Điều gì thú vị đang chờ tại khu sinh thái Cồn Lu

Về khu sinh thái Cồn Lu - Cồn Ngạn tại Nam Định, bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh bức tranh thiên nhiên sống động, hoạt náo với hàng ngàn cá thể của nhiều loài chim quý về đây cư ngụ. Đâu cần phải đến rừng ngập mặn phương Nam xa xôi để ngắm nhiều loài động vật quý hiếm. Tại mảnh đất Nam Định cũng có một khu sinh thái ngập mặn vô cùng nổi tiếng được đông đảo du khách đến thăm đó chính là Cồn Lu - Cồn Ngạn. Và nếu bạn là người yêu thiên nhiên đất trời, muốn hòa mình cùng thiên nhiên và kết nối với nhiều loài chim mới lạ, quý hiếm thì hãy về khu sinh

Về khu sinh thái Cồn Lu - Cồn Ngạn tại Nam Định, bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh bức tranh thiên nhiên sống động, hoạt náo với hàng ngàn cá thể của nhiều loài chim quý về đây cư ngụ.

Đâu cần phải đến rừng ngập mặn phương Nam xa xôi để ngắm nhiều loài động vật quý hiếm. Tại mảnh đất Nam Định cũng có một khu sinh thái ngập mặn vô cùng nổi tiếng được đông đảo du khách đến thăm đó chính là Cồn Lu - Cồn Ngạn. Và nếu bạn là người yêu thiên nhiên đất trời, muốn hòa mình cùng thiên nhiên và kết nối với nhiều loài chim mới lạ, quý hiếm thì hãy về khu sinh thái ngập mặn Cồn Lu ngay nhé.

Khu ngập mặn Cồn Lu - Cồn Ngạn ở Giao Thủy

Đôi nét về khu sinh thái Cồn Lu - Cồn Ngạn

Khu sinh thái Cồn Lu - Cồn Ngạn là 1 trong những khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia tại Giao Thủy nói riêng và Việt Nam nói chung. Sở hữu diện tích cực kỳ rộng lớn lên đến 10.000 ha vùng đệm cộng với 7.000ha vùng bảo vệ rất chặt chẽ. Nơi đây đã trở thành địa hình lý tưởng để nhiều loài sinh vật về đây sinh sống. Và hàng năm, khu ngập mặt Cồn Lu - Cồn Ngạn lại đón tiếp hàng chục ngàn cá thể gồm nhiều loài chim quý từ phương Bắc về đây. Chả thế mà đây được ví như sân ga của nhiều loài chim là thế.

Theo thống kê của những nhà nghiên cứu, nơi đây quy tụ hơn 220 loài chim quý và có rất nhiều loài chim thuộc diện sách đỏ của Việt Nam và thế giới.

Năm 1989, UNESCO đã chính thức công nhân khu sinh thái Cồn Lu - Cồn Ngạn được tham dự công ước RAMSAR về bảo tồn tự nhiên. Và cũng từ đó đến nay, nơi đây đã trở thành điểm du lịch sinh thái nổi tiếng được đông đảo người dân địa phương và nơi khác về đây tham quan.

Khu sinh thái Cồn Lu - Cồn Ngạn ở đâu Nam Định?

Địa chỉ: Cồn Lu - Cồn Ngạn thuộc thị trấn.Ngô Đồng - huyện Giao Thủy - tỉnh Nam Định

Với những ai muốn khám phá và thực hiện tour du lịch sinh thái ngập mặn thì chắc chắn không thể bỏ qua Cồn Lu - Cồn Ngạn có tọa lạc thuộc thị trấn Ngô Đồng - Giao Thủy. Về đây, ngoài được hít thở không khí trong lành của làng quê, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên sinh động với nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Và đây cũng là khu sinh thái ngập mặn thuộc hệ thống vườn quốc gia Xuân Thủy -  Nơi cuối cùng của sông Hồng được vun bồi phù sa hàng ngàn năm để tạo lên một hệ sinh thái đặc trưng, phong phú và vững bền.

Đi trên cầu ngắm cảnh

Thời điểm đẹp nhất để đến khám phá Cồn Lu - Cồn Ngạn?

Vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, thì bạn đều có thể tham quan khu sinh thái ngập mặn Cồn Lu - Cồn Ngạn. Tuy nhiên bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 khoảng thời gian hợp lý để ghé thăm nơi đây:

+ Nếu bạn đi vào dịp hè: Chắc chắn, bạn sẽ cảm nhận được bức tranh thiên nhiên nơi đây vô cùng xanh mát, biển trời rộng mênh mông, rực rỡ nắng vàng. Đi vào thời điểm này, bạn vẫn bắt gặp các loài chim di trú về đây nhưng số lượng không nhiều và đa dạng. Chủ yếu là những loài chim bản địa như: vịt trời, cò bợ, bìm bịp, bói cá, chèo bẻo....Hay những loài chim màu sắc sặc sỡ như: đuôi cụt bụng đỏ, sẻ đồng ngực vàng...

+ Nếu đi vào mùa đông (tháng 11 - 12 đến tháng 3 - tháng 4 năm sau): Lúc này cảnh sắc thiên nhiên không được xanh tươi như mùa hè. Nhưng đây lại là thời điểm lý tưởng để bạn chiêm ngưỡng toàn cảnh bức tranh thiên nhiên sôi động, hoạt náo của hàng ngàn, hàng vạn loài chim quý hiếm từ phương Bắc về đây di chú. Đặc biệt cứ vào tầm tháng 11, tháng 12 thì từng đàn chim sải cánh bay từ Hàn Quốc, Xibêri...về đây cứ ngụ mang theo nhiều sắc màu sống động cho khu ngập mặn Cồn Lu - Cồn Ngạn.

Nhiều loài chim lạ

Di chuyển đến Cồn Lu - Cồn Ngạn như nào?

Nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội tầm khoảng 150km về hướng Nam, để di chuyển về khu du sinh thái Cồn Lu - Cồn Ngạn chỉ mất tầm hơn 2h đồng hồ là bạn có thể đến nơi. Và tùy theo điều kiện, tùy theo sở thích tự do, khám phá đó đây mà bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 phương tiện sau:

+ Di chuyển bằng xe máy: Đối với những ai mê những cung đường đẹp, thích ngả nghiêng tại nhiều nơi thì chắc chắc phượt xe máy là lựa chọn tuyệt vời nhất theo cung đường ĐCT Hà Nội- Ninh Bình/ĐCT01.

+ Di chuyển ô tô khách: Nếu không thích đi xe máy thì bạn có thể ra Giáp Bát, Mỹ Đình lựa chọn xe Giao Thủy - Hải Hậu tầm 100k/1 chiều/ 1 khách. 

Khi đến Giao Thủy, bạn hãy hỏi thăm người dân địa phương thì họ sẽ định vị cho bạn đường đến khu Cồn Lu - Cồn Ngạn nhé.

Tham quan khu sinh thái Cồn Lu - Cồn Ngạn  

Động thực vật đa dạng

Khu sinh thái Cồn Lu - Cồn Ngạn thuộc hệ thống vườn quốc gia Xuân Thủy. Vì thế nơi đây sở hữu 120 loài thực vật cao cấp. Trong đó có gần 20 loài thích nghi với điều kiện ngập nước nên đã tạo nên khu rừng ngập mặn hàng hàng ha. Chính vì thế, rừng đã góp phần cố định phù sa và là điều kiện để hình thành bãi bồi mới, làm vườn ươm cũng như cung cấp thức ăn cho nhiều loài động vật thủy sinh và cân bằng sinh thái nơi đây. 

Thực vật nổi: có tận 111 loài bao gồm nhiều loài tảo rong có giá trị kinh tế vô cùng lớn phải kể đến sự có mặt của rong câu chỉ vàng.

Động vật đáy và động vật nổi: có khoảng trên 500 loài với nhiều loài có giá trị kinh tế cao như: ngao, tôm, cua biển, cá...

Động vật thủy sinh: Theo số liệu thu thập mà ban quản lý nơi đây chia sẻ có 220 loài thuộc 41 hộ và 13 bộ. Có nhiều loài chim nước vô cùng quý hiếm thuộc sách đỏ thế giới như: rẻ mỏ thìa, te vàng, choắt lớn mỏ vàng, cò trắng Trung Quốc, cò thìa, mòng biển mỏ ngắn...đã tạo lên hệ sinh thái vô cùng phong phú.

Động thực vật đa dạng

Đi thuyền khám phá

Đến với khu ngập mặn Cồn Lu - Cồn Ngạn, du khách sẽ được ngồi trên thuyền để len lỏi sâu vào bên trong khu rừng ngập mặn để hiểu rõ hơn nhịp sinh sống thường nhật của những loài chim nơi đây. Giữa khu rừng ngập mặn mênh mông, bạn sẽ có sự kết nối giữa thiên nhiên xinh tươi. Cảm giác như mình đang lạc vào thế giới đảo hoang Rô Bin Xơn ý.

Bến thuyền

Hòa nhập cuộc sống dân bản địa

Cư dân sống vùng đệm khu sinh thái Cồn Lu - Cồn Ngạn là biểu trưng cho nền văn hóa đất của dân cư đồng bằng sông Hồng. Trải qua gần 300 năm, nơi đây đã lập lên những thôn quê trù phú với rừng biển giao hòa mang đến nhiều điều thú vị cho du khách ghé thăm. Về Cồn Lu ngoài được ngắm chim trời, cá nước, hệ thống rừng ngập mặn bao la bạn sẽ được trải nghiệm nếp sống văn hóa đặc sắc như: hát chèo, múa lân, bơi chải, đấu vật...Đặc biệt được thưởng thức những đặc sản biển như: tôm, cua, cá...hay nem nắm Giao Thủy ngon hết ý.

Nem nắm

Và nếu muốn khám phá, trải nghiệm khu sinh thái Cồn Lu - Cồn Ngạn hay để chiêm ngưỡng toàn cảnh bức tranh sinh thái hoạt náo với hệ động thực vật phong phú nơi đây thì đừng chần chờ gì mà không lên kế hoạch du hí Nam Định bạn nhé. Thú vị lắm đấy!

Nguyễn Chiên (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem