Gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình
Quảng BìnhDa gà giòn, thơm mùi khói, đậm vị hơn khi chấm cùng đặc sản muối cheo của người dân Phong Nha - Kẻ Bàng.
Đến Phong Nha - Kẻ Bàng, du khách có thể dễ dàng bắt gặp món gà nướng trong bất kỳ nhà hàng, quán ăn nào. Không hiểu từ khi nào, gà nướng chấm với đặc sản muối cheo của người dân Phong Nha trở thành món mời khách đến với xứ hang động, làm no bụng người phương xa sau những hành trình mạo hiểm.
Gà nướng được ép dẹt, không tẩm thêm gia vị, khi ăn thơm vị khói và thịt. Ảnh: Trung Nghĩa
Gà nướng được ép cho dẹt, sau đó nướng trên bếp củi, không tẩm thêm gia vị gì. Loại gà được chọn là gà thả đồi, bé nhưng chắc thịt, khi ăn đọng lại vị bùi. Gà phải được canh lửa cẩn thận, bởi chỉ cần quá tay một chút là sẽ bị khét, ăn mất hoàn toàn vị ngon, da gà vàng giòn là điểm nhấn của món ăn này.
Sau khi nướng xong, gà được bày lên mẹt với xôi và một số đặc sản khác của Quảng Bình như cá sông và thịt heo nướng. Da gà vàng rộm, dai ngon, lại càng đượm vị khi chấm cùng thứ gia vị đặc biệt của người dân Phong Nha là muối cheo. "Cheo" là ngôn ngữ địa phương của người dân Phong Nha - Kẻ Bàng để chỉ món muối chấm. Cheo thường được làm từ húng quế, lá chanh, lá lội, muối và ớt vỏ xanh, hoặc có thể giã cùng cá nướng và lá ngò gai. Muối chấm này có vị thơm, cay, khi sử dụng có thể làm bùng nổ thêm hương vị cho món ăn.
Đặc sản muối cheo của người dân địa phương. Ảnh: Oxalis
Thực khách cho rằng, gà nướng chấm muối cheo ngon nhất khi ăn bốc. Món gà vừa được nướng xong, thơm lừng, bẻ bằng tay khiến mỡ nóng chảy ra, kích thích vị giác lẫn cả thị giác. Khi tay vẫn còn dính mỡ gà, thực khách nắm thêm xôi, ăn vừa bùi vừa chắc bụng.
Gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình
Gà nướng kiểu Quảng Bình ăn rất chắc thịt. Video: Trung Nghĩa
Một số quán ăn tại Phong Nha mà bạn có thể thử món gà này là East Hill Phong Nha, nơi bạn có thể ngắm hoàng hôn trên đồi hoặc tất cả các điểm phục vụ ăn uống tại các khu du lịch như sông Chày - hang Tối, suối Moọc... Tại East Hill Phong Nha, gà nướng sẽ được vận chuyển từ khu nướng dưới chân lên đỉnh đồi bằng ròng rọc, cũng là một trải nghiệm thú vị nếu được tận mắt chứng kiến. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức gà với bia lạnh tại "huyền thoại địa phương" được The Guardian nhắc tên - The pub with cold beer của "bà đầm gà" Nguyễn Thị Nhất.
Trung Nghĩa