Điểm danh các lễ hội ở thành phố Hồ Chí Minh đặc sắc nhất

Bên cạnh những địa điểm tham quan đẹp, thì các lễ hội ở thành phố Hồ Chí Minh cũng là nét hấp dẫn du khách mong muốn tìm hiểu khi ghé thành phố này. Vậy bạn đã biết Sài Gòn có những lễ hội nào đặc sắc nhất chưa? Cùng theo dõi ngay bài viết sau nhé.    Điểm mặt gọi tên các lễ hội ở thành phố Hồ Chí Minh  Dưới đây là danh sách các lễ hội ở thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng nhất kèm địa điểm và thời gian tổ chức bạn có thể tham khảo:      1. Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu  - Địa điểm tổ chức: Số 710 Nguyễn Trãi, quận 3, TP. Hồ Chí

Bên cạnh những địa điểm tham quan đẹp, thì các lễ hội ở thành phố Hồ Chí Minh cũng là nét hấp dẫn du khách mong muốn tìm hiểu khi ghé thành phố này. Vậy bạn đã biết Sài Gòn có những lễ hội nào đặc sắc nhất chưa? Cùng theo dõi ngay bài viết sau nhé.   

Điểm mặt gọi tên các lễ hội ở thành phố Hồ Chí Minh 

Dưới đây là danh sách các lễ hội ở thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng nhất kèm địa điểm và thời gian tổ chức bạn có thể tham khảo:     

1. Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu 

- Địa điểm tổ chức: Số 710 Nguyễn Trãi, quận 3, TP. Hồ Chí Minh

- Thời gian diễn ra lễ hội: 23/3 Âm lịch

Đầu tiên phải kể tới lễ hội chùa Bà Thiên Hậu nổi tiếng của người Hoa, thờ Bà Thiên Hậu đã có công xả thân vì mọi người. Người dân Sài Gòn nói chung và cộng đồng người Hoa sinh sống tại khu chợ Lớn rất quan tâm tới lễ hội này với mong muốn cầu bình an cả năm. 

Điểm nhấn của lễ hội chùa Bà Thiên Hậu đó là, lễ rước vào buổi sáng ngày 23/3 Âm lịch, với màn biểu diễn kiệu khắp khu vực quanh chùa. Cùng với đó là các đoàn múa hát, múa rồng, múa sư tử vừa biểu diễn kết hợp với hát mang tới không khí vô cùng sôi động. 

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu 

2. Lễ đền thờ Phan Công Hớn

- Địa điểm tổ chức: Xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. TP. Hồ Chí Minh

- Thời gian diễn ra: 25/2 Âm lịch

Có dịp du lịch Sài Gòn dịp sau Tết Nguyên Đán bạn sẽ được tham gia lễ hội đền thờ Phan Công Hớn được tổ chức vào ngày 25/2 Âm lịch. Lễ hội truyền thống ở TPHCM này được tổ chức nhằm tưởng nhớ tới công lao của vị anh hùng Phan Công Hớn đã có công hy sinh bảo vệ dân tộc. Nghi thức của lễ hội sẽ là cúng thần trong không khí vô cùng trang nghiêm, tất cả người dân sẽ tới lễ tại khu vực đền thờ để bày tỏ lòng thành kính và cầu mong cho năm mới bội thu, mưa thuận gió hòa. 

Lễ đền thờ Phan Công Hớn

3. Lễ giỗ Tổ nghề kim hoàn

- Địa điểm tổ chức: Hội quán Lệ Châu, 586 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP. Hồ Chí Minh

- Thời gian diễn ra: 6 - 8/2 Âm lịch

Đây là một trong các lễ hội ở thành phố Hồ Chí Minh thu hút du khách, được tổ chức vô quy mô rộng lớn thu hút người dân và các nghệ nhân trong ngành thợ kim hoàn. Lễ hội nhằm tưởng nhớ tới công lao của những tổ sư của ngành kim hoàn. Lễ hội giỗ tổ nghề kim hoàn gồm 2 nghi thức chính là tế Tổ và tế những vị Tiền hiền, Hậu hiền. Tham gia lễ hội đặc sắc này du khách còn được thưởng thức rất nhiều tiết mục biểu diễn đặc sắc về cải lương. 

Lễ giỗ tổ nghề kim hoàn

4. Hội chùa Ông

- Địa điểm tổ chức: 676 - 678 đường Nguyễn Trãi, quận 5, TP. Hồ Chí Minh

- Thời gian diễn ra: 24/6 Âm lịch

Lễ hội đặc sắc ở Sài Gòn tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua đó là hội chùa Ông được tổ chức vào ngày 24/6 Âm lịch hàng năm. Lễ hội này còn có tên gọi là miếu Quan Đế thờ cúng những tín ngưỡng của đồng bào người Hoa sinh sống tại Sài Gòn. Chùa Ông thờ Quan Công là vị thần nổi tiếng trong thời Tam Quốc. Những hoạt động đặc sắc được diễn ra trong lễ hội gồm: Cung nghinh, lễ thỉnh những vị thần như: Lỗ Ban Tiên Sư, Nguyễn Hữu Cảnh, Thành hoàng bổn cảnh, Trần Thượng Xuyên, biểu diễn múa lân, múa rồng và nhiều trò chơi dân gian đặc sắc. 

Hội chùa Ông  

5. Hội miếu Ông Địa

- Địa điểm tổ chức: 125 đường Lê Lợi, phường 3, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

- Thời gian diễn ra: 2/2 Âm lịch

Các lễ hội ở thành phố Hồ Chí Minh tiếp theo gọi tên hội miếu Ông Địa được tổ chức vào 2/2 Âm lịch tại quận Gò Vấp. Lễ hội thờ Thổ Địa Phúc Chính Đức và những vị thần. Nghi thức mở đầu của lễ hội là khai tràng như muốn thông báo người dân tới dự lễ hội, tiếp đó là phần chầu mời. Sau đó sẽ là các chương trình biểu diễn hát tuồng và có nhân vật tái hiện hình ảnh ông Địa cùng nàng tiên. Kết thúc lễ hội miếu Ông Địa sẽ là nghi thức múa mâm, múa đồ chơi và phát lộc. 

Hội miếu Ông Địa

6. Lễ Kỳ Yên đình Phú Nhuận

- Địa điểm tổ chức: đình làng Phú Nhuận, số 18 đường Mai Văn Ngọc, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

- Thời gian diễn ra: 16, 17, 18 tháng Giêng Âm lịch

Lễ Kỳ Yên đình Phú Nhuận được tổ chức tại khu vực đình làng Phú Nhuận thờ Phật và các vị thần. Đây là một lễ hội lớn ở Sài Gòn được tổ chức từ ngày 16 tới 18/1 Âm lịch thu hút đông đảo du khách tham gia. Những nghi thức đặc sắc của lễ hội gồm: Biểu diễn võ thuật, múa lân, tụng kinh cầu an, tế thần và các vị anh hùng liệt sĩ. Ngoài ra, tham gia lễ hội này du khách còn được tìm hiểu nhiều nét văn hóa đặc sắc khác. 

Lễ Kỳ Yên đình Phú Nhuận

7. Lễ nghinh Ông

- Địa điểm tổ chức: Xã Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh

- Thời gian diễn ra: Từ 15 đến 17/ 8 Âm lịch

lễ hội truyền thống ở Sài Gòn quen thuộc của người dân Cần Giờ sinh sống ở vùng biển với tục thờ cá ông. Lễ hội nghinh Ông được tổ chức với mong muốn cầu mong bắt được nhiều tôm cá, bình yên khi đi biển và cuộc sống của ngư dân luôn được ấm no. Trong những ngày diễn ra lễ hội sẽ diễn ra nhiều nghi thức đặc sắc như lễ chánh án, lễ nghinh Ông và được trang trí công phu. Bên cạnh đó, những người tham gia lễ hội nghinh Ông còn được vui chơi nhiều trò hấp dẫn như đi cà kheo, kéo dây hay hát bội. 

Lễ nghinh Ông

8. Lễ giỗ Trần Hưng Đạo

- Địa điểm tổ chức: số 36 đường Võ Thị Sáu, quận 1, TP Hồ Chí Minh

- Thời gian diễn ra: 20/8 Âm lịch

Nếu có dịp tới thành phố mang tên Bác vào tầm cuối tháng 8 Âm lịch bạn sẽ được hòa mình cùng không khí của lễ hội giỗ Trần Hưng Đạo để tưởng nhớ những công lao to lớn của người. Lễ hội được tổ chức với quy mô rộng lớn, thu hút đông đảo du khách tham gia. Nghi thức chính của lễ hội gồm tế lễ cổ truyền Bắc Bộ với các đoàn nam, nữ và hát chầu văn vô cùng đặc sắc.

Lễ giỗ Trần Hưng Đạo  

Đó là danh sách các lễ hội ở thành phố Hồ Chí Minh được nhiều du khách yêu thích nhất mỗi khi có dịp ghé thăm Sài Gòn, hy vọng sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích và có chuyến đi nhiều trải nghiệm thú vị. 

​​​Phương Nga (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem