Đặc sản Phú Quốc trông giống “đỉa biển” có giá hơn 3 triệu đồng

Đặc sản Phú Quốc trông giống “đỉa biển” có giá hơn 3 triệu đồng Đặc sản Phú Quốc với tên gọi hải sâmHải Sâm là tên phiên âm Hán Việt của một nhóm động vật biển thuộc lớp Holothuroidea, chúng có tên tiếng Anh là Sea cucumber – dưa chuột biển vì chúng có vể ngoài rất giống với 1 quả dưa chuột. Trong dân gian người ta hay gọi là đỉa biển, có nơi gọi là con rum hay đồn đột. Ngành Đông Y còn gọi hải sâm là Hải Thử, Sa Tốn, Sâm Bể. Hải sâm có khá nhiều tên gọi, có vùng gọi là con đỉa biển, có nơi gọi là con rum, còn ở Phú Quốc nhiều người quen gọi là con "đồn đột" hay con "đột ngậu". Hải sâm được liệt vào nhóm sinh vật biển quý hiếm của thế giới bởi số lượng cá thể trong tự nhiên ít, việc nuôi trồng khó khăn và đang bị đánh...

Đặc sản Phú Quốc với tên gọi hải sâm

Hải Sâm là tên phiên âm Hán Việt của một nhóm động vật biển thuộc lớp Holothuroidea, chúng có tên tiếng Anh là Sea cucumber – dưa chuột biển vì chúng có vể ngoài rất giống với 1 quả dưa chuột. Trong dân gian người ta hay gọi là đỉa biển, có nơi gọi là con rum hay đồn đột. 

Ngành Đông Y còn gọi hải sâm là Hải Thử, Sa Tốn, Sâm Bể. Hải sâm có khá nhiều tên gọi, có vùng gọi là con đỉa biển, có nơi gọi là con rum, còn ở Phú Quốc nhiều người quen gọi là con "đồn đột" hay con "đột ngậu". Hải sâm được liệt vào nhóm sinh vật biển quý hiếm của thế giới bởi số lượng cá thể trong tự nhiên ít, việc nuôi trồng khó khăn và đang bị đánh bắt nhiều.

Đặc sản Phú Quốc trông giống “đỉa biển” nhưng có công dụng sánh ngang nhân sâm và thu hút phái mạnh - Ảnh 1.

Đặc sản Phú Quốc có vẻ ngoài không bắt nhưng mang nhiều công dụng đặc biệt. Ảnh: dacsanphuquoc.

Hiện nay, rất ít vùng biển có nguồn hải sâm lớn, duy chỉ có hải sâm biển Phú Quốc Việt Nam là dồi dào về số lượng và đạt giá trị cao về chất lượng.

Công dụng bất ngờ của loại đặc sản Phú Quốc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, hải sâm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và là một dược liệu quý trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến huyết áp, tim mạch. Thậm chí, nó còn được mệnh danh như một ‘biệt dược’ phòng the với sức ‘công phá’ hiệu quả, người dân Phú Quốc hay gọi vui với cái tên quyến rũ là ‘con ba phát" không chỉ tốt cho nam giới mà còn tốt cho cả phụ nữ.

Đặc sản Phú Quốc trông giống “đỉa biển” nhưng có công dụng sánh ngang nhân sâm và thu hút phái mạnh - Ảnh 2.

Hải sâm Phú Quốc được ví như biệt dược dành cho phái mạnh. Ảnh: dacsanphuquoc.

Ngoài công dụng thần kì trong chuyện ấy Hải Sâm còn là món hải sản được ưa thích vì có độ dinh dưỡng cao, một loại thực phẩm cao cấp. Hải sâm tuy có hình dáng kỳ dị mềm nhũn như đỉa, mình có gai khiến nhiều người không dám đụng vào khi chúng còn sống nhưng sau khi chế biến thành các món ăn nó lại mang vị ngon lạ lùng.

Đặc sản Phú Quốc trông giống “đỉa biển” nhưng có công dụng sánh ngang nhân sâm và thu hút phái mạnh - Ảnh 3.

Hải sâm được chế biến thành nhiều món đặc sản Phú Quốc. Ảnh: monngonphuquoc.

Không chỉ riêng gì ẩm thực Phú Quốc, coi trọng hải sâm như một nguyên liệu quý để làm nên những món ngon độc đáo của địa phương, mà từ xưa hải sâm cũng đã được liệt vào hàng "tứ đại danh thái", như một loại thần dược từ biển. 

Về hương vị, những món ngon chế biến từ hải sâm Phú Quốc có nhiều như hải sâm xào rau củ, hải sâm tiềm chim cút, hải sâm nấu đu đủ, hải sâm xào cải thìa,…đặc biệt phổ biến và được nhiều thực khách ghé thăm Phú Quốc ưa dùng là cháo hải sâm, đều có hương vị độc đáo rất riêng..

Để chế biến món hải sâm ngon, khâu xử lý hải sâm rất quan trọng. Nếu là hải sâm tươi, phải được làm sạch và rất kỹ trước khi chế biến khá lâu, khi làm sạch có dùng rượu và muối hoặc giấm để rửa kỹ để giảm mùi tanh. 

Nếu là hải sâm khô, thì sau khi ngâm mềm, cũng được xào qua với chút rượu, gừng và tỏi để giảm tối đa vị tanh nồng của hải sâm. Nếu bạn yêu thích các món xào, thì sau khi sơ chế, có thể xào chung với các nguyên liệu, rau củ mà mình yêu thích, như các món xào hải sản thông thường.

Đặc sản Phú Quốc với giá thành không hề rẻ

Với những công dụng đặc biệt của mình, hải sâm Phú Quốc được bán với giá không hề rẻ. Hiện nay giá hải sâm tươi dao động từ 500.000 – 1.700.000 đồng/kg tùy thuộc vào từng kích thước và chủng loại khác nhau sẽ có giá bán chênh lệch nhau. Cụ thể như sau:

Loại hải sâm dừa có giá 500.000 đồng/kg.

Loại hải sâm đen có giá 550.000 đồng/kg.

Loại hải sâm cát trắng có giá 650.000 – 700.000 đồng/kg.

Loại hải sâm ngậm vàng có giá 750.000 đồng/kg.

Loại hải sâm vú trắng có giá lên đến 1.700.000 đồng/kg.

Đặc sản Phú Quốc trông giống “đỉa biển” nhưng có công dụng sánh ngang nhân sâm và thu hút phái mạnh - Ảnh 4.

Đặc sản Phú Quốc có giá thành không hề rẻ. Ảnh: ST.

Đối với loại hải sâm khô thì đương nhiên sẽ có giá đắt hơn hải sâm tươi nhiều và cũng tùy thuộc chủng loại khác nhau mà giá sẽ có đôi chút khác nhau:

Loại hải sâm cát khô có giá 2. 500.000 đồng/kg.

Loại hải sâm ngậm vàng khô có giá 2. 600.000 đồng/kg.

Loại hải sâm vú trắng khô có giá 3. 200.000 đồng/kg.

Để mua được con hải sâm Phú Quốc ngon, bạn cần chọn lựa đúng cách và tìm kiếm các cửa hàng uy tín, tránh "tiền mất tật mang", mua phải hàng kém chất lượng gây nguy hại cho sức khỏe.

Hải sâm Phú Quốc là thức quà quý  nhất định không thể bỏ qua khi ghé thăm đảo ngọc. Bạn có thể thưởng thức các món ngon từ hải sâm tại nhiều nhà hàng nổi tiếng trên đảo hoặc mua về làm quà tặng gia đình người thân. Nếu có dịp ghé thăm Phú Quốc trong thời gian tới, đừng quên một lần trải nghiệm món đặc sản Phú Quốc có một không hai này nhé.

Có thể bạn muốn xem