Đặc sản Đồng Văn – Những món ăn lấp đầy chiếc bụng đói

Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang luôn thu hút du khách không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên cuốn hút, tươi mát quanh năm, mà còn bởi nền ẩm thực phong phú, đặc sắc ghi dấu lòng người. Hãy cùng về với vùng đất cao nguyên đá này để có thể thưởng thức trọn vẹn những món đặc sản Đồng Văn làm lay động lòng người. Đặc sản Đồng Văn hấp dẫn du khách Bánh tam giác mạch Lên Hà Giang vào khoảng tháng 11, tháng 12, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cánh đồng hoa tam giác mạch nhẹ nhàng mà còn được thưởng thức thứ đặc sản có một không hai từ loài

Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang luôn thu hút du khách không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên cuốn hút, tươi mát quanh năm, mà còn bởi nền ẩm thực phong phú, đặc sắc ghi dấu lòng người. Hãy cùng về với vùng đất cao nguyên đá này để có thể thưởng thức trọn vẹn những món đặc sản Đồng Văn làm lay động lòng người.

Đặc sản Đồng Văn hấp dẫn du khách

Bánh tam giác mạch

Lên Hà Giang vào khoảng tháng 11, tháng 12, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cánh đồng hoa tam giác mạch nhẹ nhàng mà còn được thưởng thức thứ đặc sản có một không hai từ loài hoa này – bánh tam giác mạch. Với vị béo béo, thơm thơm, đặc sản Đồng Văn là món ăn làm nao lòng mọi thực khách.

Thứ đặc sản có một không hai từ loài hoa này – bánh tam giác mạch. Ảnh: dulichkhatvongviet

Để có chiếc bánh tam giác mạch thơm ngon, người dân tốn khá nhiều thời gian và công sức. Sau khi hạt tam giác mạch được phơi khô sẽ đem đi xay. Tiếp đến họ sẽ sàng lọc để bỏ đi phần vỏ và lấy phần bột mịn.

Trộn bột với nước rồi nhào đều tay cho đến khi dẻo quánh thì bỏ vào khuôn và hấp chín. Để bánh thêm phần thơm ngon, giòn rụm thì người ta đem bánh nướng trên bếp than hồng.

Để có chiếc bánh tam giác mạch thơm ngon, người dân tốn khá nhiều thời gian và công sức. Ảnh: pystravel

Nếu ghé các chợ vùng cao bạn sẽ bắt gặp những người phụ nữ ngồi bên bếp than hồng nướng bánh. Bánh màu vàng là bánh bột ngô. Bánh màu trắng là bánh bột nếp. Còn bánh có màu tím nhạt chính là bánh tam giác mạch Hà Giang.

Du khách vô cùng thích thú khi được thưởng thức. Ảnh: tapchisaoviet

Phở Tráng Kìm

Du lịch Hà Giang ngoài việc được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thiên, du khách còn có cơ hội được thưởng thức văn hóa, nền ẩm thực đa dạng của bà con dân tộc nơi đây, trong đó bạn không thể bỏ lỡ việc thưởng thức món phở Tráng Kìm tại Đồng Văn, Hà Giang.

Bạn không thể bỏ lỡ việc thưởng thức món phở Tráng Kìm. Ảnh: truyenhinhdulich

Sợi phở Tráng Kìm được làm hoàn toàn bằng thủ công. Những tảng bánh phở sau khi tráng xong sẽ được phơi rải đều trên những thanh gỗ cao. Lúc nào khách đến ăn mới lấy xuống thái. Nước dùng được ninh bằng xương gà, thêm tí nghệ tươi, không gây cảm giác ngán. Độ dai của sợ phở cùng hương vị thơm ngon của nước dùng khiến món ăn vô cùng thơm ngon.

Độ dai của sợ phở cùng hương vị thơm ngon của nước dùng khiến món ăn vô cùng thơm ngon. Ảnh: giadinhvatreem

>> Xem thêm: Lên Hà Giang, dừng chân ghé lại thăm nhà của Pao

Thắng cố

Món đặc sản Đồng Văn – thắng cố là món ăn nổi tiếng của người H’Mong nói riêng và đồng bào dân tộc vùng núi cao nói chung. Thắng cố truyền thống chỉ được nấu từ thịt ngựa. Tuy nhiên ngày nay, người H’Mong đã sử dụng thêm nhiều loại khác nhau để nấu như thịt trâu, thịt bò.

Món đặc sản Đồng Văn – thắng cố là món ăn nổi tiếng của người H’Mong. Ảnh: ngonaz

Cách làm thắng cố không quá phức tạp. Người dân sẽ lấy phần xương xẩu, mỡ, thịt vụn, tim gan phèo phổi làm sạch sẽ, ướp gia vị cùng những loại thảo quả. Sau khi đã ngấm thì họ đem tất cả đi xào cho săn lại, tiếp tục đổ thêm nước vào chảo, ninh nhừ. Khi đã chín, họ múc thắng cố ra bát rồi cho thêm ít tiết ngựa đã luộc chín vào.

Cách làm thắng cố không quá phức tạp. Ảnh: yesvietnam

Thắng cố Đồng Văn không chỉ độc đáo ở phần nguyên liệu mà còn hấp dẫn ở hương vị. Một bát thắng cố hoàn hảo phải có mùi vị của thảo quả, hoa hồi, quế, táo,… Các gia vị của vùng núi cao này được sử dụng một cách hợp lý, tạo ra thứ mùi rất đặc trưng, hấp dẫn.

Thắng cố Đồng Văn không chỉ độc đáo ở phần nguyên liệu mà còn hấp dẫn ở hương vị. Ảnh: cattour

Bánh cuốn chan

Bánh cuốn Đồng Văn là một món quà tiêu biểu vùng cao nguyên đá, bên cạnh phở Tráng Kim và thắng cố. Được biết đến là một món ăn vô cùng quen thuộc của người dân nơi đây vào mỗi buổi sáng, thì từ bây giờ nó đã là món ăn mà khách tham quan phải nếm thử trong tour du lịch Hà Giang của mình.

Bánh cuốn Đồng Văn là một món quà tiêu biểu vùng cao nguyên đá. Ảnh: afamilycdn

Bánh cuốn Đồng Văn cũng có nét tương tự như những vùng miền khác. Họ cũng dùng bột gạo để tráng bánh, vẫn là những thứ nhân quen thuộc như thịt, mộc nhĩ. Nhưng có một cái rất riêng của món đặc sản Đồng Văn này chính là nước chấm.

Bánh cuốn ở Đồng Văn cũng có nét tương tự như những vùng miền khác. Ảnh: thanhnien

Người Đồng Văn họ không ăn kèm bánh cuốn với bát nước mắm pha đường. Mỗi dĩa bánh cuốn bưng ra sẽ đi kèm với một bát nước dùng bốc hơi nghi ngút được ninh từ xương lợn, hành lá cùng rau thơm cắt nhỏ.

Tùy thực khách gọi mà sẽ có những cách phục vụ khác nhau, có bát sẽ là 1-2 miếng giò, hoặc cắt đôi miếng bánh, hay thả nguyên bánh vào bát nước dùng để bánh thấm đẫm vị ngọt của nước xương, mùi thơm của rau thơm trước khi đưa lên miệng.

Mỗi dĩa bánh cuốn bưng ra sẽ đi kèm với một bát nước dùng bốc hơi nghi ngút. Ảnh: thanhnien

Mèn mén

Mèn mén là món ăn được chế biến từ bột ngô tẻ rồi đem đi hấp chín, được làm từ một loại nguyên liệu hết sức bình thường nhưng lại mang đến cho thực khách những hương vị thơm ngon đặc biệt. Đồ ngô là khâu quan trọng nhất quyết định đến mức độ hoàn hảo của mèn mén. Đồ càng kỹ thì ngô sẽ càng bùi và không bị dính vào nhau.

Mèn mén là món ăn được chế biến từ bột ngô tẻ. Ảnh: 2dep

Mèn mén khi chín có mùi thơm hấp dẫn, ăn vị béo bùi, dẻo mịn. Ăn cùng mèn mén là bát canh dùng ngọt vị như canh bí đỏ, canh su su… dễ ăn, dễ nuốt và tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Còn một nguyên liệu ăn mèn mén đó chính là ớt nướng, nó góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn.

Mèn mén khi chín có mùi thơm hấp dẫn, ăn vị béo bùi, dẻo mịn. Ảnh: 2dep

Mèn mén nghe đơn giản là thế! Nhưng để tạo nên được thương hiệu là đặc sản Đồng Văn thì không hề dễ dàng, họ phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để có được món ăn thơm ngon. Có như thế thực khách khi thưởng thức mới phải lưu luyến bồi hồi mãi.

Đặc sản được nhiều người yêu thích. Ảnh: baotuyenquang

Thắng dền

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang thì khi nơi đây đón cơn gió đông đầu tiên cũng là lúc người dân làm món thắng dền để thưởng thức, đây là món ăn đặc biệt dành cho những ngày đông lạnh. Thoạt nhìn, thắng dền rất giống với món chè trôi nước miền xuôi nhưng hương vị lại vô cùng khác biệt.

Đây là món ăn đặc biệt dành cho những ngày đông lạnh. Ảnh: vnecdn

Gạo được sử dụng để làm thắng dền là loại gạo nếp ngon nhất của Hà Giang – Gạo nếp Yên Minh. Thắng dền được nặn thành những hình tròn nhỏ, bên trong có nhân đỗ hoặc không nhân, đem tất cả đi luộc chín, khi cho bánh ra bát sẽ đổ thêm nước dùng vào, cho thêm chút lạc rang và chút mè vào làm cho thắng dền càng thêm phần thơm ngon.

Thắng dền được nặn thành những hình tròn nhỏ. Ảnh: cloudfront

Nước dùng của món đặc sản Đồng Văn này được nấu từ đường hoa mai, gừng và dừa. Vị cay cay của gừng, vị béo thơm của dừa hòa cùng vị ngọt thanh của đường hoa mai khiến cho món ăn càng thêm đậm đà. Khi gió đông về, ngồi bên bếp lửa rồi thưởng thức bát thắng dền nghi ngút khói thơm nức mũi thì thật tuyệt vời.

Nước dùng của món đặc sản Đồng Văn này được nấu từ đường hoa mai, gừng và dừa. Ảnh: vietgiaitri

Mỗi vùng đất sẽ có những món đặc sản khác nhau. Nếu có cơ hội đến với vùng đất Hà Giang thân thương thì đừng bỏ lỡ những món ăn hấp dẫn của nó. Đặc sản Đồng Văn Hà Giang tuy đơn giản trong cách trình bày nhưng lại vô cùng hấp dẫn trong hương vị.

Với việc chia sẻ những đặc sản của Đồng Văn ở trên, hi vọng bạn sẽ có được những gợi ý bổ ích cho chuyến hành trình khám phá miền đất hùng vĩ của mình.

Hồng Ánh

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem