Có một Nàng Tiên Cá ẩn mình trong thạch động ở vùng đất cố đô Ninh Bình

Có một Nàng Tiên Cá ẩn mình trong thạch động ở vùng đất cố đô Ninh Bình Ninh Bình được biết đến là vùng đất cố đô với thiên nhiên còn mang màu cổ tích. Đến với Ninh Bình, hòa mình vào cảnh sắc non nước hữu tình của khu du lịch sinh thái Thung Nham và cùng theo dấu chân cổ tích ngắm nhìn Động Tiên Cá giữa chốn hồng trần để nhớ mãi ánh nhìn vẻ đẹp nơi đây. Nơi đây từng lưu truyền một giai thoại về nàng tiên cá tưởng rằng chỉ có trong truyền thuyết. Không biết là vô tình hay hữu ý, chính câu chuyện ấy, chính cảnh sắc đẹp đến lay động ấy đã từng bước đưa động Tiên Cá đến gần hơn với bước chân du hành của bao kẻ cuồng si. Động Tiên Cá ở đâu? Nằm ở vùng lõi của quần thể di sản thế giới Tràng An, khu du lịch sinh thái Thung Nham xanh tươi...
quảng cáo

Ninh Bình được biết đến là vùng đất cố đô với thiên nhiên còn mang màu cổ tích. Đến với Ninh Bình, hòa mình vào cảnh sắc non nước hữu tình của khu du lịch sinh thái Thung Nham và cùng theo dấu chân cổ tích ngắm nhìn Động Tiên Cá giữa chốn hồng trần để nhớ mãi ánh nhìn vẻ đẹp nơi đây.

Banner tour

Nơi đây từng lưu truyền một giai thoại về nàng tiên cá tưởng rằng chỉ có trong truyền thuyết. Không biết là vô tình hay hữu ý, chính câu chuyện ấy, chính cảnh sắc đẹp đến lay động ấy đã từng bước đưa động Tiên Cá đến gần hơn với bước chân du hành của bao kẻ cuồng si.


Động Tiên Cá ở đâu?

Nằm ở vùng lõi của quần thể di sản thế giới Tràng An, khu du lịch sinh thái Thung Nham xanh tươi vươn mình đón nắng, đây cũng là nơi tọa lạc của động Tiên Cá nhuốm màu cổ tích.
 

động tiên cá

KDL sinh thái Thung Nham với điểm nhấn là vườn chim tự nhiên và các hang động nổi tiếng, trong đó có sự góp mặt của động Tiên Cá. Ảnh: Trịnh.P. Hùng


Thuộc thôn Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, Ninh Bình, động Tiên Cá như một "nét bổng" du dương cùng với các kỳ quan xung quanh hát lên bài ca mời gọi du khách đến thăm Thung Nham.

Cách trung tâm thành phố Ninh Bình chỉ 12km về phía Đông – Nam, động Tiên Cá ngự trị như một dấu tích kì bí về chuyện nàng Tiên Cá xa xưa cứ ngỡ chỉ có trong truyền thuyết.

 

động tiên cá

Không quá xa trung tâm thành phố, không cô lập với bên ngoài, động Tiên Cá góp mặt hòa mình vào du lịch cố đô như một điều dĩ nhiên. Ảnh: Trịnh.P. Hùng


Tiên Cá động - nơi mộng mơ cổ tích giữa thế thái nhân gian

“Đường vô cửa động hay hay,

tre lay gió mát bay bay tâm hồn”

... là câu cửa miệng vui tai khi ai đó nhắc đến động Tiên Cá.

Động Tiên Cá thật biết cách đưa đường dẫn lối khách du hành khi nằm ẩn mình sau những bậc thang, cạnh tán tre xanh rì màu mát mắt.
 

động tiên cá

Đường dẫn vào động xanh tươi một màu cỏ cây mây trời. Ảnh: Trịnh.P. Hùng


Nếu như chưa thể hình dung ra động từ sâu hun hút là như thế nào thì khi bắt đầu đặt chân lên những bậc đá dẫn lối động bạn sẽ có được cảm giác hun hút nơi tâm hồn. Kỳ bí nhưng đầy thách thức ý chí con người là cách mà động Tiên Cá chào đón bạn.

 

động tiên cá

Xuống hun hút và lên vời vời là 2 tầng cảm giác mà bạn sẽ được tận hưởng với đường dẫn đến động. Ảnh: Trịnh.P. Hùng


Một trong những thú vị mà động Tiên Cá lấy lòng du khách chính là đưa người chinh phục đi từ cảm giác này đến cảm giác khác. Sự sợ hãi ban đầu nơi cửa động chưa kịp tan biến thì chỉ sau vài bước chân bạn sẽ cảm nhận được sự mờ ảo bay bay như bước chân nhẹ tợ lông hồng trên mặt nước.

 

động tiên cá

Dọc đường chinh phục động là lối cầu tre nhỏ được sắp đặt hữu ý. Ảnh: Trịnh.P. Hùng


Chính những nhịp cầu tre cách điệu chắc chắn nơi đây sẽ đưa nhịp dẫn chân bạn chu du trên mặt nước, cứ như thế xuyên suốt chiều dài Tiên Cá động.


Theo chân chàng 9X Trịnh Phú Hùng chinh phục động Tiên Cá Ninh Bình 


Sinh ra và lớn lên ở Ninh Bình nên anh chàng Trịnh Phú Hùng luôn bị những kỳ quan chính quê hương mình làm lay lòng động mắt.

Chuyến đi động Tiên Cá lần này như là cách để chàng trai mang trong mình trái tim thích khám phá cùng các đồng đội của mình tìm về dấu xưa huyền bí.


Mang danh là thủy động nhưng khi đến với động Tiên Cá bạn sẽ được uốn mình lượn sóng lách qua từng khối thạch nhũ nhuốm màu thời gian trên chiếc cầu kết tinh tươm thay vì chần mình thả xuôi dòng nước trong xanh hay dùng châm xẻ dòng nước động như tưởng tượng.

 

động tiên cá

Những tâm hồn sợ nước hoàn toàn yên tâm khi chinh phục Tiên Cá động. Ảnh: Trịnh.P. Hùng


Nàng Tiên Cá trầm mình vùi nước sâu lòng đất nên nơi đây hoàn toàn kín gió trời. Bởi lẽ đó mà Tiên Cá động được phủ một lớp sần sùi, thô nhám trên trần cao.

 

động tiên cá

Dẫu sần dẫu thô nhưng động Tiên Cá lại tạo nên điểm nhấn độc đáo nơi động sâu. Ảnh: Trịnh.P. Hùng


Đã từng chinh phục Nàng Tiên Cá xứ Ninh Bình thì chắc chắn sẽ không thể nào quên được từng nhịp chân phát ra âm thanh hòa vào không gian tĩnh lặng nơi vách đá hang sâu trong suốt chiều dài 1.200m của động Tiên Cá.


Sự bồng bềnh của sóng nước cùng lực chân hằn lên lối dẫn kết hợp khi truyền đến vách đá hang động tạo ra thứ âm thanh như nhịp thở của đá của nước hòa hợp giữa tĩnh mịch không gian bao la.

 

động tiên cá

Bước đi nhịp thở vang vọng vách đá chính là bản tình ca ngân nga của đất trời. Ảnh: Trịnh.P. Hùng


Qua hằng hà sa số thời gian, từng khối thạch nhũ tinh tế cướp đi con tim kẻ bộ hành chỉ bằng một ánh nhìn. Mỗi bước chân một xúc cảm, mỗi xúc cảm là thêm một lần ta lại trầm trồ ngợi khen và thầm cảm thán trước sự mỹ lệ của thiên nhiên.

 

động tiên cá

Duy chỉ có hình ảnh nàng tiên cá được bàn tay con người tác động nên thì còn lại hoàn toàn đều là từ tự nhiên mà hình thành. Ảnh: Trịnh.P. Hùng


Dưới ánh sáng mơ hồ của ánh đèn soi bóng thạch nhũ hữu hình rọi chiếu xuống mặt nước, phản phất bóng mờ nơi vách động tạo nên bức tranh đa sắc đa cảm với bất kì con tim mơ mộng nào.

 

động tiên cá

Khối nhũ đá to đến mức người ta phải cúi người khom lưng mà di chuyển để tránh đụng đầu. Ảnh: Trịnh.P. Hùng


Không ai có thể chỉ điểm một cách chính xác thời gian để tạo nên một kiệt tác nghệ thuật mang tên động Tiên Cá nhưng có thể chắc chắn một điều rằng vẻ đẹp màu thời gian này góp phần làm cho thiên nhiên nơi Thung Nham, nơi đất cố đô Ninh Bình thêm kiêu sa hút hồn hơn.

 

động tiên cá

Một số du khách nước ngoài rất ngại vào động Tiên Cá bởi sợ đụng đầu vào vách đá nơi trần động. Ảnh: Trịnh.P. Hùng


Nếu nói hang Bụt ở khu du lịch Thung Nham mang đến cho ta sự linh thiêng nơi đất Bụt thì với động Tiên Cá một sắc màu cổ tích giữa chốn cõi mộng trần đời.

 

động tiên cá

Ngoại trừ hệ sinh thái thực vật mỹ lệ thì hệ động vật nơi đây cũng không kém phần đa dạng, minh chứng là từng đà cá nhiều chủng loại nô đùa nước làn nước trong. Ảnh: Trịnh.P. Hùng


Theo kinh nghiệm du lịch Ninh Bình của một số dân du lịch truyền tai nhau thì Thung Nham có 5 hang động được đưa vào khai thác du lịch và động Tiên Cá chính là cái tên được ưu ái điểm mặt đầu tiên khi du khách đặt chân đến đây.
động tiên cá

Nơi rộng nhất của động lên đến 30m và cao nhất là 40m. Ảnh: Trịnh.P. Hùng


Note một vài kinh nghiệm bỏ túi khám phá động tiên cá

Động Tiên Cá nói riêng và địa điểm du lịch Ninh Bình nói chung thì mỗi mùa mang một nhịp thở khác nhau. Dù là xuân hạ thu đông đến rồi lại đi thì Thung Nham vẫn biết cách đắm say lòng người.
 

động tiên cá

Du lịch mỗi mùa một màu cũng như địa danh mỗi mùa một sắc, chỉ có đến khám phá là cách tận hưởng tuyệt vời nhất. Ảnh: Trịnh.P. Hùng


Nếu là một tâm hồn yêu thi ca nhạc họa, bạn có thể đến đây vào mùa chim tìm về với tổ ấm mái nhà thân yêu. Theo dân bản địa thì cứ và mùa thu, khi gió trời mang theo khí lạnh đầu mùa, chim chóc cũng ngán ngẩm với gió trời mà hờn chẳng bay xa tìm mồi.


Chúng bắt đầu thay đổi thói quen sinh hoạt, về tổ sớm hơn, đó cũng là lúc du khách có thể lắng nghe bản giao hưởng lảnh lót vút cao của những ca sĩ núi rừng.

 

động tiên cá

Du lịch sinh thái và lắng nghe truyền thuyết qua lời kể của dân địa phương như cách người ta tìm về với nguồn cội. Ảnh: Trịnh.P. Hùng


Ghé Thung Nham, chinh phục động Tiên Cá sẽ là địa điểm picnic cho hội bạn thân "kéo mood" lên vùn vụt. Chuẩn bị một ít bánh trái hoa quả để đến bung xõa cuối tuần là một gợi ý tuyệt vời cho bạn. Và đừng quên ăn chơi thả ga không gây phiền hà cho môi trường luôn là phương châm hàng đầu của chúng ta nhé.

 

động tiên cá

Đừng lấy đi gì ngoài những bức ảnh, đừng để lại gì ngoài những dấu chân luôn là câu khắc cốt ghi tâm của dân phượt khi đến với Tiên Cá động. Ảnh: Trịnh.P. Hùng


Một ít thuốc côn trùng, một chiếc mũ lưỡi trai, một chiếc khăn rằn, một đôi giày thể thao êm ái nhẹ nhàng cùng trang phục gọn gàng sẽ mang lại cảm giác tuyệt vời cho bạn khi chinh phục động Tiên Cá.

Chuẩn bị một tâm hồn đẹp tinh khôi, cầm trên tay tấm bản đồ du lịch là bạ có thể “Say Hi!” với chốn mộng mơ ở Thung Nham.

 

động tiên cá

Cùng sự khắc tạc của thiên nhiên và sự sắp đặt của bàn tay con người, càng khám phá động Tiên Cá, du khách như lạc vào chốn thủy cung màu sắc. Ảnh: Trịnh.P. Hùng


Bạn sẽ chỉ mất tầm một hai ngày để chinh phục trọn vẹn Thung Nham, khám phá động Tiên Cá nhưng rồi lại mất một thời tuổi trẻ mộng mơ để nhớ về nàng Tiên Cá xứ Ninh Bình.


Ảnh: Trịnh Phú Hùng

Bên tập: Nguyễn Ngọc

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)