Du lịch Bến Tre nhất định phải đến Làng du kích Đồng Khởi

Làng du kích Đồng Khởi thuộc tỉnh Bến Tre là di tích lịch sử cấp quốc gia, ngọn lửa đầu cho phong trào Đồng Khởi năm 1960. Hiện nay tại đây lưu giữ các hiện vật, hình ảnh, nhân vật... mô phỏng tái hiện lại thời kỳ kháng chiến. Đến với miền sông nước Bến Tre bạn không chỉ được tìm hiểu khám phá vẻ đẹp nơi đây mà còn có cơ hội các địa điểm tham quan di tích lịch sử, đặc biệt là làng du kích Đồng Khởi.   Bến Tre có rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Ảnh: place.vn Làng du kích Đồng Khởi là nhân chứng lịch sử, một minh chứng sống cho cuộc

Làng du kích Đồng Khởi thuộc tỉnh Bến Tre là di tích lịch sử cấp quốc gia, ngọn lửa đầu cho phong trào Đồng Khởi năm 1960. Hiện nay tại đây lưu giữ các hiện vật, hình ảnh, nhân vật... mô phỏng tái hiện lại thời kỳ kháng chiến.

Đến với miền sông nước Bến Tre bạn không chỉ được tìm hiểu khám phá vẻ đẹp nơi đây mà còn có cơ hội các địa điểm tham quan di tích lịch sử, đặc biệt là làng du kích Đồng Khởi.  

Bến Tre có rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Ảnh: place.vn

Làng du kích Đồng Khởi là nhân chứng lịch sử, một minh chứng sống cho cuộc kháng chiến vĩ đại của quân và dân ta. Nơi đây còn lưu giữ những di tích và hình ảnh, tư liệu lịch sử về phong trào Đồng Khởi.

Vừa để giáo dục truyền thống yêu nước bất khuất của người dân, vừa khẳng định lòng tự hào về những chiến tích lịch sử để có một đất nước hoà bình như ngày nay. 

Check-in sống ảo ở nhiều địa điểm tại Bến Tre. Ảnh: place.vn

Làng du kích Đồng Khởi thuộc xã Định Thuỷ, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Đây là nơi đầu tiên nổi dậy trong phong trào Đồng Khởi năm 1960. Đường đi từ TP. Bến Tre đến làng Đồng Khởi khá đơn giản, từ thành phố đi qua cầu Hàm Luông, dọc theo quốc lộ 57 khoảng 10km sẽ đến thị trấn Mỏ Cày, đến đây rẽ trái 4km du khách sẽ đến di tích Đồng Khởi. 

Cầu Hàm Luông đường đến làng du kích Đồng Khởi. Ảnh: flickr.com

Ngày 7/1/1993, Làng du kích Đồng Khởi đã được Bộ Văn hóa – Thông tin ra quyết định công nhận là di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia. Hằng năm, để kỷ niệm ngày diễn ra phong trào Đồng Khởi, UBND tỉnh Bến Tre lấy ngày 17/1 để tổ chức lễ hội truyền thống, hội nghị và các hoạt động vui chơi phục vụ người dân địa phương cũng như thu hút du khách thập phương đến tham quan. 

Mặt trước nhà truyền thống Đồng Khởi với ngọn đuốc đỏ. Ảnh: thamhiemmekong.com

Năm xưa, Bến Tre được biết đến là quê hương của Đồng Khởi, đó là phong trào do những thành viên Việt Minh ở lại miền Nam Việt Nam kêu gọi nhân dân đồng lòng nổi dậy chống quân xâm lược.

Sau đó, cuộc khởi nghĩa lan rộng khắp các tỉnh miền Nam, vùng núi Nam Trung Bộ. Thời gian diễn ra phong trào từ năm 1959, đỉnh điểm khởi nghĩa là năm 1960.

Hình ảnh tư liệu thời chiến tranh tại làng du kích. Ảnh: Báo Đồng Khởi

Phong trào Đồng Khởi ở Bến Tre được coi như ngọn cờ tiên phong mở đầu cho các cuộc nổi dậy và tấn công của các mạng miền Nam.

Năm 1998, với mong muốn bảo tồn di tích và lưu giữ những hình ảnh tư liệu về phong trào Đồng Khởi, cũng như giáo dục truyền thống yêu nước, lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã quyết định xây dựng nhà Truyền thống tại xã Định Thuỷ.

Đây cũng được coi là điểm nhấn của ngôi làng, nhà truyền thống được đưa vào hoạt động từ 17/1/2001 cũng chính là ngày tổ chức lễ hội Đồng Khởi mỗi năm.

Hòn đá đỏ, đẹp và lạ mắt. Ảnh: thamhiemmekong.com

Bên cạnh đó, phía tay phải đường vào khu di tích có một hòn đá đỏ, rất đẹp và lạ mắt đặt uy nghi trên một bệ tam cấp vững chãi. Trên bề mặt của hòn được khắc tám chữ vàng do Trung ương đã phong tặng cho nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh Bến Tre: “Anh dũng Đồng Khởi. Thắng Mỹ diệt ngụy”.  

Những hiện vật chiến tranh được trưng bày tại nhà truyền thống. Ảnh: hanalink.vn

Nhà truyền thống được xây dựng trong khuôn viên có tổng diện tích là 4.684m2. Bao gồm một tầng trệt, một tầng lầu với diện tích sử dụng là 500m2. Ngôi nhà có kiến trúc thể khối, chiều dài 24,5 và chiều cao là 24m.

Phía trên của ngôi nhà có biểu tượng ngọn đuốc - chính là biểu tượng ngọn lửa tiên phong làng du kích Đồng Khởi cháy mãi trong lòng người dân Bến Tre. Ngọn đuốc có màu đỏ, chiều cao 12m và đường kính 4,5m.

Bên trong nhà truyền thống trưng bày những nhân vật, hình ảnh, hiện vật, biểu đồ và các loại vũ khí tự tạo trong thời kỳ kháng chiến...

Tượng ghi công những anh hùng có công với kháng chiến. gody.vn

Bên ngoài ngôi nhà có khoảng sân rộng và những thảm cỏ xanh, cây cối và bồn hoa làm cho khu di tích trở nên đẹp hơn. Thêm những hàng ghế ngồi phục vụ du khách có thể nghỉ ngơi thoải mái trong khi tham quan du lịch.

Khung cảnh bình yên như nhắc nhở mỗi chúng ta, con cháu thế hệ mai sau luôn “Ghi lòng tạc dạ” công ơn của thế hệ cha anh đi trước cho chúng ta một đất nước hoà bình ngày hôm nay.

>>Xem thêm: Đâu chỉ có dừa, Bến Tre còn sở hữu vô vàn những món đặc sản 'ngon quên sầu'

Có đến tận nơi, nhìn tận mắt ta mới thấy cả quá khứ như được tái hiện qua từng thanh mã tấu, súng ngựa trời, mũi chông cau, mô hình làng chiến đấu… Dù vũ khí còn thô sơ, nghèo nàn nhưng ông cha ta vẫn một lòng ý chí chiến đấu, khí thế hừng hực làm cho kẻ địch phải kinh hoàng.

Phong trào Đồng Khởi ở Bến Tre là một mốc son chói lọi trong cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc Việt Nam.

Những buổi tham quan, picnic giúp học sinh hiểu hơn về lịch sử. Ảnh: thamhiemmekong.com

Rất nhiều hiện vật trong chiến tranh ở nơi đây chắc chắn sẽ giúp các bạn trẻ giải đáp trí tò mò về cuộc kháng chiến trong quá khứ. Hơn nữa, tại đây cũng có rất nhiều góc check-in làng du kích Đồng Khởi đẹp lưu giữ kỷ niệm, đảm bảo nếu đến làng du kích Đồng Khởi bạn sẽ có được bức hình tìm lại lịch sử “có một không hai”.

Đến làng du kích Đồng Khởi, đến miền sông nước Bến Tre để khám phá vẻ đẹp muôn màu. Ảnh: Place.vn

Làng du kích Đồng Khởi với những di tích lịch sử, còn là địa điểm để cho các thế hệ học sinh, sinh viên, hay thế hệ trẻ tương lai của đất nước có cơ hội được tìm hiểu rõ hơn về lịch sử, cội nguồn dân tộc. Nếu có dịp khám phá du lịch Bến Tre, nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm làng du kích Đồng Khởi đấy nhé!

Trần Hoàn

(Theo Báo Thể thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem