Đẹp ma mị, huyền bí bhững nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt Nam

Đẹp ma mị, huyền bí bhững nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt Nam Khám phá những nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt Nam, du khách vừa được check in sống ảo, vừa được chiêm ngưỡng nét đẹp kiến trúc cổ kính, độc đáo của những nhà thờ. 1. Tu viện Tả Phìn Sapa – nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt Nam giữa đất trời Tây Bắc Tu viện Tả Phìn là một trong những nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt Nam, nằm ở bản Tả Phìn, cách thị trấn Sapa khoảng 12 km. Đây là một công trình cổ đã bị bỏ hoang từ năm 1945 đến nay, phủ đầy rêu phong nhưng vẫn thu hút đông đảo du khách đến tham quan, check in vì nét đẹp cổ kính, huyền bí.    Tu viện Tả Phìn nằm trong bản Tả Phìn, cách thị trấn Sapa 12 km. Ảnh: @danh.tran90 Theo lịch sử ghi lại, tu viên này xây dựng từ...

Khám phá những nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt Nam, du khách vừa được check in sống ảo, vừa được chiêm ngưỡng nét đẹp kiến trúc cổ kính, độc đáo của những nhà thờ.

Banner Tour

1. Tu viện Tả Phìn Sapa – nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt Nam giữa đất trời Tây Bắc

Tu viện Tả Phìn là một trong những nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt Nam, nằm ở bản Tả Phìn, cách thị trấn Sapa khoảng 12 km. Đây là một công trình cổ đã bị bỏ hoang từ năm 1945 đến nay, phủ đầy rêu phong nhưng vẫn thu hút đông đảo du khách đến tham quan, check in vì nét đẹp cổ kính, huyền bí.   

Tu viện Tả Phìn là nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt NamTu viện Tả Phìn nằm trong bản Tả Phìn, cách thị trấn Sapa 12 km. Ảnh: @danh.tran90

Theo lịch sử ghi lại, tu viên này xây dựng từ năm 1942, là nơi tu hạnh của 12 nữ tu. Tuy nhiên chỉ 3 năm sau đó, vào 1945 họ chuyển về Hà Nội và tu viện trở thành một địa điểm hoang tàn. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, thời gian và mưa nắng đã phủ đầy rêu phong, bụi bặm lên tu viện. Thế nhưng, nét kiến trúc Pháp đặc trưng vẫn còn vẹn nguyên theo năm tháng.  

Tu viện Tả Phìn là nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt NamTu viện được xây dựng từ 1942. Ảnh: @layla180888

Tu viện Tả Phìn là một trong những nhà thờ đẹp ở Việt Nam, được xây dựng bằng đá và gạch, liên kết bằng vữa xi măng nên còn rất kiên cố. Những bức tường của tu viện rất dày giúp tạo sự yên tĩnh cho không gian và mang đến cảm giác ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè. Dấu ấn kiến trúc Roman thể hiện rõ nét qua những ô cửa sổ hình bán nguyệt, kết hợp vào màu gạch cũ kỹ, khắc hoạt nên vẻ đẹp huyền bí của tu viện Tả Phìn.   

Tu viện Tả Phìn là nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt NamTu viện mang đậm dấu ấn kiến trúc Roman. Ảnh: @connhimxu

Toàn bộ tu viện được xây theo cấu trúc 1 nhà ngang hướng mặt về phía Tây, 1 cầu thang 3 tầng và 1 tầng hầm dưới lòng đất. Phía tay phải tòa nhà còn có 1 nhà dọc nối liền với nhà ngang. Đến thời điểm hiện tại, tu viên này chỉ còn lại những bức tường vì phần mái đã không còn.   

Tu viện Tả Phìn là nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt NamVẻ đẹp hoang sơ, đổ nát bên trong tu viện Tả Phìn. Ảnh: @its.quang

Dù thời gian đã lấy đi rất nhiều nhưng Tả Phìn vẫn là nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt Nam. Nằm giữa bản làng Tả Phìn xinh đẹp, quanh năm tu viện ẩn hiện trong sương mờ, toát lên một nét đẹp cổ kính, huyền ảo nhưng cũng đầy thơ mộng. Ngày nay, nhiều du khách đến bản Tả Phìn đã ghé đây để lưu lại nhiều khoảng khắc đẹp. 

2. Nhà thờ Ba Vì - nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt Nam trong vườn quốc gia Ba Vì 

Một trong những nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt Nam mà bạn nên một lần check in là nhà thờ trong vườn quốc gia Ba Vì. Đây là công trình nằm ẩn mình giữa đại ngàn, được bao bọc và chở che bởi những tán rừng già xanh ngát. Chính vì nằm sâu trong rừng, lại đổ nát hoang tàn nên nhà thờ mang lại một nét đẹp kỳ bí, huyền ảo và cũng đầy quyến rũ.   

Nhà thờ Ba Vì là nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt NamNhà thờ đổ này nằm sâu trong vườn quốc gia Ba Vì. Ảnh: @ninjakeo

Trong lịch sử, nhà thờ đổ Ba Vì Pháp xây dựng vào khoảng những năm 40 của thế kỉ XX. Công trình này trải qua nhiều thăng trầm, biến cố để rồi không thoát khỏi sự tàn phá của thời gian. Đến nay dù là nhà thờ bỏ hoang, song nhà thờ Ba Vì vẫn giữ trọn hình dáng cơ bản, thể hiện được nét kiến trúc Pháp cổ uy nghiêm, bí ẩn.  

Nhà thờ Ba Vì là nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt NamNhà thờ xây dựng vào những năm 40 của thế kỷ XX. Ảnh: @rogermathisen

Nằm trong khuôn viên vườn quốc gia Ba Vì nên không khó để bạn tìm thấy nhà thờ này. Từ Cốt 400, du khách đi thêm 1km là đến nơi. Trong không gian tĩnh lặng của rừng già, của những tia nắng xuyên qua tán lá, bạn sẽ dần thấy nhà thờ Ba Vì lộ diện với vẻ đẹp hoang sơ, huyền ảo và đầy sự ma mị. 

Vì ẩn mình giữa rừng già lại bị bỏ hoang nên công trình này gần như hoang phế. Rêu xanh phủ đầy lên những hàng cột. Những mảng tường đá bàng bạc sắc thời gian. Đâu đó là những dây leo “ngang ngược” bám trên vách tường, tạo nên một bức tranh kỳ bí thu hút du khách đến check in, khám phá.   

Nhà thờ Ba Vì là nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt NamNhững ô cửa hình vòm tuyệt đẹp của nhà thờ Ba Vì. Ảnh: @changnari

Điểm nhấn của nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt Nam này chính là những ô cửa mái vòm đặc trưng của kiến trúc Pháp. Khu vực bên trong nhà thờ còn hình ảnh cây thánh giá hiện lên như một biểu tượng đẹp. Chung quanh nhà thờ, cây cối um tùm mọc càng làm cho khung cảnh thêm phần bí ẩn.   

Nhà thờ Ba Vì là nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt NamNhà thờ Ba Vì mờ ảo trong vườn quốc gia Ba Vì. Ảnh: @luuly.1609

Theo kinh nghiệm du lịch Ba Vì của nhiều bạn trẻ, buổi sáng là thời điểm phù hợp để bạn khám phá nhà thờ này. Những tia nắng vàng tinh khôi len lỏi qua từng hàng cây, chiếu rọi xuống những mảng tường, ô cửa, giúp du khách dễ dàng chụp được nhiều bức ảnh đẹp. Còn nếu bạn thích sự ma mị thì những buổi chiều khuất nắng là thời điểm phù hợp để check in.  

3. Nhà thờ đổ Nam Định - nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt Nam được nhiều du khách check in

Một trong những nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt Nam xuất hiện nhiều trên Instagram nhất là nhà thờ đổ Nam Định. Công trình này còn được biết đến với tên gọi nhà thờ Hải Lý, nằm ngay bên bờ biển Xương Điền, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu. Nhà thờ này còn được gọi là nhà thờ Trái Tim, nổi bật với kiến trúc Pháp cổ kính.   

Nhà thờ đổ Nam Định là nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt NamNhà thờ đổ nằm bên bờ biển Xương Điền, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu. Ảnh: @ yoo98._

Không như tu viện Tả Phìn hay nhà thờ Ba Vì, nhà thờ đổ Nam Định chỉ mới bị bỏ hoang từ 1996 đến nay. Tuy nhiên chừng ấy thời gian vẫn đủ để công trình trở nên hoang tàn, mang một vẻ đẹp đầy hoài niệm của thời gian, của quá khứ. Dù vậy, nhà thờ vẫn là biểu tượng của người dân địa phương.  

Nhà thờ đổ Nam Định là nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt NamNhà thờ Hải Lý bỏ hoang từ 1996 đến nay. Ảnh: @tran.hieu45675

Nhà thờ Hải Lý được xây dựng năm 1943 và do một vị kiến trúc sư người Pháp thiết kế. Dấu ấn Pháp thể hiện rõ nét qua kết cấu công phu, vững chãi của toàn bộ nhà thờ. Điểm nhấn là những ô cửa hình mái vòm mềm mại, uyển chuyển. Ngoài ra, những mảng tường tróc lở lộ gạch và xi măng cũng góp phần tạo nên vẻ đẹp cũ xưa cho nhà thờ.   

Nhà thờ đổ Nam Định là nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt NamNhà thờ này do một vị kiến trúc sư người Pháp xây dựng. Ảnh: @jenny_tran_54

Với những người trẻ thích chụp choẹt, check in thì nhà thờ Hải Lý là tọa độ đẹp mà bạn nên một lần ghé thăm. Dù chụp gần hay chụp xa, hình ảnh nhà thờ bỏ hoang này vẫn hiện lên đầy uy nghiêm, lộng lẫy. Thời gian có thể tàn phá rất nhiều nhưng dáng vẻ của một công trình kiến trúc Pháp vẫn hiện diện vô cùng ấn tượng.   

Nhà thờ đổ Nam Định là nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt NamCảnh bình minh tuyệt đẹp của nhà thờ Hải Lý trên biển Xương Điền. Ảnh: @ttruongtravel24

Ngày nay, nhà thờ đổ này là một điểm đến được nhiều du khách yêu thích khi du lịch Nam Định. Nhà thờ nằm ngay bên bờ biển Xương Điền, được ôm ấp bởi bờ cát trải dài và những làng chài bình yên, dung dị. Sáng sớm bình minh ra đây, bạn có thể lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của nhà thờ và chiêm ngưỡng các hoạt động mưu sinh của người dân Hải Lý.  

Nhà thờ đổ Nam Định là nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt Nam

Du lịch Nam Định, bạn không thể bỏ qua nhà thờ đổ Nam Định. Ảnh: @ngoctu_611

Mỗi công trình nhà thờ bỏ hoang đẹp ở Việt Nam đều có một lịch sử riêng. Nhưng tất cả đều mang hơi thở kiến trúc Pháp, phảng phất vẻ đẹp xưa cũ, hoang tàn và đầy bí ẩn. Có dịp đi Sapa, Hà Nội hay Nam Định, bạn hãy nhớ check in những nhà thờ này để thấy rằng có những thứ dù bị thời gian tàn phá nhưng vẫn sở hữu một nét đẹp riêng cực kỳ đặc biệt. 

 

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram

Có thể bạn muốn xem