Cù Lao Chàm đẹp rực rỡ bởi hoa ngô đồng nở rộ

Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2022 "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh". Festival miền biển với chủ đề "Cù Lao Chàm - Mùa hoa ngô đồng đỏ" được tổ chức từ ngày 22-23/7 tại xã đảo Tân Hiệp, Cù Lao Chàm, Hội An. Festival "Cù Lao Chàm - Mùa hoa ngô đồng đỏ" thu hút hàng nghìn du khách Sau 2 năm ngành du lịch, dịch vụ ảm đạm vì đại dịch Covid-19, sự kiện festival "Cù Lao Chàm - Mùa hoa ngô đồng đỏ" thu hút hàng nghìn du khách thập phương trở lại Cù Lao Chàm vui chơi, khám phá… Sự kiện

Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2022 "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh".

Festival miền biển với chủ đề "Cù Lao Chàm - Mùa hoa ngô đồng đỏ" được tổ chức từ ngày 22-23/7 tại xã đảo Tân Hiệp, Cù Lao Chàm, Hội An.

Festival "Cù Lao Chàm - Mùa hoa ngô đồng đỏ" thu hút hàng nghìn du khách

Sau 2 năm ngành du lịch, dịch vụ ảm đạm vì đại dịch Covid-19, sự kiện festival "Cù Lao Chàm - Mùa hoa ngô đồng đỏ" thu hút hàng nghìn du khách thập phương trở lại Cù Lao Chàm vui chơi, khám phá…

Sự kiện festival Cù Lao Chàm - Mùa hoa ngô đồng đỏ tái hiện những nét đẹp văn hóa, đời sống của người dân xứ đảo thông qua các hoạt động thi lắc thúng chai, ngày hội thả diều, trình diễn ca nô nghệ thuật, trải nghiệm các trò chơi trên biển, đêm hội âm nhạc và ẩm thực…

Du khách thích thú chụp ảnh hoa ngô đồng trên đảo Cù Lao Chàm.

Từ nhiều năm trở lại đây, Cù Lao Chàm được biết đến nhiều hơn với danh xưng "hòn đảo hoa ngô đồng" nhờ vào mật độ phân bố dày đặc của loài cây này trên đảo. Ngô đồng gắn liền với đời sống hàng ngày của người dân Cù Lao Chàm từ xa xưa với nghề làm võng ngô đồng.

Loài cây vững chãi mọc lên từ đá núi, càng khô cằn và nắng hạn, hoa lại nở màu rực rỡ. Ngô đồng bắt đầu nở hoa từ giữa tháng 7 hàng năm, phủ một màu đỏ tô điểm rừng Cù Lao Chàm trong khoảng một tháng.

Thời gian còn lại trong năm, ngô đồng hòa lẫn vào rừng xanh Cù Lao Chàm và làm bóng mát yêu thích trong sân nhà nhiều hộ dân trên đảo. Cây dễ sống, bền bỉ và nhanh phát triển.

Ở Cù Lao Chàm, đoạn đường Bãi Làng đến Bãi Xếp được xem như con đường hoa ngô đồng với hàng chục cây ngô đồng mọc thành cụm phủ bóng đỏ rực nổi bật trên nền trời biển.

Nhiều năm gần đây, cây được trồng phổ biến tại các điểm công cộng và tại nhà của một số hộ dân trên đảo. Ngoài ra, ngô đồng rất hữu dụng trong đời sống hàng ngày, hạt và vỏ của cây ngoài làm võng còn được cho có thể làm ra nhiều sản phẩm như túi, dầu ngô đồng, kem chống nắng, thực phẩm…

Giờ đây hoa ngô đồng đã dần trở thành một biểu tượng của Cù Lao Chàm và vì thế cũng được chọn làm chủ đề chính cho lễ hội miền biển năm nay, mang theo sứ mệnh quảng bá cảnh quang biển đảo, đa dạng sinh học từ rừng đến biển gắn với nền văn hóa bản địa đặc sắc cùng lối sống bền vững của người dân Cù Lao Chàm đến với du khách.

Sắc hoa ngô đồng rực rỡ trên đảo Cù Lao Chàm kéo chân du khách khám phá hòn đảo xinh đẹp này.

Cù Lao Chàm - mùa hoa ngô đồng đỏ, lan tỏa giá trị văn hóa bản địa 

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch TP Hội An - cho biết festival "Cù Lao Chàm - mùa hoa ngô đồng đỏ" lần đầu tiên diễn ra lan tỏa nhiều giá trị bản địa được kỳ vọng sẽ là sự kiện du lịch điểm nhấn, thu hút du khách trở lại Cù Lao Chàm sau thời gian dài ngành dịch vụ du lịch trầm lắng vì dịch bệnh Covid-19.

"Từ giữa tháng 7 này, Cù Lao Chàm đầy nắng và gió, hòn đảo đã khoác trên mình chiếc áo màu sắc rực rỡ từ sắc hoa ngô đồng. Đây là thời gian lý tưởng để du khách tận hưởng không gian thanh bình và trong lành trên đảo Cù Lao Chàm", ông Nguyễn Thế Hùng phát biểu.

Ngắm sắc hoa ngô đồng đỏ rực trên đảo Cù Lao Chàm.

Cũng trong tối qua 22/7, tại Quảng trường biển Tam Thanh, UBND TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc chương trình Ngày hội văn hóa - thể thao biển Tam Kỳ năm 2022.

Tiết mục văn nghệ trình diễn tại chương trình khai mạc Ngày hội văn hóa - thể thao biển Tam Kỳ 2022.

Ngày hội văn hóa - thể thao biển Tam Kỳ năm 2022 với chủ đề "Tam Thanh - Điểm hẹn mùa hè năm 2022" diễn ra từ ngày 17-24/7 tại bãi biển Hạ Thanh với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như vẽ tranh nghệ thuật trên thuyền thúng và làng bích họa, trưng bày đá cảnh nghệ thuật, bóng đá bãi biển, giải việt dã và các hoạt động mang tính dân gian truyền thống địa phương.

Ông Nguyễn Hồng Lai - Phó Chủ tịch TP Tam Kỳ - cho biết Tam Kỳ là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa - lịch sử - cách mạng; là địa phương có các loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo như hát bài chòi, hát bả trạo… và có nhiều lễ hội đặc sắc, làng nghề truyền thống, với con người hiền hậu, đảm đang, cương trực và nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch".

"Thông qua ngày hội lần này, tôi mong muốn mỗi người dân, du khách sẽ là một đại sứ về du lịch, giúp TP Tam Kỳ quảng bá rộng rãi, mạnh mẽ hơn nữa những giá trị lịch sử, văn hóa và du lịch của thành phố", ông Nguyễn Hồng Lai nói.

Phó Chủ tịch TP Tam Kỳ cho hay sự kiện này nhằm thúc đẩy du lịch TP Tam Kỳ phát triển nhanh hơn, mạnh hơn trong thời gian đến, trở thành một ngành kinh tế quan trọng trong định hướng phát triển chung của thành phố, trở thành hạt nhân du lịch phía Nam của tỉnh Quảng Nam và là cơ hội để khơi dậy, khai thác giá trị tiềm năng du lịch biển.

Có thể bạn muốn xem