Cùng nhiếp ảnh gia chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mùa cói Tuy An Phú Yên 

Cùng nhiếp ảnh gia chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mùa cói Tuy An Phú Yên  Mùa cói Tuy An đang vào mùa thu hoạch, mang đến một vẻ đẹp rất khác về làng quê xứ Nẫu, miêu tả chân thực về làng nghề truyền thống trăm tuổi của người dân Phú Yên.  Về Phú Yên, đi thăm làng chiếu trăm tuổi  Ngoài những hòn đảo hoang sơ, những bãi biển tuyệt đẹp thì Phú Yên vẫn còn nhiều điều hấp dẫn du khách. Về xứ Nẫu, bạn có muốn đi thăm những làng nghề trăm tuổi, tìm hiểu một chút về nghề nghiệp truyền thống của bà con nơi đây?   Ở huyện Tuy An có làng nghề truyền thống trăm tuổi. Ảnh:Nguyễn Chí Trung (VnExpress) Nếu muốn, hãy về địa bàn huyện Tuy An – nơi có làng nghề chuyên sản xuất chiếu để cung ứng trên thị trường cả nước. Đặc biệt, thời điểm tháng 5 đến tháng 7 hàng năm còn là mùa...
quảng cáo

Mùa cói Tuy An đang vào mùa thu hoạch, mang đến một vẻ đẹp rất khác về làng quê xứ Nẫu, miêu tả chân thực về làng nghề truyền thống trăm tuổi của người dân Phú Yên. 

Banner tour

Về Phú Yên, đi thăm làng chiếu trăm tuổi 

Ngoài những hòn đảo hoang sơ, những bãi biển tuyệt đẹp thì Phú Yên vẫn còn nhiều điều hấp dẫn du khách. Về xứ Nẫu, bạn có muốn đi thăm những làng nghề trăm tuổi, tìm hiểu một chút về nghề nghiệp truyền thống của bà con nơi đây?
 

mùa cói Tuy AnỞ huyện Tuy An có làng nghề truyền thống trăm tuổi. Ảnh:Nguyễn Chí Trung (VnExpress)

Nếu muốn, hãy về địa bàn huyện Tuy An – nơi có làng nghề chuyên sản xuất chiếu để cung ứng trên thị trường cả nước. Đặc biệt, thời điểm tháng 5 đến tháng 7 hàng năm còn là mùa thu hoạch cói nhộn nhịp ở Tuy An. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức họa đồng quê xanh mướt, tuyệt đẹp.

Tuy An là một huyện nằm cách thành phố Tuy Hòa khoảng 30 km. Nơi đây có làng chiếu cói Phú Tân đã hình thành và phát triển hàng trăm  năm trước. Cư dân trong vùng sinh sống chủ yếu bằng nghề dệt chiếu, gìn giữ một nét đẹp văn hóa truyền thống của cha ông để lại.
 

mùa cói Tuy AnLàng chiếu Phú Tân thuộc huyện Tuy An, có tuổi đời trăm năm. Ảnh:Nguyễn Chí Trung (VnExpress)

Đến làng chiếu cói Phú Tân, du khách được trực tiếp tìm hiểu về các công đoạn thu hoạch cói tươi, phơi, nhuộm cói cho đến công đoạn dệt chiếu. Đặc biệt, những tín đồ yêu thích chụp ảnh không thể bỏ qua cơ hội ngắm nhìn vẻ đẹp mùa cói Tuy An đang vào giai đoạn thu hoạch tuyệt đẹp. 


Tuy An bước vào mùa thu hoạch cói sôi động nhất năm 

Trước đây khi nhắc đến du lịch xứ Nẫu Phú Yên, ai cũng nghĩ đến những bộ ảnh đẹp về Bãi Xép, Hòn Nưa, Gành Đá Đĩa,… Nhưng với nhiếp ảnh gia Lê Chí Trung, anh đã mang đến những bức ảnh đẹp về mùa thu hoạch cói ở Tuy An. Tác giả đã đến thăm làng cói trăm tuổi, đã rong ruổi khắp những cánh đồng và chụp được rất nhiều ảnh đẹp. 
 

mùa cói Tuy AnNơi đây có những đồng cói mênh mông. Ảnh:Nguyễn Chí Trung (VnExpress)

Trong bộ ảnh mùa cói Tuy An của mình, tác giả Chí Trung đã khiến người xem phải thổn thức trước bức họa đồng quê xanh mướt. Cánh đồng cói mênh mông, rộng lớn và đẹp như một bức tranh hiện lên tươi mát. Màu xanh của cói có thể xua bớt cái nóng gay gắt của xứ Nẫu vào những ngày hè.
 

mùa cói Tuy AnNgười nông dân thu hoạch cói và đưa trở về làng. Ảnh:Nguyễn Chí Trung (VnExpress)

Từ trên cao nhìn xuống, những cây cối già nằm rạp theo từng hướng nhất định, tạo thành một tấm thảm óng ả. Ai có óc tưởng tượng phong phú, có thể cho rằng thảm cói xanh óng  mượt này trông như một dải lụa khổng lồ giữa cánh đồng mênh mông, bát ngát. Mùa cói ở làng chiếu Phú Tân quả thực rất đẹp – một vẻ đẹp rất khó để miêu tả bằng lời. 
 

mùa cói Tuy AnĐồng cói xanh mướt. Ảnh:Nguyễn Chí Trung (VnExpress)

Đồng cói Tuy An được trồng ven bờ sông để thuận tiện cho việc vận chuyển. Cói sau khi thu hoạch được kéo bè trên sông giúp giảm sức người mà phát huy hiệu quả cao. Từng cây, từng cây cói được thu hoạch và bó thành bó lớn, cột lại với nhau rồi đưa xuống sông, kéo thành bè nhà. 

Ngoài vận chuyển bằng đường sông, người dân còn sử dụng xe cơ giới để đưa cói về làng. Qua những bức ảnh đẹp về mùa cói Tuy An của tác giả Chí Trung, hình ảnh làng quê xứ Nẫu hiện lên thân thương, bình dị. Nét đẹp ngát xanh của những đồng cói bao la hòa cùng nét đẹp lao động của người nông dân, càng điểm tô cho khung cảnh thêm thi vị.
 

mùa cói Tuy AnCói được vận chuyển bằng đường sông. Ảnh:Nguyễn Chí Trung (VnExpress)

Có lẽ nhiều người đã biết đến cây cói. Thế nhưng phải nhờ những bức ảnh của tác giả Chí Trung, người ta mới chiêm ngưỡng trọn vẹn hơn hình ảnh những bó “hoa cói” tỏa tròn giữa cánh đồng. Cói sau khi thu hoạch được đem phơi dưới nắng. Người nông dân xếp những cây cói thành một vòng tròn, trông như đóa hoa to lớn. 

>> Xem thêm: Du lịch với đứa bạn thân nhất định phải tới những điểm check in ở Phú Yên này


Dệt chiếu cói – nghề truyền thống lâu đời của người dân Tuy An

Có dịp khám phá vẻ đẹp của Phú Yên, bạn hãy thử dành ít thời gian đi thăm làng cói Phú Tân huyện Tuy An. Đến đây không chỉ để chiêm ngưỡng đồng cói xanh ngát mùa thu hoạch mà còn để tìm hiểu kỹ hơn về nghề dệt chiếu lâu đời của người dân trong vùng. 
 

mùa cói Tuy AnLàng chiếu Phú Tân được hình thành từ hàng trăm năm trước. Ảnh:Nguyễn Chí Trung (VnExpress)

Dù ngày nay, người ta có thể dùng đa dạng nguyên liệu phục vụ sản xuất chiếu. Tuy nhiên chiếu dệt từ cói của làng nghề Phú Tân vẫn rất được ưa chuộng vì độ mềm mại và độ bền theo thời gian. 

Trung bình, mỗi tháng làng chiếu trăm tuổi ở Phú Yên này cần từ 25 – 30 tấn cói nguyên  liệu. Vì thế, tổng diện tích những đồng cói trên địa bàn huyện Tuy An là khoảng 20 ha. Dù việc trồng cói, thu hoạch và sản xuất chiếu nhiều vất vả, song người nông dân vẫn kiên trì, cần mẫn. 
 

mùa cói Tuy AnCói được bó lại sau khi thu hoạch. Ảnh:Nguyễn Chí Trung (VnExpress)

Hiện tại, làng nghề này có nhiều hộ sản xuất chiếu cói. Mỗi hộ cung cấp việc làm cho hàng chục lao động, góp phần nâng cao kinh tế cho người dân trong vùng. Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường tiêu thụ chậm. Song người dân làng chiếu vẫn nỗ lực để duy trì công việc mà tổ tiên đã để lại. 

Quy trình sản xuất chiếu ở làng chiếu Phú Tân gồm các công đoạn thu hoạch cói, chẻ, phơi, nhuộm, tạo thành sợi và dệt chiếu. Cói sau khi thu hoạch sẽ đem phơi dưới nắng, bó lại và nhuộm. Sau khi nhuộm, cói được đem phơi lần nữa trước khi bắt đầu công đoạn dệt chiếu. 
 

mùa cói Tuy AnVẻ đẹp của "hoa cói". Ảnh:Nguyễn Chí Trung (VnExpress)

Trong những công đoạn kể trên, nhuộm được xem là rất quan trọng. Thợ nhuộm phải là người có tay nghề và kinh nghiệm lâu năm. Từng sợi cói khi đem nhuộm phải nhúng đều để đảm bảo chiếu thành phẩm giữ được màu tươi lâu năm. 

Tìm hiểu về quá trình sản xuất chiếu của người dân Phú Tân để thấy rằng công việc này rất vất vả. Tuy nhiên nhờ đó mà người dân miền Trung nói riêng và khắp cả nước được sử dụng sản phẩm chiếu chất lượng, bền và đẹp.
 

mùa cói Tuy AnBộ ảnh đẹp được thực hiện bởi tác giả Chí Trung. Ảnh:Nguyễn Chí Trung (VnExpress)

Phú Yên ngày nay đã vươn lên trở thành một điểm du lịch nổi tiếng ở miền Trung. Bên cạnh thế mạnh về du lịch biển, những làng nghề như làng cói Phú Tân càng làm đa dạng thêm du lịch của tỉnh, mang lại những trải nghiệm thú vị cho du khách. Xin cảm ơn nhiếp ảnh gia Chí Trung với những bức ảnh thật đẹp, lột tả trọn vẹn nét yên bình của mùa cói Tuy An. 


Bảo An

Theo Báo Thể Thao Việt Nam