Đến vườn quốc gia Bái Tử Long tìm hiểu hệ sinh thái độc đáo

Vườn quốc gia Bái Tử Long được biết tới là khu bảo tồn sinh quyển cấp quốc gia có hệ sinh thái độc đáo nhất Đông Nam Á. Nếu có dịp ghé thăm Vân Đồn, Quảng Ninh bạn hãy một lần đến với địa danh nổi tiếng này để cùng chiêm ngưỡng cảnh đẹp từ thiên nhiên.  Vườn quốc gia Bái Tử Long ở đâu? Trước tiên địa điểm vườn quốc gia Bái Tử Long ở đâu? Vườn Bái Tử Long nằm trong quần thể của Vịnh Bái Tử Long thuộc huyện Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh. Địa điểm du lịch này nằm cách với thủ đô Hà Nội khoảng 200km về phía đông. Vườn quốc gia này bao gồm

Vườn quốc gia Bái Tử Long được biết tới là khu bảo tồn sinh quyển cấp quốc gia có hệ sinh thái độc đáo nhất Đông Nam Á. Nếu có dịp ghé thăm Vân Đồn, Quảng Ninh bạn hãy một lần đến với địa danh nổi tiếng này để cùng chiêm ngưỡng cảnh đẹp từ thiên nhiên. 

Vườn quốc gia Bái Tử Long ở đâu?

Trước tiên địa điểm vườn quốc gia Bái Tử Long ở đâu? Vườn Bái Tử Long nằm trong quần thể của Vịnh Bái Tử Long thuộc huyện Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh. Địa điểm du lịch này nằm cách với thủ đô Hà Nội khoảng 200km về phía đông. Vườn quốc gia này bao gồm hệ sinh thái biển với diện tích mặt biển chiếm trên 2/3 diện tích vườn quốc gia. Đây cũng là nơi lưu giữ rất nhiều gen động thực vạt quý hiếm được đưa vào sách đỏ.

Vườn Bái Tử Long nằm trong quần thể của Vịnh Bái Tử Long

Cách di chuyển tới vườn quốc gia Bái Tử Long

Hướng dẫn cách di chuyển: Để tới địa điểm tham quan nổi tiếng vườn quốc gia Bái Tử Long bạn có thể lựa chọn phương tiện di chuyển bằng ô-tô cá nhân, xe máy, xe khách hay máy bay đều được.

Khoảng cách từ Hà Nội tới Vân Đồn khoảng 220km nếu đi bằng ô-tô mất khoảng từ 4 tới 5 tiếng. Lộ trình từ Hà Nội – Vân Đồn hoặc Hà Nội – Cửa Ông sau đó tiếng tục di chuyển bằng taxi xuống Vân Đồn.

Hoặc để thuận tiện di chuyển bạn có thể lựa chọn các nhà xe chất lượng chạy tuyến Hà Nội đi Vân Đồn như: Nhà xe Vietkite Travel, Hà Thành Limousine, nhà xe Hùng Đức. Hay nếu muốn nhanh thuận tiện bạn có thể di chuyển tới Vân Đồn bằng phương tiện máy bay. Hiện tại các hãng hàng không như: Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways đang khai thác các chuyến bay tới Vân Đồn.

Lưu ý địa điểm này cách trung tâm Vân Đồn chừng 7,5km. Tuy nhiên vườn quốc gia này ngoài đảo nên du khách cần di chuyển bằng cano mới tới được địa điểm tham quan hấp dẫn này.

Cách di chuyển tới vườn quốc gia Bái Tử Long

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp của vườn quốc gia Bái Tử Long

Vậy tham quan vườn quốc gia Bái Tử Long có gì hấp dẫn? Khi tới địa điểm tham quan này du khách sẽ cảm thấy ngỡ ngàng trước vẻ đẹp cực kỳ hoang sơ và kỳ thú ở nơi đây với những dãy đảo chạy dài ở hai bên lạch biển. Đặc biệt với những cánh rừng nhiệt đới nhấp nhô bao phủ kín trên sườn núi. Ở đây có núi có trời có cây xanh bạt ngàn cùng với hàng trăm loài động vật thực vật thủy sinh sinh sống. Tất cả điều này giúp cho du khách cảm thấy bình yên tới lạ và yêu thiên nhiên hơn.

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp của vườn quốc gia Bái Tử Long

Theo số liệu khảo sát hiện tại vườn quốc gia ở vịnh Bái Tử Long có khoảng 106 loài san hô trú ngụ và sinh trưởng tại các bãi triều vùng biển và vụng áng, 132 loài động vật xương sống, 178 loài thực vật thủy sinh 119 loài cá cùng rất nhiều loại diều hâu Miến Điện, chim ưng Nhật Bản, diều hâu đen, chích chòe lửa, bìm bịp lớn, đớp ruồi Hải Nam.

Hệ sinh thái độc đáo ở vườn quốc gia Bái Tử Long

Còn về cấu tạo địa chất của vườn quốc gia này gồm có đảo đá nằm xen kẽ với các đảo đá như: Trà Ngọ Nhỏ, Trà Ngọ Lớn, Ba Mùn, Sậu Động, Lò Hố, Máng Hà Nam, Đông Ma, Hòn Chính, Di To, Máng Hà Bắc, Soi Nhụ, Chầy Cháy có những dãy đá vôi bao xung quanh là các thung lũng bao la rộng lớn tạo thành những thung lũng áng tạo ra một môi trường lý tưởng cho nhiều động thực vật sinh sống ở đây.

Điểm đến thu hút du khách khi tới Quảng Ninh

Đặc biệt nhất ở đây còn có Thung áng Hang Dơi nằm ở Cái Lim thuộc đảo Trà Ngọ Lớn. Địa hình của thung áng Hang Dơi không có sự tiếp xúc với nước biển khi nước biển chảy qua những hốc đá hay hang ngầm cùng với nước ngọt ở bên sườn núi sẽ tạo nên sự đa dạng của các loài động vật thực vật sinh sống. Có thể kể tên một số loài sinh sống như ếch, nhái, rắn cùng rất nhiều loài nước mặn như tôm, ngán, sam đang sống ở đây.

Hệ hống núi đá hùng vĩ thuộc vườn quốc gia Bái Tử Long

Hang Dơi nằm cuối rừng ngập mặn đây là nơi cư trú của rất nhiều con dơi. Đặc biệt còn có các giống khỉ ức trắng lông vàng sống ở đây và nhiều loài động vật khác như dái cá, cầy và cáo. Vườn quốc gia tại Bái Tử Long không chỉ đơn thuần là khu bảo tồn về cảnh quan thiên nhiên mà còn là nơi bảo tồn về văn hóa lịch sử cùng với các di chỉ khảo cổ khác như hang Soi Nhụ cùng với nó là sự phát hiện tồn tại của người Việt Cổ cách đây chừng 14 nghìn năm. 

Động vật tại vườn quốc gia Bái Tử Long

Nằm trong quần thể thuộc vườn quốc gia Bái Tử Long có xã Minh Châu đây là nơi sở hữu bãi biển tự nhiên cát trắng mịn rất dài chừng 2km. Địa điểm này được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất thuộc Vịnh Bắc Bộ. Ở phía trên của bãi biển sẽ là khu rừng trâm nguyên sinh trải dài với diện tích khoảng 14ha rất phù hợp cho việc phát triển du lịch sinh thái. 

Khám phá hệ sinh thái dưới biển của vườn quốc gia

Ngoài việc tham quan khám phá nhiều điều thú vị ở vườn quốc gia du khách đừng quên một số kinh nghiệm đi vườn quốc gia Bái Tử Long như: Nên chuẩn bị giầy để việc di chuyển được thuận tiện, có thể thuê xe đạp giá thuê khá rẻ nhưng sẽ thuận tiện rất nhiều trong việc di chuyển ở đây.

Trên đây là một số chia sẻ về một số kinh nghiệm vui chơi khám phá vườn quốc gia Bái Tử Long. Hy vọng sẽ giúp cho du khách có thêm thông tin về địa điểm du lịch này và có chuyến hành trình khám phá thật vui vẻ ý nghĩa thêm nhiều trải nghiệm mới. 

Phương Nga (tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem