Dâu da xoan tháng 8 và những câu chuyện đầu thu chưa kể…
Dâu da xoan là một loại quả đặc sản của miền Bắc Việt Nam, thường chín vào tháng 8. Quả dâu da xoan có hình tròn, màu đỏ hoặc trắng, khi chín có vị ngọt lịm, thơm ngon.
Dâu da xoan là một loại quả ngon, bổ dưỡng, là món quà của thiên nhiên dành cho con người. Bạn hãy thưởng thức dâu da xoan để cảm nhận được hương vị thơm ngon của mùa thu Hà Nội.
Đôi nét về dâu da xoan
Dâu da xoan hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như châm châu, dâm bôi, hồng bì dại…Khi bẻ cành có mùi ngai ngái, lá kép lông chim sẻ có 15 - 21 đôi lá chét mọc so le. Hoa da xoan nhỏ màu trắng và hồng nhạt. Quả nhỏ màu xanh hình trứng, khi chin màu đỏ tươi, ăn chua chua ngọt ngọt rất thơm. Loài cây này thường ra hoa, kết quả vào độ xuân - hè.
Dâu da xoan tháng 8 là loài cây rất dễ trồng khi chỉ cần cắm một cành xuống đất là sẽ mọc thành cây và chăm sóc khéo sau một năm cây sẽ ra hoa kết quả. Lá dâu da xoan rất lành, mùi ngái và chua. Hoa của dâu da xoan nở rộ từng chùm ở cuối mỗi cành vào đầu hạ đến thu, mùi hương thơm ngan ngát. Mỗi chùm dâu da xoan thường có tới hàng trăm quả chín hồng rực rỡ giữa vòm lá xanh và có khi tồn tại đến tận những ngày đông khi lá cây rụng hết.
Dâu da xoan là một trong những loài cây biểu tượng cho sự bình dị, thân thuộc khi tồn tại ở khắp nơi và sở hữu sức sống vô cùng bền bỉ. Ngày nay, dâu da xoan vẫn tồn tại nhiều trong vườn cây hay bên các tuyến đường ở nông thôn, thành phố như một cách thú vị để người ta nhớ về những ngày đầu thu trong quá khứ.
Mùa dâu da xoan tháng 8 ở Hà Nội
Du khách trong chuyến du lịch Hà Nội đi dưới những tán cây trên đường Nguyễn Trãi, Nam Đồng, Hồ Đắc Di, Trần Huy Liệu…chắc chắn không ít lần bắt gặp hình ảnh hoa dâu da xoan tháng 8 trắng tinh, bé li ti tuy mang dáng vẻ dung dị nhưng lại đủ sức gây thương nhớ cho bất cứ ai vô tình chạm mắt.
Mùa dâu da xoan xuất hiện khi tiết trời Hà Nội đã “đằm” hơn, không còn cái nắng hè quá gay gắt mà nhường chỗ cho tiết trời mát mẻ, ôn hòa và mang phảng phất dư vị lãng mạn, dịu dàng khiến lòng người xao xuyến khó cưỡng.
Bên cạnh những loài hoa tượng rực rỡ thường thấy tại thủ đô như phượng vỹ đỏ, bằng lăng tím thơ mộng, nồng nàn như hoa sữa…thì mùa dâu da xoan Hà Nội lại sở hữu dáng vẻ rất riêng, trong trẻo và tinh khôi cùng mùi hương nhẹ nhàng thường được nhiều người ví von như mùi dưa hấu, mang đến cảm giác thanh mát, dễ chịu.
Mùa da xoan tháng 8 gắn liền với kí ức bao người con thủ đô
Du khách tham gia tour du lịch Hà Nội vào những ngày cuối hè đầu thu chắc chắn không khó để “đón đầu” mùa da xoan tháng 8 – loài hoa sở hữu dáng vẻ nhẹ nhàng, trong trẻo và gắn liền với những câu chuyện tuổi thơ của bao thế hệ người con Hà thành.
Ở Hà Nội, có thể dễ dàng bắt gặp những chùm hoa dâu da xoan trắng tinh khôi tại những con đường như Nguyễn Trãi, Nam Đồng, Hồ Đắc Di, Trần Huy Liệu…Cảm giác bất chợt đi qua một con đường giữa trưa nóng nực có bóng cây dâu da xoan chắc chắn khiến bất cứ ai cũng cảm thấy trong lòng dễ chịu, thư giãn hơn rất nhiều.
Đối với những đứa trẻ thủ đô ngày ấy, ngoài vui chơi dưới bóng mát của cây dâu da xoan tháng 8 thì việc chờ đợi trái da xoan chuyển màu vàng qua cam đậm rồi đỏ chính là thời khắc được mong ngóng nhất. Loại trái dân dã có vị chua chua ngọt ngọt khi chấm với muối ớt lại mang đến hương vị “bùng nổ” thú vị này lại trở thành thức quà vặt hấp dẫn đối với tuổi thơ bao người con đất thủ đô, để khi rời xa quê hương, mỗi độ hè về lại nhớ mãi sắc trắng trong trẻo, mùi hương thoang thoảng thanh mát cùng vị chua ngọt khó quên khiến lòng người thêm hoài niệm.