Đặc sản Ninh Bình – Những món ngon không thể chối từ
Ninh Bình – mảnh đất cố đô, nơi có ngôi chùa Bái Đính nổi tiếng linh thiêng, nơi có những hang động huyền bí. Ninh Bình – mảnh đất sông núi hữu tình ấy sẽ đem đến cho du khách những điều thú vị. Trong đó, văn hóa ẩm thực cũng là yếu tố quyết định đến sự hấp dẫn của vùng đất cố đô. Hãy cùng điểm qua những đặc sản Ninh Bình vô cùng nổi tiếng mà bạn sẽ được thưởng thức trong chuyến du lịch của mình.
Những đặc sản Ninh Bình vô cùng hấp dẫn
Cơm cháy
Cơm cháy, lúc nghe tên thì thấy có vẻ bình thường. Nhưng để cho ra lò một miếng cơm cháy thơm ngon thì không hề đơn giản. Tất cả đều được làm theo công thức gia truyền riêng. Gạo vo sạch, cho vào nồi và nấu chín. Gạo được dùng để làm phải là gạo tám thơm Hải Hậu dẻo thơm. Nồi được dùng phải là nồi gang đáy dày.
Khi cơm chín, lấy hết phần cơm ở trên ra chỉ để lại phần cháy sém dưới đáy nồi. Lúc này vẫn tiếp tục để lửa nhưng phải xoay nồi liên tục cho chín đều. Lóc lấy phần cơm cháy, bẻ từng miếng vừa ăn rồi đem phơi khô. Đem cơm cháy chiên trên chảo dầu vàng rộm. Món cơm cháy có thể ăn cùng ruốc, hành phi hoặc nước tương.
Đơn giản là thế nhưng cơm cháy đã làm xuyến xao bao trái tim của thực khách khi du lịch Ninh Bình. Nó còn là món quà dung dị chưa đựng biết bao tình yêu thương và hương vị quê nhà gửi đến những thực khách phương xa.
Dê núi
Dê núi được biết đến là một trong những đặc sản Ninh Bình vô cùng nổi tiếng. Nói đến món dê núi, hầu hết khắp các tỉnh thành trên cả nước đều có món ăn này, nhưng để được thưởng thức trọng vẹn hương vị của món dê núi thì chỉ có Ninh Bình mới làm bạn phải mê mệt.
Dê núi Ninh Bình được chăn nuôi hoàn toàn tự nhiên, thả trên đồi, ăn cỏ, uống nước, tự do chạy nhảy khắp nơi. Chính vì thế mà thịt dê rất săn chắc, ít mỡ. Bạn sẽ cảm thấy vị ngọt tự nhiên và thịt sẽ có độ mền, dai vừa phải, ăn kèm với các loại rau rừng thì quả thật là quá tuyệt vời.
Theo kinh nghiệm du lịch Ninh Bình thì dê núi được dùng để chế biến ra trên dưới 20 món ăn khác nhau. Vì thịt dê có mùi đặc trưng, nên để thịt không quá nặng mùi mà vẫn giữ được nét riêng, người chế biến phải có những kinh nghiệm trong nghề lâu năm.
Dê núi được dùng để chế biến ra trên dưới 20 món ăn khác nhau. Ảnh: cattourBún mọc
Trong hành trình khám phá những đặc sản Ninh Bình bạn không thể bỏ qua món bún mọc Kim Sơn. Món ăn chế biến đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Một bát bún mọc đơn giản gồm có bún tươi, những viên mọc được làm từ thịt mông heo, một ít hành phi rồi chan thêm nước dùng từ xương nóng hổi, rắc thêm xíu tiêu xay, đi cùng đó là dĩa rau sống tươn ngon.
Thưởng thức tô bún mọc Kim Sơn, du khách sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị ẩm thực độc đáo của vùng đất Ninh Bình. Bún mọc Kim Sơn thường được bán vào buổi sáng. Vì thế, bạn đã có ngay cho mình một sự lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu ngày mới đầy năng lượng rồi nhé!
>> Xem thêm: Chiêm ngưỡng 5 ngôi chùa ở Ninh Bình linh thiêng nổi tiếng gần xa
Miến lươn
Miến lươn Ninh Bình gây ấn tượng đặc biệt bởi nước dùng được ninh kỹ từ xương lươn cùng xương ống, nhờ đó mà nước luôn ó vị ngọt tự nhiên. Thịt lươn được lọc kỹ, xào cùng gia vị với lượng thích hợp nên tạo được độ báo và đậm đà cho món ăn. Miến được dùng là loại miến có sợi dai dai không bị nát khi để trong nước quá lâu.
Món ăn đặc sản Ninh Bình này luôn được đi kèm với dĩa rau sống tươi ngon. Đó là thứ ăn kèm không thể thiếu và cũng góp phần làm nên hương vị thơm ngon đặc biệt cho bát miến lươn Ninh Bình. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên vắt thêm tí chanh, cho thêm tí ớt để món ăn thêm phần đưa đẩy.
Bánh trôi
Với hương vị thơm ngon, mềm dẻo và hết sức dân dã của mình, bánh trôi đã được đưa vào danh sách các đặc sản Ninh Bình và được rất nhiều người yêu thích. Bánh trôi được làm từ bột nếp và nhân ở trong thường là đậu xanh được nấu chín nhuyễn. Khi gió đông về mà được thưởng thức một bát chè trôi nước nóng hổi thì còn gì tuyệt vời bằng.
Cua đồng rang lá lốt
Khi nhắc đến món cua đồng rang lá lốt, một món ăn vô cùng nổi tiếng ở Ninh Bình. Một món ăn mang đậm vị của hương đồng gió nội mà ai ai khi tham gia tour du lịch Ninh Bình đều muốn thưởng thức. Cua được dùng để làm món ăn này phải là cua đồng được chính tay người dân bắt ở ngoài đồng lúa về.
Chính vì mà thịt cua rất chắc và ngọt. Khi rang, cua sẽ có độ giòn cao, kết hợp với hương thơm của lá lốt tạo nên một món ăn hấp dẫn trong nền ẩm thực Ninh Bình.
Cua đồng rang lá lốt thường được xuất hiện trên mâm cơm gia đình khi có khách quý. Bởi đây là một món ăn đặc sản Ninh Bình mà họ rất trân trọng. Trên mâm cơm, nhìn đĩa cua đồng được rang vàng rụm, xung quanh là màu xanh của lá lốt, cùng bát nước chấm tỏi ớt hấp dẫn. Cua đồng rang lá lốt thường được xuất hiện trên mâm cơm gia đình khi có khách quý. Ảnh: blogspotGỏi cá nhệch
Gỏi cá nhệch là một trong những món ngon đặc sản Ninh Bình rất được lòng du khách trong và ngoài nước. Cá nhệch là loại cá sống ở vùng nước lợ hoặc vùng nước hơi mặn, nó đã được người dân địa phương sử dụng để làm nguyên liệu chính chính trong món gỏi vô cùng hấp dẫn này.
Lấy lá sung cho vào một ít cá nhệch, ít rau thơm, ít tương ớt và rồi gói lại chấm cùng nước chẻo hoặc chén nước mắm chua ngọt là có thể thưởng thức đầy đủ vị ngon, ngọt, béo, đậm đà khó quên.
Trên đây là những món ngon đặc sản Ninh Bình mà mình vừa giới thiệu đến bạn, hi vọng nó sẽ là những thông tin đầy đủ và hữu ích trong chuyến du lịch Ninh Bình dành cho bạn. Hãy đến và thưởng thức hết những hương vị ẩm thực có một không hai ở mảnh đất xinh đẹp này nhé.
Hồng Ánh
(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)