Địa chỉ các ngôi chùa ở Nghệ An linh thiêng bậc nhất

Địa chỉ các ngôi chùa ở Nghệ An linh thiêng bậc nhất Nghệ An không chỉ nổi tiếng với những danh thắng tuyệt đẹp, hay những điểm tham quan lịch sử hấp dẫn mà mảnh xứ Nghệ đầy nắng gió còn sở hữu rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng được nhiều người ghé tới cầu may mắn, bình an. Cùng luhanhvietnam lưu ngay địa chỉ các ngôi chùa ở Nghệ An linh thiêng dưới đây nhé. Điểm tên những ngôi chùa ở Nghệ An nổi tiếng nhất   1. Chùa Chung Linh Trong các địa điểm du lịch tâm linh ở Nghệ An thì chùa Chung Linh là cái tên được nhiều người nhắc đến nhất. Ngôi chùa này có từ khá lâu đời, nhưng cho đến nay vẫn chưa biết chính xác thời điểm mà ngôi chùa được xây dựng. Nhưng theo các tài liệu và lời truyền miệng của người dân địa phương, thì chùa Chung Linh được xây dựng cách...
quảng cáo

Nghệ An không chỉ nổi tiếng với những danh thắng tuyệt đẹp, hay những điểm tham quan lịch sử hấp dẫn mà mảnh xứ Nghệ đầy nắng gió còn sở hữu rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng được nhiều người ghé tới cầu may mắn, bình an. Cùng luhanhvietnam lưu ngay địa chỉ các ngôi chùa ở Nghệ An linh thiêng dưới đây nhé.

Banner Tour

Điểm tên những ngôi chùa ở Nghệ An nổi tiếng nhất

 

1. Chùa Chung Linh

Trong các địa điểm du lịch tâm linh ở Nghệ An thì chùa Chung Linh là cái tên được nhiều người nhắc đến nhất. Ngôi chùa này có từ khá lâu đời, nhưng cho đến nay vẫn chưa biết chính xác thời điểm mà ngôi chùa được xây dựng. Nhưng theo các tài liệu và lời truyền miệng của người dân địa phương, thì chùa Chung Linh được xây dựng cách đây khoảng 500 năm, với phong cách thiết kế cổ điển, khá ấn tượng. Tuy nhiên, theo thời gian ngôi chùa có dấu hiệu đi xuống, nên vào ngày 20/12/2010 UBND Nghệ An có quyết định phục hồi chùa và ngày 17/04/2011 lễ động thổ chùa được diễn ra trang trọng. Tới ngày 10/08/2011 trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam quyết định bổ nhiệm Đại Đức Thích Quảng Bảo làm trụ trì của chùa Chung Linh. Du khách bước chân vào chùa, không chỉ được thỏa sức tham quan kiến trúc ngôi chùa, được dâng hương lễ Phật, mà còn được tận hưởng không gian yên bình, thanh tịnh để thư giãn. Đảm bảo, tham quan ngôi chùa ở Nghệ An này bạn sẽ có được cảm nhận tuyệt vời lắm đấy.

 

Chùa Chung Linh - Địa chỉ ngôi chùa ở Nghệ An nổi tiếngLễ bổ nhiệm trụ trì chùa Chung Linh

 

*** Địa chỉ chùa Chung Linh: Nằm ở đường 33, Phong Thịnh, Thanh Chương, Nghệ An.

 

2. Chùa Phổ Nghiêm

Du lịch Nghệ An nên đi chùa nào? Một trong các ngôi chùa ở Nghệ An linh thiêng nhất phải kể tới đó là chùa Phổ Nghiêm hay còn gọi với tên khác là chùa Hoàng Lao, chùa Trung Kiên. Đây cũng là ngôi chùa cổ, được xây dựng từ thế kỷ XVII (Khoảng năm 1690), tuy đã được trùng tu nhiều lần, nhưng vẫn giữ được nét đẹp của bản thiết kế gốc, giống với cố đô Huế. Bước chân vào bên trong chùa Phổ Nghiêm, du khách sẽ bị ấn tượng bởi một phiến đá có hình dạng độc đáo, giống như một vị sư đang ngồi thiền, với chiều cao 107cm và nhiều người gọi đây là tượng sư đá. Ngoài ra, ở chùa Phổ Nghiêm vẫn còn lưu giữ nhiều tượng bia cổ, giếng cổ và rất nhiều di sản độc đáo khác. Nhờ vậy mà nơi đây được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Khám phá chùa Phổ Nghiêm, bạn có thể tới đây bất cứ thời gian nào trong năm, tuy nhiên nếu có thể hãy đến chùa vào ngày 15-7 âm lịch, để có cơ hội tham gia lễ hội chùa nhé.

 

Chùa Phổ Nghiêm - Ngôi chùa ở Nghệ An cổ nhấtVẻ đẹp cổ kính của chùa Phổ Nghiêm trước khi được tu sửa

 

*** Địa chỉ chùa Phổ Nghiêm: Nằm ở Trung Kiên, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

 

3. Chùa Bà Bụt

Chùa Bà Bụt hay còn gọi là chùa Tiên Tích Tự, cũng nằm trong danh sách các ngôi chùa ở Nghệ An nổi tiếng được nhiều người quan tâm. Với diện tích rộng lên tới 10 mẫu, bên trong ngôi chùa bao gồm rất nhiều hạng mục công trình ấn tượng như: Sân vườn, ao sen, tiền đường, nhà trạm, nhà thuyền, tam quan,.... Bên cạnh đó, trong chùa còn lưu giữ vô vàn cổ vật quý giá, điển hình như: Chuông đồng, câu đối, tượng Phật,.... giúp du khách tha hồ khám phá. Đặc biệt, nếu may mắn đi vào dịp lễ hội của chùa, còn có rất nhiều sự kiện thú vị diễn ra tại đay. Được biết, lễ hội chùa Bà Bụt được tổ chức 2 năm/lần vào ngày 20, 21 âm lịch.

 

Chùa Bà Bụt - Địa chỉ ngôi chùa ở Nghệ AnKhám phá vẻ đẹp yên bình, bình dị của chùa Bà Bụt tại Nghệ An

 

*** Địa chỉ chùa Bà Bụt: Nằm ở xã Lam Sơn, Đô Lương, Nghệ An.

 

 

4. Chùa Gám

Đến Nghệ An với rất nhiều sự lựa chọn tuyệt vời, thế nhưng chùa Gám vẫn là điểm dừng chân của nhiều du khách thập phương đến dâng hương, cúng bái. Chùa Gám hay còn được gọi là chùa Chí Linh, là một trong những công trình tâm linh nổi tiếng từ thời nhà Trần và là một trong ít số chùa được trở thành di tích lịch sử văn hóa đa cấp tỉnh. Ngôi chùa có tên Gám, một phần là bởi được xây dựng tại làng Kẻ Gám. Tuy nhiên, có nhiều người kể lại rằng, xưa kia vùng đất này gặp thiên tai hạn hán kéo dài, người dân nơi đây phải vào rừng hái quả gám để ăn sống qua ngày. Nên nhằm tưởng nhớ đến rừng núi thiên nhiên đã ban tặng cho cây quả, người dân đã đặt tên nơi đó là Gám và tên chùa cũng từ đó mà ra. Và để hiểu rõ hơn, bạn hãy dành thời gian tới chùa Gám – Ngôi chùa ở Nghệ An cực linh này nhé.

 

Chùa Gám - Địa chỉ ngôi chùa ở Nghệ AnChiêm ngưỡng toàn bộ khuôn viên chùa Gám từ trên cao

 

*** Địa chỉ chùa Gám: Nằm ở xã Xuân Thành, Yên Thành, Nghệ An.

 

5. Chùa Cần Linh

Chùa nào ở Nghệ An nổi tiếng nhất? Không chỉ là địa điểm du lịch ở Nghệ An, mà chùa Cần Linh còn là điểm đến tâm linh nổi tiếng nữa nhé. Chùa với tên gọi khác là chùa Sư Nữ, là cơ sở trung tâm của giáo hội Phật giáo Việt Nam. Với diện tích rộng lên tới 6.000m2, ngôi chùa được thiết kế với nhiều công trình nhỏ bên trong như: Bái đường, thượng điện, nhà tổ, tháp mộ vườn hoa cây cảnh, ao sen,… nên khi du khách tới đây sẽ được khám phá lối kiến trúc đa dạng, độc đáo và tận hưởng không gian thanh tịnh, cũng như các thắng cảnh tuyệt đẹp. Bên cạnh đó, chùa Cần Linh còn là nơi lưu giữ rất nhiều hiện vật quý giá như: Tượng Đức Phật Thích Ca sơ sinh với chiều cao 2m, pho tượng Tam Thế, nhóm tượng Cửa Long,…. Đặc biệt trong đó phải kể tới tượng Phật bà thiên thủ thiên nhãn được làm bằng đồng cao 3m, nặng 8 tấn được tọa ở vị trí ngay chính điện của ngôi chùa.

 

Chùa Cần Linh - Địa chỉ ngôi chùa ở Nghệ An nổi tiếng linh thiêngCác bức tượng linh thiêng tại chùa Cần Linh

 

*** Địa chỉ chùa Cần Linh: Nằm ở cầu vượt Cửa Nam, Cửa Nam, Vinh, Nghệ An.

 

6. Chùa Cổ Am

ngôi chùa ở Nghệ An linh thiêng và cũng là nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động lớn như: Cầu an đầu năm, sự kiện Đại lễ Phật đản, lễ Vu lan báo hiếu, kỷ niệm ngày sinh Đức Phật A Di Đà,… nên đây sẽ là điểm đến vô cùng tuyệt vời. Bên cạnh đó, đường lên chùa Cổ Am còn được đi qua những sườn núi, với những thắng cảnh ngoạn mục. Bạn sẽ mát nhãn với cảnh quan thiên nhiên nơi đây cho mà xem.

 

Chùa Cổ Am - Địa chỉ ngôi chùa ở Nghệ An hút kháchKhung cảnh sơn thủy hữu tình ở chùa Cổ Am

 

*** Địa chỉ chùa Cổ Am: Nằm ở xã Diễn Minh, Diễn Châu, Nghệ An.

 

 

Với gợi ý các địa chỉ ngôi chùa ở Nghệ An trên đây, mong rằng bạn sẽ có thêm được sự lựa chọn phù hợp để có hành trình du lịch đáng nhớ. Và kết thúc chuyến đi, bạn đừng quên lưu lại những bức hình, cũng như mua các món quà đặc sản ở Nghệ An cho người thân gia đình nhé.

 

Tạ Bằng (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet