Đến chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu cầu bình an, may mắn

Đến chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu cầu bình an, may mắn Chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu hay còn gọi là chùa Quán Âm Phật Bà là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng với bức tượng Bồ Tát cao 11m hướng ra biển Đông, thể hiện tấm lòng từ bi bác ái và cứu độ chúng sinh, thu hút đông khách du lịch miền Tây hành hương, du ngoạn. Chùa Quan Âm Nam Hải nằm ở đâu? Nhắc đến những công trình tôn giáo nổi bật ở Bạc Liêu, ai ai cũng nhớ đến Nhà Thờ Cha Diệp và chùa Quan Âm Nam Hải hay còn gọi là chùa Mẹ Nam Hải hay Quan Âm Phật Đài. Trong đó, ngôi chùa được xem là nổi tiếng nhất tỉnh nằm ở đường Đê Biển, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu. Chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông và là công trình văn hóa tâm linh rất nổi bật...
quảng cáo

Chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu hay còn gọi là chùa Quán Âm Phật Bà là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng với bức tượng Bồ Tát cao 11m hướng ra biển Đông, thể hiện tấm lòng từ bi bác ái và cứu độ chúng sinh, thu hút đông khách du lịch miền Tây hành hương, du ngoạn.

Banner Tour

Chùa Quan Âm Nam Hải nằm ở đâu?

Nhắc đến những công trình tôn giáo nổi bật ở Bạc Liêu, ai ai cũng nhớ đến Nhà Thờ Cha Diệp và chùa Quan Âm Nam Hải hay còn gọi là chùa Mẹ Nam Hải hay Quan Âm Phật Đài. Trong đó, ngôi chùa được xem là nổi tiếng nhất tỉnh nằm ở đường Đê Biển, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu. Chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông và là công trình văn hóa tâm linh rất nổi bật của miền Tây nói chung, Bạc Liêu nói riêng.

 

Viếng chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu - Tượng Mẹ Nam Hải Tượng Mẹ Nam Hải nằm ở tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: huynhhieutravel

 

Điểm ấn tượng nhất của Quan Âm Phật Đài chính là bức tượng Quan Âm to lớn mà nhiều người gọi tắt là Mẹ Nam Hải hướng ra biến Đông với ý nghĩa phổ độ chúng sinh, bảo vệ và mang lại bình an cho ngư dân. Đây chính là công trình Phật giáo có ý nghĩa lớn về mặt tâm linh, được xem là ngôi chùa linh thiêng bậc nhất của vùng đất nổi tiếng với những cánh đồng điện gió bạt ngàn. Nếu có dịp du lịch Bạc Liêu, bạn nhớ ghé viếng chùa và cầu bình an cho gia đình, bạn bè nhé. Nếu chưa có cơ hội đến đây thì hãy cũng LuhanhVietNam tìm hiểu trước những thông tin quan trọng nhất về ngôi chùa Mẹ Quan Âm nổi tiếng này nhé.

 

Hướng dẫn đường đi đến chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu

Tỉnh Bạc Liêu nằm ở khu vực bán đảo Cà Mau, duyên hải vùng đồng bằng sông Cửu Long, cách Sài Gòn 267km đường bộ. Nếu xuất phát từ Sài Gòn và đi xe khách thì du khách có thể lựa chọn các hãng uy tín như Phương Trang, Thành Bưởi để di chuyển.  Tùy theo xe và kiểu ghế mà giá vé dao động từ 130.000VND đến 250.000VND.

 

Viếng chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu - Công trình tôn giáoCông trình tôn giáo linh thiêng. Ảnh: Du lịch Việt

 

Còn chọn thuê xe riêng hay đi bằng xe máy thì du khách nên chọn cung đường theo Quốc lộ 1A, đi qua tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long để về Bạc Liêu sẽ thuận tiện và an toàn hơn các cung đường khác. Sau đó đi đến phường Nhà Mát và ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng mang tên chùa Quan Âm Nam Hải. Khoảng cách từ trung tâm thành phố Bạc Liêu đến đây không quá xa, khoảng 12 km nhé.

Nếu bạn có ý định kết hợp thêm nhiều chuyến tham quan tại các địa điểm du lịch Bạc Liêu khác thì hãy thuê xe máy ở các khách sạn nằm ở trung tâm cho tiện nhé. Giá thuê xe máy dao động từ 100.000 – 120.000đ/ngày.

 

Viếng chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu - Điểm check inĐiểm check in mang màu sắc tâm linh. Ảnh: tobeigo

 

Sự tích về Mẹ Nam Hải Bạc Liêu

Vùng đất được mệnh danh là "xứ cơ cầu, dưới sông cá chốt trên bờ Triều Châu" có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng để tham quan như cánh đồng quạt gió, đồng muối, vườn chim, nhà công tử Bạc Liêu,... Bên cạnh đó, còn có các công trình tâm linh nổi tiếng thuộc nhiều tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau như Nhà thờ Cha Diệp, chùa Xiêm Cán, Quan Âm Phật Đài,... Gắn liền với sự ra đời của các chùa, nhà thờ, đến miếu là những truyền thuyết và chuyện kể đậm màu sắc tâm linh, kỳ bí.

Nếu có dịp du lịch Bạc Liêu và viếng chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu, bạn sẽ được nhiều bậc cao niên địa phương kể lại sự tích về sự ra đời của ngôi chùa linh thiêng này.

 

Viếng chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu - Có nhiều truyền thuyếtCó nhiều truyền thuyết về sự linh thiêng Quan Âm Phật Đài. Ảnh: nucuoimekong

 

Tương truyền rằng trước kia người dân Bạc Liêu sống bằng nghề đánh bắt cá ngoài khơi xa, hầu hết đều bám biển mưu sinh. Nhà nào cũng có ít nhất một người đàn ông ra khơi dăm ba tháng mới trở về. Những người vợ, người mẹ chỉ có thể ở nhà chăm lo việc gia đình và đợi chồng, con sớm trở về bình an. Một lần nọ, ngay khi người chồng vừa mới ra khơi thì trên đất liền có dấu hiệu bão dữ sắp tới. Người vợ vô cùng hoảng hốt nhưng không thể thông báo cho chồng. Vì vậy cô cứ đứng bên bãi biển, hướng mặt về phía biển Đông chờ đợi và không ngừng niệm kinh Phật, cầu Bồ Tát phù hộ. Sau đó, có một bà cụ xuất hiện và được người vợ mang đồ ăn giúp đỡ dù lòng cô đang lo cho sự bình an của chồng mình ngoài khơi.

Lúc này đột nhiên một hiện tượng lạ xảy ra, là điềm báo về chuyến ghé thăm của Quan Âm Bồ Tát. Ngài vừa cải trang thử lòng thành người vợ và rất xúc động với lòng thành của người vợ. Ngay hôm sau, đoàn thuyền đánh cá có người chồng đi cùng đã trở về và thoát nạn một cách kì diệu.

 

Viếng chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu - Quan Âm Phật ĐàiQuan Âm Phật Đài đón nhiều hành hương vào những dịp lễ. Ảnh: bazantravel

 

Từ đó hai vợ chồng người ngư dân nghèo đã lập một bức tượng Quan Âm nhỏ với khuôn mặt hiền từ hướng ra biển để thờ phụng, đền đáp công ơn cứu mạng của Ngài. Dần về sau người dân địa phương đã xem nơi này là chốn linh thiêng, cầu bình an cho mình và người thân, nhất là trong những chuyến đi biển của ngư dân. Người ta ít khi gọi là Quan Âm Phật đài Mẹ Nam Hải mà thường gọi tắt là tượng Mẹ Nam Hải để bày tỏ sự kính trọng và gần gũi. Theo kinh nghiệm du lịch miền Tây và viếng chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu của nhiều du khách thì bạn nên tránh mùa mưa bão để không gặp gió to, sóng lớn khi di chuyển đến chùa và có chuyến tham quan trọn vẹn, an toàn nhất nhé.

 

Viếng chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu - Khung cảnh thiên nhiênKhung cảnh thiên nhiên ở chùa khi nhìn từ trên cao. Ảnh: @ f_mytien_26

 

 

Kiến trúc độc đáo của chùa Mẹ Nam Hải ở Bạc Liêu

Theo lời kể của người dân địa phương thì ban đầu chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu chỉ là một căn nhà lá nhỏ và đơn sơ nằm ở ven biển, thờ phụng Phật Bà.

Đến năm 1973, vị hòa thượng Thích Trí Đức đến đây và cho xây dựng thành ngôi chùa kiên cố hơn cùng với bức tượng Quan Thế Âm Bộ Tát cao 11m với tầm mắt hướng ra phía biển Đông. Tôn tượng Phật Bà vị trí nằm giữa sân chùa có chiều rộng 90m, ngang 45m và được xây trong 2 năm, đến năm 1975 thì hoàn thành.

 

Viếng chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu - Chùa Quan ÂmChùa Quan Âm Phật Đài. Ảnh: nucuoimekong

 

Đến năm 2004, ngôi chùa được mở rộng và xây thêm nhiều hạng mục khác dựa trên số tiền quyên góp là 5 tỷ đồng.

Chùa Mẹ Nam Hải Bạc Liêu được xây dựng theo lối kiến trúc Bắc Tông truyền thống. Ngoài bức tượng Quan Thế Âm cao lớn thì kết cấu chùa bao gồm chánh điện, phòng khách, nơi lưu trú của các sư giống như những ngôi chùa miền Tây khác.

 

Viếng chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu - Hai dãy nhà lớnHai dãy nhà lớn với kiến trúc đẹp. Ảnh: thamhiemmekong

 

Nếu như chùa Xiêm Cán là một trong những ngôi chùa Khmer lớn và đẹp lộng lẫy nhất ở Nam bộ thì Quan Âm Phật Đài lại là công trình có không gian rộng rãi nằm ngay bên bờ biển nên luôn lộng gió và thoáng mát. Ngay khi đặt bước qua cổng tam quan bạn sẽ đến cổng trời và được ngắm tận mắt bức bình phong Hàng Long – Phục Hổ vô cùng uy nghi cùng 32 pho tượng Bồ Tát hóa thân với nhiều dáng vẻ, màu sắc khác nhau. Tất cả đều được điêu khắc tỉ mỉ và tinh xảo.

 

Viếng chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu - Mái chùaMái chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu. Ảnh: @nngoc.jade

 

Nằm ngay cạnh bức bình phong là đại điện rộng lớn với điểm nhấn là hàng cột phướn cao đến 49 mét, xây theo lối chùa cổ Việt Nam.

 

Viếng chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu - Hành langHành lang ở chùa. Ảnh: @nngoc.jade

 

Nhưng nổi bật nhất chính là bức tượng Quan Âm Bồ Tát hay còn gọi là mẹ Nam Hải ngự trên tòa sen với điện Thiên Phủ và điện Địa Tạng nằm ở hai bên. Tất cả được bố trí hài hòa, cân đối góp phần tạo nên một không gian đậm màu sắc tâm linh.

 

Viếng chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu - Tượng Mẹ Quan ÂmTượng Mẹ Quan Âm. Ảnh: @lylyngochuong

 

Lễ hội vía Mẹ Quan Âm Nam Hải

Lễ hội ở Quan Âm Nam Hải Phật Đài được tổ chức vào ngày 22 đến ngày 23 tháng 3 âm lịch hàng năm, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam công nhận là một kì lễ chính thức với quy mô lớn ở Bạc Liêu nói riêng và miền Tây Nam Bộ nói chung.

 

Viếng chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu - Tham quan chùaTham quan chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu. Ảnh: tobeigo

 

Về mặt nghi thức, lễ cúng mẹ Nam Hải thường bao gồm: Lễ cầu quốc thái dân an, tiếp đến là văn khấn sóng yên biển lặng, văn khấn cúng các anh hùng liệt sĩ, lễ thỉnh thánh, cầu ăn cầu siêu vong hồn, sau đó là phần dành cho phật tử dâng hương cúng bái và lễ thuyết pháp,... Sau phần lễ hội sẽ đến lễ cơm chay cùng chương trình hát bội, văn nghệ phục vụ bà con tín đồ và du khách gần xa tham dự.

 

Viếng chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu - bức tượng Quan Âm khácMột trong những bức tượng Quan Âm khác ở chùa. Ảnh: @helenea_hi2nv

 

Ngoài dịp lễ hội chính, chùa còn có các đợt hội lớn khác như Trung thu, Vu lan, rằm tháng giêng,... Đây chính là thời gian có nhiều tín đồ đến lễ chùa, du khách hành hương, cầu an và tham quan.

 

Viếng chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu - Dịp lễ ở chùaDịp lễ ở chùa Mẹ Nam Hải. Ảnh: bazantravel

 

Đến thăm tượng Quan Âm Nam Hải, ngoài việc được thành tâm thắp hương cầu bính yên, may mắn thì bạn còn được cảm nhận sự yên bình đến từ thiên nhiên, cảnh vật và con người nơi đây nữa đấy.

 

Viếng chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu - Tượng Bồ TátTượng Bồ Tát cao 11m. Ảnh: thamhiemmekong

 

Tham quan những điểm đến du lịch Bạc Liêu khác

Bên cạnh chuyến viếng thăm chùa Quan Âm Nam Hải, bạn nhớ tham khảo thêm danh sách các điểm đến Bạc Liêu nổi tiếng khác nữa nhé. Đầu tiên và nổi bật nhất thời gian gần đây chính là cánh đồng điện gió Bạc Liêu - điểm check-in sống ảo và chụp ảnh cực hot của giới trẻ. Tiếp theo là khu du lịch Nhà Mát với khung cảnh thơ mộng và cực nhiều món ăn ngon mà nhất là hải sản tươi roi rói đang đợi bạn thưởng thức. Ngoài ra còn có những địa danh đặc sắc không kém như nhà công tử Bạc Liêu với tuổi đời trăm năm hay nhà hát Cao Văn Lầu với kiến trúc độc đáo.

 

Viếng chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu - Check in cánh đồng Điện GióCheck in cánh đồng Điện Gió Bạc Liêu. Ảnh: nucuoimekong

 

Nếu có dịp đến Bạc Liêu, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội viếng chùa, cầu an và tìm hiểu về bức tượng Mẹ Nam Hải nổi tiếng ở xứ muối nhé. Hãy dành thời gian hành hương, du ngoạn nơi đây bạn sẽ cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp tâm linh, văn hóa trong chuyến đi đến một trong những địa điểm du lịch Bạc Liêu nổi tiếng nhất đấy.


Thanh (Tổng hợp) - luhanhVietNam.com.vn

Ảnh: Internet