Đâu là những địa điểm du lịch Bắc Kạn hút khách nhất?

Hồ Ba Bể, động Puông, động Hua Mạ, thác Đầu Đẳng, hồ Bản Chang,... đều là những địa điểm du lịch Bắc Kạn tuyệt đẹp được nhiều du khách tranh thủ check in khi đến vùng đất giàu danh lam thắng cảnh này. Bắc Kạn là một tỉnh có địa hình nhiều đồi núi, sông, hồ, hang động đẹp thuộc khu vực Đông Bắc Bộ. Đây cũng là địa phương giàu tài nguyên khoáng sản và diện tích rừng nguyên sinh lớn. Nơi đây cũng sở hữu các di tích lâu đời gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử lớn. Tất cả đã tạo nên những thắng cảnh, đồng thời là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. Dưới

Hồ Ba Bể, động Puông, động Hua Mạ, thác Đầu Đẳng, hồ Bản Chang,... đều là những địa điểm du lịch Bắc Kạn tuyệt đẹp được nhiều du khách tranh thủ check in khi đến vùng đất giàu danh lam thắng cảnh này.

Bắc Kạn là một tỉnh có địa hình nhiều đồi núi, sông, hồ, hang động đẹp thuộc khu vực Đông Bắc Bộ. Đây cũng là địa phương giàu tài nguyên khoáng sản và diện tích rừng nguyên sinh lớn. Nơi đây cũng sở hữu các di tích lâu đời gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử lớn. Tất cả đã tạo nên những thắng cảnh, đồng thời là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. Dưới đây là top 10 điểm du lịch Bắc Kạn hấp dẫn nhất theo đánh giá của nhiều khách du lịch.

Top địa điểm du lịch Bắc Kạn hấp dẫn nhất

1. Vườn Quốc gia Ba Bể

Chỉ nằm cách thủ đô Hà Nội chưa đến 250km, vườn Quốc gia Ba Bể luôn nằm trong danh sách điểm du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất. Khu vực này có hiện tích hơn 10.000 ha, với cấu tạo địa chất đặc biệt, bao nhiều núi cao, hang động sâu, sông hồ, ao, suối ngầm mà trung tâm là hồ Ba Bể.

Đảo Bà Goá - điểm du lịch hấp dẫn trong vườn Quốc gia Ba Bể. Ảnh: sayhi

Không chỉ tạo nên cảnh quan du lịch thu hút, đây cũng là nơi bảo tồn tốt các nguồn gen động thực vật quý hiếm của cả nước như nhiều loại hoa, cá và chim quý hiếm, trong đó có 182 loài lan với nhiều loại đặc hữu, chỉ xuất hiện duy nhất ở khu vực vườn quốc gia Ba Bể. Vườn Quốc gia đặc dụng còn sở hữu hơn 20 điểm tham quan hấp dẫn cùng nhiều tuyến du lịch đi bộ trong rừng nguyên sinh cùng các bản làng du lịch văn hóa...

2. Hồ Ba Bể

Hồ Ba Bểđịa điểm du lịch Bắc Kạn nổi tiếng bậc nhất. Danh thắng này nằm ở trung tâm Vườn quốc gia cùng tên, tọa lạc ở độ cao 150m so với mực nước biển. Từ trung tâm thành phố Bắc Kạn đi thêm 70 km về phía Tây Bắc, bạn sẽ tới được nơi được xem là di tích tự nhiên đẹp và độc đáo nhất Việt Nam.

Về mặt tên gọi, hồ nước trong xanh, xinh đẹp như một bức tranh thuỷ mạc với khí hậu quanh năm mát mẻ này được gọi là Ba Bể do được hợp thành từ ba hồ Pé Lèng, Pé Lù và Pé Lầm.

Do cấu tạo địa chất đặc biệt nên hồ Ba Bể có những nét riêng rất khác biệt so với các hồ cacxtơ trên thế giới. Ảnh: dulichchaovietnam

Hồ có diện tích mặt nước 500ha, trong đó chỗ rộng nhất là 2km, độ sâu trung bình khoảng 20m, chỗ sâu nhất 35m, chiều dài hơn 8km. Thắng cảnh này còn đặc biệt hấp dẫn du khách vì có nhiều hòn đảo nhỏ xinh đẹp với hàng trăm loài cá nước ngọt sinh sống, trú ngụ.

Hồ Ba Bể - thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam. Ảnh: @sasa.sunnie

Về mặt địa chất, hồ Ba Bể được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi cao và những cánh rừng già nguyên sinh. Theo các nhà địa chất học thì hồ có những nét riêng rất khác biệt so với các hồ cacxtơ khác trên thế giới nước. Cụ thể là cách đây hàng triệu năm, nơi này được hình thành nhờ vào sự biến động cấu tạo địa chất làm sụt lún dần các dãy núi đá vôi, hang động. Vào tháng 3 năm 1995, Hội nghị quốc tế về hồ nước ngọt tổ chức tại Mỹ đã chọn hồ Ba Bể là 1 trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên đẹp của thế giới. Đến năm 2012, hồ được công nhận là thắng cảnh Quốc gia đặc biệt.

3. Động Puông

Động Puông là một hang thông hai đầu, thuộc xã Cao Thượng, Ba Bể. Địa điểm du lịch Bắc Kạn này có chiều dài 300 mét, cao hơn 30 mét và gây ấn tượng với khách du lịch vì có các vách đá đứng cùng nhiều nhũ đá có nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau. Khu vực cửa động vút đứng và khá phẳng. Ngay khi bước đến cửa, bạn sẽ ấn tượng ngay với ánh sáng chiếu vào từ phía bên ngoài.

Ngoài ra còn có những mảng đá hoa cương xen lẫn thảm rêu xanh theo thời gian tạo nên cảnh tượng đẹp mắt. Càng đi vào sâu trong động, những dải thạch nhủ với đủ hình thù kỳ lạ soi bóng lung linh dưới  dòng nước càng khiến du khách thích thú. Một điểm đặc biệt nữa là lòng động tuy tối nhưng vẫn đủ sức thu hút du khách. Thú vị hơn là trên vòm động có cả hàng vạn con dơi trú ngụ.

Động Puông Bắc Kạn. Ảnh: Khoi Tran Duc

Theo các nhà địa chất học thì chúng được hình thành khi con sông Năng chảy xuyên qua bên dưới núi đá vôi Lũng Nham. Quá trình này đã tạo nên một cảnh quan ngoạn mục với lối vào ra thông thoáng cho dòng sông Năng được tự do lưu chuyển dòng nước. Hiện tại thuyền bè có thể đi trên sông để xuyên qua động Puông.

Nếu Quảng Bình có động Phong Nha trứ danh cả nước thì người dân Bắc Kạn cũng tự hào có cho mình Động Puông mang vẻ đẹp kết hợp của sông nước cùng những nét vẽ tài tình tự nhiên của nhũ đá mà tạo hóa đã ban tặng. Đừng bỏ qua Động Puông khi đến với vườn quốc gia Ba Bể, bạn nhé, để được chiêm ngưỡng những cảnh quan tuyệt đẹp, hội tụ đủ yếu tố tinh hoa của sông núi, nước non miền núi phía Tây Bắc Tổ quốc.

4. Ao Tiên

Danh thắng nằm trong trong top những địa điểm du lịch Bắc Kạn nổi tiếng này nằm ngay ở góc “hồ ba” của Hồ Ba Bể. Ao Tiên thực chất là một hồ nước nhỏ xinh xắn nằm lọt thỏm giữa lòng chảo đá vôi. Tuy có vị trí biệt lập với hồ chính nhưng khoảng cách không quá xa. Nếu đi từ bờ hồ, bạn chỉ đi bộ thêm một chút là có thể tới được ao rồi đấy. Ao Tiên có cùng mực nước với Hồ Ba Bể vì được nuôi dưỡng bởi dòng nước ngầm thấm qua đá ở xung quanh nên rất tiện cho việc ngắm cảnh và chụp ảnh ở đây.

Ao Tiên gắn với sự tích 7 nàng tiên nữ giáng trần. Ảnh: @cheryl3007

5. Đảo Bà Góa

Đảo Bà Góa là hòn đảo nhỏ xinh xắn nằm giữa hồ Pé Lèng, nằm gọn trong khu vực hồ Ba Bể. Về mặt hành chính thì nơi này thuộc địa bàn 5 xã Nam Mẫu, Khang Ninh, Cao Thương, Quảng Khê và Cao Trĩ thuộc huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Theo tiếng địa phương thì đào có tên là Pò Giả Mải. Truyền thuyết kể lại rằng đây là nơi sinh sống của hai mẹ con bà góa tốt bụng thuở xưa. Trong trận đại hồng thuỷ hình thành hồ Ba Bể năm nào, họ đã dùng vỏ trấu lấy từ hạt thóc bà Tiên cho rồi tách làm đôi biến thành hai chiếc thuyền độc mộc, sau đó đi cứu giúp dân lành.

Hoàng hôn đảo Bà Góa. Ảnh: Vũ Kim Khoa

Còn về mặt địa chất thì hòn đảo nhỏ nổi tiếng này được hình thành bởi những phiến đá to nhỏ, xếp chồng lên nhau. Vì có thành phần đá vôi nên qua thời gian cây cối trên đảo xanh tốt, phát triển quanh năm. Thậm chí ở nhiều nơi rễ cây buông xuống ôm lấy những phiến đá tạo nên quang cảnh tuyệt đẹp. Với nhiều du khách thì nhìn từ xa đảo trong hệt như một hòn non bộ giữa mặt hồ.

Phí dịch vụ tham quan đảo Bà Góa: 200.000đ – 350.000đ/thuyền.

6. Động Nả Phoòng

Động Nả Phoòng là ngôi động rộng lớn và huyền bí nằm trong Vườn quốc gia hồ Ba bể và có địa hình đặc biệt hiểm trở. Xưa kia, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, hang động này từng được chọn là nơi đặt trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam (thời gian từ năm 1950 – 1954). Động Nả Phoòng mở cửa miễn phí, hứa hẹn sẽ là một điểm du lịch thú vị cho du khách.

Động Nả Phoòng. Ảnh: sayhi

7. Động Hua Mạ

Động Hua Mạ thuộc dãy núi Hua Mạ (còn gọi là núi đầu ngựa) thuộc xã Quảng Khê, huyện Ba Bể. Địa điểm du lịch Bắc Kạn này nằm cách hồ Ba Bể 6 km về phía Tây Nam.

Thuộc dạng động treo và tọa lạc ở độ cao 350m so với mực nước biển, động Hua Mạ sâu gần 700m với chỗ cao nhất trên trần động là 50m, chiều rộng trung bình từ 30 – 50m. Điểm đặc biệt hơn là nền động khô ráo, mát mẻ về mùa hè, ấm về mùa đông nên khiến du khách du lịch Bắc Kạn rất thích thú.

Động Hua Mạ thuộc dạng động treo nằm tại độ cao 350m so với mực nước biển. Ảnh: dulichchaovietnam

Hang động này còn để lại ấn tượng khó quên với nhiều người đến thăm vì có rất nhiều nhũ đá đẹp, đủ hình thù độc đáo như: Tượng Phật bà Quan Âm ngự trên tòa sen, thạch nhũ có hình ảnh thầy trò Đường Tăng đi lấy Kinh, khu ruộng bậc thang, cổng đá, rèm đá, Hua Mạ được phát hiện, đầu tư và đưa vào phục vụ tham quan du lịch Bắc Kạn từ năm 2004.

8. Thác Đầu Đẳng

Trong số các địa điểm du lịch Bắc Kạn có một con thác nằm ngay giữa hai dãy núi đá vôi trên dòng sông Năng, cũng là nơi tiếp giáp giữa hai tỉnh Bắc Kạn và Tuyên Quang, đó là thác Đầu Đẳng.

Thác Đầu Đẳng có nhiều loài cá quý trong đó có loài cá chiên. Ảnh: dulichchaovietnam

Dòng thác này được tạo thành bởi con sông Năng sau hành trình dài dưới núi Lũng Nham ăn sâu vào từng năm làm nên động Puông rồi tiếp tục chảy đến bản Húa Tạng. Đến đây, nước sông bị chặn lại bởi hàng trăm tảng đá lớn, nhỏ chồng lên nhau giữa độ dốc chừng 500m khiến hình thành một thác nước kỳ vĩ với ba bậc cách nhau từ 3-4m theo chiều dài. Nơi dòng thác hùng vĩ này chảy qua cũng là nơi xuất hiện loại cá chiên, sinh vật hiếm thấy hiện nay ở nước ta với cân nặng hàng chục kg.

9. Hồ Bản Chang

Đây là hồ nước tự nhiên tuyệt đẹp, rộng 5 ha, có hình bán nguyệt thuộc địa phận xã Đức Vân. Nơi này có vị trí khá lý tưởng vì nằm giữa thung lũng, cách trung tâm huyện Ngân Sơn 6 Km về phía Nam và giáp với tuyến Quốc lộ số 3 đường đi về hướng Cao Bằng.

Hồ Bản Chang tuyệt đẹp. Ảnh: Vietnambooking

Bao quanh hồ Bản Chang là những cánh rừng thông bạt ngàn nên khí hậu đặc biệt trong lành và mát mẻ, đặc biệt phù hợp để phát triển loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng cũng như các hoạt động du lịch tập thể. Theo kinh nghiệm du lịch Bắc Kạn của nhiều du khách thì bạn nên tham gia chèo thuyền, bơi lội, câu cá, hay cắm trại… ở hồ nước này, sẽ rất thú vị đấy.

Cũng chính vì vậy mà hiện nay, vào dịp cuối tuần, hè và nghỉ lễ, hồ Bản Chang thu hút đông đảo du khách, mà chiếm số lượng đông nhất là các nhóm phượt, thanh niên hay các gia đình trẻ tới đây tổ chức các hoạt động pic nic, vui chơi cuối tuần hoặc nướng gà...

Hồ Bản Chang thu hút du khách. Ảnh: sayhi

10. Bản du lịch văn hoá Pác Ngòi

Nằm ở xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, Bản du lịch văn hoá Pác Ngòi cũng là địa điểm du lịch Bắc Kạn nổi tiếng. Đây là bản nhà sàn của đồng bào dân tộc Tày bên bờ sông Lèng sát với hồ Ba Bể. Nơi này hơn 80 hộ dân với gần 400 nhân khẩu đều là người Tày. Người dân nơi đây sinh sống bằng nghề trồng lúa, trồng ngô ở các bãi bồi ven sông và đánh bắt cá tôm trên hồ. Tuy nhiên, những năm gần đây, hầu hết đều tham gia thêm các hoạt động kinh doanh dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Bản Pác Ngòi nằm bình yên bên hồ Ba Bể. Ảnh: Vu Anh Tu

Hiện nay, bản Pác Ngòi còn lưu giữ được nhiều căn nhà sàn cổ, lợp ngói máng âm dương, kiểu dáng kiến trúc độc đáo. Với phí dịch vụ từ 200.000đ – 350.000đ/thuyền để đến với Pác Ngòi, du khách sẽ được tham gia trải nghiệm du ngoạn hồ bằng thuyền độc mộc, đánh bắt cá trên sông, hồ, được xem biểu diễn ca hát then đàn tính của các thiếu nữ Tày hoặc đơn giản là cùng người dân nơi đây đi tham quan các bản làng dân tộc vùng hồ Ba Bể. Đặc biệt hơn là bạn còn được thưởng thức những món ăn ngon, đặc sản vùng hồ của nền ẩm thực Bắc Kạn như cơm lam, cá nướng, tép chua, thịt chua, xôi ngũ sắc, dạ yến,…. Tối đến thì được ngủ nhà sàn và lúc về còn được mua các loại đặc sản của địa phương làm quà lưu niệm.

Bản Pác Ngòi hiện còn một số ngôi nhà sàn cổ, lợp ngói máng âm dương. Ảnh: sayhi

11. Thác Bạc Bản Vàng

Một địa điểm du lịch Bắc Kạn được mệnh danh là bức tranh thiên nhiên nhiều màu sắc với màu trắng trong tinh khiết của nước, màu tím hung của đá, điểm lên vẻ xanh tươi của rừng cây, đó chính là hác Bạc Bản Vàng. Nhất là khi đứng trên tầng đá đầu tiên của thác, bạn càng cảm nhận được vẻ đẹp ấn tượng khó quên của địa danh này.

Thác Bạc Bản Vàng Bắc Kạn nằm ở xã Hoàng Trĩ thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Ba Bể với phí dịch vụ, tham quan bằng thuyền từ 200.000đ – 350.000đ.

Thác Bạc Bản Vàng Bắc Kạn. Ảnh: vntrip

12. Đền An Mã

Tương truyền rằng đền An Mã nằm trên đảo An Mã giữa hồ Ba Bể là nơi thờ các vị trung thần triều nhà Mạc trong cuộc chiến tranh phong kiến thời Lê Mạc. Theo nhiều người lớn tuổi ở địa phương thì xưa kia, sau khi bị thua trận, các vị đã chạy đến động Puông rồi tuẫn tiết tại đó. Về sau, để tưởng nhớ các vị trung thần mà người dân nơi đây đã dựng nên đền thờ họ Mạc. Nhưng vì sợ bị quan quân nhà Lê trả thù, dần dần họ đã đổi tên thành đền thờ họ Ma hay An Mạ. Theo tiếng dân tộc Tày thì An Mã hay An Mạ có nghĩa là “mồ yên mả đẹp”, với ý nghĩa thực sự là nơi yên nghỉ của các trung thần họ Mạc. Hiện nay nơi này mở cửa miễn phí, phục vụ du khách tham quan.

Đền An Mã. Ảnh: VietNamvoyagesblog

13. Động Nàng Tiên

Một địa điểm du lịch Bắc Kạn tuyệt đẹp khác là động Nàng Tiên nằm ở xã Lương Hạ, huyện Na Rì và chỉ cách thị trấn Yến Lạc 5 km về phía đông. Truyền thuyết kể lại rằng xưa kia có nhiều tiên nữ khi ghé thăm trần gian đã chọn một căn phòng có vòm đá rộng, phía bên trong có một phiến đá lớn phẳng vài dài vừa đúng với kích thước một chiếc gường, đặc biệt hơn là xung quanh có nhiều nhũ đá rủ xuống, nhìn từ xa như tấm rèm mềm mại, càng lại gần càng thấy lấp lánh tựa như căn phòng ngủ lộng lẫy trên Thiên đình để làm nơi nghỉ ngơi. Chính vì vậy mà người ta gọi hang động này là động Nàng Tiên. Ngày nay, khi đến du lịch động Nàng Tiên ở Bắc Kạn, du khách sẽ được miễn phí vé tham quan và được người dân địa phương kể về những câu chuyện mang màu sắc huyền thoại ở đây.

Động Nàng Tiên, Na Rỳ Bắc Kạn. Ảnh: sayhi

Nếu đang có kế hoạch du lịch Bắc Kạn, bạn nhớ check in top địa điểm du lịch hấp dẫn trên nhé để được ngắm cảnh đẹp, hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên trong lành, tha hồ tận hưởng bầu không khí mát rượi bên hồ Ba Bể trong truyền thuyết, tham gia nhiều hoạt động thú vị và thưởng thức vô vàn món ngon đặc sản ở đây. Đừng quên chia sẻ những trải nghiệm và khoảnh khắc ấn tượng tại đây với GTOP nhé!

Có thể bạn muốn xem