Du lịch Lạng Sơn ghé thăm đình Nông Lục Bắc Sơn hơn trăm tuổi

Du lịch Lạng Sơn ghé thăm đình Nông Lục Bắc Sơn hơn trăm tuổi Du lịch Bắc Sơn không chỉ hấp dẫn du khách với phong cảnh đẹp, mà còn có những di tích lịch sử nổi tiếng. Trong đó, phải kể tới đình Nông Lục Bắc Sơn địa điểm tham quan nổi tiếng với kiến trúc độc đáo và gắn liền với câu chuyện lịch sử của dân tộc.    Địa chỉ đình Nông Lục Bắc Sơn  Đình Nông Lục Bắc Sơn ở đâu? Đình Nông Lục tọa lạc tại xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn cách trung tâm thành phố khoảng 90km. Đây là ngôi đình cổ ở Lạng Sơn được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1962. Đình Nông Lục thu hút du khách tham quan mỗi khi tới xứ Lạng với kiến trúc độc đáo và được xem là "địa chỉ đỏ" tại Lạng Sơn.  Đình Nông Lục Bắc Sơn là điểm đến thu hút du khách   Đình...
quảng cáo

Du lịch Bắc Sơn không chỉ hấp dẫn du khách với phong cảnh đẹp, mà còn có những di tích lịch sử nổi tiếng. Trong đó, phải kể tới đình Nông Lục Bắc Sơn địa điểm tham quan nổi tiếng với kiến trúc độc đáo và gắn liền với câu chuyện lịch sử của dân tộc. 

 

Banner Tour

Địa chỉ đình Nông Lục Bắc Sơn 

Đình Nông Lục Bắc Sơn ở đâu? Đình Nông Lục tọa lạc tại xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn cách trung tâm thành phố khoảng 90km. Đây là ngôi đình cổ ở Lạng Sơn được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1962. Đình Nông Lục thu hút du khách tham quan mỗi khi tới xứ Lạng với kiến trúc độc đáo và được xem là "địa chỉ đỏ" tại Lạng Sơn. 


đình Nông Lục Bắc Sơn - ở đâuĐình Nông Lục Bắc Sơn là điểm đến thu hút du khách

 

Đình Nông Lục cách trung tâm Lạng Sơn khoảng 87km, để tới được địa điểm này bạn cần di chuyển đến Lạng Sơn. Tùy theo địa điểm khởi hành mà bạn hãy chọn cho mình phương tiện phù hợp. Từ Hà Nội bạn có thể đi xe khách từ bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Lương Yên hoặc đi xe máy tới Lạng Sơn. Từ trung tâm Lạng Sơn bạn đi theo tuyến đường QL1B khoảng 2 tiếng sẽ tới được đình Nông Lục.


đình Nông Lục Bắc Sơn - đi lạiCách di chuyển tới đình Nông Lục Bắc Sơn


Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của đình Nông Lục

Điểm nhấn của đình Nông Lục Bắc Sơn đó là sự kết hợp độc đáo giữa kiến trúc nhà sàn của người Tày và đồng bằng Bắc Bộ. Đình được xây dựng vào năm 1924 dưới triều nhà Nguyễn, tọa lạc trên đỉnh đồi với hơn 100 năm tuổi. Khi nhắc tới đình làng thường gắn liền với hình ảnh sân đình, cây đa và giếng nước. Nhưng đến với đình Nông Lục du khách sẽ có trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa nhà sàn của người dân tộc Tày và Đồng bằng Bắc Bộ truyền thống. Phía trước đình có 2 cây đa to lớn ở đường đi vào, xung quanh là bãi cỏ xanh. Toàn bộ diện tích xây dựng đình Nông Lục rộng 180m2. 


đình Nông Lục Bắc Sơn - kiến trúcToàn cảnh bên ngoài của đình Nông Lục

 

Tại khu vực sân cỏ của đình Nông Lục có biển chỉ dẫn giúp du khách dễ dàng nắm rõ đường đi lại khi tham quan. Sàn của đình Nông Lục được làm từ ván gỗ, cao 0,7m được bao bọc kín xung quanh. Đây là nơi thờ thành Hoàng làng người đã có công cai quản, giúp đỡ người dân trong làng Cao Sơn. 


đình Nông Lục Bắc Sơn - kiến trúc độc đáoChiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của đình Nông Lục

 

Nếu như kiến trúc đình đặc trưng với mái đình cong vút, thì đình Nông Lục Bắc Sơn được xây dựng với mái ngói âm dương của người Tày. Loại ngói này giúp thoát nước tốt, thông thoáng và có nhiều khoảng không giữ khí. Phần nền của đình được làm từ đất đặc trưng nét văn hóa của người Tày, nhưng lại có kiến trúc của đồng bằng Bắc Bộ. Khu vực của chính của đình dược bắc thang để thuận tiện cho việc di chuyển. 


đình Nông Lục Bắc Sơn - tham quanBên trong của di tích đình Nông Lục

 

Đình Nông Lục được xây dựng từ 6 hàng cột hiên, 1 hàng cột quân và 2 hàng cột cái được liên kết với nhau. Cùng với đó là những họa tiết đặc trưng triều nhà Nguyễn, với hoa văn cây trúc vàng, tứ linh, Lý ngư vọng nguyệt... Vì vậy, nhìn toàn cảnh đình mang đậm dấu ấn họa tiết lưỡng long chầu nguyệt. Trong đó, phần mái được chạm khắc bởi những con vật linh thiêng và bên dưới được chạm hình hổ. 


đình Nông Lục Bắc Sơn - điểm đến hấp dẫnKiến trúc đậm chất người Mường


Đình Nông Lục xứ Lạng gắn liền với câu chuyện lịch sử

Đình Nông Lục xứ Lạng không chỉ có kiến trúc độc đáo, mà còn gắn liền với câu chuyện lịch sử. Cụ thể vào ngày 2 tháng 9 năm 1940 những đảng viên sau khi thoát khỏi nhà tù của chế độ thực dân dã di chuyển tới đình Nông Lục để họp. Cuộc họp được tổ chức với mục đích lựa chọn thời cơ để tiến hành cuộc khởi nghĩa đấu tranh chống thực dân Pháp để giải phóng đồn Mỏ Nhài.


đình Nông Lục Bắc Sơn - di tích nổi tiếngĐình Nông Lục xứ Lạng gắn liền với cuộc chiến của dân tộc

 

Ngoài ra, đình Nông Lục còn gắn liền với sự kiện vào tối ngày 27/9/1940 diễn ra cuộc họp để đưa ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo khởi nghĩa. Có thể thấy đây là những sự kiện lớn đánh dấu ý nghĩa quan trọng cho cuộc khởi nghĩa đấu tranh giải phóng dân tộc của người dân Bắc Sơn. 


đình Nông Lục Bắc Sơn - địa điểm lịch sửĐình Nông Lục điểm đến hấp dẫn ở Lạng Sơn


Địa điểm tham quan nổi tiếng ở Bắc Sơn

Tham quan đình Nông Lục Bắc Sơn, bạn có thể kết hợp ghé thăm những địa điểm nổi tiếng khác nằm trong cụm di tích Bắc Sơn. Trong đó phải kể đến những điểm đến hấp dẫn du khách như: 

- Đồn Mỏ Nhài: Là căn cứ do Pháp xây dựng khi tới Bắc Sơn có diện tích rộng lớn, được bao quanh bởi hệ thống tường rào kiên cố. Đồn Mỏ Nhài là nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa vào năm 1940 khiến thực dân Pháp phải rút chạy khỏi Bắc Sơn. Hiện nay, tại đồn Mỏ Nhài xây dựng tượng đài chiến thắng khởi nghĩa Bắc Sơn thu hút du khách tham quan. 


đình Nông Lục Bắc Sơn - đồn Mỏ NhàiĐồn Mỏ Nhài

 

- Núi Sa Khao: Được bao quanh bởi dãy núi Pò Nến và Sa Khao, là nơi nuôi dưỡng cán bộ của ta trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp. Hiện nay tại Sa Khao vẫn còn lưu giữ những dấu tích bằng đất và được trùng tu với ngôi nhà bằng tre nứa thu hút du khách tham quan. 

- Đồi Nà Kheo: Di tích nổi tiếng ở Bắc Sơn có tổng diện tích 4.463m2 tọa lạc trên một ngọn đồ và xung quanh là rừng cây. Đồi Nà Khe từng được thực dân Pháp cho xây dựng hệ thống đường rào dài kiên cố. 


đình Nông Lục Bắc Sơn - đồi Nà KheoĐồi Nà Kheo

 

- Pó Tát: Là phế tích còn sót lại trong cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn rộng 15.798m2 được bao bọc xung quanh bởi những bụi tre và cây ăn quả. 

 


Di tích đình Nông Lục Bắc Sơn là địa điểm tham quan nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp tới Lạng Sơn. Kiến trúc độc đáo và mang những ý nghĩa lịch sử dân tộc, đình Nông Lục hứa hẹn sẽ là điểm đến mang tới nhiều trải nghiệm thú vị cho chuyến đi của bạn. Cùng "bỏ túi" kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn để có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho chuyến đi sắp tới nhé. 

 

Phương Nga (Tổng hợp) - GTOPVN.com.vn 

Ảnh: Internet