Di tích lưu niệm Lương Văn Tri

Di tích lưu niệm Lương Văn Tri Ghé thăm di tích lưu niệm Lương Văn Tri du khách sẽ được tìm hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp về vị anh hùng nổi tiếng của xứ Lạng. Nếu bạn đang có dự định tham quan di tích nổi tiếng này ở Lạng Sơn, thì hãy cùng “note” ngay những thông tin hữu ích dưới đây nhé. Địa chỉ di tích lưu niệm Lương Văn Tri Di tích lưu niệm Lương Văn Tri ở đâu? Khu di tích tọa lạc tại Trấn Ninh, Văn Quang, thuộc tỉnh Lạng Sơn. Công trình được xây dựng nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Lương Văn Tri để bày tỏ lòng biết ơn về những công lao to lớn của đồng chí đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Nếu có dịp ghé thăm Lạng Sơn bạn hãy một lần tham quan di tích nổi tiếng...
quảng cáo

Ghé thăm di tích lưu niệm Lương Văn Tri du khách sẽ được tìm hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp về vị anh hùng nổi tiếng của xứ Lạng. Nếu bạn đang có dự định tham quan di tích nổi tiếng này ở Lạng Sơn, thì hãy cùng “note” ngay những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Địa chỉ di tích lưu niệm Lương Văn Tri

Di tích lưu niệm Lương Văn Tri ở đâu? Khu di tích tọa lạc tại Trấn Ninh, Văn Quang, thuộc tỉnh Lạng Sơn. Công trình được xây dựng nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Lương Văn Tri để bày tỏ lòng biết ơn về những công lao to lớn của đồng chí đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Nếu có dịp ghé thăm Lạng Sơn bạn hãy một lần tham quan di tích nổi tiếng này để cùng tìm hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp của ông.

di tích lưu niệm Lương Văn Tri - địa chỉDi tích lưu niệm Lương Văn Tri nhìn từ trên cao

Cách di chuyển tới khu di tích lưu niệm Lương Văn Tri

Để đến được tới khu di tích lưu niệm Lương Văn Tri, trước tiên bạn cần đi xe máy hoặc xe khách từ Hà Nội tới trung tâm thành phố Lạng Sơn. Quãng đường di chuyển từ Hà Nội tới Lạng Sơn khoảng 162km, thời gian đi mất hơn 3 tiếng. Khi tới được Lạng Sơn, bạn cần đi tiếp khoảng 45km theo tuyến đường QL4A để tới được khu di tích này. Trong trường hợp đi xe khách tới bến xe Lạng Sơn, bạn có thể thuê xe máy với giá 100.000đ - 200.000đ/ngày để chủ động đi lại. Hoặc có thể thuê taxi vừa di chuyển nhanh chóng, lại phù hợp với những bạn không thông thuộc đường xá đi lại.

di tích lưu niệm Lương Văn Tri - cách di chuyểnCách di chuyển tới khu di tích lưu niệm Lương Văn Tri

Tham quan khu di tích lưu niệm Lương Văn Tri

Trước khi tham quan di tích lưu niệm Lương Văn Tri, bạn cũng nên dành thời gian để tìm hiểu về vị anh hùng dân tộc này của Lạng Sơn. Đồng chí Lương Văn Tri sinh năm 1910, tại Bản Hèo, Mỹ Liệt, Điềm He (hiện nay là xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn). Ông ra sinh ra trong một gia đình người dân tộc Tày, từ nhỏ nổi tiếng thông minh và học hành giỏi giang. Sinh ra dưới thời chế độ thực dân đàn áp, ông sớm có tinh thần yêu nước và giác ngộ cách mạng.

di tích lưu niệm Lương Văn Tri - tiểu sửTìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Lương Văn Tri

Vào năm 1926 đồng chí Lương Văn Tri cùng với Hoàng Văn Thụ thành lập ra nhóm yêu nước tại Lạng Sơn. Tới năm 1928 ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Sau thời gian tốt nghiệp tại trường quân sự, ông tham gia phong trào cách mạng Cao Bằng - Lạng Sơn. Tới năm 1940 ông được bầu làm chỉ huy trưởng của đội du kích Bắc Sơn và hy sinh vào năm 1941. Quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Lương Văn Tri đã để lại những ý nghĩa to lớn đối với cuộc giải phóng dân tộc. Đó cũng là tấm gương sáng để các thế hệ sau này học tập và noi theo.

di tích lưu niệm Lương Văn Tri - tham quanNgôi nhà nơi sinh ra và lớn lên của đồng chí Lương Văn Tri

Di tích lưu niệm Lương Văn Tri có gì? Chính ngôi nhà nơi đồng chí Lương Văn Tri sinh ra hiện được phục chế nguyên gốc và tu bổ trở thành di tích tham quan thu hút du khách tham quan mỗi khi tới Lạng Sơn. Ghé thăm khu di tích du khách sẽ được tham quan ngôi nhà sinh ra ông và đi dạo ngắm cảnh.

di tích lưu niệm Lương Văn Tri - viếng thămNgười dân Lạng Sơn viếng thăm tượng đài Lương Văn Tri

Bên trong ngôi nhà có trưng bày các vật dụng liên quan tới cuộc sống và quá trình hoạt động cách mạng của Lương Văn Tri. Đặc biệt, là tượng đài đồng chí Lương Văn Tri được tạc từ bản mẫu gốc cao 2,5m, có phần thân 5m và sâu 2,5m làm từ đá. Bức tượng đài trong trang phục dân tộc Tày giản dị, hai bên là là cờ đỏ sao vàng và cờ búa lưỡi liềm. Không gian đặt bức tượng rộng rãi và thoáng mát được trồng nhiều cây xanh và phía sau là dãy núi non hùng vĩ.

di tích lưu niệm Lương Văn Tri - tượng đàiTượng đài đồng chí Lương Văn Tri ở Lạng Sơn

Địa điểm tham quan ở Lạng Sơn kết hợp trong chuyến đi

Bạn chỉ mất khoảng nửa ngày để tham quan khu di tích Lương Văn Tri, vì vậy bạn có thể kết hợp ghé thăm những điểm đến gần đó. Dưới đây là gợi ý một số địa điểm tham quan nổi tiếng Lạng Sơn thuộc Văn Quan các bạn có thể tham khảo:

- Hồ Bản Nầng: Với diện tích 14ha, hồ Bản Nầng thu hút du khách tham quan với hồ nước trong xanh và cảnh đẹp thiên nhiên quanh năm. Hồ Bản Nầng cao trên 700m so với mực nước biển, có khí hậu mát mẻ. Xung quanh hồ có cảnh đẹp hoang sơ, những khu rừng xanh bạt ngàn.

di tích lưu niệm Lương Văn Tri - hồ Bản NầngHồ Bản Nầng nổi tiếng ở Văn Quan

- Thủy điện Bản Quyền: Là công trình thủy điện được xây dựng với mục đích tưới tiêu cho người dân ở Văn Quan. Khu vực hai bên bờ thủy điện có cảnh quan thiên nhiên đẹp với đồi núi và ruộng lúa. Đến với thủy điện Bản Quyền du khách có thể tham gia hoạt động du lịch sinh thái, vui chơi giải trí, chèo thuyền, câu cá, chèo bè tre...

- Hồ Suối Mơ: Có tổng diện tích 3ha, có khí hậu mát mẻ quanh năm và thiên nhiên đẹp. Đến với hồ Suối Mơ du khách có thể đi dạo ngắm cảnh, tham quan và chụp hình làm kỷ niệm.

di tích lưu niệm Lương Văn Tri - hồ Suối MơKết hợp tham quan hồ Suối Mơ

- Đập nước Bó Kheo: Hồ nước trong xanh và cảnh quan thiên nhiên đẹp thu hút du khách. Đặc biệt, nếu bạn tới đây vào mùa khô sẽ được chiêm ngưỡng những mỏm đá cao nhấp nhô trên nước tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp.

- Hang Nà Lả gồm hai tầng với hệ thống hang đá đẹp tự nhiên và hùng vĩ. Ghé thăm địa điểm này bạn có thể đi sâu vào bên trong hang để chiêm ngưỡng những nhũ đá với nhiều hình thù độc đáo và đẹp mắt.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ kinh nghiệm tham quan di tích lưu niệm Lương Văn Tri Lạng Sơn. Hy vọng, sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết nhất khi có dự định ghé thăm di tích lịch sử nổi tiếng này tại xứ Lạng. Bạn cũng có thể tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn để có chuyến đi thuận lợi nhất nhé.

Phương Nga (Tổng hợp) - GTOPVN.com.vn 

Ảnh: Internet