Độc đáo làng nghề tre nứa ở Hưng Yên ít người biết

Làng nghề tre nứa ở Hưng Yên có tuổi đời hơn 200 năm, giữ trọn vẻ đẹp truyền thống của cha ông để lại. Nơi đây còn là điểm tham quan, check in đẹp độc và lạ mà du khách nên một lần ghé đến. Về Hưng Yên – khám phá làng nghề Thủ Sỹ độc đáo  Bắc Bộ là cái nôi của những làng nghề truyền thống có tuổi đời lâu năm, là nơi gìn giữ và phát triển những nghề thủ công mà cha ông để lại. Nếu muốn khám phá những làng nghề trăm tuổi, du khách có thể đến Hà Nội – mảnh đất thủ đô với lịch sử ngàn năm văn hiến.    Hưng Yên

Làng nghề tre nứa ở Hưng Yên có tuổi đời hơn 200 năm, giữ trọn vẻ đẹp truyền thống của cha ông để lại. Nơi đây còn là điểm tham quan, check in đẹp độc và lạ mà du khách nên một lần ghé đến.

Về Hưng Yên – khám phá làng nghề Thủ Sỹ độc đáo 

Bắc Bộ là cái nôi của những làng nghề truyền thống có tuổi đời lâu năm, là nơi gìn giữ và phát triển những nghề thủ công mà cha ông để lại. Nếu muốn khám phá những làng nghề trăm tuổi, du khách có thể đến Hà Nội – mảnh đất thủ đô với lịch sử ngàn năm văn hiến.   

Hưng Yên có một làng nghề độc đáo ở huyện Tiên Lữ. Ảnh: thevietnamwanderers

Nhưng nếu bạn đã ngang học hết mảnh đất Hà Thành thì sao? Vậy thì hãy lên đường đi Hưng Yên. Theo kinh nghiệm khám phá Hưng Yên của nhiều bạn trẻ, miền đất này cũng là nơi có làng nghề tre nứa độc đáo mang tên làng Thủ Sỹ có lịch sử rất lâu đời.   

Đó là làng nghề Thủ Sỹ làm nghề đan đó. Ảnh: bibimediahn

Làng nghề Thủ Sỹ nằm cách trung tâm thành phố Hưng Yên khoảng 7km. Bạn có thể đến đây bằng ô tô hoặc xe máy tùy thích. Còn nếu xuất phát từ Hà Nội, du khách đi qua đường quốc lộ 5 và tỉnh lộ 200 là đến xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ. Sau đó, bạn tiếp tục đi đường 61 từ chợ Ba Hàng để về làng nghề truyền thống này.   

Từ trung tâm thành phố đến đây khoảng 7km. Ảnh:svietnammm

Trên bản đồ du lịch Việt Nam, làng nghề Thủ Sỹ có vẻ còn mới lạ và ít người biết đến. Thế nhưng khi đến đây rồi, bạn sẽ thấy một không gian nhộn nhịp của dân làng, bạn sẽ cảm nhận vẻ đẹp làng quê thanh bình đậm chất Bắc Bộ. Thỉnh thoảng, nhiều du khách quốc tế và các nhiếp ảnh gia nước ngoài ghé đây để săn ảnh. 

So với nhiều làng nghề truyền thống khác của Việt Nam, làng nghề Thủ Sỹ mang một vẻ đẹp độc đáo. Làng nghề tre nứa ở Hưng Yên là làng nghề đan đó (dụng cụ làm nông dùng bắt cá tôm). Tuy chỉ là một nông cụ cổ truyền từ xa xưa, thế nhưng khi sản phẩm hoàn tất và được bó chùm, lại mang một vẻ đẹp cực kỳ ấn tượng.   

Làng nghề có tuổi đời 200 năm. Ảnh:wow.vietnam

Với cư dân trong làng, đây là nghề nghiệp truyền thống mà tổ tiên để lại. Họ gìn giữ và phát triển nó hàng trăm năm nay. Lúc nào làng Thủ Sỹ cũng rộn rã tiếng nói cười của người dân. Họ vui và hăng say với công việc giản dị đã nuôi sống mình bao đời nay.

>> Xem thêm: Du lịch Hưng Yên, ngắm làng cổ, hoa sen nở rộ và ăn long nhãn

Làng nghề 200 năm tuổi của phố Hiến Hưng Yên 

Làng Thủ Sỹ là làng nghề tre nứa ở Hưng Yên có tuổi đời lên đến 200 năm. Ngày nay, có khoảng 500 người dân xã Thủ Sỹ làm nghề đan đó, chủ yếu là cư dân trong hai thôn Tất Viên và Nội Lăng. Có du lịch Hưng Yên, bạn nhớ dành ít thời gian ghé thăm làng để hiểu thêm về nghề nghiệp đặc biệt này.   

Làng nghề Thủ Sỹ sản xuất nhiều loại đó bắt tôm cá. Ảnh:quyendowtothesoul 

Dù chẳng phải công việc gì quá cao sang hay thu nhập khủng, nhưng chính nghề đan đó đã mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân nơi đây. Trung bình mổi chiếc đó trắng có giá 20.000 - 25.000 đồng. Còn các sản phẩm đó hun khói có màu nâu cánh gián giá cao hơn, từ 30.000 - 40.000 đồng/chiếc.

Mỗi năm, làng nghề tre nứa ở Hưng Yên này cung cấp khoảng 650.000 sản phẩm cho các tỉnh Bắc Bộ như Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang... Các tỉnh thành này có những cánh đồng chiêm trũng và nhiều sông ngòi, kênh mương nên nhu cầu sử dụng đó cao hơn các tỉnh miền núi.   

Hàng năm, làng nghề cung cấp 650.000 sản phẩm. Ảnh:exotic_voyages

Ngày nay, nghề đan đó ở Thủ Sỹ dù chỉ là công việc phụ mỗi khi nông nhàn. Thế nhưng đây là công việc mang đến 50% thu nhập cho người dân, giúp họ cải thiện cuộc sống. Trong tương lai, nếu mô hình du lịch làng nghề được đầu tư phát triển để thu hút du khách, người dân nơi đây chắc hẳn sẽ có cuộc sống tốt hơn nữa.   

Nghề đan đó đã mang lại thu nhập tốt cho cư dân địa phương. Ảnh:mycolourbox

Bởi lẽ trên đất phương Bắc thời nay, không dễ tìm được một làng nghề đặc biệt như thế. Và làng nghề truyền thống ở Hưng Yên không chỉ đơn thuần là sản xuất nông cụ. Đó là nơi gìn giữ vẻ đẹp đầy tính nghệ thuật, thể hiện trong từng chiếc đó được đan hết sức tinh tế. Nhiều người còn mua các sản phẩm này về để trang trí nội thất vì vẻ đẹp độc đáo.  

Sản phẩm được kết chùm rất đẹp. Ảnh:travelobreak 

Có đến vùng đất phố Hiến và không biết chơi gì ở Hưng Yên thì bạn hãy đến ngay làng Thủ Sỹ. Đến đây để tìm hiểu về quá trình sản xuất nên từng chiếc đó, để được lạc vào một không gian đậm chất mỹ thuật hiếm có khó tìm trên mảnh đất Việt. 

Đặc biệt, cư dân trong làng – những người thợ lành nghề nhất còn chia sẻ cho du khách về kỹ thuật, cách làm nên một chiếc đó thành phẩm. Trong có vẻ khá dễ dàng, thế nhưng khi chứng kiến bàn tay khéo léo của người thợ, bạn mới thấm thía phần nào nỗi vất vả của nghề đan tre nứa.   

Quy trình sản xuất cũng rất công phu. Ảnh:haidavh

Người dân Thủ Sỹ cho biết, để làm đó đẹp và bền thì phải chọn tre, nứa già. Đồng thời phải nắm vững kỹ thuật đan, kết hợp với đôi bàn tay khéo léo. Thông thường, mỗi hộ gia đình sẽ phân chia mỗi người một việc, người chẻ, người vót tre, nứa, người thì trực tiếp đan đó thành phẩm.   

Ở đây, người già hay người trẻ đều biết đan đó. Ảnh: vietnamwonders

Những chiếc ró dùng bắt cá tôm được đan với hình bầu dục, phần đuôi nhọn và phần miệng nhỏ tròn. Ngoài ra, ró còn có thêm nắp miệng là chiếc hom để đóng lại khi cá tôm đã vào trong đó. Trung bình, một người thợ lành nghề mất 60 phút để hoàn thành 1 chiếc đó.  

Trung bình, mỗi sản phẩm mất 1 giờ để hoàn thành. Ảnh:thesalvagetype_ 

Ngày nay, Thủ Sỹ là điểm đến ở Hưng Yên được nhiều du khách ghé thăm. Khi đến làng nghề tre nứa ở Hưng Yên, bạn sẽ được hòa mình vào cuộc sống làng quê tất bật của cư dân địa phương. Ai ai cũng thoăn thoắt tay chân với công việc của mình. Những khoảnh khắc bình dị trong cuộc sống thường nhận hiện lên chân thực.   

Cuộc sống bình dị của người dân làng nghề tre nứa ở Hưng Yên. Ảnh:thesalvagetype_ 

Không chỉ gây ấn tượng với hình ảnh làng nghề đan đó, làng Thủ Sỹ còn mang vẻ đẹp bình yên với những nếp nhà đậm chất Bắc Bộ. Trong không gian thanh bình ấy, hình ảnh các chùm đó được bày gia trước sân, trong khuôn viên nhà hay treo lên, tạo nên một khung cảnh đậm chất mỹ thuật.   

Công việc thủ công đã được gìn giữ và phát triển 200 năm. Ảnh:mmcrtvslo

Với du khách lần đầu ghé thăm làng Thủ Sỹ, bạn sẽ có cảm giác như đang lạc vào một không gian trưng bày các tác phẩm mỹ thuật. Nơi đây là điểm đến tuyệt vời dành cho người yêu thích chụp ảnh và muốn hòa mình vào không gian làng quê bình yên, êm ả.   

Du lịch Hưng Yên, bạn nhớ ghé thăm làng nghề tre nứa ở Hưng Yên. Ảnh:mmcrtvslo

Hưng Yên không chỉ nổi tiếng với đặc sản nhãn lồng mà còn là vùng đất gìn giữ làng nghề đan đó truyền thống đến 200 năm. Có dịp về đây du lịch, bạn nhớ ghé thăm làng Thủ Sỹ để được thưởng thức vẻ đẹp của đó – một loại nông cụ giàu tính thẩm mỹ như các món đồ nội thất. 

Bảo An

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam) 

Có thể bạn muốn xem