Động Nhị Thanh Lạng Sơn

Động Nhị Thanh Lạng Sơn Lạng Sơn nổi tiếng với những hang động có khối nhũ thạch đá đẹp độc đáo lên tới hàng trăm năm tuổi. Trong đó, phải kể đến động Nhị Thanh Lạng Sơn, danh lam thắng cảnh nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích khi có dịp ghé thăm miền biên cương xứ Lạng.      Động Nhị Thanh ở đâu Lạng Sơn?  Động Nhị Thanh tọa lạc tại phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn với vị trí đắc địa nằm ngay trung tâm thành phố. Khoảng cách từ Hà Nội đến động Nhị Thanh Lạng Sơn khoảng 155km, với thời gian di chuyển bằng xe mất 2 - 4 giờ đồng hồ. Kinh nghiệm đi Lạng Sơn, bạn có thể dễ dàng đi bằng xe khách khởi hành từ bến xe Gia Lâm, Giáp Bát hay Mỹ Đình hoặc đi xe máy, ô tô tự lái theo tuyến đường cao tốc...
quảng cáo

Lạng Sơn nổi tiếng với những hang động có khối nhũ thạch đá đẹp độc đáo lên tới hàng trăm năm tuổi. Trong đó, phải kể đến động Nhị Thanh Lạng Sơn, danh lam thắng cảnh nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích khi có dịp ghé thăm miền biên cương xứ Lạng.     

Banner Tour

Động Nhị Thanh ở đâu Lạng Sơn? 

Động Nhị Thanh tọa lạc tại phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn với vị trí đắc địa nằm ngay trung tâm thành phố. Khoảng cách từ Hà Nội đến động Nhị Thanh Lạng Sơn khoảng 155km, với thời gian di chuyển bằng xe mất 2 - 4 giờ đồng hồ. Kinh nghiệm đi Lạng Sơn, bạn có thể dễ dàng đi bằng xe khách khởi hành từ bến xe Gia Lâm, Giáp Bát hay Mỹ Đình hoặc đi xe máy, ô tô tự lái theo tuyến đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. 


động Nhị Thanh Lạng Sơn - ở đâuĐộng Nhị Thanh là địa điểm nổi tiếng ở Lạng Sơn

 

Từ trung tâm thành phố để tới được động Nhị Thanh Lạng Sơn bạn cần đi thêm 1,3km nữa. Có ba hướng đường cho bạn lựa chọn gồm: Đi qua ĐT235C hay qua động Nhị Thanh và đường Bà Triệu hoặc có thể đi qua động Nhị Thanh và đường Phan Đình Phùng. Nếu bạn đi bằng xe khách khi tới bến xe Lạng Sơn có thể thuê xe ôm hay taxi để tới thẳng động Nhị Thanh. Còn với các bạn đi xe máy hoặc ô tô tự lái, nên tra cứu google maps hay hỏi người dân trên đường đi. 


động Nhị Thanh Lạng Sơn - cách di chuyểnCách di chuyển tới động Nhị Thanh từ Hà Nội


Chiêm ngưỡng động Nhị Thanh Lạng Sơn đẹp kỳ vĩ giữa miền biên cương

Động Nhị Thanh Lạng Sơn có gì? Nhìn từ bên ngoài động có hình dáng giống như một ngôi chùa đang tọa lạc bên vách núi vậy. Điều ấn tượng du khách khi tham quan động Nhị Thanh đó chính là hệ thống hang động kỳ vĩ, với những khối nhũ thạch đá hàng nghìn năm tuổi. Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Lạng Sơn này gắn liền với sự kiện Ngô Thì Sĩ được cử làm vị trí quan đốc trấn tại lạng Sơn và chính ông là người đã phát hiện ra nơi đây. Ban đầu động Nhị Thanh còn là địa điểm hoang vu, với những khu rừng lau phủ kín và được cho phát quang sạch sẽ, tu sửa thành địa điểm sinh hoạt chung cho người dân sinh sống nơi đây. 


động Nhị Thanh Lạng Sơn - tham quanChiêm ngưỡng động Nhị Thanh Lạng Sơn đẹp kỳ vĩ giữa miền biên cương

 

Khi bước chân vào cổng động Nhị Thanh ở Lạng Sơn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức chân dung Ngô Thì sĩ được tạc trên hốc đá. Để đền đáp những công lao to lớn của ông, người dân Lạng Sơn đã cho xây dựng bàn thờ cạnh bức phù điêu tạc tượng ông kèm theo năm sinh và năm mất. Để tới được động Tam Thanh, bạn cần phải đi qua chùa Tam Giáo ở khu vực bên phải của động. Ngôi chùa này được xây dựng để thờ Khổng Tử, Phật Thích Ca và Lão Tử, bạn có thể thắp hương tại đây để bày tỏ lòng thành kính. 


động Nhị Thanh Lạng Sơn - chiêm ngưỡngKhung cảnh bên trong động tuyệt đẹp

 

Các nghiên cứu về khoa học cho thấy, động Nhị Thanh là hang đá duy nhất tại nước ta được tác văn bia. Khi tham quan nếu để ý bạn sẽ thấy, trên vách động có hệ thống bia Ma Nhai về các thi sĩ, danh nhân ở nhiều thời kỳ. Trên những tấm bia này có ghi chép lại việc cải tạo động Nhị Thanh và thiên nhiên, con người xứ Lạng. 


động Nhị Thanh Lạng Sơn - ngắm cảnh đẹp bên trong độngMỗi hòn đá trong hang đều đặt theo tên riêng

 

Khi tham quan động Nhị Thanh Lạng Sơn, bạn sẽ đi qua hồ nước Nhất Bình, có nguồn được lấy từ bên trong suối Ngọc Tuyền chảy ra tạo thành. Chiêm ngưỡng cảnh đẹp của động Nhị Thanh bạn cứ ngỡ như mình đang lạc giữa vịnh Hạ Long vậy. Đó là những hang động có hình thù kỳ vĩ và khối thạch nhũ tuyệt đẹp khiến du khách không ngớt lời khen ngợi. Đi tiếp thêm 100m bạn sẽ thấy có cây cầu bắc qua khúc suối quanh co càng khiến cho hang động thêm cao và đón những tia nắng le lói từ bên ngoài chiếu vào. Gần đó là thác nước được đổ từ suối Ngọc Tuyền tạo nên hệ thống âm thanh vô cùng sống động. 


động Nhị Thanh Lạng Sơn - tuyệt tác từ thiên nhiênĐịa điểm tham quan thu hút du khách ở Lạng Sơn

 

Trên đường đi bạn sẽ bắt gặp những ngách nhỏ được đặt theo nhiều cái tên khác nhau. Những khối thạch nhũ đá với nhiều hình dáng khác nhau có từ hàng nghìn năm trước càng trở nên thu hút du khách tham quan. Đi sâu vào bên trong là hang Giao Long rộng 25m và được tạo hóa thành nhiều hình thù như rùa đang bò, con voi phục. Cùng với đó là những cột đá nằm cạnh mép suối tạo lên bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ. Di chuyển qua phía sau của động chính là 3 cây cầu để di chuyển ra bên ngoài. Di tích động Nhị Thanh được xếp hạng cấp Quốc gia vào năm 1962.


động Nhị Thanh Lạng Sơn - địa điểm nổi tiếng ở xứ LạngNhững khối nhũ thạch đá huyền ảo đủ sắc màu


Địa điểm nổi tiếng gần động Nhị Thanh Lạng Sơn

Bạn có thể kết hợp khám phá động Nhị Thanh và các điểm nổi tiếng ở xứ Lạng như:

- Chùa Tam Thanh: Cách động Nhị Thanh khoảng 1,1km. Đây là ngôi chùa nổi tiếng ở Lạng Sơn thu hút du khách với hệ thống hang động tuyệt đẹp và những khối thạch nhũ đá có hình dáng độc đáo. Tham quan ngôi chùa này ở Lạng Sơn, bạn có thể đi dạo vòng quanh ngắm cảnh thiên nhiên và dâng hương để bày tỏ lòng thành kính. 


động Nhị Thanh Lạng Sơn - chùa Tam ThanhKết hợp tham quan chùa Tam Thanh

 

- Thành nhà Mạc: Địa điểm này cách động Nhị Thanh khoảng 1,3km. Là di tích lịch sử về kiến trúc quân sự còn sót lại từ thời phong kiến cho đến nay. Hiện tại, dấu tích về thành nhà Mạc gồm 2 đoạn tường có chiều dài khoảng 300m. Thành nhà Mạc hiện là địa điểm tham quan thu hút du khách ở tỉnh Lạng Sơn với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp khi nhìn từ trên cao.

- Tượng nàng Tô Thị: Cách động Nhị Thanh khoảng 1,1km. Ngọn núi nổi tiếng ở Lạng Sơn gắn liền với sự tích về nàng Tô Thị chờ chồng hóa đá, biểu tượng cho đức tính tốt đẹp của người phụ nữ. Trải qua nhiều năm bị tác động của thiên nhiên, tượng nàng Tô Thị đã được khôi phục và có hình dáng như thuở ban đầu, trở thành điểm đến thu hút du khách ở xứ Lạng. 


động Nhị Thanh Lạng Sơn - tượng nàng Tô ThịGhé thăm tượng nàng Tô Thị nổi tiếng xứ Lạng


Những lưu ý khi tham quan động Nhị Thanh Lạng Sơn

Ghé thăm động Nhị Thanh Lạng Sơn, bạn cũng có thể tham khảo những lưu ý dưới đây:

- Có thể chuẩn bị đồ lễ trước khi vào trong hang để dâng hương. 

- Để tham gia lễ hội động Nhị Thanh, bạn nên đi vào khoảng thời gian tầm tháng Giêng Âm lịch. 

- Không nên làm hỏng các khối thạch nhũ đá ở trong hang. 

- Giá vé tham quan động là 20.000đ/người.

 


Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm đi động Nhị Thanh Lạng Sơn tham quan và chiêm ngưỡng cảnh đẹp. Hy vọng, sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho chuyến du lịch Lạng Sơn sắp tới của bạn thêm trọn vẹn. 

 

Phương Nga (Tổng hợp) – GTOPVN.com.vn

Ảnh: Internet