Điểm danh các lễ hội ở Bình Dương nổi tiếng và thu hút du khách nhất

Điểm danh các lễ hội ở Bình Dương nổi tiếng và thu hút du khách nhất Các lễ hội ở Bình Dương thu hút du khách với những nét văn hóa đặc sắc và hoạt động vui chơi hấp dẫn. Vậy đó là những lễ hội nổi tiếng nào tại Bình Dương bạn đã biết chưa? Cùng tham khảo bài viết sau đây nhé. Điểm danh các lễ hội ở Bình Dương nổi tiếng Dưới đây là danh sách các lễ hội ở Bình Dương thu hút du khách nhất hiện nay, các bạn có thể tham khảo thông tin cụ thể ngay sau đây: 1. Lễ hội Miếu Ông Bổn - Địa điểm tổ chức: Khu phố 7, phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một - Thời gian tổ chức: Mùa xuân (mùng 2 tháng Giêng Âm lịch) và mùa thu (mùng 4 tháng 7 Âm lịch)  Đầu tiên phải kể tới lễ hội Ông Bổn của người Hoa còn được gọi là Phước An Miếu...
quảng cáo

Các lễ hội ở Bình Dương thu hút du khách với những nét văn hóa đặc sắc và hoạt động vui chơi hấp dẫn. Vậy đó là những lễ hội nổi tiếng nào tại Bình Dương bạn đã biết chưa? Cùng tham khảo bài viết sau đây nhé.

Điểm danh các lễ hội ở Bình Dương nổi tiếng

Dưới đây là danh sách các lễ hội ở Bình Dương thu hút du khách nhất hiện nay, các bạn có thể tham khảo thông tin cụ thể ngay sau đây:


1. Lễ hội Miếu Ông Bổn

- Địa điểm tổ chức: Khu phố 7, phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một

- Thời gian tổ chức: Mùa xuân (mùng 2 tháng Giêng Âm lịch) và mùa thu (mùng 4 tháng 7 Âm lịch) 

Đầu tiên phải kể tới lễ hội Ông Bổn của người Hoa còn được gọi là Phước An Miếu tại khu phố 7, phường Chánh Nghĩa, Tp. Thủ Dầu Một. Lễ hội ở Bình Dương này được tổ chức 2 lần mỗi năm. Mùa xuân được tổ chức vào 2/1 Âm lịch và 4/7 Âm lịch. Đây là lễ hội đặc sắc tại Bình Dương thu hút du khách tham quan hiện nay. Lễ hội miếu Ông Bổn được tổ chức với ý nghĩa gắn liền với những người dân làm nghề lò chén. Chính họ là người đã lập ra miếu thờ Ông Bổn với mục đích phù hộ cho nghề của họ. 

 

Lễ hội Miếu Ông Bổn thu hút du khách tham gia

 

Theo quan niệm của người Hoa, Ông Bổn còn được gọi là Phước Đức Chánh Thần. Hiện tại ở Bình Dương có ngôi miếu thờ Ông Bổn, trong đó lớn nhất là Phước An Miếu. Lễ hội Miếu Ông Bổn được tổ chức luân phiên tại những miếu thờ từ ngày 24 tới 26/2 Âm lịch. Với mỗi miếu thờ sẽ tổ chức 4 năm một lần. Những nghi thức đặc sắc trong lễ hội Ông Bổn gồm: Cúng tế theo Đạo giá, rước kiệu các vị thần. Các hoạt động tại lễ hội Ông Bổn kéo dài suốt ngày đêm thu hút đông đảo du khách gần xa. 

 

Hoạt động biểu diễn đặc sắc tại lễ hội


2. Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu

- Địa điểm: Miếu Bà phường Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

- Thời gian tổ chức: 15/1 Âm lịch hàng năm

Nhắc tới các lễ hội ở Bình Dương không thể bỏ qua lễ chùa Bà Thiên Hậu nổi tiếng. Chùa Bà tại Bình Dương do cộng đồng người Hoa gốc Việt lập nên để thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu. Du khách đến với chùa Bà Thiên Hậu để cầu nguyện trong dịp đầu năm hoặc cầu lộc, cầu tài. Hàng năm vào dịp Rằm tháng Giêng lễ hội Rước cộ Bà được tổ chức linh đình với những đoàn lân sư rồng. Lễ hội chùa Bà Bình Dương mang tới những tiết mục văn hóa đặc sắc, tiếng cồng chiêng và diễu hành xe hoa, đoàn lân sư rồng. 

 

Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu của người Hoa tại Bình Dương

 

Ấn tượng nhất là lễ rước kiệu với 4 con Hẩu, gồm 60 thanh niên mở đường với kiếm và long đao. Cùng với 25 đội lân, theo sau đó là gánh hoa vải, hàng trăm thiếu nữ thắt bím đủ màu sắc. Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương thu hút đông đảo du khách thập phương. Trong những ngày diễn ra lễ hội chùa Bà được trang trí đèn lồng rực rỡ và cuối buổi lễ sẽ tổ chức bán đấu giá để làm từ thiện. 

 

Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu thu hút đông đảo du khách tham gia


3. Lễ hội 'Lái Thiêu mùa trái chín'

- Địa điểm tổ chức: Cầu Ngang, phường Hưng Định, TX Thuận An, tỉnh Bình Dương

- Thời gian tổ chức: 8/6 – 12/6

Lái Thiêu mùa trái chín là một trong các lễ hội ở Bình Dương thu hút du khách khi có dịp ghé thăm “thánh địa” của trái cây. Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín thường được tổ chức sau dịp Tết Âm lịch. Mục đích của lễ hội là xây dựng thương hiệu về vườn cây ăn trái Lái Thiêu nổi tiếng với người dân Bình Dương. Bên cạnh đó, lễ hội còn có ý nghĩa giữ gìn và phát triển kinh tế vườn. 

 

Lễ hội “Lái Thiêu mùa trái chín” nổi tiếng ở Bình Dương

 

Tham gia lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín du khách sẽ được tham quan, thỏa sức vui chơi và thưởng thức đủ các món ăn đặc sản, trái cây xứ Bình Dương. Những điểm tham quan tại vườn cây Lái Thiêu bạn có thể tham khảo như:  

- Vườn cây Ba Tâm: 83 KP Hưng Thọ - P. Hưng Định – TX. Thuận An

- Vườn cây Bé Hai: 93 KP Hưng Thọ - P. Hưng Định – TX. Thuận An

- Vườn cây 99: 99 KP Hưng Thọ - P. Hưng Định – TX. Thuận An

- Vườn cây Hồng Vân: 16 KP Hưng Thọ - P. Hưng Định – TX. Thuận An

 

Các gian hàng bày bán trái cây đặc sản Bình Dương


4. Lễ hội Kỳ Yên

- Thời gian tổ chức: Ngày 12 – 13 hoặc 15 - 16 tháng Giêng Âm lịch 

Lễ hội Kỳ Yên còn được gọi là cầu an, được tổ chức với những hoạt động tín ngưỡng văn hóa dân gian. Vào ngày Kỳ Yên sẽ diễn ra lễ cúng miễu mới bà bống múa hát và thầy Pháp làm lễ tá thổ. Trong buổi lễ các nhà sư tụng kinh để cầu mong an bình đến với người dân. Vào những ngày tổ chức lễ hội, các đình tại Bình Dương sẽ có lễ lớn và lễ phụ được gọi là Kỳ Yên. Lễ hội Kỳ Yên được xem như là ngày hội quan trọng bậc nhất trong năm có thể kéo dài từ 1,5 - 3 ngày. 

 

Lễ hội Kỳ Yên Bình Dương nổi tiếng

 

Một trong các lễ hội ở Bình Dương nổi tiếng này thường được tổ chức vào ngày 12 - 13 hoặc 15 - 16 khi có trăng tròn chiếu sáng giúp người dân có thể thuận tiện khi tham gia. Vào ngày có triều cường dâng cao, những ghe xuồng cũng di chuyển dễ dàng hơn khi lễ hội được tổ chức vào ngày rằm. 

 

Các tiết mục biểu diễn tại lễ hội Kỳ Yên

 


Trên đây là các lễ hội ở Bình Dương: Địa điểm và thời gian tổ chức, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nét văn hóa tín ngưỡng đặc trưng của “thánh địa trái cây”. Đừng quên “note” lại kinh nghiệm du lịch Bình Dương để có thêm những thông tin hữu ích cho chuyến đi sắp tới. 

 

Phương Nga (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet