Điểm danh những lễ hội ở Kiên Giang độc đáo và đặc sắc nhất

Bên cạnh danh lam thắng cảnh đẹp, thì những lễ hội ở Kiên Giang cũng thu hút du khách tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc. Vậy Kiên Giang có những lễ hội nào nổi tiếng và đặc sắc nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau nhé.  Những lễ hội ở Kiên Giang nổi tiếng nhất Dưới đây là danh sách những lễ hội ở Kiên Giang đặc sắc nhất bạn có thể tham khảo và tìm hiểu khi có dịp ghé thăm nơi đây: 1. Lễ hội Nghinh Ông Hòn Sơn - Thời gian: 15/10- 16/10 Âm lịch - Địa điểm: Xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang Hàng năm vào ngày

Bên cạnh danh lam thắng cảnh đẹp, thì những lễ hội ở Kiên Giang cũng thu hút du khách tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc. Vậy Kiên Giang có những lễ hội nào nổi tiếng và đặc sắc nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau nhé. 

Những lễ hội ở Kiên Giang nổi tiếng nhất

Dưới đây là danh sách những lễ hội ở Kiên Giang đặc sắc nhất bạn có thể tham khảo và tìm hiểu khi có dịp ghé thăm nơi đây:

1. Lễ hội Nghinh Ông Hòn Sơn

- Thời gian: 15/10- 16/10 Âm lịch

- Địa điểm: Xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang

Hàng năm vào ngày 15 tới 16 tháng 10 Âm lịch, người dân xã Lại Sơn thuộc huyện Kiên Hải tổ chức lễ hội Nghinh Ông để bày tỏ lòng thành kính đối với Cá Ông đã khai sơn ra vùng đất này. Từ hàng trăm năm nay, người dân Lại Sơn đã quen với tập tục thờ cá Ông. Lễ hội được tổ chức để cầu mong mưa thuận gió hòa và làm ăn trên biển luôn được thuận lợi nhất. Lễ hội Nghinh Ông được tổ chức cũng là dịp để tổng kết lại toàn bộ thành quả của cả năm lênh đênh trên biển. 

Vào những ngày diễn ra lễ hội nổi tiếng ở Kiên Giang này, hàng trăm ghe thuyền neo đậu trước cửa sân đình Thần Nam Hải để bắt đầu cuộc diễu hành. Thực tế thì, các tàu thuyền dã tập trung đầy đủ trước sân đình từ ngày 14 Âm lịch. Lễ hội gồm phần hội và phần lễ thu hút đông đảo du khách tham gia với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như: Thi ẩm thực, đập niêu, hát đờn ca tài tử. Cùng nhiều hoạt động thú vị như lặn biển, leo núi, bóng chuyền, lặn ngắm san hô... Cuối cùng là lễ thả tàu tiễn các vị thần về biển khơi. 

Lễ hội Nghinh Ông Hòn Sơn

3. Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương

- Thời gian: 10/3 Âm lịch

- Địa điểm: Huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang 

Nhắc tới những lễ hội ở Kiên Giang nổi tiếng, không thể bỏ qua lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Hòa chung với không khí ngày giỗ tổ lớn của cả dân tộc, người dân Kiên Giang cũng tổ chức lễ hội với nhiều hoạt động đặc sắc. Tại Kiên Giang cũng có đền thờ Hùng Vương tọa lạc tại huyện Tân Hiệp. Vì vậy, nếu có dịp tới Kiên Giang vào đúng dịp lễ nổi tiếng này bạn có thể tham khảo và tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc. 

Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương ở Kiên Giang được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc. Trong đó, phần lễ gồm nghi thức dâng hương, dâng lễ vật, lễ viếng và biểu diễn các tiết mục múa hát đặc sắc. Phần hội với nhiều hoạt động hấp dẫn như hát đờn ca tài tử, thi sinh vật cảnh, thi chim, trò chơi dân gian, đua xe đạp.... 

Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương

3. Lễ hội Nguyễn Trung Trực

- Thời gian: Từ ngày 27 – 29 tháng 8 Âm lịch

- Địa điểm: Khu di tích đền thờ Nguyễn Trung Trực, huyện Rạch Giá, Kiên Giang

Kiên Giang có những lễ hội nào? Tiếp theo phải kể tới lễ hội Nguyễn Trung Trực nổi tiếng được tổ chức tại khu di tích đền thờ Nguyễn Trung Trực. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ công ơn của vị anh hùng Nguyễn Trung Trực, thu hút đông đảo du khách tham gia. Nguyễn Trung Trực là người đứng ra lãnh đạo nhân dân chiến đấu chống thực dân Pháp và bị bắt năm 1868.

Lễ hội Nguyễn Trung Trực tại Kiên Giang được hai phần chính là: Phần lễ và phần hội. Nhiều hoạt động văn hóa và giải trí đặc sắc được tổ chức gồm: Hội thi biểu diễn hát bội, thi cây cảnh, thi ẩm thực, trò chơi dân gian, múa lân, hát cải lương. 

Lễ hội Nguyễn Trung Trực

4. Lễ hội Dinh Bà Ông Lang  

- Thời gian: Ngày 18 – 19 tháng giêng Âm lịch

- Địa điểm: Dinh Bà ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc 

Đây là một trong những lễ hội ở Kiên Giang nổi tiếng và thu hút du khách tham gia. Nếu có dịp ghé thăm Kiên Giang vào tầm tháng giêng Âm lịch bạn có thể tới Dinh Bà để tham dự lễ hội này với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.  

Lễ hội Dinh Bà Ông Lang được người dân xã Cửa Dương tổ chức hàng năm, với ý nghĩa tưởng nhớ những công ơn của bà Kim Giao đã khai phá nơi đây. Cùng với đó là ước mong cầu nguyện cho năm mới được mưa thuận gió hòa và cuộc sống ấm no. 

Lễ hội Dinh Bà Ông Lang  

5. Lễ hội đua thuyền Phú Quốc

- Thời gian: 30/4 – ⅕ Dương lịch hàng năm 

- Địa điểm: Đảo Phú Quốc

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình lễ hội ở Phú Quốc Kiên Giang, thì chắc chắn không thể bỏ qua được lễ hội đua thuyền đặc sắc. Hàng năm vào đúng dịp lễ 30/4 - 1/5 người dân đảo Phú Quốc nô nức tổ chức lễ hội đua thuyền với quy mô rộng lớn thu hút người dân tham gia. Lễ hội đua thuyền từ lâu đã trở thành nét văn hóa đặc sắc đối với người người dân đảo ngọc Phú Quốc.

Lễ hội đua thuyền Phú Quốc có ý nghĩa thể hiện tình đoàn kết, sự gắn kết trong cộng đồng với nhau. Cùng với đó là tinh thần rèn luyện sức khỏe dẻo dai và ý chí của người dân vùng biển. Du khách đến với lễ hội đua thuyền sẽ được tìm hiểu và chứng kiến nhiều hoạt động đặc sắc nơi đây. 

Lễ hội đua thuyền Phú Quốc

6. Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc

- Thời gian: Ngày 15,16 tháng 10 Âm lịch hàng năm

- Địa điểm: Đảo Phú Quốc

Đây là lễ hội nổi tiếng của người dân vùng biển đảo Phú Quốc được tổ chức vào giữa tháng 10 Âm lịch hàng năm. Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc được tổ chức để bày tỏ lòng thành kính và cầu mong cho mưa thuận gió hòa đánh bắt nhiều tôm cá. 

Lễ hội Dinh Cậu thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia với nhiều trò chơi được tổ chức trên bãi biển như: Bắt vịt, đi cà kheo, đua thuyền, nhảy bao, đập niêu... Lễ hội được tổ chức tại Dinh Cậu, ngôi đền nổi tiếng thờ Chúa cùng hai cậu đã có công bảo vệ người dân đảo Phú Quốc. Điều hấp dẫn du khách khi tham dự lễ hội này đó là, ngôi đền tọa lạc ngay cạnh bãi biển lý tưởng để ngắm cảnh đẹp. 

Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc

Đó là những lễ hội ở Kiên Giang nổi tiếng kèm thời gian và địa điểm tổ chức. Hy vọng, với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình những lễ hội đặc sắc nhất tại Kiên Giang để tham gia và tìm hiểu nhé. Đừng quên “bỏ túi” kinh nghiệm du lịch Kiên Giang để có chuyến đi trọn vẹn nhất. 

Phương Nga (tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

​Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem