Điểm tên các lễ hội truyền thống ở Phan thiết được quan tâm nhất

Điểm tên các lễ hội truyền thống ở Phan thiết được quan tâm nhất Phan Thiết là điểm dừng chân yêu thích của rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Thành phố du lịch này không chỉ nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, cảnh quan thiên nhiên đầy thơ mộng, mà còn ấn tượng bởi những nét văn hóa đặc sắc. Và bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những lễ hội truyền thống ở Phan Thiết nổi tiếng nhất, đừng bỏ lỡ nhé. Khám phá những lễ hội truyền thống ở Phan Thiết đặc sắc nhất   1. Lễ hội Cầu Yên Là một trong lễ hội truyền thống ở Phan Thiết, được người Chăm tổ chức hàng năm vào đầu tháng giêng Chăm lịch. Lễ hội này diễn ra ở khắp các xóm làng, ở các vùng dân tộc và diễn ra trong suốt 3 ngày 3 đêm, mang tới bầu không khí sôi nổi, náo nhiệt. Ý nghĩa...
quảng cáo

Phan Thiết là điểm dừng chân yêu thích của rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Thành phố du lịch này không chỉ nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, cảnh quan thiên nhiên đầy thơ mộng, mà còn ấn tượng bởi những nét văn hóa đặc sắc. Và bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những lễ hội truyền thống ở Phan Thiết nổi tiếng nhất, đừng bỏ lỡ nhé.

Banner Tour

Khám phá những lễ hội truyền thống ở Phan Thiết đặc sắc nhất

 

1. Lễ hội Cầu Yên

Là một trong lễ hội truyền thống ở Phan Thiết, được người Chăm tổ chức hàng năm vào đầu tháng giêng Chăm lịch. Lễ hội này diễn ra ở khắp các xóm làng, ở các vùng dân tộc và diễn ra trong suốt 3 ngày 3 đêm, mang tới bầu không khí sôi nổi, náo nhiệt. Ý nghĩa của lễ hội này, nhằm đưa tiễn những điều xấu, rủi ro của năm cũ đi, và đón những điều may mắn trong năm tới. Nghi lễ thường tổ chức vào lúc chập tối và sau thời gian đó là các chương trình văn nghệ, ca múa nhạc đặc sắc của người dân tộc Chăm. Bên cạnh đó, bạn còn được tham gia hoạt động thả thuyền vô cùng đặc sắc nữa nhé.

 

Lễ hội Cầu Yên - Lễ hội truyền thống ở Phan ThiếtLàm lễ tại lễ hội Cầu Yên

 

2. Lễ hội Katê

Văn hóa lễ hội ở Phan Thiết khá đa dạng, trong đó ấn tượng nhất có lẽ phải kể tới lễ hội Katê. Lễ hội này được tổ chức vào 1/7 Chăm lịch và diễn ra chủ yếu ở các đền, tháp. Quy mô lễ hội được tổ chức khá lớn, thời gian diễn ra lên tới 5 ngày. Và được biết, lễ hội Katê giống như ngày Tết của người dân nơi đây, nhằm tưởng nhớ đến các vị anh hùng, vua chúa đã có công với đất nước. Cùng với các vị thần linh được thần thánh hóa như: Pôklông Garai, Pôrômê,….

 

Lễ hội Katê - Lễ hội truyền thống ở Phan ThiếtHoạt động văn nghệ hấp dẫn tại lễ hội Katê

 

Tham gia lễ hội truyền thống ở Phan Thiết này, bạn sẽ được tìm hiểu những văn hóa, phong tục độc đáo nơi đây. Được xem màn thực hiện nghi lễ, với những vũ điệu cổ truyền, cùng với rất nhiều hoạt động giải trí khác được diễn ra trong lễ hội Katê.

 

3. Lễ hội đua thuyền

Bạn đang thắc mắc không biết ở Phan Thiết có những lễ hội nào đặc sắc và thú vị? Vậy nếu có cơ hội đừng bỏ qua lễ hội đua thuyền được diễn ra vào ngày mùng 2 Tết Nguyên Đán nhé. Hoạt động sôi nổi này được diễn ra trên sông Cà Ty, là một trong những lễ hội truyền thống ở Phan Thiết lâu đời, là món ăn thân thần không thể thiếu trong những ngày đầu xuân năm mới của người dân nơi đây. Hòa trong không khí tưng bừng náo nhiệt, hàng vạn người dân ở khắp nơi đổ về sông Cà Ty để được xem các đội thuyền đua tài. Những tiếng hò reo, những cái vẫy tay nồng nhiệt của các cổ động viên, khiến không gian xung quanh bờ sông giống như đang vang lên những giai điệu nhộn nhịp chào mừng năm mới vậy.

 

Lễ hội đua thuyền - Lễ hội truyền thống ở Phan ThiếtĐua thuyền ở Phan Thiết là lễ hội được mong chờ nhất

 

 

4. Lễ hội Cầu Ngư

Được biết, lễ hội Cầu Ngư là hoạt động gắn liên với cuộc sống của người dân ven biển miền Trung. Là sự kiện tái hiện lại lễ thờ cúng cá Ông theo truyền thuyết vô cùng ấn tượng. Tham dự lễ hội này bạn sẽ được tìm hiểu rất nhiều văn hóa dân gian thú vị. Ngoài ra, còn được trải nghiệm những hoạt động hấp dẫn, các trò chơi dân gian như: Đua thuyền, lắc thúng, hát bài chòi,…. Đảm bảo. tham gia lễ hội Cầu Ngư – Lễ hội truyền thống ở Phan Thiết này, du khách sẽ có được rất nhiều trải nghiệm lý thú và kỷ niệm đáng nhứo đấy nhé.

 

Lễ hội Cầu Ngư - Lễ hội truyền thống ở Phan ThiếtHòa mình trong không khí nào nhiệt của lễ hội Cầu Ngư

 

5. Lễ hội Nghinh Ông

Nghinh Ông là một trong lễ hội đặc sắc của người Hoa tại Phan Thiết. Lễ hội này được tổ chức 2 năm/ lần với ý nghĩa mang tới sự bình an, hạnh phục cho nhân dân. Được biết, lễ hội này nhằm tưởng nhớ đến Quan Công, nên mang rất nhiều văn hóa, tín ngưỡng dân gian. Đặc biệt, có những giá trị văn hóa cổ truyền lên tới 200 năm vẫn còn được lưu giữ tại lễ hội Nghinh Ông nữa nhé.

 

Lễ hội Nghinh Ông - Lễ hội truyền thống ở Phan ThiếtTham gia lễ hội Nghinh Ông sẽ mang tới cho bạn rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ đấy

 

Khi lễ hội được tổ chức, màn diễu hành sẽ được diễn ra, với 4 bang hội người Hoa đó là: Phúc Kiến, Quảng Châu, Hải Nam và cuối cùng là Triều Châu. Mỗi một bang hội sẽ mang cho mình những bộ trang phục truyền thống, hóa thân thành các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử như: Quan Công, Trương Phi, Bát Tiên, Tiên Nữ, Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không, Quan Thế Âm Bồ Tát,…. Cùng với màn biểu diễn rồng Thanh Long lớn nhất Việt Nam.

 

6. Lễ hội Dinh Thầy Thím

Lễ hội truyền thống ở Phan Thiết cuối cùng mà luhanhvietnam muốn giới thiệu, đó là lễ hội Dinh Thầy Thím. Tuy đây không phải là lễ hội lớn hay quá đặc sắc, nhưng nó lại thu hút được sự quan tâm của rất nhiều du khách. Có lẽ bởi cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, khiến nhiều người mê mẩn và mong muốn được tham dự lễ Dinh Thầy Thím.

 

Lễ hội Dinh Thầy Thím - Lễ hội truyền thống ở Phan ThiếtMàn diễu hành, rước kiệu ở lễ hội Dinh Thầy Thím

 

Hòa trong không khí lễ hội bạn sẽ thấy, nơi đây vẫn còn diễn ra rất nhiều hoạt động mang sắc thái tín ngưỡng dân gian. Và người dân nơi đây, tin rằng Thầy Thím rất linh thiêng, vì thế mà sự thành tâm sẽ mang tới cho họ may mắn, bình an, cầu gì được nấy. Thời gian diễn ra lễ hội Dinh Thầy Thím từ ngày 14 – 16/9 âm lịch hàng năm.

 

 

Khám phá Phan Thiết, thì tìm hiểu văn hóa lễ hội ở đây sẽ là trải nghiệm khó quên. Vì vậy, mong rằng danh sách các lễ hội truyền thống ở Phan Thiết trên đây, sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được thời điểm thích hợp để đi du lịch nhé. Chúc chuyến đi của bạn luôn thuận lợi và vui vẻ!

 

Tạ Bằng (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet