Đến Vườn Chim Bạc Liêu, khám phá thiên nhiên hùng vĩ ấn tượng

Vườn Chim Bạc Liêu sở hữu không gian hữu tình, xanh mát và hệ thống động thực vật đa dạng, phong phú. Đến đây du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên và có những phút giây tham quan nhẹ nhàng, bình yên và vô cùng thú vị.  Đường đi đến Vườn Chim Bạc Liêu Vườn Chim Bạc Liêu nằm trên đường Cao Văn Lầu, Phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu. Để đến đây, từ trung tâm thành phố bạn tìm đường đến cầu Kim Sơn hay còn gọi với cái tên khác là cầu Quay. Từ đây bạn di chuyển theo đường Cao Văn Lầu hướng về Nhà Mát. Đi khoảng chừng 3 km thì rẻ phải

Vườn Chim Bạc Liêu sở hữu không gian hữu tình, xanh mát và hệ thống động thực vật đa dạng, phong phú. Đến đây du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên và có những phút giây tham quan nhẹ nhàng, bình yên và vô cùng thú vị. 

Đường đi đến Vườn Chim Bạc Liêu

Vườn Chim Bạc Liêu nằm trên đường Cao Văn Lầu, Phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu. Để đến đây, từ trung tâm thành phố bạn tìm đường đến cầu Kim Sơn hay còn gọi với cái tên khác là cầu Quay. Từ đây bạn di chuyển theo đường Cao Văn Lầu hướng về Nhà Mát. Đi khoảng chừng 3 km thì rẻ phải và đi tiếp 3km nữa sẽ gặp kênh 30/4. Vượt qua kênh bạn sẽ đến được Vườn Chim.  

Vườn Chim Bạc Liêu nằm khá gần thành phố Bạc Liêu

Nên đi Vườn Chim vào thời gian nào?

Thời gian đến tham quan Vườn Chim Bạc Liêu lý tưởng nhất trong năm là từ tháng 5 đến tháng 10. Đây là thời điểm các loại chim từ mọi nơi bay về làm tổ, tạo nên một hệ sinh thái nhộn nhịp, phong phú và đa dạng. Đến tháng 1, nhiều loại chim sẽ di chuyển đi nơi khác.

Giá vé, giờ mở của Vườn Chim:

Gía vé: 30.000 VNĐ/vé Giờ mở cửa: 6 giờ sáng – 10 giờ tối

Thiên nhiên hùng vĩ, xinh đẹp của Vườn Chim Bạc Liêu

Vườn Chim Bạc Liêu là một phần còn sót lại của thảm rừng ngập mặn. Năm 1986, nơi đây được công nhận là Khu bảo tồn thiên nhiên. Đến năm 2014 thì được Chính phủ công nhận là Khu bảo tồn loại sinh cảnh. 

Vườn Chim quy tụ đa dạng, phong phú với hơn 60 nghìn cá thể, trong đó có khoảng 100 loại chim cò và 150 loại động vật. Nơi đây là ngôi nhà của rất nhiều loại chim quý hiếm, được ghi danh vào sách đỏ của Việt Nam và thế giới.  

Vườn Chim quy tụ đa dạng, phong phú rất nhiều loại chim

Ngoài ra, vườn cũng sở hữu thảm thực vật cũng vô cùng đa dạng và đặc sắc với hơn hơn 109 loại khác nhau, tạo nên thảm rừng xanh ngắt, hùng vĩ. Trong đó, đặc trưng là các loại cây như chà là, tra, cóc, giá, mắm… Là nơi làm tổ, cư trú và sinh sản của rất nhiều loại chim.

Các loại cò, vạc thường chọn cây chà là để xây tổ sinh sản. Trong khi đó, các loại điên điển, diệc xám thì  chọn cây tra lâm bồn, bồ đề. Ngược lại, loại diệc lửa lại chọn các cây cóc, giá. Mỗi loại chim thường chọn cho mình một loại cây cư trú, làm tổ thích hợp riêng cho mình.  

Khi đến Vườn Chim Bạc Liêu sẽ có dãy hoa hồng yến vàng tràn đầy sức sống và vô cùng rực rỡ ngay cảnh cổng chính ra vào. Bạn có thể check-in lưu giữ kỷ niệm. Tiến vào sâu bên trong, con đường nhựa chạy quanh vườn được rợp mát bởi vô số cây xanh và tô điểm rất nhiều loại hoa như phượng vĩ, triều tím, hoàng yến, giáng hương,…

Để tham quan, khám phá vườn chim, bạn có thể lựa chọn phương tiện di chuyển là xuồng ba lá hoặc xe điện hoặc cũng có thể đi bộ. Nếu đi xuồng ba lá, bạn sẽ được xuôi theo dòng kênh để tiến sâu vào vườn. Không khí mát mẻ phả lên từ mặt sông cùng 2 hàng cây dọc bờ kênh phủ bóng rợp mát, đem đến cho bạn những giây phút tham quan mát mẻ, thoải mái ngắm nhìn hệ động vật phong phú của vườn.  

Theo xuồng ba lá, xuôi dọc dòng kênh khám phá vườn chim

Nếu đi bộ hoặc đi xe điện, bạn sẽ được tiến sâu vào vườn trên con đường lát nhựa bằng phẳng, 2 bên đường cũng có rặng cây cao vút phủ bóng mát. Phía trên những chiếc cây là nơi làm tổ, nghỉ ngơi của các loại chim, cò, tổ quắm. Mỗi khi nghe tiếng người, chim mẹ sẽ vội vàng bay vút lên trời, đàn chim con nháo nhác ngóc đầu ngó quanh. 

Đến đài quan sát được đặt giữa vườn, ngắm nhìn thảm thực vật phong phú từ trên cao, bạn sẽ như bước vào một thế giới khác nữa. Vườn chim Bạc Liêu rộng lớn, phóng tầm mắt ra xa bạn vẫn thấy một màu xanh ngắt của cây xanh. Đứng ở đây, bạn sẽ được ngắm nhìn gần hơn những loại chim đang bay lượn trên bầu trời xanh ngắt, hay đang đứng nghỉ ngơi trên một cành cây hoặc nằm trong những chiếc tổ của chúng. Sự phong phú, đa dạng của các loại chim nơi đây sẽ đem đến cho bạn một bức tranh thiên nhiên vô cùng ấn tượng.  

Vô số các loại chim tại vườn chim Bạc Liêu

Tham quan Vườn Chim, không chỉ được ngắm nhìn bức tranh thiên nhiên đặc sắc mà bạn còn như lạc vào thế giới của âm thanh. Hàng nghìn loại chim, cá thể cất cao cung giọng, tạo nên một bản hòa tấu rộn ràng, lộn xộn nhưng đầy sức thú vị và mê hoặc. 

Đến Vườn chim Bạc Liêu buổi sáng hay chiều, bạn cũng sẽ được “thưởng thức” những khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời. Nếu vào sáng sớm, bạn có thể đến phía hồ nước lớn nằm phía sau vườn. Thường vào buổi sáng, nơi đây tập trung rất nhiều loại chim đến uống nước và bắt mồi.  

Khung cảnh sáng sớm tại hồ sau

Dưới ánh sáng nhẹ nhè của buổi sớm mai, rất nhiều loại chim, đủ các màu sắc khác nhau, tập trung bên hồ nước lớn tạo nên khung cảnh vô cùng đẹp đẽ, ấn tượng. Bạn cũng sẽ được chiêm ngưỡng những pha bay lượn, chao nghiêng, sà xuống nước điêu luyện, tuyệt vời của chúng.  

Nếu đến Vườn Chim Bạc Liêu vào buổi chiều, bạn có thể lên đài quan sát được đặt giữa vườn chim để được ngắm nhìn khung cảnh độc đáo. Từ xa xa, mặt trời dần dần lặn xuống, những vạt nắng chiều vàng rực rỡ cuối cùng hắt lên bầu trời. 

Trên nền trời ấy, các loại chim bắt đầu từ các cánh đồng lúa Bạc Liêu bay về tổ sau một ngày kiếm ăn, tạo nên khung cảnh chiều tà ấn tượng và vô cùng khó quên. Khi về đến vườn, chúng lại lao xao, tíu tít rộn ràng khắp một vùng trời.  

Khung cảnh tuyệt đẹp của vườn chim vào buổi chiều tà

Sau một hồi khám phá thiên nhiên, hệ sinh thái phong phú, nếu đã thấm mệt, bạn có thể ghé vào quán lá được dựng bên hồ để nghỉ ngơi. Hồ nước tỉnh lặng, điểm tô những khóm súng, khóm sen. Nằm đung đưa trên chiếc võng, dưới những tán cây, gió mát từ hồ sẽ giúp bạn có những phút giây nghỉ ngơi tuyệt vời.

Nếu không nghỉ ngơi, bạn cũng có thể tham gia các trò chơi dân gian vô cùng hấp dẫn và vui nhộn được tổ chức ngay bên trong vườn chim như đu dây, đạp xe qua cầu, bịt mắt bắt bóng, đù xuồng ba lá, đập nêu, tát ao bắt cá, bọt mắt bắt heo,… Những trò chơi dân gian đậm chất miền Tây sẽ giúp bạn có những giây phút trở về tuổi thời vui vẻ, tràn ngập tiếng cười.  

Không gian nghỉ ngơi tại vườn chim

Vườn Chim Bạc Liêu là một trong những địa điểm tham quan không thể bỏ qua khi du lịch Bạc Liêu. Đến đây, về với thiên nhiên, cây cối, chim muông, bạn sẽ có được những giây phút nghỉ ngơi, tham quan bình yên và đáng quý. 

Hoàng Anh (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem