Du lịch Kon Tum có những địa điểm hấp dẫn nào để đi trong mùa hè 2022

Nhà rông Kon Klor Du lịch Kon Tum hấp dẫn với điểm đến nhà rông Kon Klor Nằm trên đường Bắc Kạn (phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum), cách sông Đăk Bla và cầu treo Kon Klor không xa, nhà rông Kon Klor là ngôi nhà rông lớn nhất khu vực Tây Nguyên với chiều dài 17,2m, rộng 6,4m, cao 22m, được dựng bằng tranh, tre, nứa, lá và gỗ.  Điểm nổi bật của nhà rông Kon Klor là mái nhà cao vút được làm từ tranh ép; toàn bộ hệ thống giàn khung được dựng từ những thanh gỗ chắc khỏe bắt chéo nhau tạo nên kết cấu vững chãi mà vẫn mang hình dáng uốn cong mềm mại

Nhà rông Kon Klor

Du lịch Kon Tum hấp dẫn với điểm đến nhà rông Kon Klor

Nằm trên đường Bắc Kạn (phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum), cách sông Đăk Bla và cầu treo Kon Klor không xa, nhà rông Kon Klor là ngôi nhà rông lớn nhất khu vực Tây Nguyên với chiều dài 17,2m, rộng 6,4m, cao 22m, được dựng bằng tranh, tre, nứa, lá và gỗ. 

Điểm nổi bật của nhà rông Kon Klor là mái nhà cao vút được làm từ tranh ép; toàn bộ hệ thống giàn khung được dựng từ những thanh gỗ chắc khỏe bắt chéo nhau tạo nên kết cấu vững chãi mà vẫn mang hình dáng uốn cong mềm mại như lưỡi rìu. 

Phần đỉnh mái được trang trí họa tiết tinh xảo. Thân nhà có các họa tiết hoa văn đặc trưng của Tây Nguyên. Bên dưới là phần đế được chống bằng 12 trụ cột làm từ gỗ xoay - loại gỗ quý hiếm có thể chịu thời tiết khắc nghiệt ở Tây Nguyên.

Nhà rông Kon Klor là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng và được coi là “trái tim” của người Ba Na sinh sống tại khu vực này.

Du lịch Kon Tum: Nhà thờ Chánh tòa

Nhà thờ Chánh tòa Kon Tum (hay nhà thờ Gỗ) tọa lạc tại số 13 đường Nguyễn Huệ

Nhà thờ Chánh tòa Kon Tum (hay nhà thờ Gỗ) tọa lạc tại số 13 đường Nguyễn Huệ (phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum), được xây dựng năm 1913 bởi một vị linh mục Pháp. Công trình được làm hoàn toàn bằng gỗ và mang nét kiến trúc độc đáo nhờ sự kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến trúc Roman với kiểu nhà sàn của người Ba Na. 

Trần và tường nhà thờ được xây bằng đất trộn rơm; hệ thống cột gỗ, rui mè chạm khắc hoa văn đơn giản nhưng mạnh mẽ, phóng khoáng. Ngoài phần chính là giáo đường, nhà thờ Gỗ còn có các hạng mục khác như nhà trưng bày sản phẩm dân tộc và tôn giáo, nhà rông, nhà tiếp khách; cơ sở mộc, dệt thổ cẩm; cơ sở may và cô nhi viện.

Du lịch Kon Tum: Tòa giám mục 

Tòa Giám mục Kon Tum có tên gọi đầy đủ là Chủng viện thừa sai Kon Tum

Tòa Giám mục Kon Tum có tên gọi đầy đủ là Chủng viện thừa sai Kon Tum. Tòa Giám mục là một công trình kiến trúc Phương Tây kết hợp với lối kiến trúc dân tộc bản địa truyền thống, được thành lập vào năm 1935 và được Đức cha Martial Jannin Phước xây dựng

Tòa giám mục Kon Tum nằm tại số 146 đường Trần Hưng Đạo (phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum). Đây là cơ sở công giáo lớn nhất khu vực Tây Nguyên, từng là nơi đào tạo giáo sĩ cho các giáo phận. Công trình gồm 3 tầng: Tầng trệt được xây bằng gạch và bê tông; hai tầng lầu có kết cấu khung gỗ, mái lợp ngói. 

Điểm nhấn của Tòa giám mục là phòng truyền thống trưng bày tư liệu về lịch sử truyền giáo cùng các nông cụ, vật dụng sinh hoạt, nhạc cụ, tác phẩm điêu khắc mang nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại Kon Tum. Công trình nằm trọn trong không gian xanh mướt của cây cối.

Trừ hàng trụ dưới sàn nhà làm bằng xi măng cốt thép, còn lại toàn bộ ngôi nhà được xây dựng bằng các loại gỗ quý, có độ bền cao với thời gian. Nằm khuất sau hai rặng sứ luôn rợp bóng mát, Tòa Giám mục Kon Tum mang dáng vẻ yên bình như chính nhịp sống của người Tây Nguyên. Qua cánh cổng nhỏ, du khách có thể chậm rãi rảo bước và cảm nhận mùi thơm dìu dịu của những bông hoa sứ.

Có thể bạn muốn xem