Ghé thăm Dinh Bà Phú Quốc tìm hiểu truyền thuyết khai phá đảo ngọc

Du lịch Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với những hòn đảo xinh đẹp, mà còn hấp dẫn với nhiều địa danh nổi tiếng như Dinh Bà. Ghé thăm Dinh Bà Phú Quốc bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu truyền thuyết về người đầu tiên đã khai phá ra vùng đất đảo ngọc xinh đẹp này. Dinh Bà ở đâu Phú Quốc? Dinh Bà Phú Quốc còn được gọi là Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở đảo ngọc. Dinh Bà có địa chỉ tại số 44 đường Võ Thị Sáu, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, Kiên Giang. Du khách tham quan Dinh Bà miễn phí. Thuở ban đầu

Du lịch Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với những hòn đảo xinh đẹp, mà còn hấp dẫn với nhiều địa danh nổi tiếng như Dinh Bà. Ghé thăm Dinh Bà Phú Quốc bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu truyền thuyết về người đầu tiên đã khai phá ra vùng đất đảo ngọc xinh đẹp này.

Dinh Bà ở đâu Phú Quốc?

Dinh Bà Phú Quốc còn được gọi là Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở đảo ngọc. Dinh Bà có địa chỉ tại số 44 đường Võ Thị Sáu, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, Kiên Giang. Du khách tham quan Dinh Bà miễn phí. Thuở ban đầu khi mới xây dựng, dinh chỉ là một chiếc cột trai và những mái tranh sau đó được trùng tu có diện mạo như ngày nay. Dinh Bà là điểm đến thu hút du khách mỗi khi có dịp tới Phú Quốc, dinh thờ nữ thần Kim Giao còn được gọi là bà Kim Giao. 

Dinh Bà Phú Quốc còn được gọi là Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu

Cách di chuyển tới Dinh Bà Phú Quốc 

Dinh Bà Phú Quốc cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 3km. Kinh nghiệm đi Phú Quốc, để tới được địa điểm tham quan này bạn có thể đi bằng tàu cao tốc hoặc máy bay đến Phú Quốc. Để đi từ sân bay Phú Quốc tới trung tâm thị trấn Dương Đông, bạn có thể đi taxi, xe bus hay xe trung chuyển tại sân bay.  

Nếu có điều kiện bạn hãy thể đi thẳng taxi tới Dinh Bà với giá 220.000đ/lượt. Hoặc thuê xe máy để chủ động đi lại, phù hợp với các bạn có dự định khám phá Phú Quốc bằng “ngựa sắt”. Cách gần nhất để đi từ trung tâm thị trấn Dương Đông tới Dinh Bà đó là đường ĐT 45 -> rẽ đường Nguyễn Văn Thụ -> đường Nguyễn Trung Trực -> đi thẳng tới ngã ba giao cắt đường Võ Thị Sáu -> đi tiếp 1 đoạn sẽ tới được Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu

Cách di chuyển tới Dinh Bà Phú Quốc 

Tham quan Dinh Bà Phú Quốc và lắng nghe truyền thuyết 

Dinh Bà Phú Quốc có gì? Ghé thăm địa điểm tâm linh nổi tiếng ở Phú Quốc này bạn sẽ được lắng truyền thuyết về Dinh Bà và tham gia lễ hội với nhiều hoạt động đặc sắc.

Truyền thuyết về Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu 

Truyền thuyết về ngôi đền chùa Dinh Bà được truyền từ đời này tới đời khác. Thủy Long Thánh Mẫu vốn là người có xuất thân cao quý từ vua chúa Cao Miên, khi vương triều sụp đổ bà đã di chuyển tới Phú Quốc để bắt đầu cuộc sống. Việc đầu tiên bà bắt đầu làm trên đảo đó là mở rộng đàn cỏ cho đàn trâu và bắt đầu khai hoang trồng trọt. Hiện tại, ở Dinh Bà Phú Quốc vẫn còn những dấu tích về việc khai hoang và được gọi là đồng Bà đấy. 

Tham quan Dinh Bà Phú Quốc địa điểm tâm linh nổi tiếng

Khi nhắc tới Thủy Long Thánh Mẫu, người dân Phú Quốc luôn rất tôn sùng và thể hiện lòng thành kính với bà. Họ xem bà như là người đã khai phá ra đảo Phú Quốc và tôn thành Thủy Long Thánh Mẫu. Tại Phú Quốc hiện có hai ngôi đền thờ Dinh Bà ở Dương Đông và Cửa Cạn, trong bài viết này sẽ đề cập tới Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu. 

Khu vực thờ Thánh Mẫu

Lễ hội Dinh Bà Phú Quốc đặc sắc

Tham quan Dinh Bà Phú Quốc bên cạnh tìm hiểu truyền thuyết và ngắm cảnh, bạn còn được tham gia lễ hội với nhiều hoạt động đặc sắc. Hàng năm, vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch người dân Phú Quốc tổ chức lễ cúng tế để này tỏ sự tôn kính đối với nữ Kim Giao. Khu vực bàn thờ Thánh Mẫu vào những ngày diễn ra lễ hội được trang hoàng vô cùng trang nghiêm và lộng lẫy. Do đó, để tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng và hòa mình cùng những hoạt động sôi nổi của lễ hội bạn nên tới Phú Quốc vào khoảng thời gian này. 

Hòa mình cùng lễ hội Dinh Bà

Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu có diện tích không được rộng rãi, ấn tượng nhất là chiếc cổng được xây dựng rất trang nghiêm và hoành tráng với rồng phượng. Bên trong dinh là hai chiếc cột lớn với hình chim hạc ở hai bên, càng tô thêm vẻ uy nghi của địa điểm tâm linh này. 

Địa điểm tham quan nổi tiếng gần Dinh Bà

Dinh Cậu, trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc, trang trại ngọc trai Ngọc Hiền, bãi Ông Lang là những địa điểm nổi tiếng gần Dinh Bà Phú Quốc mà bạn có thể kết hợp tham quan:

- Dinh Cậu: Cách Dinh Bà khoảng 150m, địa điểm nổi tiếng của đảo ngọc tọa lạc trên mỏm đá và bạn cần đi 29 bậc để vào tham quan bên trong dinh. Bên trong điện Dinh Cậu thờ Chúa và hai cậu, người đã có công bảo vệ cho cuộc sống ngư dân làng chài. Điểm hấp dẫn du khách khi tới Dinh Cậu đó chính là khung cảnh thiên nhiên trước mặt và nét cổ kính rêu phong. 

Dinh Cậu cách Dinh Bà khoảng 150m

- Bãi Ông Lang: Cách Dinh Bà 9,9km, được mệnh là nơi chiêm ngưỡng cảnh bình minh đẹp nhất tại đảo Phú Quốc. Bãi Ông Lang nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ, hàng dừa cao vút, bãi cát vàng óng và nước biển trong xanh như ngọc. 

Kết hợp tham quan bãi Ông Lang. Ảnh: place

- Trung tâm bảo tồn chó xoáy: Cách Dinh Bà 11km, là nơi bảo tồn và chăm sóc giống chó xoáy nổi tiếng tại đảo Phú Quốc. Ghé thăm địa điểm này bạn có thể khám phá nhiều khu vực khác nhau như: Khu huấn luyện, chuồng giống, khu hoang dã, trường đua, khu dưỡng bệnh…

- Trang trại ngọc trai Ngọc Hiền: Cách Dinh Bà khoảng 6km, điểm đến thu hút du khách với những loại ngọc trai tuyệt đẹp. Tới đây, bạn sẽ có cơ hội xem các nghệ nhân thực hiện chế tác, nuôi cấy, mài và gắp ngọc trai. Bên cạnh đó bạn còn được chọn mua các sản phẩm thật từ ngọc trai về làm quà. 

Tham quan trang trại ngọc trai

Những lưu ý khi tham quan Dinh Bà Phú Quốc 

Dưới đây là một số lưu ý bạn có thể tham khảo khi tham quan Dinh Bà:

- Nên ăn mặc lịch sự, kín đáo vì Dinh Bà là nơi trang nghiêm. 

- Chỉ nên thắp hương và đặt lễ tại những khu vực dinh cho phép. 

- Có thể tham quan Dinh Bà vào bất kỳ thời gian nào trong năm. Hoặc có thể đi vào mùa lễ hội, ngày rằm lễ để được tham gia lễ cúng tế của người dân nơi đây.

Dinh Bà Phú Quốc là địa điểm mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm đảo ngọc, để hiểu rõ hơn những nét văn hóa tâm linh đặc sắc nơi đây. Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp bạn có chuyến tham quan và khám phá Dinh Bà được trọn vẹn nhất. 

Phương Nga (tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

​Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem