Điểm danh những món đặc sản Nghệ An mua làm quà ngon ngất ngây

Điểm danh những món đặc sản Nghệ An mua làm quà ngon ngất ngây Bánh gai xứ dừa Đây là một món bánh truyền thống của xứ Nghệ, được làm từ bột nếp, mật mía và đậu xanh. Bánh có vị ngọt thanh, dẻo thơm, rất hấp dẫn. Bánh gai xứ dừa là một món ăn đặc sản nổi tiếng của xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Bánh được làm từ những nguyên liệu hết sức gần gũi, gồm bột nếp, lá gai, đậu xanh, cùi dừa và đường kính. Tất cả đều có sẵn ở miền quê trung du đầy nắng gió. Cam xã Đoài Cam xã Đoài là một loại cam đặc sản của Nghệ

Điểm danh những món đặc sản Nghệ An mua làm quà ngon ngất ngây

Bánh gai xứ dừa

Đây là một món bánh truyền thống của xứ Nghệ, được làm từ bột nếp, mật mía và đậu xanh. Bánh có vị ngọt thanh, dẻo thơm, rất hấp dẫn.

Bánh gai xứ dừa là một món ăn đặc sản nổi tiếng của xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Bánh được làm từ những nguyên liệu hết sức gần gũi, gồm bột nếp, lá gai, đậu xanh, cùi dừa và đường kính. Tất cả đều có sẵn ở miền quê trung du đầy nắng gió.

Cam xã Đoài

Cam xã Đoài là một loại cam đặc sản của Nghệ An, có vị ngọt thanh, thơm mát. Cam thường chín vào tháng 7, tháng 8 hàng năm.

Cam xã Đoài là một loại cam đặc sản của xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Cam xã Đoài có nguồn gốc từ châu Phi, được các cố đạo người Pháp mang đến Xã Đoài cách đây cả 100 năm. Sau thời gian ngắn, nó tạo nên một thương hiệu cam nổi tiếng mang tên ngôi làng mà nó hợp duyên, làng Xã Đoài.

Cam xã Đoài có đặc điểm vỏ cam mịn, mỏng, vàng bóng; trên vỏ cam có nhiều túi tinh dầu nên khi bóc vỏ có mùi thơm đặc trưng. Thịt cam màu vàng cam, mọng nước, vị ngọt thanh, thơm mát.

Cam xã Đoài thường được thu hoạch vào dịp Tết Nguyên Đán, đây cũng là thời điểm cam có chất lượng tốt nhất. Cam xã Đoài được bán theo quả, mỗi quả có giá trung bình khoảng 70.000 đồng/quả.

Cam xã Đoài là một loại trái cây ngon và bổ dưỡng. Cam có chứa nhiều vitamin C, A, B1, B2, B6, E,... và các khoáng chất như kali, canxi, sắt,... Cam có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, tốt cho hệ tiêu hóa,...

Cam xã Đoài là một món quà ý nghĩa để dành tặng cho người thân và bạn bè. Cam cũng là một món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng.

Kẹo Cu Đơ

Kẹo Cu Đơ là một món ăn vặt nổi tiếng của Nghệ An, được làm từ mạch nha, lạc rang và đường. Kẹo có vị ngọt, bùi, béo, rất hấp dẫn.

Kẹo Cu Đơ là một món ăn vặt truyền thống của người dân xứ Nghệ. Kẹo thường được dùng để ăn kèm với trà nóng, hoặc làm quà biếu, tặng trong dịp lễ Tết. Kẹo Cu Đơ mang đậm hương vị của quê hương, là một món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân xứ Nghệ.

Đặc điểm của kẹo Cu Đơ Nghệ An

Kẹo Cu Đơ Nghệ An có một số đặc điểm nổi bật sau:

Kẹo có hình dáng tròn, nhỏ, dẹt.

Bánh tráng bên ngoài có màu vàng nâu, giòn rụm.

Nhân kẹo có màu nâu đỏ, dẻo thơm, vị ngọt đậm đà, cay the của gừng.

Kẹo có mùi thơm đặc trưng của mật mía và đậu phộng.

Nguồn gốc của kẹo Cu Đơ Nghệ An

Kẹo Cu Đơ có nguồn gốc từ làng Trung Sơn, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Theo truyền thuyết, kẹo Cu Đơ được ra đời từ thời Pháp thuộc. Ngày ấy, một người dân làng Trung Sơn tên là Trần Văn Cúc đã sáng tạo ra món kẹo này. Ông Cúc dùng mật mía, đường, mạch nha, gừng và đậu phộng để làm ra món kẹo mới lạ này. Món kẹo nhanh chóng được người dân trong vùng yêu thích và bắt đầu được bán rộng rãi.

Giò bê

Giò bê là một món ăn đặc sản của Nghệ An, được làm từ thịt bê non, thơm ngon. Giò có vị ngọt, béo ngậy, rất thích hợp để làm quà biếu.

Giò bê Nghệ An có một số đặc điểm nổi bật sau:

Giò có màu hồng nhạt, vị ngọt thanh, béo ngậy, thơm mùi thịt bê.

Giò có độ mềm, dai vừa phải.

Giò ăn kèm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.

Giò bê Nghệ An trong văn hóa ẩm thực

Giò bê là một món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Nghệ An. Giò thường được dùng để ăn trong các dịp lễ Tết, giỗ chạp hoặc làm quà biếu, tặng. Giò bê mang đậm hương vị của quê hương, là một món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân Nghệ An.

Cá thu Cửa Lò

Cá thu Cửa Lò là một loại cá đặc sản của Nghệ An, có thịt dày, thơm ngon. Cá thường được dùng để kho, chiên hoặc nấu canh.

Cá thu Cửa Lò là một loại cá thu đặc sản của vùng biển Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Cá thu Cửa Lò có thịt dày, thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Cá thường được dùng để nướng, kho, chiên hoặc nấu canh.

Đặc điểm của cá thu Cửa Lò

Cá thu Cửa Lò có đặc điểm sau:

Cá có thân dài, dẹp, màu xanh xám.

Cá có thịt dày, màu trắng, thơm ngon.

Cá có vị ngọt thanh, béo ngậy.

Nhút Thanh Chương

Nhút Thanh Chương là một món ăn đặc sản của Nghệ An, được làm từ đậu tương lên men. Nhút có vị chua, giòn, rất lạ miệng.

Nhút Thanh Chương là một món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Nghệ An. Món ăn này thường được dùng để ăn trong các bữa cơm hàng ngày hoặc làm món ăn chơi. Nhút Thanh Chương mang đậm hương vị của quê hương, là một món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân Nghệ An.

Một số món ăn ngon từ nhút Thanh Chương

Nhút xào thịtNhút trộn trứngNhút trộn đậu phộngNhút cuốn bánh trángNhút ăn kèm với cơm

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua các đặc sản khác của Nghệ An như: bánh đa Đô Lương, bánh mướt Diễn Châu, cháo lươn Vinh, mực nhảy nướng Cửa Lò,...

Dưới đây là một số địa chỉ mua đặc sản Nghệ An uy tín:

Chợ Vinh: Đây là chợ lớn nhất của Nghệ An, nơi bạn có thể tìm thấy nhiều loại đặc sản của tỉnh.

Chợ Cửa Lò: Chợ Cửa Lò là chợ hải sản lớn nhất của Nghệ An, nơi bạn có thể mua các loại hải sản tươi ngon để làm quà.

Chợ Đô Lương: Chợ Đô Lương là chợ chuyên bán bánh đa Đô Lương, một loại đặc sản nổi tiếng của Nghệ An.

Có thể bạn muốn xem