Độc đáo món nước chấm tôm chua nổi danh mảnh đất cố đô

Độc đáo món nước chấm tôm chua nổi danh mảnh đất cố đô Tôm chua - món ăn ngon nổi tiếng ở Huếcó vị ngọt, cay cay, chua chua, béo, bùiMỗi một vùng đất sẽ có những món ăn đặc trưng riêng. Nếu miền Tây có các loại mắm cá thì Huế có đặc sản tôm chua. Món ăn ngon nổi tiếng ở Huế này còn có tên gọi là mắm tôm chua Huế. Được biết đến là món ăn bình dị trong bữa ăn hàng ngày của người dân Huế, nhưng tôm chua lại là đặc sản nổi tiếng đối với du khách. Tôm chua - món ăn ngon nổi tiếng ở Huế. Ảnh: dulichxuhue.Tôm chua có thể ăn kèm với cơm trắng, cuốn bánh tráng cùng rau hoặc ăn kèm với rau củ… Tôm chua chuẩn vị ăn với gì cũng đều rất ngon. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được thịt mềm chua chua, cay cay có vị hơi...

Tôm chua - món ăn ngon nổi tiếng ở Huế

có vị ngọt, cay cay, chua chua, béo, bùi

Mỗi một vùng đất sẽ có những món ăn đặc trưng riêng. Nếu miền Tây có các loại mắm cá thì Huế có đặc sản tôm chua. Món ăn ngon nổi tiếng ở Huế này còn có tên gọi là mắm tôm chua Huế. Được biết đến là món ăn bình dị trong bữa ăn hàng ngày của người dân Huế, nhưng tôm chua lại là đặc sản nổi tiếng đối với du khách. 

Ẩm thực xứ Huế: Thưởng thức đặc sản chấm tuyệt hảo nổi danh mảnh cố đô - Ảnh 1.

Tôm chua - món ăn ngon nổi tiếng ở Huế. Ảnh: dulichxuhue.

Tôm chua có thể ăn kèm với cơm trắng, cuốn bánh tráng cùng rau hoặc ăn kèm với rau củ… Tôm chua chuẩn vị ăn với gì cũng đều rất ngon. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được thịt mềm chua chua, cay cay có vị hơi nồng nhưng cực kỳ gây nghiện.

Món đặc sản này có thể để lâu và thơm ngon nên rất thích hợp dành làm quà tặng cho người thân trong gia đình sau chuyến đi Huế.

Món ăn ngon nổi tiếng ở Huế với cách làm truyền thống

Để làm món mắm tôm chua thơm ngon tưởng dễ mà không hề dễ. Người Huế cần phải chuẩn bị các nguyên liệu đầy đủ và kỹ càng. Cụ thể, tôm làm chua phải được bắt từ vùng nước ngọt có thể ở sông hoặc đồng ruộng. Tôm không quá to mà vừa phải cùng với các gia vị đi kèm khác như: xôi, măng, ớt, riềng, nước mắm, đường…

Quá trình chuẩn bị khá cầu kỳ, tỉ mỉ của người làm. Từ khâu xử lý râu đầu đến khâu làm sạch tôm bằng rượu trắng và phèn chua đều phải kỹ. Đối với nguyên liệu đi kèm sẽ được sơ chế cẩn thận và đầy đủ. Sau khi đã xong quá trình chuẩn bị, người làm sẽ cho tôm cùng gia vị sơ chế vào trộn đều và cho vào hũ sạch. Để trong khoảng từ 5 – 7 ngày là có thể dùng được món ăn gây nghiện này.

Ẩm thực xứ Huế: Thưởng thức đặc sản chấm tuyệt hảo nổi danh mảnh cố đô - Ảnh 2.

Món ăn ngon nổi tiếng ở Huế với cách làm truyền thống. Ảnh: amthucxuhue.

Tôm chua ở đây ngon chủ yếu do người Huế sử dụng vại sành mà không phải hũ thủy tinh. Tôm khi cho vào vại sẽ để ở nơi có nắng ấm khoảng 72 giờ mới đưa vào chỗ mát. Cách làm như thể sẽ giúp tôm có được độ ngon, ngọt và thơm khi ăn. Đủ 1 tuần, tôm chín sẽ có màu đỏ gạch. Phần gia vị nước sẽ có màu cam tươi nhẹ hơi sệt nhìn vào rất hấp dẫn. Tôm chua chín sẽ có vị ngọt, cay cay, chua chua, béo, bùi… cực kỳ ngon.

Món ăn ngon nổi tiếng ở Huế du khách tìm mua làm quà

Ẩm thực xứ Huế: Thưởng thức đặc sản chấm tuyệt hảo nổi danh mảnh cố đô - Ảnh 3.

Món ăn ngon nổi tiếng ở Huế du khách tìm mua làm quà. Ảnh: poliva.

Huế nổi tiếng với đặc sản tôm chua nên du khách dễ dàng mua được ở nhiều cửa hàng. Có thể mua tại khu chợ lớn như chợ Đông Ba, các trung tâm mua sắm lớn ở Huế. Ngoài ra, du khách có thể tìm mua món ăn ngon nổi tiếng ở Huế tại những địa chỉ sau:

Tôm chua Trọng Tín – 21 Đặng Trần Côn, TP.Huế với giá 110.000 VNĐ.

Tôm chua Cô Ri – 184 Tăng Bạt Hổ với giá 70.000 VNĐ/500gr.

Tôm chua Tấn Lộc – 39 Hai Bà Trưng với giá dao động 40.000 VNĐ – 70.000VNĐ.

Tôm chua Nhật Phi – 57 Đinh Công Tráng với giá khá bình ổn.

Những địa điểm trên đây đều là những địa chỉ được khách hàng đánh giá cao, đáng tin cậy để du khách có thể mua những hũ mắm tôm chua cực ngon mang về nhà làm quà biếu cho người thân.

Về thăm xứ Huế, du khách hãy một lần thưởng thức món quà quê mang đậm hương vị cố đô. Chắn hẳn, đây sẽ là trải nghiệm để thương để nhớ với mỗi du khách khi nhớ về xứ Huế sau chuyến đi của mình. 

Có thể bạn muốn xem