch kiến trúc bao gồm: Sân, vườn, nhà bia theo chiều dọc mang tới không gian uy nghiêm cho toàn bộ khu di tích. Phía sau cổng vào khu di tích là vườn hoa cây cảnh và nhiều cây xanh mang tới không gian trong lành. Hai bên đường di chuyển tới khu tưởng niệm là hàng thông xanh cao vút. Ở phía trước bên phải là cây đa và bên trái là nhà bia trông cây hồi.

Khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ - địa điểm tham quan nổi tiếngTham quan khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ ở Lạng Sơn 

Nhà bia của khu tưởng niệm được xây theo kiến trúc hai tầng tám mái được lợp ngói ta, có đầu đao cong ngược lên trên. Tất cả được xây dựng với kết cấu vững chắc đặc trưng kiến trúc cổ truyền thống. Ở giữa là tấm bia lớn được chạm khắc hình búa lưỡi liềm và mặt trước của bia tóm tắt về sự nghiệp của đồng chí Hoàng Văn Thụ.

Khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ - xung quanh khu tưởng niệmToàn cảnh xung quanh khu tưởng niệm

Tham quan khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ, bạn có thể kết hợp tham quan tượng đài đồng chí ngay cạnh bảo tàng tỉnh Lạng Sơn. Tượng đài được xây dựng và khánh thành vào năm 1994 vô cùng uy nghiêm và được đặt giữa không gian cây xanh và khuôn viên rộng lớn. Bạn có thể tham quan tượng đài và đi dạo ngắm cảnh, chụp hình làm kỷ niệm khi có dịp tới đây.

Khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ - đài tưởng niệmTượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ

Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp tham quan di tích Nhà số 8 phố Chính Cai tại phố Kỳ Lừa, thuộc phường Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn. Địa danh này gắn liền với quá trình đồng chí Hoàng Văn Thụ học tại trường Pháp - Việt trong giai đoạn từ năm 1923 tới năm 1927. Trong thời gian học tập tại đây ông đã sinh sống tại số nhà 8 phố Chính Cai. Khi sinh sống tại đây ông đã dành thời gian soạn thảo những truyền đơn và khẩu hiệu vận động quần chúng tham gia đấu tranh.

Khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ - di tích nhà số 8Tham quan di tích Nhà số 8 phố Chính Cai

Những lưu ý khi tham quan khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ 

Dưới đây là một số lưu ý bạn có thể “bỏ túi” khi tham quan khu tưởng niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ tại Lạng Sơn:

- Nếu di chuyển bằng xe máy bạn nên mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết và giữ tốc độ an toàn. Trong trường hợp không thông thuộc đường đi, bạn có thể tra cứu google maps hoặc hỏi người dân địa phương.

- Khu di tích là nơi tôn nghiêm, vì vậy bạn chú ý ăn mặc gọn gàng và lịch sự.

- Có thể tham quan khu di tích vào bất kỳ thời gian nào đều mở cửa đón khách, kể cả dịp lễ Tết.

- Kết hợp tham quan với những địa điểm gần khu di tích như: Đền Mẫu Đồng Đăng (cách 13km), chợ Tân Thanh (16km), núi Phai Vệ (26km),...

- Sau khi tham quan, bạn có thể di chuyển tới khu vực trung tâm thành phố Lạng Sơn để ăn uống.

- Nếu muốn ở lại qua đêm để kết hợp tham quan thêm nhiều địa điểm du lịch Lạng Sơn, bạn có thể thuê khách sạn hoặc nhà nghỉ khu trung tâm thành phố.

Khu tưởng niệm Hoàng Văn Thụ là địa điểm văn hóa lịch sử nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm Lạng Sơn. Để có chuyến ghé thăm xứ Lạng hoàn hảo, bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn cực chi tiết.

Phương Nga (Tổng hợp) - GTOPVN.com.vn 

Ảnh: Internet