con dốc đẹp ở Hà Giang nhất định phải check in khi du lịch

Dốc Thẩm Mã và dốc Bắc Sum là hai con dốc đẹp ở Hà Giang – minh chứng cho bức tranh thiên nhiên hùng hồn, tráng lệ của miền đất địa đầu tổ quốc. Điểm danh những con dốc đẹp ở Hà Giang nhất định phải check in khi đi du lịch nơi đây Dốc Thẩm Mã Hà Giang – mảnh đất hoang sơ luôn được du khách xa gần nhắc đến với biết bao mỹ từ tuyệt đẹp. Nét đẹp của Hà Giang hùng vĩ, nguy nga, tráng lệ mà cũng đầy huyền bí, tạo nên một sức hút khó cưỡng với lữ khách gần xa. Ai du lịch Hà Giang về cũng muốn một lần trở lại, để

Dốc Thẩm Mã và dốc Bắc Sum là hai con dốc đẹp ở Hà Giang – minh chứng cho bức tranh thiên nhiên hùng hồn, tráng lệ của miền đất địa đầu tổ quốc.

Điểm danh những con dốc đẹp ở Hà Giang nhất định phải check in khi đi du lịch nơi đây

Dốc Thẩm Mã

Hà Giang – mảnh đất hoang sơ luôn được du khách xa gần nhắc đến với biết bao mỹ từ tuyệt đẹp. Nét đẹp của Hà Giang hùng vĩ, nguy nga, tráng lệ mà cũng đầy huyền bí, tạo nên một sức hút khó cưỡng với lữ khách gần xa. Ai du lịch Hà Giang về cũng muốn một lần trở lại, để ngắm thiên nhiên đất trời, để trải nghiệm những cung đèo hiểm trở.   

Những con dốc tuyệt đẹp ở Hà Giang. Ảnh:Minh Phụng 

Có nhiều điều làm nên vẻ đẹp của miền đá nở hoa Hà Giang. Tiêu biểu là mùa hoa tam giác mạch, là những ngôi làng người Mông, là những em bé dân tộc, là sông Nho Quế, là đèo Mã Pì Lèng,… À, còn một “đặc sản” hấp dẫn khác của Hà Giang. Đó là những con dốc huyền thoại – nơi mà ai chưa check in thì xem như chưa từng đến với Hà Giang.   

Dốc Thẩm Mã nằm trên quốc lộ 4C. Ảnh:Trần Lê Ngọc Thu 

Một trong những con dốc đẹp ở Hà Giang, được du khách cho “lên sóng” nhiều nhất là dốc Thẩm Mã. Gọi là dốc nhưng đây đích thực là đoạn đường đèo uốn lượn, nằm trên tuyến Quốc lộ 4C, nối liền thị trấn Yên Minh và Phố Cáo.   

Điểm check in không thể bỏ qua khi du lịch Hà Giang. Ảnh:Duyên Duyên 

Dốc Thẩm Mã vốn là một đoạn đèo gồm chín khúc, uốn lượn đẹp mắt như một dải lụa giữa núi rừng. Đây là cung đường quen thuộc mà những du khách chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên kỳ thú của Hà Giang đều phải đi qua.  

Cung đường đầy sức hút với du khách. Ảnh:Nhật Nam 

Người dân địa phương cho biết, tên gọi Thẩm Mã xuất phát từ câu chuyện thẩm định sức ngựa thời xưa. Trước đây, ngay tại con dốc này, người dân thường cho ngựa thồ hàng từ dưới chân dốc lên trên đỉnh. Con nào khỏe, thồ tốt sẽ được giữ lại nuôi. Còn ngựa già yếu, sức khỏe kém được sử dụng cho nhiều mục đích khác.   

Những em bé với chiếc gùi đầy hoa ở dốc Thẩm Mã. Ảnh:Duyên Duyên

Ngày nay, Thẩm Mã trở thành một trong những con dốc đẹp ở Hà Giang thu hút du khách. Ai du lịch miền cao nguyên đá Đồng Văn mà quên check in điểm đến này sẽ tiếc nuối khôn nguôi. Có gì đâu ngoài cung đường với những khúc cua ngoằn ngoèo, ấy vậy mà lên ảnh đẹp và ảo diệu, hùng vĩ khôn chừng.   

Dốc Thẩm Mã là một trong những đoạn đèo dốc hiểm trở bậc nhất Hà Giang. Ảnh:Hải An

Có dịp đến với Hà Giang, bạn hãy cùng bạn bè phượt một chuyến trên tuyến quốc lộ 4C để đi ngang dốc Thẩm Mã. Tự mình trải nghiệm cảm giác cầm lái, băng qua những khúc cua tay áo hiểm trở để lên đến đỉnh dốc, bạn sẽ hiểu vì sao nơi này được giới phượt thủ yêu thích.  

Du khách sẽ được trải nghiệm những khúc cua cực gắt. Ảnh: Lion Trip 

Từ trên đỉnh nhìn xuống, đoạn đường đèo dốc hiện lên như một dải lụa mềm mại. Chung quanh là sườn núi hiểm trở, là không khí lảng bảng sương mờ, là nét đẹp giàu chất thơ riêng có của Hà Giang. Hai bên đoạn đèo dốc là vách đá dựng đứng, chênh vênh, ngay bên dưới vực thẳm nghìn thước đầy thách thức.   

Trước đây, con dốc này dùng để thẩm định sức ngựa. Ảnh:Duyên Duyên

Nếu xưa kia, con dốc là nơi thẩm định sức ngựa thì giờ đây địa điểm này xem như thẩm định sức người. Phải yêu thiên nhiên Hà Giang lắm, phải vững vàng tay lái lắm thì người ta mới xông pha phượt xe máy trên những cung đường đẹp của Hà Giang để có thể đặt chân đến đây mà ngắm cảnh, mà chụp ảnh.   

Đến đây, du khách có thể chụp ảnh cùng những em bé dân tộc. Ảnh:Nhật Nam 

Ngày nay, khu vực quanh dốc Thẩm Mã tập trung nhiều trẻ em dân tộc. Các bé với chiếc gùi đầy hoa thường cho du khách mượn để chụp ảnh. Thỉnh thoảng làm mẫu và bán mấy vòng hoa để du khách có thêm những khoảnh khắc sống ảo đậm chất Hà Giang. Ở con dốc này, dẫu mưa hay nắng, dẫu mùa xuân hay mùa đông thì vẻ đẹp vẫn đầy quyến rũ.   

Lưu lại nhiều khoảnh khắc đẹp ở dốc Thẩm Mã. Ảnh:Minh Phụng

Từ thành phố Hà Giang, bạn chỉ việc đi theo quốc lộ 4C là đến con dốc này. Đặc biệt, trên tuyến đường này còn kết nối với một con dốc đẹp khác ở Hà Giang là dốc Bắc Sum. Chỉ cần đi theo một tuyến đường thôi, du khách đã cùng lúc check in được 2 con dốc đẹp bậc nhất miền cao nguyên đá. 

>> Xem thêm: 'Độc nhất vô nhị' khu nghỉ dưỡng H’Mong Village hình chiếc gùi ở Hà Giang

Dốc Bắc Sum

Từ trung tâm thành phố, nếu đi theo tuyến Quốc lộ 4C, bạn sẽ gặp dốc Bắc Sum trước. Con dốc này bắt đầu từ cầu Tân Sơn trên suối Bản Thăng thuộc thôn Tân Sơn, xã Minh Tân, Vị Xuyên kéo dài đến xã Quyết Tiến huyện Quản Bạ.  

Dốc Bắc Sum như một con rắn uốn lượn. Ảnh: Facebook Dốc Bắc Sum Hà Giang 

Địa điểm này nằm gần núi đôi Quản Bạ, trở thành điểm đến lý thú không thể bỏ qua trong hành trình khám phá Hà Giang. Nếu dốc Thẩm Mã trông như một dải lụa thì dốc Bắc Sum giống như con rắn nằm uốn mình dưới chân núi.  

Cung đường thu hút các phượt thủ. Ảnh:moto.cat 

Men theo khúc cua cong qua lượn lại, du khách được trải nghiệm cảm giác đầy sự phiêu lưu giữa núi rừng Hà Giang. Để rồi khi lên cao, bức tranh của núi rừng hiện ra như chốn bồng lai tiên cảnh. Xa xa là núi rừng xanh tươi mướt mát, là mây trời lãng đãng trôi thật bình yên, thơ mộng.  

Du khách quốc tế hào hứng check in dốc Bắc Sum. Ảnh:julienmoraine 

Nhìn lại cung đường mà bạn vừa đi qua, chắc hẳn sẽ ngỡ ngàng xen lẫn thán phục tay lái lụa của mình. Và thi vị hơn nữa khi bạn đã lên được vị trí cao hơn, hít thở cái không khí se lạnh đặc trưng của miền núi, hòa mình vào cảnh đẹp mỹ mãn mà tạo hóa ban tặng cho Hà Giang.   

Ngắm con dốc từ trên cao. Ảnh:dinhtt

Từ Hà Giang di chuyển lên dốc Bắc Sum khoảng trên dưới 20 km, tùy địa điểm bạn xuất phát. Cung đường này đưa du khách đến với huyện Quản Bạ - nơi có hai ngọn núi đôi tuyệt đẹp nằm giữa đất trời. Vì thế, bạn hãy chuẩn bị tinh thần để vừa trải nghiệm cung đường đèo dốc, vừa thu trọn tầm mắt cảnh đẹp mãn nhãn của Hà Giang. 

Kinh nghiệm chinh phục những con dốc đẹp ở Hà Giang 

Hà Giang – miền đất mà ai cũng có thể đến được chỉ cần yêu vẻ đẹp hùng vĩ của nơi này, thích khám phá những cung đường hiểm trở và hòa mình vào nhịp sống bình dị, đậm đà bản sắc dân tộc.   

Ôm trọn cảnh đẹp Hà Giang vào lòng. Ảnh:Nhật Nam 

Theo kinh nghiệm oanh tạc Hà Giang của nhiều bạn trẻ, để chinh phục thành công những con dốc, bạn cần có một tinh thần vững vàng và phải đảm bảo các yếu tố an toàn. Cụ thể:

Đi phượt bằng xe máy phải đảm bảo xe luôn đủ xăng. Nếu có thể, bạn hãy mua thêm một ít xăng để đề phòng xăng hết giữa đường. Đừng quên kiểm tra kỹ đèn, phanh, phản quang… khi thuê xe.  Cả dốc Thẩm Mã và Bắc Sum đều là hai con đèo dốc hiểm trở. Vì thế người lái xe nên có tay lái vững vàng, có kinh nghiệm đi những cung đường khó. Tốt nhất, bạn nên đi theo đoàn để được hỗ trợ.  Dù đi Hà Giang mùa nào thì bạn cũng nên mang theo áo ấm. Vì khí hậu ở đây thường lạnh, nhất là vào ban đêm.   Để tiện cho việc đi xe máy, bạn nên mặc trang phục gọn gàng. Nhớ mang theo áo khoác, kem chống nắng vì cái nắng của miền cao cũng “ăn da” không kém. Ngoài ra, bạn nhớ chuẩn bị đồ ăn nhẹ, nước uống vì các cung đường đèo rất hiếm hàng quán. Đặc biệt, hãy mang theo bánh kẹo để cho các em bé dân tộc ở dốc Thẩm Mã hoặc bất kỳ đâu ở Hà Giang.   Bạn nên có sự chuẩn bị chu đáo khi du lịch Hà Giang. Ảnh:Trần Lê Tấn Hiếu 

Hà Giang - miền đất xinh đẹp vùng cực Bắc nước ta luôn có lý do để du khách gần xa thương nhớ. Một trong số đó là đặc sản những con dốc vừa đẹp, vừa hiểm trở, đúng với cảnh đẹp hùng vĩ, tráng lệ mà thiên nhiên dành tặng cho nơi này. 

Bảo An

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Có thể bạn muốn xem