Đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn

Đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn là ngôi đền lớn có giá trị về mặt tôn giáo, lịch sử, tín ngưỡng và kiến trúc. Đây cũng là địa điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm xứ Lạng. Giới thiệu về đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn Đền mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn hay còn có tên gọi khác là “Đồng Đăng Linh Tự” thuộc thị trấn Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn nằm gần ngay chợ Đồng Đăng, cách cửa khẩu Hữu Nghị khoảng 4km địa hình núi cao. Đây cũng là một trong những ngôi đền nổi tiếng ở Lạng Sơn thu hút du khách tham quan

Đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn là ngôi đền lớn có giá trị về mặt tôn giáo, lịch sử, tín ngưỡng và kiến trúc. Đây cũng là địa điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm xứ Lạng.

Giới thiệu về đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn

Đền mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn hay còn có tên gọi khác là “Đồng Đăng Linh Tự” thuộc thị trấn Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn nằm gần ngay chợ Đồng Đăng, cách cửa khẩu Hữu Nghị khoảng 4km địa hình núi cao. Đây cũng là một trong những ngôi đền nổi tiếng ở Lạng Sơn thu hút du khách tham quan và trẩy hội, đặc biệt là dịp đầu xuân năm mới.  

Đền Mẫu Đồng Đăng là một ngôi đền lớn mang nhiều giá trị văn hóa tâm linh của người dân xứ Lạng nói riêng và văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt nói chung. Hàng năm ngôi đền thu hút lượng lớn khách du lịch cả trong lẫn ngoài nước tới đây. Đền Mẫu Đồng Đăng là nơi thờ Phật và Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Du khách tới đây tham quan đền và dâng hương cầu mong cuộc sống ấm no hạnh phúc cầu bình an và công danh trong sự nghiệp, đây là hành trình tiêu biểu cho tour du lịch Lạng Sơn.

Đền mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn hay còn có tên gọi khác là “Đồng Đăng Linh Tự”

Hướng dẫn cách di chuyển tới đền Mẫu Đồng Đăng

Hướng dẫn cách di chuyển tới đền Mẫu Lạng Sơn này du khách có thể lựa chọn phương tiện bằng xe máy, ô – tô, xe khách hoặc tàu hỏa. Nói chung phương tiện đi lại thuận tiện và có nhiều lựa chọn cho du khách.

- Phương tiện cá nhân: Xuất phát từ cầu Vĩnh Tuy Hà Nội đi theo hướng Cổ Linh – Thạch Ban. Tới địa chỉ ngõ 68 Nguyễn Văn Linh thì tiếp tục nhập làn vào ĐCT Hà Nội Bắc Giang/QL1A. Sau đó bạn tiếp tục đi thẳng theo ĐCT Hà Nội Bắc Giang/QL37 khoảng 3km nữa sang đoạn cao tốc Bắc Giang Lạng Sơn. Tại đây bạn tiếp tục di chuyển theo đường QL1A chừng 42km thì rẽ trái tại Kim Đồng là tới được đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn

- Với xe khách: Có rất nhiều xe khách bạn có thể bắt tại bến xe Giáp Bát, Lương Yên hay Mỹ Đình đều có xe chạy thẳng tới Đồng Đăng. Sau khi tới Đồng Đăng bạn có thể bắt taxi hoặc xe ôm tới địa điểm du lịch này.

- Tàu hỏa: Có 2 tuyến tàu hỏa đó là HDR và tàu hỏa Lạng Sơn – Cao Bằng – Đồng Đăng để du khách lựa chọn. Khi tới được thị trấn Đồng Đăng bạn tiếp tục đi xe ôm hoặc taxi để tới được đền Mẫu Lạng Sơn. 

Hướng dẫn cách di chuyển tới đền Mẫu Đồng Đăng

Tham quan đền Mẫu Đồng Đăng linh thiêng xứ Lạng

Kiến trúc của đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn

Trải qua thăng trầm của lịch sử đền Mẫu Đồng Đăng đã được tôn tạo và trùng tu nhiều lần. Hiện nay ngôi đền này trở nên khang trang hơn nhưng vẫn giữ được nét cổ xưa vốn có.  Khu vực thờ tự của đền gồm tất cả có 5 gian thờ. Phía trong cùng là Tam Bảo nơi đây thờ Phật Bà Quan Âm Bồ Tát linh thiêng và thờ Phật Chuẩn Đề. Ở phía ngoài là gian thờ Tam tòa Thánh Mẫu. Gồm có: Mẫu đệ nhị Thượng Ngàn, Mẫu đệ tam Thoải Phủ và Mẫu đệ nhất Thượng Thiên. 

Kiến trúc của Đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn

Ở chính điện là gian thờ Chúa Liễu. Hai bên là Chầu Lục và Chầu Bơ. Ở phía gian thờ bên phải là thờ Sơn Trang. Trong đó gồm có Chầu Chín và Chầu Mười Đồng Mỏ. Gian phía bên trái thờ Chầu Đệ Tứ Khâm Sai. Ngoài ra còn thờ các thánh cô, thánh cậu, Triều Đức Đại Vương. 

Khu vực đi từ cổng vào đền Mẫu

Phía bên ngoài đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn có một khuôn viên khá rộng rãi. Ở cổng tam quan của đền được xây dựng theo lối vòm cuốn với nhiều họa tiết và hoa văn đặc sắc. Đặc biệt ở trong sân cò có 2 chú voi ở trái phải phủ ngay lối đi vào đền. Ở phía sau đền còn có một bảo tháp. Tuy nhiên lối này chỉ được mở vào các dịp vào các ngày lễ hội. 

Khu vực thờ Mẫu tại đền

Đền Mẫu Đồng Đăng gắn liền với sự tích Mẫu Liễu Hạnh 

Theo tương truyền vào thời Hậu Lê Mẫu Liễu Hạnh con gái của Ngọc Hoàng có tên là Quỳnh Hoa được cử xuống trần gian giúp đỡ chúng sinh. Bà được triều đình sắc phong là Thượng Đẳng Phúc Thần. Trong một lần tới Lạng Sơn bà thấy ngôi chùa bị bỏ hoang có tượng phật nhưng không có ai hương khói. Sau đó khi gặp Phùng Khắc Khoan vừa đi sứ Trung Quốc về bà nhắc khéo ông để tu sửa ngôi chùa cho khang trang lại. Phùng Khắc Khoan liền nghe theo bà cho tu sửa đền chùa và kể từ đó Mẫu Đồng Đăng thờ cả phật và Mẫu Liễu Hạnh.

Đền Mẫu Đồng Đăng gắn liền với sự tích Mẫu Liễu Hạnh 

Lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng được tổ chức ngày nào?

Thời gian tổ chức lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng vào ngày 10 tháng giêng âm lịch hằng năm. Vào thời điểm này lượng du khách thập phương về đây rất đông. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và phòng tránh cháy nổ ban quản lý đền có quy định đó là nghiêm cấm mọi hoạt động thắp hương nhang dâng hương ở bên trong đền. Vì thế theo kinh nghiệm đi đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn đó là du khách chỉ nên mua chút hoa quả hay quà bánh. Điều quan trọng nhất đó là tấm lòng thành là được.

Lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn

Một số lưu ý khi đi đền mẫu Đồng Đăng

Tham quan đền Mẫu Đồng Đăng xứ Lạng bạn cũng cần nắm rõ những lưu ý dưới đây: 

- Một là, khi tới tham quan đền mẫu Đồng Đăng hay các địa điểm linh thiêng khác ở Lạng Sơn như đền Mẫu Thượng Ngàn Lạng Sơn hay bất cứ địa điểm du lịch tâm linh nào khác du khách cần chú ý trang phục. Về trang phục: Cần ăn mặc lịch sự trang nhã. Không mặc quần đùi, quần áo hở hang, không mặc váy ngắn tới những chỗ linh thiêng. 

- Hai là, khi sắm mâm lễ du khách không cần sắm to nhưng phải đầy đủ. Bạn có thể lựa chọn sắm lễ chay hay mặn đều được tùy tâm. Lễ chay không thể thiếu hoa quả, trà, oản lễ. Với lễ mặn thường là hình tướng gà, giò, chả, lợn.

- Ba là, nếu sắm lễ Sơn Trang tuyệt đối không được dùng ốc, cua, lươn, ớt, chanh quả thay vào đó phải là đặc sản chay của Việt Nam.

- Bốn là, dâng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu nên dâng cả 3 vị chứ tránh việc dâng 1 hay 2 vị.

- Năm là, Lễ ban thờ cậu thờ cô: Thường là các đồ chơi cho trẻ nhỏ như: Lược, hương hoa, hương, oản. 

- Sáu là, thông thường vào ngày lễ sẽ rất đông vì thế bạn có thể đi vào ngày thường nếu không muốn đông đúc.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm đi đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn mà bạn không nên bỏ qua, hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bạn khi có dịp ghé thăm địa điểm tâm linh nổi tiếng này. 

Phương Nga (Tổng hợp) – GTOPVN.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem