Đặt chân lên đỉnh Pu Xai Lai Leng

Với độ cao 2720m so với mực nước biển, đỉnh Pu Xai Lai Leng được xem là nóc nhà của tỉnh Nghệ An, đỉnh cao nhất thuộc dãy Trường Sơn Bắc chính là một Tây Bắc thu nhỏ ở miền Tây xứ Nghệ. Đặt chân đến nơi này, du khách có thể 'săn mây' từ sáng đến tối với những khung cảnh đẹp tuyệt. Bên cạnh săn mây Tà Xùa, Hà Giang hay Y Tý ở khu vực Đông Bắc, du khách cũng có thể săn mây tại đỉnh Pu Xai Lai Leng thuộc Nghệ An.  ới độ cao 2720m so với mực nước biển, đỉnh Pu Xai Lai Leng được ví như nóc nhà của Nghệ An, đỉnh cao nhất

Với độ cao 2720m so với mực nước biển, đỉnh Pu Xai Lai Leng được xem là nóc nhà của tỉnh Nghệ An, đỉnh cao nhất thuộc dãy Trường Sơn Bắc chính là một Tây Bắc thu nhỏ ở miền Tây xứ Nghệ. Đặt chân đến nơi này, du khách có thể 'săn mây' từ sáng đến tối với những khung cảnh đẹp tuyệt.

Bên cạnh săn mây Tà Xùa, Hà Giang hay Y Tý ở khu vực Đông Bắc, du khách cũng có thể săn mây tại đỉnh Pu Xai Lai Leng thuộc Nghệ An. 

ới độ cao 2720m so với mực nước biển, đỉnh Pu Xai Lai Leng được ví như nóc nhà của Nghệ An, đỉnh cao nhất thuộc dãy Trường Sơn Bắc chính là một Tây Bắc thu nhỏ ở miền Tây xứ Nghệ. Tới nơi này, du khách có thể 'săn mây' từ sáng đến tối với những khung cảnh đẹp tuyệt.   

Kia là đỉnh Pu Xai Lai Leng. Nghe mấy chú bộ đội bảo là ý nghĩa là “Người đàn ông to lớn”.

Anh Khánh Võ 4 anh em siêu nhân với chiếc cờ đã cùng anh Khoa đi khắp Việt Nam và 7 châu lục trên thế giới

Đây là một trong các đỉnh cao vượt trội, nghĩa là cao hơn so với địa hình xung quanh từ 1500 mét trở lên, tại Đông Nam Á. Núi có cấu tạo granit xuyên lên trầm tích cổ sinh hạ. Rừng chí tuyến và á chí tuyến ẩm.   

Pu Xai Lai Leng thuộc bản Buộc Mú, xã Na Ngoi, huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An). Nhiệt độ ở đây vào mùa đông luôn ở mức rất thấp, mùa hè thì luôn mát mẻ. Nhìn từ xa, Pu Xai Lai Leng được bao phủ bởi lớp mây trắng xốp, người ta hay gọi nơi đây là Tà Xùa của miền Tây Nghệ An.   

Pu Xai Lai Leng nhìn từ xa

Mới đây, bộ ảnh check in tại đỉnh Pu Xai Lai Leng được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm lớn từ cư dân mạng. Chủ nhân bộ ảnh - anh Khánh Võ cho biết, bộ ảnh này được anh và những người bạn mới chụp cuối tuần trước là giữa tháng 1.  

Chiếc cây cô đơn bên đường, trước mặt là rừng núi trùng điệp.

4 anh em siêu nhân

Rừng Săng lẻ - Tương Dương

Trong những bức hình là rừng núi trùng điệp, sống lưng khủng long dài dài, mây vờn xung quanh từ sáng đến chiều.

Nhiều bức hình còn thấy rõ mây ở dưới chân, cảm tưởng như làn sóng vỗ vào bờ. Khi cái nắng lên, bầu trời trở nên xanh ngắt, trong veo, mây phía dưới trắng xoá, ấy là lúc con người có cảm giác chinh phục được thiên nhiên.   

Anh Khánh Võ cho biết thêm, vì Pu Xai Lai Leng thuộc biên giới, sát với Lào, thuộc quyền quản lý của đồn Biên Phòng Na Ngoi, thế nên trước khi lên cả nhóm đã phải gọi điện xin phép trước và phải đợi xét duyệt được chấp nhận mới có thể lên được.  

Trong lúc chinh phục đỉnh Pu Xai Lai Leng cũng sẽ gặp những khó khăn: "Trên đó vùng biên giới chưa phát triển du lịch, ko có khách sạn, homestay, nếu mọi người muốn ở lại thì phải mang thêm lều sau đó di chuyển từ Đồn biên phòng lên Trạm kiểm soát để dừng nghỉ tại đây". 

Gặp khó khăn là thế nhưng anh Khánh Võ tiết lộ điểm đáng nhớ nhất trong cuộc hành trình của anh và hội bạn chính là gặp được các anh bộ đội rất nhiệt tình.  

"Điều tôi nhớ nhất trong chuyện đi đó là sự nhiệt tình của các anh bộ đội bên đồn và trạm. Đó là sự ngạc nhiên về cảnh đẹp hùng vĩ, phải nói nó như là một Tây Bắc thu nhỏ, và gợi nhớ đến một phần nào đó của Tà Xùa" - Anh Khánh Võ chia sẻ. 

 

Chinh phục được "nóc nhà Nghệ An" là cảm giác vui, hạnh phúc, dù trước đó bản thân anh cũng đã từng đi nhiều nơi: "Hàng năm mình vẫn thường trekking, vẫn chọn các đỉnh núi đẹp và khó.

Mỗi lần chinh phục được mình thấy rất vui và vượt lên chính bản thân mình. Và cảm giác phần nào đó tự hào, khi được đứng trước các cột mốc, lá cờ tổ quốc.  

Bình minh trên đỉnh Pu Xai Lai Leng

"Mình từng đi Fansipan, Tà Xù, Putaleng, Ky Quan San, mốc 0 Apachai. Cảm giác chinh phục đỉnh Pu Xai Lai Leng khá giống với ở mốc 0.

Nhưng hiện nay mốc 0 đã xây đường tới mốc rồi nên dễ đi hơn. Mỗi đỉnh núi sẽ có độ khó khác nhau, cảnh đẹp khác nhau và cung đường khác nhau, nhưng có một điểm chung là rất đẹp và rất mệt!".  

Hoàng hôn trên đỉnh Pu Xai Lai Leng Ánh sáng cuối cùng trong ngày

Sau bộ ảnh này, những người mong muốn lên Tà Xùa săn mây nhưng tình hình xe cộ đi lại xa cũng có thể chọn đỉnh Pu Xai Lai Leng làm điểm dừng chân để có thể có thêm một trải nghiệm thú vị trong hành trình 'lên đỉnh', chinh phục "nóc nhà Nghệ An" này. 

Hồng Ánh

(Nguồn: travelmag)

Có thể bạn muốn xem