Độc đáo những món bánh hấp dẫn trong khu chợ của người Hoa ở Sài Gòn

Nhắc đến ẩm thực của người Hoa ở Sài Gòn người ta thường nghĩ ngay đến những món ăn như mì vịt tiềm, há cảo, dimsum,… nhưng đâu chỉ có thế, còn vô vàn món bánh độc đáo khác tại khu chợ của người Hoa mà bạn nhất định không được bỏ qua Bánh hẹ Món bánh người Hoa ở Sài Gòn đầu tiên phải kể tên là bánh hẹ. Đây là một món ăn khá phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó ở nhiều nơi, nhất là khu vực quận 5, quận 6. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản, tùy từng hàng mà bánh sẽ có thể là

Nhắc đến ẩm thực của người Hoa ở Sài Gòn người ta thường nghĩ ngay đến những món ăn như mì vịt tiềm, há cảo, dimsum,… nhưng đâu chỉ có thế, còn vô vàn món bánh độc đáo khác tại khu chợ của người Hoa mà bạn nhất định không được bỏ qua

Bánh hẹ

Món bánh người Hoa ở Sài Gòn đầu tiên phải kể tên là bánh hẹ. Đây là một món ăn khá phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó ở nhiều nơi, nhất là khu vực quận 5, quận 6. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản, tùy từng hàng mà bánh sẽ có thể là hình vuông hoặc tròn dẹp.  

Món bánh người Hoa ở Sài Gòn đầu tiên phải kể tên là bánh hẹ. Ảnh: voh

Hai nguyên liệu chính để làm món bánh ở Sài Gòn này là lá hẹ và bột gạo. Đầu tiên, người Hoa sẽ lấy bột pha với nước sôi rồi nhào đến khi bột dẻo mịn dai dai thì trộn với hẹ cắt khúc vừa ăn rồi đem đi hấp đến khi có khách vào thì đem chiên cho vàng giòn.   

Hai nguyên liệu chính để làm món ăn này là lá hẹ và bột gạo. Ảnh: mysteriousaigon_

Ngoài ra, nhằm tăng thêm sự hấp dẫn cho món bánh, mà người ta còn biến tấu thêm phần nhân cho bánh với củ cải hay củ sắn thái sợi và thịt heo nạc. Khi ăn bạn có thể chấm bánh với chén nước mắm giấm ớt chua chua ngọt ngọt cùng ít đu đủ ngâm chua vừa kích thích vị giác lại vừa chống ngấy vô cùng hiệu quả.  

Ngoài ra, nhằm tăng thêm sự hấp dẫn cho món bánh, mà người ta còn biến tấu thêm phần nhân cho bánh. Ảnh: mysteriousaigon_

Gợi ý địa chỉ: 

Bánh hẹ tròn, số 36 đường Nguyễn Trãi, quận 5 Bánh hẹ Lê Quang Sung, quận 6  

Bánh lá liễu 

Thêm một món bánh người Hoa ở Sài Gòn độc lạ nữa mà bạn không nên bỏ lỡ chính là bánh lá liễu. Món bánh này còn được gọi bằng một cái tên khá dễ thương khác là bánh trái đào vì vẻ bên ngoài của nó cùng với màu sắc vỏ bánh rất đáng yêu. Đặc biệt nó còn được xem là một trong những biểu tượng may mắn và thể hiện mong ước mong khỏe mạnh, trường thọ của người Hoa.  

Thêm một món bánh người Hoa ở Sài Gòn độc lạ nữa mà bạn không nên bỏ lỡ chính là bánh lá liễu. Ảnh: matchamichi

Vỏ bánh lá liễu được làm từ bột há cảo trộn với gạo nếp, nhưng để tạo nên màu sắc hồng hồng phá chút tím thì không thể thiếu nước củ dền. Bên trong sẽ có nhân với khá nhiều loại khác nhau như đậu phộng, nấm đông cô, tôm khô, thịt gà, lạp xưởng,… tạo nên hương vị khá hấp dẫn.  

Bánh lá liễu có hai cách chế biến, bạn có thể đem đi hấp hoặc rán lên ăn đều ngon. Ảnh: vnexpress

Bánh lá liễu có hai cách chế biến, bạn có thể đem đi hấp hoặc rán lên ăn đều ngon, tuy nhiên nếu bạn có khẩu vị ăn mặn một chút thì nên chấm với chút nước tương thì sẽ đậm đà và tròn vị hơn. Một chiếc bánh như vậy có giá chỉ khoảng 13.000đ mà thôi.

Gợi ý địa chỉ: số 106 đường Xóm Đất, P8, Quận 11  

Bánh bao

Với các tín đồ ẩm thực Việt Nam thì ắt hẳn chẳng mấy ai xa lạ với món bánh bao quốc dân vào mỗi buổi sáng hay tối đói bụng. Khác bới bánh bao truyền thống của người Việt thì bánh bao của người Hoa ở Sài Gòn có nhiều loại hơn và có thể dung nóng hay nguội đều được.  

Bánh bao cũng là món bánh người Hoa ở Sài Gòn rất được ưa chuộng. Ảnh: taranuskitchen

Trong đó, nổi bật và được ưa chuộng nhất có lẽ phải kể đến ba loại nhân xá xíu, kim sa và ca dé. Mỗi loại đều đem đến những hương vị đặc trưng riêng khiến cho trẻ con lẫn người lớn ai ai cũng mê mẩn.   

Nổi bật và được ưa chuộng nhất có lẽ phải kể đến ba loại nhân xá xíu, kim sa và ca dé. Ảnh: vietnamtours247

Bánh bao xá xíu là bánh mặn với phần thịt xá xíu mềm tan và đậm đà thì bánh bao kim sa và bánh bao cade lại là bánh bao ngọt, vỏ bánh mềm mướt và thơm phức mùi sữa nhưng không quá ngọt. Một chiếc bánh bao như vậy có giá từ 10.000đ, rất phải chăng cho một bữa lót dạ hay một bữa sáng đầy đủ năng lượng.  

Mỗi loại đều đem đến những hương vị đặc trưng riêng. Ảnh: nhatly

  Gợi ý địa chỉ: Bánh bao Minh Ký, số 76 đường Nguyễn Thời Trung, Quận 5

>> Xem thêm: Thử món khoai mật nướng ở Sài Gòn kiểu mới: Có cả topping, ăn là 'phê chữ ê kéo dài'

Bánh củ cải 

Từ lâu, bánh củ cải đã được xem là một trong những món ăn may mắn trong dịp năm mới của người Triều Châu. Đặc biệt vì bánh được làm từ các loại rau củ là chủ yếu đem lại vì thanh mát nên khá thích hợp để làm món ăn giải ngán ngày tết.  

Bánh củ cải đã được xem là một trong những món ăn may mắn trong dịp năm mới của người Triều Châu. Ảnh: baozdimsum

Nguyên liệu chính để chế biến món bánh người Hoa ở Sài Gòn này gồm có bột nếp và củ cải trắng. Đầu tiên người đầu bếp sẽ bào củ cải ra thành từng sợi rồi vắt cho ráo hết nước, sau đó đem vào sơ với bột rồi tùy từng sở thích của mỗi người mà có thể cho thêm topping tôm khô, lạp xưởng hay nấm vào và cuối cùng là cho vào khuôn để hấp chín.  

Nguyên liệu chính để chế biến món bánh người Hoa ở Sài Gòn này gồm có bột nếp và củ cải trắng. Ảnh: matchamichi

Bánh củ cải đạt chuẩn thì phải có bề mặt bóng, khi ăn cảm nhận được độ mềm mịn và mùi thơm dịu nhẹ. Bánh ngon nhất là ăn ngay khi vừa được hấp chín tới, chấm cùng với chút tương ớt và nước tương. Tuy nhiên nếu bạn ăn không hết thì có thể bảo quản trong tủ lạnh, đến lúc muốn ăn thì đem ra cắt lát mỏng rồi chiên sơ cùng dầu và đập quả trứng phủ lên cùng với hành lá và tiêu nữa ăn cũng rất ngon. 

Gợi ý địa chỉ: Baozdimsum, số 86 - 88 đường Nguyễn Tri Phương, Quận 5  

Bánh bột

Món bánh người Hoa ở Sài Gòn khác cũng hấp dẫn chẳng hề kém cạnh những món bánh trên là bánh bột. Thoạt nhìn bạn sẽ thấy nó khá giống với món bánh đúc Việt Nam vì nó có màu đục đục lại được ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt. Tuy nhiên nó vẫn sở hữu những điểm riêng biệt khó lẫn.  

Món bánh người Hoa ở Sài Gòn khác cũng hấp dẫn chẳng hề kém cạnh những món bánh trên là bánh bột. Ảnh: Tân Nhân

Bánh bột được làm từ bột gạo và không rắc thêm thịt heo và mộc nhĩ xào lên trên, người ta thường chỉ cho thêm chút giá trụng và rau quế để bạn ăn cho đỡ ngán. Bên cạnh đó, cũng có một số quán biến tấu thêm phần nhân cho bánh để thu hút thực khách hơn với các nguyên liệu như củ cải, thịt bằm, tôm khô.  

Thoạt nhìn bạn sẽ thấy nó khá giống với món bánh đúc Việt Nam. Ảnh: Tân Nhân

Bánh bột thường được bán vào những buổi xế chiều với giá chỉ khoảng 15.000đ/phần. Món ăn này lúc đầu ăn có thể bạn sẽ thấy hơi ngán nhưng nếu ăn thêm vài lần thì chắc chắn là bạn sẽ thấy thích thú với hương vị độc đáo của nó.   

Bánh bột thường được bán vào những buổi xế chiều với giá chỉ khoảng 15.000đ/phần. Ảnh: Tân Nhân

Gợi ý địa chỉ: số 174B Xóm Đất, Quận 11

Du lịch Sài Gòn mà có dịp ghé ngang khu phố ẩm thực của người Hoa thì bạn nhất định phải thử những món bánh độc đáo này để cảm nhận sự đa dạng và phong phú của nền ẩm thực Sài thành nói chung và ẩm thực của người gốc Hoa nói riêng nhé.

Minh Nguyên

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem